Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Nhiều ý kiến góp ý vào Dự thảo lần 3 Báo cáo Chính trị Đảng bộ TP lần thứ XVII

Trần Long - Thuỷ Tiên - Ảnh: Phạm Hùng 30-06-2020 16:08
Kinhtedothi - Chiều 30/6, tại Hội nghị lần thứ 24 Ban Chấp hành Đảng bộ TP, các đại biểu đã chia thành 4 tổ thảo luận và đóng góp ý kiến vào Dự thảo lần thứ 3 Báo cáo Chính trị Đảng bộ TP lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Trước đó, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã trình bày tờ trình về việc xem xét, cho ý kiến vào Dự thảo lần 3 Báo cáo Chính trị trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XVII. Theo đó, qua 9 lần rà soát, Tiểu ban Văn kiện đã hoàn thiện Dự thảo lần 2 Báo cáo Chính trị để tổ chức in ấn và gửi xin ý kiến góp ý của các giới, ngành, cơ quan, đơn vị và Nhân dân. Đến nay, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tham mưu Thường trực Thành ủy tổ chức 5 hội nghị lấy ý kiến góp ý. Trong đó, Thường trực Thành ủy chủ trì 3 hội nghị (các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt của TP qua các thời kỳ; đại diện văn nghệ sỹ, các nhà khoa học, trí thức, chức sắc tôn giáo; Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng các Trường Đại học, Cao đẳng; các bộ, ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội T.Ư). 

 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu ý kiến thảo luận tại Tổ 1.

Ngoài ra, được sự ủy quyền của Thường trực Thành ủy, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thăng Long và Đảng ủy khối DN Hà Nội đã chủ trì tổ chức 2 hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Báo cáo Chính trị. Tại 5 Hội nghị nêu trên, đã có 69 ý kiến đóng góp trực tiếp và 74 ý kiến đóng góp bằng văn bản.

Trên cơ sở báo cáo tổng hợp ý kiến góp ý, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Thường trực Tiểu ban Văn kiện đã chỉ đạo Tổ Thư ký, giúp việc tiếp thu, hoàn thiện, xây dựng Dự thảo lần 3 Báo cáo Chính trị Đại hội XVII Đảng bộ TP. Theo đó, về chủ đề, phương châm Đại hội cơ bản giữ nguyên như Dự thảo lần thứ 2. Phần thứ nhất của Dự thảo Báo cáo Chính trị được kết cấu lại, gồm 3 phần chính: Đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP, làm rõ hơn những kết quả đạt được trên 14 lĩnh vực theo Nghị quyết Đại hội XVI; đánh giá tổng quát, làm rõ thêm về ưu điểm và nguyên nhân của hạn chế, yếu kém; 5 bài học kinh nghiệm cũng được biên tập gọn, rõ ý hơn...

Thảo luận tại 4 tổ, các đại biểu ghi nhận, đánh giá dự thảo báo cáo lần 3 được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng; bố cục, nội dung chặt chẽ, toàn diện. 

Tuy nhiên, làm rõ hơn một số điểm mới trong Dự thảo Báo cáo Chính trị lần thứ 3, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, Dự thảo lần này có bổ sung, đề ra quan điểm phát triển đồng đều giữa khu vực đô thị, nông thôn và các vùng miền của TP. Bí thư Thành ủy cho rằng, hiện nay, khu vực phía Bắc và phía Đông của TP phát triển mạnh mẽ nhưng khu vực phía Nam phát triển chậm hơn. 

 Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong trình bày Tờ trình về việc xem xét, cho ý kiến vào dự thảo lần 3 Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII.

“Vừa rồi tôi đi Thường Tín, tỷ lệ đô thị chỉ có 2,8% mà mục tiêu lại lên quận thì bao giờ lên được; 66% diện tích đất nông nghiệp trong tổng số 228 ha của huyện mà chỉ tạo ra hơn 4% giá trị GDP cho thấy hiệu quả sử dụng rất còn thấp” - Bí thư Thành ủy nói. 

