Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Đà Nẵng

Doãn Thành 13-03-2018 11:12
Kinhtedothi - Từ quý IV năm 2016 đến nay, các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đã tiến hành xử phạt số tiền lên tới hàng tỷ đồng liên quan đến vi phạm trong quản lý và sử dụng đất trên địa bàn TP.

 Nhiều dự án đất đai của Đà Nẵng bị thanh tra kiểm tra. Nguồn: Internet.

Theo đó, tại văn bản số 44/BC-UBND của UBND TP Đà Nẵng mới đây, báo cáo về Kết quả thực hiện Đề án tăng cường xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất giai đoạn đến năm 2020, tính từ thời điểm quý IV năm 2016 đến hết năm 2017, qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm trong việc sử dụng đất đai.

Cụ thể, tại huyện Hòa Vang đã phát hiện, xử phạt hành chính 06 trường hợp tổng số tiền 24 triệu đồng do người dân trên địa bàn tự ý bỏ hoang đất nông nghiệp, không sản xuất. Quận Ngũ Hành Sơn qua quá trình kiểm tra đã tiến hành xử phạt 11/15 cơ sở tôn giáo vi phạm do cơi nới, lấn chiếm đất công. Quận Sơn Trà ban hành 03 quyết định xử phạt với tổng số tiền 15,5 triệu đồng về hành vi lấn chiếm đất đai. Đối với quận Cẩm Lệ đã xử lý và đề xuất xử lý 78 trường hợp lấn chiếm sử dụng đất sai mục đích. Ngoài ra, quận còn tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tháo dỡ, khôi phục lại tình trạng đất ban đầu theo đúng quy định đối với 03 trường hợp xây dựng móng đá hộc.
Trong năm 2017, quận Liên Chiểu đã xử lý, tháo dỡ 129 trường hợp vi phạm gồm các công trình: Nhà xây, nhà tạm, nhà cơi nới, móng công trình, tường rào… Riêng trong tháng 1, 2/2018 đã xử lý 35 trường hợp xây dựng trái phép.
Đặc biệt, trong thời gian này Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã tham mưu cho UBND TP tiến hành xử phạt về hành vi chậm làm thủ tục cấp giấp chứng nhận cho người mua nhà, người nhận quyền sở hữu đất ở với tổng số tiền 750 triệu đồng.
Bên cạnh những công trình vi phạm thuộc sở hữu của cá nhân, gia đình. Trong năm 2017, TP Đà Nẵng đã tiến hành thanh tra 22 dự án của các doanh nghiệp do chậm triển khai, trong đó có rất nhiều dự án nằm ở vị trí đắc địa của TP như dự án Viễn Đông Meridian số 84 Hùng Vương được cấp phép từ năm 2008, dự án Golden Square bao quanh bởi 4 con đường Phạm Hồng Thái, Nguyễn Thái Học, Yên Bái và Nguyễn Chí Thanh cấp phép 2008, dự án Đà Nẵng Center số 8 Phan Chu Trinh cấp phép năm 2008… hay các dự án ven biển như The Nam Khang, dự án biệt thự và tổ hợp dịch vụ du lịch cao cấp ven biển phường Phước Mỹ…
Thanh tra Chính phủ cũng đã tiến hành thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn quận Sơn Trà và Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước.
Ngoài những dự án và công trình vi phạm nêu trên, TP Đà Nẵng còn rất nhiều dự án nằm trong diện phải thanh tra kiểm tra. Theo ông Phạm Quang Thức – Nguyên Phó trưởng ban Quản lý các dự án đô thị Đà Nẵng, vấn đề vi phạm đất đai tại TP Đà Nẵng đã có lịch sử từ trước. Các doanh nghiệp móc nối để biến đất công thành của riêng và quá trình đô thị hóa nhanh làm cho giá đất tăng đột biến khiến người dân chạy theo lợi nhuận mà xảy ra vi phạm, lấn chiếm…
“Tình trạng vi phạm về sử dụng đất đai, xây dựng trên địa bàn TP Đà Nẵng vẫn diễn ra từng ngày, nhưng hiện nay TP vẫn còn chưa có phương án giải quyết dứt điểm vấn đề. TP cần phải siết chặt hơn nữa công tác quản lý, nâng chế tài xử phạt để hạn chế trình trạng này”, ông Phạm Quang Thức nói.


