Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Đà Nẵng

Doãn Thành 13-03-2018 11:12
Kinhtedothi - Từ quý IV năm 2016 đến nay, các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đã tiến hành xử phạt số tiền lên tới hàng tỷ đồng liên quan đến vi phạm trong quản lý và sử dụng đất trên địa bàn TP.

 Nhiều dự án đất đai của Đà Nẵng bị thanh tra kiểm tra. Nguồn: Internet.

Theo đó, tại văn bản số 44/BC-UBND của UBND TP Đà Nẵng mới đây, báo cáo về Kết quả thực hiện Đề án tăng cường xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất giai đoạn đến năm 2020, tính từ thời điểm quý IV năm 2016 đến hết năm 2017, qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm trong việc sử dụng đất đai.

Cụ thể, tại huyện Hòa Vang đã phát hiện, xử phạt hành chính 06 trường hợp tổng số tiền 24 triệu đồng do người dân trên địa bàn tự ý bỏ hoang đất nông nghiệp, không sản xuất. Quận Ngũ Hành Sơn qua quá trình kiểm tra đã tiến hành xử phạt 11/15 cơ sở tôn giáo vi phạm do cơi nới, lấn chiếm đất công. Quận Sơn Trà ban hành 03 quyết định xử phạt với tổng số tiền 15,5 triệu đồng về hành vi lấn chiếm đất đai. Đối với quận Cẩm Lệ đã xử lý và đề xuất xử lý 78 trường hợp lấn chiếm sử dụng đất sai mục đích. Ngoài ra, quận còn tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tháo dỡ, khôi phục lại tình trạng đất ban đầu theo đúng quy định đối với 03 trường hợp xây dựng móng đá hộc.
Trong năm 2017, quận Liên Chiểu đã xử lý, tháo dỡ 129 trường hợp vi phạm gồm các công trình: Nhà xây, nhà tạm, nhà cơi nới, móng công trình, tường rào… Riêng trong tháng 1, 2/2018 đã xử lý 35 trường hợp xây dựng trái phép.
Đặc biệt, trong thời gian này Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã tham mưu cho UBND TP tiến hành xử phạt về hành vi chậm làm thủ tục cấp giấp chứng nhận cho người mua nhà, người nhận quyền sở hữu đất ở với tổng số tiền 750 triệu đồng.
Bên cạnh những công trình vi phạm thuộc sở hữu của cá nhân, gia đình. Trong năm 2017, TP Đà Nẵng đã tiến hành thanh tra 22 dự án của các doanh nghiệp do chậm triển khai, trong đó có rất nhiều dự án nằm ở vị trí đắc địa của TP như dự án Viễn Đông Meridian số 84 Hùng Vương được cấp phép từ năm 2008, dự án Golden Square bao quanh bởi 4 con đường Phạm Hồng Thái, Nguyễn Thái Học, Yên Bái và Nguyễn Chí Thanh cấp phép 2008, dự án Đà Nẵng Center số 8 Phan Chu Trinh cấp phép năm 2008… hay các dự án ven biển như The Nam Khang, dự án biệt thự và tổ hợp dịch vụ du lịch cao cấp ven biển phường Phước Mỹ…
Thanh tra Chính phủ cũng đã tiến hành thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn quận Sơn Trà và Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước.
Ngoài những dự án và công trình vi phạm nêu trên, TP Đà Nẵng còn rất nhiều dự án nằm trong diện phải thanh tra kiểm tra. Theo ông Phạm Quang Thức – Nguyên Phó trưởng ban Quản lý các dự án đô thị Đà Nẵng, vấn đề vi phạm đất đai tại TP Đà Nẵng đã có lịch sử từ trước. Các doanh nghiệp móc nối để biến đất công thành của riêng và quá trình đô thị hóa nhanh làm cho giá đất tăng đột biến khiến người dân chạy theo lợi nhuận mà xảy ra vi phạm, lấn chiếm…
“Tình trạng vi phạm về sử dụng đất đai, xây dựng trên địa bàn TP Đà Nẵng vẫn diễn ra từng ngày, nhưng hiện nay TP vẫn còn chưa có phương án giải quyết dứt điểm vấn đề. TP cần phải siết chặt hơn nữa công tác quản lý, nâng chế tài xử phạt để hạn chế trình trạng này”, ông Phạm Quang Thức nói.


