Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Nhìn nhận công bằng, bình đẳng với cán bộ công chức cấp xã

Phương Đoàn 12-09-2019 17:49
Kinhtedothi-Ngày 12/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, Công chức (CBCC) và Luật Viên chức.

Tại Hội nghị, các ý kiến đóng góp của các đại biểu tập trung vào 4 nội dung lớn: Đối tượng điều chỉnh của Luật CBCC; Chính sách đối với người có tài năng; Quy định về đánh giá CBCC, viên chức; Quy định về xử lý, kỷ luật đối với CBCC đã nghỉ hưu.

Cụ thể, tại Khoản 2, Điều 4, Luật CBCC đa số các ý kiến góp ý đều cho rằng đối tượng công chức cấp xã cần thiết phải được đưa vào đối tượng điều chỉnh của Luật. CBCC cấp cơ sở là đối tượng quan trọng, cần quan tâm đặc biệt vì đây là vị trí công việc trực tiếp thực hiện các cơ chế, chính sách, quy định của pháp luật, làm việc và giao tiếp với Nhân dân, khối lượng công việc nhiều và áp lực lớn, tuy nhiên mức lương và chế độ đãi ngộ lại ít hơn so với CBCC cấp huyện và tỉnh. Bên cạnh đó, việc bổ sung CBCC cấp xã sẽ tạo cơ chế, chính sách liên thông, bình đẳng, nhất quán với công chức các cấp. Đồng thời, cần có cách nhìn khác, khách quan và bình đẳng với đối tượng này. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, CBCC cấp xã được đưa vào đối tượng điều chỉnh của Luật không phải là “tất cả”, nên là “một số” vị trí việc làm quan trọng, trực tiếp làm việc với người dân. Đối tượng thứ 2 là công chức làm quản lý tại các đơn vị sự nghiệp công lập cũng cần thiết phải duy trì, bởi đây là đối tượng cần phải có sự ràng buộc về quyền lợi và trách nhiệm.

 Toàn cảnh Hội nghị

Với nội dung về chính sách đối với người có tài năng trong hoạt động công vụ quy định tại Điều 6 của Luật CBCC, các ý kiến đều băn khoăn về khái niệm “Người có tài năng”. Theo đó, cần có nội dung quy định rõ thế nào là người có tài năng, đề nghị cần đưa ra những nguyên tắc, tiêu chí chung nhất để xác định người có tài năng.

Đối với việc đánh giá cán bộ được quy định tại Khoản 2, Điều 29 cần công khai sau khi phân loại đánh giá, qua đó sẽ minh bạch trong công tác cán bộ. Bên cạnh đó, cần duy trì hình thức kỷ luật việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ được quy định tại khoản 3 của điều này cần quy định cụ thể. Do CBCC vẫn trong biên chế của đơn vị, tổ chức nen việc thuyên chuyển, thôi làm nhiệm vụ gặp nhiều bất cập.

Liên quan đến tuyển dụng công chức được quy định tại Điều 39, việc kiểm định chất lượng đầu vào công chức còn chung chung chưa quy định rõ, cần kiểm định thế nào, nên cụ thể hóa ngay trong Dự Luật lần này sẽ là phương thức quan trọng kiểm định đầu vào công chức. Bên cạch đó, có ý kiến còn băn khoăn với cụm từ “ngạch khác theo quy định của Chính phủ” cần làm rõ ngạch khác là ngách gì để việc áp dụng được cụ thể. Đồng thời, quy định về các hình thức kỷ luật đối với CBCC nên giữ lại hình thức “Giáng chức” để đảm bảo tính răn đe.

Đặc biệt, quy định về  việc xử lý đối với hành vi vi phạm trong thời gian công tác của CBCC đã nghỉ việc, nghỉ hưu tại Khoản 5, Điều 84, Luật CBCC đều nhận được sự ủng hộ của các đại biểu. Theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Thị Liễu, thực tế cho thấy việc xử ký, kỷ luật đối với CBCC đã nghỉ hưu là rất quan trọng, vì vậy, cần tách điều khoản này trong Dự Luật để cụ thể, chi tiết hơn nữa.

Cũng liên quan đến việc xử lý CBCC, có ý kiến đề xuất, cần luật hoá tư cách, chức vụ của CBCC để khi thi hành xử lý, kỷ luật CBCC mới logic.

Một số ý kiến khác còn xoay quanh các quy định về Các loại hợp đồng làm việc trong Luật Viên chức, trong đó, việc quy định viên chức đã ký kết hợp đồng làm việc trước ngày 01/7/2020 sẽ được ký kết hợp đồng làm việc không xác định thời hạn là không phù hợp, đề nghị điều chỉnh lại để bảo đảm tính bình đẳng giữa các

Theo đại diện Hội Luật gia TP Hà Nội, cán bộ là nhân tố quan trọng, thời gian qua công tác cán bộ và pháp luật về cán bộ đang gặp vấn đề, trong quá trình thực thi công vụ có nhiều hành vi vi phạm còn ẩn mình dưới danh “làm đúng quy trình”. Chính vì vậy, phải đổi mới, minh bạch trong công tác cán bộ ở tất cả các khâu tuyển chọn, thi tuyển và sử dụng để tìm người tài.

