Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Nhìn nhận công bằng, bình đẳng với cán bộ công chức cấp xã

Phương Đoàn 12-09-2019 17:49
Kinhtedothi-Ngày 12/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, Công chức (CBCC) và Luật Viên chức.

Tại Hội nghị, các ý kiến đóng góp của các đại biểu tập trung vào 4 nội dung lớn: Đối tượng điều chỉnh của Luật CBCC; Chính sách đối với người có tài năng; Quy định về đánh giá CBCC, viên chức; Quy định về xử lý, kỷ luật đối với CBCC đã nghỉ hưu.

Cụ thể, tại Khoản 2, Điều 4, Luật CBCC đa số các ý kiến góp ý đều cho rằng đối tượng công chức cấp xã cần thiết phải được đưa vào đối tượng điều chỉnh của Luật. CBCC cấp cơ sở là đối tượng quan trọng, cần quan tâm đặc biệt vì đây là vị trí công việc trực tiếp thực hiện các cơ chế, chính sách, quy định của pháp luật, làm việc và giao tiếp với Nhân dân, khối lượng công việc nhiều và áp lực lớn, tuy nhiên mức lương và chế độ đãi ngộ lại ít hơn so với CBCC cấp huyện và tỉnh. Bên cạnh đó, việc bổ sung CBCC cấp xã sẽ tạo cơ chế, chính sách liên thông, bình đẳng, nhất quán với công chức các cấp. Đồng thời, cần có cách nhìn khác, khách quan và bình đẳng với đối tượng này. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, CBCC cấp xã được đưa vào đối tượng điều chỉnh của Luật không phải là “tất cả”, nên là “một số” vị trí việc làm quan trọng, trực tiếp làm việc với người dân. Đối tượng thứ 2 là công chức làm quản lý tại các đơn vị sự nghiệp công lập cũng cần thiết phải duy trì, bởi đây là đối tượng cần phải có sự ràng buộc về quyền lợi và trách nhiệm.

 Toàn cảnh Hội nghị

Với nội dung về chính sách đối với người có tài năng trong hoạt động công vụ quy định tại Điều 6 của Luật CBCC, các ý kiến đều băn khoăn về khái niệm “Người có tài năng”. Theo đó, cần có nội dung quy định rõ thế nào là người có tài năng, đề nghị cần đưa ra những nguyên tắc, tiêu chí chung nhất để xác định người có tài năng.

Đối với việc đánh giá cán bộ được quy định tại Khoản 2, Điều 29 cần công khai sau khi phân loại đánh giá, qua đó sẽ minh bạch trong công tác cán bộ. Bên cạnh đó, cần duy trì hình thức kỷ luật việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ được quy định tại khoản 3 của điều này cần quy định cụ thể. Do CBCC vẫn trong biên chế của đơn vị, tổ chức nen việc thuyên chuyển, thôi làm nhiệm vụ gặp nhiều bất cập.

Liên quan đến tuyển dụng công chức được quy định tại Điều 39, việc kiểm định chất lượng đầu vào công chức còn chung chung chưa quy định rõ, cần kiểm định thế nào, nên cụ thể hóa ngay trong Dự Luật lần này sẽ là phương thức quan trọng kiểm định đầu vào công chức. Bên cạch đó, có ý kiến còn băn khoăn với cụm từ “ngạch khác theo quy định của Chính phủ” cần làm rõ ngạch khác là ngách gì để việc áp dụng được cụ thể. Đồng thời, quy định về các hình thức kỷ luật đối với CBCC nên giữ lại hình thức “Giáng chức” để đảm bảo tính răn đe.

Đặc biệt, quy định về  việc xử lý đối với hành vi vi phạm trong thời gian công tác của CBCC đã nghỉ việc, nghỉ hưu tại Khoản 5, Điều 84, Luật CBCC đều nhận được sự ủng hộ của các đại biểu. Theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Thị Liễu, thực tế cho thấy việc xử ký, kỷ luật đối với CBCC đã nghỉ hưu là rất quan trọng, vì vậy, cần tách điều khoản này trong Dự Luật để cụ thể, chi tiết hơn nữa.

Cũng liên quan đến việc xử lý CBCC, có ý kiến đề xuất, cần luật hoá tư cách, chức vụ của CBCC để khi thi hành xử lý, kỷ luật CBCC mới logic.

Một số ý kiến khác còn xoay quanh các quy định về Các loại hợp đồng làm việc trong Luật Viên chức, trong đó, việc quy định viên chức đã ký kết hợp đồng làm việc trước ngày 01/7/2020 sẽ được ký kết hợp đồng làm việc không xác định thời hạn là không phù hợp, đề nghị điều chỉnh lại để bảo đảm tính bình đẳng giữa các

Theo đại diện Hội Luật gia TP Hà Nội, cán bộ là nhân tố quan trọng, thời gian qua công tác cán bộ và pháp luật về cán bộ đang gặp vấn đề, trong quá trình thực thi công vụ có nhiều hành vi vi phạm còn ẩn mình dưới danh “làm đúng quy trình”. Chính vì vậy, phải đổi mới, minh bạch trong công tác cán bộ ở tất cả các khâu tuyển chọn, thi tuyển và sử dụng để tìm người tài.