Từ đó, Bí thư Thành ủy cho rằng, trong nhiệm kỳ tới phải xác định quan điểm phát triển đồng đều, quan tâm kết nối giao thông và đẩy mạnh tốc độ đô thị hóa các huyện cửa ngõ khu vực phía Nam. Về mục tiêu phát triển, Dự thảo lần này phân ra đến năm 2025 Hà Nội phải cạnh tranh với các TP trong nước và khu vực; đến năm 2030 là cạnh tranh quốc tế và 2045 là TP toàn cầu. 

Trong khi đó, góp ý vào những nội dung cụ thể trong Dự thảo Báo cáo Chính trị, Trưởng ban Dân tộc TP Nguyễn Tất Vinh cho rằng, trong chỉ tiêu GRDP bình quân đầu người, cần tách ra thu nhập bình quân ở đô thị và khu vực nông thôn. Trên cơ sở đó sau khi Nghị quyết được ban hành mới có cơ sở để triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Về chỉ tiêu phủ kín quy hoạch, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn cho rằng, ngoài việc phủ kín quy hoạch chung, quy hoạch phân khu cần bổ sung nhiệm vụ mới là phủ kín quy hoạch chung vùng huyện. Bên cạnh nhiệm vụ phát triển chùm đô thị, cần bổ sung nhiệm vụ hoàn thiện phát triển đô thị trung tâm và khu vực đô thị sông Hồng.

Về kết quả tỷ lệ bao phủ BHXH, bảo hiểm y tế, Giám đốc BHXH TP Nguyễn Đức Hòa kiến nghị, cần cập nhật kết quả cho thống nhất. Theo đó, đến hết năm 2020, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế của TP đạt 90,1%; tỷ lệ tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt 95% và tốc độ gia tăng BHXH tự nguyện đạt 30%. 

 Quang cảnh phiên thảo luận tại Tổ 1.

Trong khi đó, góp ý về phần giải pháp phát triển kinh tế tập thể, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã TP Lê Văn Thư đề nghị, cần làm rõ hơn chủ trương lãnh đạo của cấp ủy về vấn đề này để tương xứng với các loại hình kinh tế khác. Về chỉ tiêu đô thị hóa, Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Lê Anh Quân cho rằng, cần cụ thể hóa chỉ tiêu có bao nhiêu huyện phát triển lên quận trong nhiệm kỳ tới từ đó phân nhiệm vụ, giải pháp phải đậm nét hơn, có các chương trình, nghị quyết riêng để thúc đẩy đô thị hóa tại 5 huyện được quy hoạch lên quận. 

Còn Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Đức Vinh góp ý, một trong những trọng tâm, đột phá về hạ tầng của TP trong 5 năm tới là phải tập trung nguồn lực và hoàn thành cơ bản kết cấu hạ tầng giao thông kết nối các quận, huyện của TP.

TAG: dự thảo lần 3; Báo cáo chính trị Đảng bộ TP lần thứ XVII; thảo luận tổ; Hội nghị lần thứ 24 Ban Chấp
 