Kết luận Hội nghị, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Bùi Huyền Mai khẳng định, Đoàn tiếp thu toàn bộ các ý kiến góp ý của đại biểu và sẽ tổng hợp ghi nhận gửi đến Quốc hội tại kỳ họp tới.

TAG: Cán bộ công chức Thi tuyển
 
Tin khác
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Xây dựng lực lượng Bộ Tư lệnh Thủ đô mẫu mực, xứng tầm
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Xây dựng lực lượng Bộ Tư lệnh Thủ đô mẫu mực, xứng tầm
Kinhtedothi - Đại hội Bộ Tư lệnh Thủ đô được Thành ủy chọn làm Đại hội điểm cho cả TP nên trong công tác tổ chức Đại hội càng phải chuẩn bị và triển khai hết sức nghiêm túc, kỹ lưỡng, nội dung phải xứng tầm. Quan trọng là phải củng cố đoàn kết, tạo thống nhất trong hành động. Đặc biệt, xây dựng đội ngũ, lực lượng Bộ Tư lệnh Thủ đô mẫu mực và xứng tầm vị thế của Hà Nội.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp tại Ba Vì
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp tại Ba Vì
Kinhtedothi – Liên quan việc giải quyết các vụ việc tồn đọng, phức tạp trên địa bàn huyện Ba Vì, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn yêu cầu huyện tập trung rà soát, xử lý triệt để những vấn đề thuộc thẩm quyền nhằm đưa các vụ việc này ra khỏi danh sách những vụ việc thuộc Ban Chỉ đạo TP quản lý, theo dõi.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô
Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội chỉ định đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020.
Hà Nội - Nursultan (Kazakhstan) tăng cường hợp tác
Hà Nội - Nursultan (Kazakhstan) tăng cường hợp tác
Kinhtedothi - Ngày 28/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam, ông Yerlan Baizhanov.
Hà Nội: Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn nhất đến lĩnh vực du lịch
Hà Nội: Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn nhất đến lĩnh vực du lịch
Kinhtedothi - Tháng 2/2020, khách du lịch Trung Quốc giảm 93,5%; Hàn Quốc giảm 51,4%; Singapore giảm 42,4%; Khách du lịch nội địa đến Hà Nội giảm 27%.
Hà Nội: Cụm thi đua số 16 ký giao ước thi đua năm 2020
Hà Nội: Cụm thi đua số 16 ký giao ước thi đua năm 2020
Kinhtedothi - Sáng 28/2, tại trụ sở Liên minh hợp tác xã TP Hà Nội, Cụm thi đua số 16, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai công tác thi đua, khen thưởng; ký giao ước thi đua năm 2020.
Đại hội điểm tại Đảng bộ Thị trấn Thường Tín: Xây dựng đảng bộ vững mạnh
Đại hội điểm tại Đảng bộ Thị trấn Thường Tín: Xây dựng đảng bộ vững mạnh
Kinhtedothi - Sáng 28/2, Đảng bộ Thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín (Hà Nội) khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở được Ban Thường vụ Huyện ủy Thường Tín chọn tổ chức Đại hội điểm để rút kinh nghiệm chỉ đạo chung cho các Đảng bộ khác.
Đảng ủy khối các cơ quan Thành phố Hà Nội: Tổ chức Đại hội điểm tại Đảng bộ cơ quan Liên đoàn lao động Thành phố Hà Nội
Đảng ủy khối các cơ quan Thành phố Hà Nội: Tổ chức Đại hội điểm tại Đảng bộ cơ quan Liên đoàn lao động Thành phố Hà Nội
Kinhtedothi – Được chọn là Đại hội điểm của Đảng ủy khối các cơ quan TP Hà Nội, sáng 28/2, Đảng bộ Cơ quan Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ cơ quan Liên đoàn Lao động TP Hà Nội lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Đề xuất xử lý kỷ luật cán bộ nghỉ hưu có sai phạm khi công tác: Chấm dứt “tư duy nhiệm kỳ”, “hạ cánh an toàn”
Đề xuất xử lý kỷ luật cán bộ nghỉ hưu có sai phạm khi công tác: Chấm dứt “tư duy nhiệm kỳ”, “hạ cánh an toàn”
Kinhtedothi - Dự thảo Tờ trình và dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) do Bộ Nội vụ vừa xây dựng đang thu hút sự quan tâm của dư luận, nhất là với việc bổ sung quy định áp dụng xử lý kỷ luật CBCCVC đã nghỉ việc, nghỉ hưu có hành vi vi phạm trong thời gian công tác.
Hoàn thành quy hoạch báo chí 19 tổ chức hội Trung ương
Hoàn thành quy hoạch báo chí 19 tổ chức hội Trung ương
Kinhtedothi - Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai xong việc chuyển đổi mô hình, sắp xếp các cơ quan báo chí đối với 19 tổ chức hội.
Công bố quyết định nhân sự của Ban Bí thư Trung ương Đảng
Công bố quyết định nhân sự của Ban Bí thư Trung ương Đảng
Đảng đoàn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về công tác cán bộ.