Kết luận Hội nghị, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Bùi Huyền Mai khẳng định, Đoàn tiếp thu toàn bộ các ý kiến góp ý của đại biểu và sẽ tổng hợp ghi nhận gửi đến Quốc hội tại kỳ họp tới.

TAG: Cán bộ công chức Thi tuyển
 
Tin khác
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Kinhtedothi-“Để đảm bảo tính thống nhất trong quản lý hành chính trên phạm vi cả nước, Bộ sẽ xem lại các tiêu chí thành lập các tổ chức cơ quan chuyên môn đặc thù; tổ chức cơ cấu bên trong sở (phòng, chi cục); số cấp phó tối đa ở sở, phòng, chi cục…. Trên cơ sở đẩy mạnh phân cấp cho chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ xem xét việc này cho phù hợp đặc thù các địa phương", Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết.
Bế mạc phiên họp thứ 37 của Ủy ban thường vụ Quốc hội
Bế mạc phiên họp thứ 37 của Ủy ban thường vụ Quốc hội
Chiều 20/9, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 37, hoàn thành chương trình đề ra sau 11 ngày làm việc tập trung, hiệu quả, trách nhiệm.
Nâng cấp các kênh tiếp nhận thông tin của người dân tham gia giám sát, tố giác tham nhũng
Nâng cấp các kênh tiếp nhận thông tin của người dân tham gia giám sát, tố giác tham nhũng
Kinhtedothi – Để đáp ứng được yêu cầu nắm bắt thông tin kịp thời của người dân phản ánh trong bối cảnh công nghệ thông tin và mạng xã hội phát triển, trong thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ chú trọng nâng cấp các kênh thông tin trên hệ thống website của Mặt trận, truyền hình trực tuyến và ứng dụng trên thiết bị thông minh.
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX thành công tốt đẹp
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX thành công tốt đẹp
Kinhtedothi – Sau 3 ngày làm việc với tinh thần tích cực, nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã thành công tốt đẹp.
Chính phủ mong muốn Mặt trận đẩy mạnh vận động Nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng
Chính phủ mong muốn Mặt trận đẩy mạnh vận động Nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng
Kinhtedothi – Chính phủ mong muốn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đẩy mạnh vận động nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng, tổ chức tốt các hoạt động lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, tạo điều kiện cho người dân đóng góp ý kiến nhằm xây dựng chính quyền thực sự thân thiện, kiến tạo.
19 tỉnh, thành phố đã gửi đề án chi tiết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã
19 tỉnh, thành phố đã gửi đề án chi tiết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã
Kinhtedothi-"Thực hiện nhiệm vụ được giao về công tác sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, đến thời điểm này, Bộ Nội vụ đã nhận được phương án tổng thể của 44/46 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, chỉ có 2 đơn vị chưa gửi là TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Sau khi Bộ Nội vụ có ý kiến với các phương án, đến nay đã có 19 tỉnh, TP gửi đề án chi tiết và Bộ đã tổ chức thẩm định cho 12 tỉnh..." - đại diện Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) cho biết.
Ký kết biên bản thỏa thuận thuê đất xây trụ sở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội
Ký kết biên bản thỏa thuận thuê đất xây trụ sở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội
Kinhtedothi - Lễ ký kết ngày hôm nay (20/9) là thành quả của quá trình làm việc, hợp tác giữa Hoa Kỳ, Việt Nam nói chung và TP Hà Nội nói riêng trong 2 năm qua.
Tỉnh Nghệ An giới thiệu 117 dự án trọng điểm thu hút đầu tư tại TP Hồ Chí Minh
Tỉnh Nghệ An giới thiệu 117 dự án trọng điểm thu hút đầu tư tại TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An năm 2019 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An đã giới thiệu tới các nhà đầu tư 117 dự án trọng điểm gồm 10 dự án về cơ sở hạ tầng; 67 dự án về công nghiệp và xây dựng; 28 dự án về nông nghiệp; 12 dự án về thương mại, dịch vụ, du lịch.
Ông Trần Thanh Mẫn tái cử chức danh Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ông Trần Thanh Mẫn tái cử chức danh Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 20/9, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, ông Trần Thanh Mẫn đã được Đại hội hiệp thương tái cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
10 quận, huyện thị xã thi “Dân vận khéo” cấp thành phố
10 quận, huyện thị xã thi “Dân vận khéo” cấp thành phố
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức hội thi “Dân vận khéo” cấp thành phố tại Cụm thi số 4, gồm 10 quận, huyện, thị xã: Nam Từ Liêm, Phúc Thọ, Quốc Oai, Hoài Đức, Ứng Hòa, Ba Vì, Đan Phượng, Thạch Thất, Chương Mỹ và Sơn Tây.
Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động chất vấn
Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động chất vấn
Kinhtedothi - Sáng nay (20/9), tại tỉnh Yên Bái, với chủ đề “Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh”, Ban Công tác đại biểu của UBTV Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị thường trực HĐND các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016-2021.