TAG: Đà Nẵng quản lý Sử dụng đất
 
Tin khác
Khu nhà tái định cư CT2 - X2 Bắc Linh Đàm: Hàng quán chiếm không gian chung
Khu nhà tái định cư CT2 - X2 Bắc Linh Đàm: Hàng quán chiếm không gian chung
Kinhtedothi - Dư luận đã nhiều lần lên tiếng về tình trạng các khu nhà tái định cư trên địa bàn Hà Nội bị "bủa vây" bởi hàng quán, dịch vụ gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của cư dân… Tuy nhiên, đến nay tình trạng này có nguy cơ lan rộng.
Bộ GTVT sẽ nghiên cứu giải pháp tổng thể đảm bảo an toàn cho đèo Lò Xo
Bộ GTVT sẽ nghiên cứu giải pháp tổng thể đảm bảo an toàn cho đèo Lò Xo
Kinhtedothi - Lãnh đạo Bộ GTVT trực tiếp đi thị sát đèo Lò Xo và khẳng định sẽ nghiên cứu tổng thể giải pháp về vấn đề an toàn giao thông trên đèo này.
Nhiều phương tiện đi ngược chiều ở nút Lương Thế Vinh - Nguyễn Trãi
Nhiều phương tiện đi ngược chiều ở nút Lương Thế Vinh - Nguyễn Trãi
Kinhtedothi - Trên đường Nguyễn Trãi, đoạn nút giao Lương Thế Vinh – Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội) lâu nay vẫn tồn tại một điểm nóng nhức nhối về giao thông. Đó là tình trạng người tham gia giao thông ngang nhiên đi ngược đường, vừa cản trở việc di chuyển của những phương tiện đi đúng chiều, vừa tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT rất cao.
Ùn tắc giao thông kéo dài do tai nạn: Lãng phí hàng nghìn tỷ đồng
Ùn tắc giao thông kéo dài do tai nạn: Lãng phí hàng nghìn tỷ đồng
Kinhtedothi - Khi xảy ra tai nạn giao thông (TNGT), nhiều tuyến đường tại Hà Nội thường rơi vào cảnh ùn tắc kéo dài, gây lãng phí thời gian, tiền của xã hội. Điều đáng nói, hiện vẫn chưa có quy định rõ ràng nào về trách nhiệm của các bên liên quan trong những tình huống đó.
4 tỷ USD xây dựng TP hiện đại nhất Đông Nam Á
4 tỷ USD xây dựng TP hiện đại nhất Đông Nam Á
Kinhtedothi - Một trong những dự án đáng chú ý được trao quyết định đầu tư tại “Hội nghị "Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển" sáng 17/6 là dự án xây dựng TP thông minh có trị giá hơn 4 tỷ USD tại huyện Đông Anh. Dự án dự kiến sẽ được khởi công vào tháng 10/2018 sau khi giải phóng mặt bằng.
Vụ xe khách lao đèo Lò Xo: Lái xe khách khai gì?
Vụ xe khách lao đèo Lò Xo: Lái xe khách khai gì?
Kinhtedothi - Theo lời khai của tài xế, chiếc xe bị mất hơi hệ thống dẫn đến toàn bộ hệ thống phanh bị vô hiệu hóa.
Phát hiện hai bến thủy nội địa trái phép dưới chân cầu Đa Phúc
Phát hiện hai bến thủy nội địa trái phép dưới chân cầu Đa Phúc
Kinhtedothi - Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc (thuộc Cục Đường thủy nội địa Việt Nam) vừa tiến hành xử phạt hai bến thủy nội địa hoạt động trái phép trong hành lang cầu đường bộ.
Hà Nội đóng vai trò đầu tàu trong liên kết vùng Thủ đô
Hà Nội đóng vai trò đầu tàu trong liên kết vùng Thủ đô
Kinhtedothi - Hà Nội với vai trò là đầu tàu kinh tế trong phát triển vùng Thủ đô đã tạo ra sự liên kết, hỗ trợ giữa các địa phương có điều kiện khó khăn trong vùng, nhằm bảo đảm sự phát triển bền vững và mang lại lợi ích tối đa cho vùng.
Siêu TP thông minh trục Nội Bài - Nhật Tân: Không cấp phép làm nhà “xé” quy hoạch
Siêu TP thông minh trục Nội Bài - Nhật Tân: Không cấp phép làm nhà “xé” quy hoạch
Kinhtedothi - Đó là khẳng định đáng chú ý của Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga với báo chí về siêu dự án thành phố thông minh 4 tỷ USD trong chiều 17/6.
Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, vùng núi phía Bắc mưa lớn
Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, vùng núi phía Bắc mưa lớn
Kinhtedothi - Chiều nay (17/6) trên rãnh áp thấp có trục 19-21 độ vĩ Bắc một vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trong khi đó, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, đêm 17/6 ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông nhiều nơi; khu vực vùng núi và trung du phía Đông Bắc Bộ có nơi mưa to đến rất to và dông.
Thời tiết Hà Nội cuối tuần dịu mát, chất lượng không khí tiếp tục giữ ổn định
Thời tiết Hà Nội cuối tuần dịu mát, chất lượng không khí tiếp tục giữ ổn định
Kinhtedothi - Theo số liệu ghi nhận, chỉ số chất lượng không khí trên địa bàn Thủ đô hôm nay tăng nhẹ so với mấy ngày trước, nhưng vẫn giữ ở mức ổn định, trời nhiều mây, không khí dịu mát.