TAG: Đà Nẵng quản lý Sử dụng đất
 
Tin khác
Xe bồn chở xăng dầu mất lái đâm sập nhà dân
Xe bồn chở xăng dầu mất lái đâm sập nhà dân
Kinhtedothi - Sự việc vừa xảy ra tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai khiến 2 người bị thương, một ngôi nhà sập hoàn toàn.
Điểm nóng giao thông: Nỗi lo cũ trên tuyến đường mới
Điểm nóng giao thông: Nỗi lo cũ trên tuyến đường mới
Kinhtedothi - Đường Vân Hồ 2, giáp với công viên Thống Nhất (đoạn từ đường Trần Thái Tông đến Đại Cồ Việt) là một trong những tuyến đường mới được đưa vào sử dụng chưa lâu.
 71% giếng khoan tại Hà Nội chứa chất ô nhiễm vượt mức cho phép
71% giếng khoan tại Hà Nội chứa chất ô nhiễm vượt mức cho phép
Kinhtedothi - Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, tình trạng ô nhiễm phốt phát đang có xu hướng tăng theo thời gian.
Bất cập tại nút giao Đê La Thành - Nguyễn Chí Thanh
Bất cập tại nút giao Đê La Thành - Nguyễn Chí Thanh
Kinhtedothi - Nút giao Đê La Thành - Nguyễn Chí Thanh vừa được tổ chức lại giao thông cách đây ít lâu. Tuy nhiên, theo người dân cho biết, hiện một số bất cập phát sinh đang ảnh hưởng không nhỏ đến việc lưu thông của các phương tiện khi qua nút, đặc biệt là trong giờ cao điểm.
Nhiệt độ ba miền tăng nhẹ
Nhiệt độ ba miền tăng nhẹ
Kinhtedothi - Nhiệt độ ngoài trời Hà Nội lúc này là 17°C, độ ẩm 88%, trời khá lặng gió nên sương mù dầy hơn hôm qua một chút, mây cũng nhiều hơn.
Bộ Giao thông đồng ý đề xuất nâng cấp, mở rộng Sân bay Phú Bài
Bộ Giao thông đồng ý đề xuất nâng cấp, mở rộng Sân bay Phú Bài
Kinhtedothi -Lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định đồng tình với đề xuất của địa phương về việc nâng cấp, mở rộng sân bay Phú Bài.
Ưu tiên phát triển vận tải hành khách công cộng tại các thành phố lớn
Ưu tiên phát triển vận tải hành khách công cộng tại các thành phố lớn
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai các giải pháp phát triển hợp lý các phương thức vận tải tại các TP trực thuộc Trung ương.
Tỉnh Thái Bình xin 460 tỷ đồng để xóa trạm thu phí BOT Thanh Nê
Tỉnh Thái Bình xin 460 tỷ đồng để xóa trạm thu phí BOT Thanh Nê
Kinhtedothi - Trạm BOT Thanh Nê có doanh thu thấp hơn phương án tài chính của dự án. Tỉnh Thái Bình kiến nghị Chính phủ cho xóa bỏ trạm này, nhưng đề nghị Trung ương cấp 460 tỷ đồng hoặc cho kéo dài thời gian thu phí tại một trạm BOT khác.
Hà Nội: Đính chính vị trí giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất tái định cư
Hà Nội: Đính chính vị trí giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất tái định cư
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đã ký ban hành Quyết định số 1335/QĐ-UBND về việc đính chính vị trí giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất tái định cư ghi tại Điều 1, Quyết định số 6336/QĐ-UBND ngày 11/9/2017 của UBND TP Hà Nội.
Dừng đỗ ven đường, xe tải bị xe cứu hộ đâm bay vào nhà dân
Dừng đỗ ven đường, xe tải bị xe cứu hộ đâm bay vào nhà dân
Kinhtedothi - Ô tô tải đang dừng đỗ ven đường để bốc dỡ cây xanh thì bị xe cứu hộ đâm vào. Vụ việc khiến 2 phương tiện hư hỏng nặng, nhiều người bị thương.
Hà Nội: Xe ô tô tông liên hoàn nhiều xe máy trên phố Phan Bội Châu
Hà Nội: Xe ô tô tông liên hoàn nhiều xe máy trên phố Phan Bội Châu
Kinhtedothi - Khoảng hơn 15h ngày 21/3, tại ngã tư Hai Bà Trưng - Phan Bội Châu xảy ra một vụ TNGT liên hoàn giữa một xe ô tô và nhiều xe máy.