Tin khác
Tận dụng tối đa nguồn nhân lực chất lượng cao
Tận dụng tối đa nguồn nhân lực chất lượng cao
Kinhtedothi - Tại các cuộc góp ý vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP, nhiều ý kiến, đặc biệt là lãnh đạo các trường đại học trên địa bàn đặc biệt quan tâm đến việc tăng cường giải pháp để phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao của TP, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội.
Hà Nội thành lập mới 122 thôn, tổ dân phố
Hà Nội thành lập mới 122 thôn, tổ dân phố
Kinhtedothi - Tại Hà Nội, có thêm 122 thôn, tổ dân phố được thành lập từ các khu vực dân cư mới hình thành và chia tách các thôn, tổ dân phố.
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc: Lắng nghe tâm tư từ cơ sở, đưa nghị quyết vào cuộc sống
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc: Lắng nghe tâm tư từ cơ sở, đưa nghị quyết vào cuộc sống
Kinhtedothi-Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội khóa XV chiều nay (7/7), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị UBND TP, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ của mình, chủ động triển khai tổ chức thực hiện, đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống một cách sớm nhất và đạt hiệu quả thiết thực; trong quá trình triển khai thực hiện các nghị quyết các đại biểu lắng nghe tâm tư nguyện vọng, khó khăn của cơ sở khi triển khai nghị quyết để kịp thời phản ánh với HĐND, tham gia với UBND TP có những giải pháp để đưa nghị quyết vào cuộc sống tốt nhất.
Hà Nội: HĐND Thành phố sẽ giám sát chuyên đề việc chấp hành pháp luật về bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp
Hà Nội: HĐND Thành phố sẽ giám sát chuyên đề việc chấp hành pháp luật về bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp
Kinhtedothi-Theo Nghị quyết được HĐND TP Hà Nội thông qua chiều nay (7/7) tại Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố, thực hiện chuơng trình giám sát năm 2021, HĐND Thành phố sẽ thực hiện một giám sát chuyên đề về việc chấp hành các quy định pháp luật về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp trên địa bàn Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.
Sở Công Thương Đà Nẵng phản bác thông tin 100% dân không hài lòng thái độ phục vụ
Sở Công Thương Đà Nẵng phản bác thông tin 100% dân không hài lòng thái độ phục vụ
Kinhtedothi - Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết, tỷ lệ 100% ý kiến không hài lòng về thái độ phục vụ, hướng dẫn của công chức tại bộ phận tiếp nhận là chưa chính xác.
Hà Nội thông qua Nghị quyết về hỗ trợ cán bộ công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố
Hà Nội thông qua Nghị quyết về hỗ trợ cán bộ công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội chiều 7/7, với 93/93 đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về hỗ trợ đối với cán bộ, công chức cấp xã, viên chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã phải nghỉ công tác do thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã; người hoạt động không chuyên trách cấp xã, ở thôn, tổ dân phố phải nghỉ công tác do thực hiện Đề án 21-ĐA/TU ngày 16/9/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy và một số chức danh ở thôn, tổ dân phố nghỉ công tác do sáp nhập thôn, tổ dân phố theo Đề án tiếp tục kiện toàn thôn, tổ dân phố trên địa bàn Thành phố.
Ông Nguyễn Thanh Long làm quyền Bộ trưởng Bộ Y tế
Ông Nguyễn Thanh Long làm quyền Bộ trưởng Bộ Y tế
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long giữ chức vụ quyền Bộ trưởng Bộ Y tế.
Hà Nội: Một loạt phí và lệ phí được giữ nguyên
Hà Nội: Một loạt phí và lệ phí được giữ nguyên
Kinhtedothi - Sáng 7/7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc ban hành một số quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn Hà Nội thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND TP Hà Nội.
Hà Nội đưa ra mức chi cụ thể để hỗ trợ các nạn nhân của hoạt động mua bán người
Hà Nội đưa ra mức chi cụ thể để hỗ trợ các nạn nhân của hoạt động mua bán người
Kinhtedothi – Ngày 7/7, tại Kỳ họp thứ 15 các đại biểu HĐND TP khóa XV đã thông qua mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân, mức chi chế độ hỗ trợ nạn nhân của hoạt động mua bán người trên địa bàn TP.
Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập
Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập
Kinhtedothi - Sáng 7/7, với tỷ lệ 100% đại biểu tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.
Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua 5 nội dung chi, mức chi thuộc thẩm quyền
Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua 5 nội dung chi, mức chi thuộc thẩm quyền
Kinhtedothi - Sáng 7/7, tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV, với 90/92 đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết quy định về nội dung chi, mức chi thuộc thẩm quyền của HĐND TP bao gồm 5 mức chi cụ thể.