Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Nhìn nhận từ thứ hạng VTCI 2019 của điểm đến du lịch Hà Nội

Hương Thảo 10-12-2019 11:20
Kinhtedothi - Theo báo cáo về Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam (VTCI) năm 2019 thí điểm tại 5 địa phương, Hà Nội có tổng điểm thấp nhất, sau các điểm đến gồm: Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh và TP Hồ Chí Minh.

Tổng điểm các chỉ số: Quảng Nam - 4,62; TT Huế - 4,56; Quảng Ninh - 4,44; TP Hồ Chí Minh - 4,05; Hà Nội - 3,78. 

Đánh giá mang tính tham khảo

Các chỉ số được trình bày trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao du lịch Việt Nam hôm 9/12, bởi Chuyên gia nghiên cứu Kai Partale, thuộc dự án do Liên minh EU tài trợ nhằm cải thiện năng lực cạnh tranh, giúp các địa phương nhận ra điểm mạnh - yếu để đưa ra các giải pháp thu hút lượng khách đến, gia tăng thời gian lưu trú và chi tiêu của du khách.

VTCI là kết quả báo cáo nghiên cứu đặc biệt của nhóm chuyên gia cao cấp từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) dành riêng cho du lịch và lữ hành Việt Nam, trong đó kết quả thí điểm tại 5 điểm đến du lịch nổi tiếng của Việt Nam được đánh giá qua 12 trụ cột, chia thành 69 chỉ số để tính toán dựa trên dữ liệu thu được từ kết quả điều tra và nguồn dữ liệu định lượng: Thống kê của các cơ quan, hiệp hội; Dữ liệu đặt chỗ, tìm kiếm trên internet; Khảo sát ý kiến các cấp lãnh đạo, DN…

Theo đó, du lịch Hà Nội thể hiện sự vượt trội về tài nguyên văn hóa và hạ tầng dịch vụ, trong khi cho thấy nhiều hạn chế so với 4 địa phương còn lại về tài nguyên tự nhiên, môi trường kinh doanh, nguồn lực lao động, độ ưu tiên trong lĩnh vực du lịch, tính bền vững của môi trường, mức độ sẵn sàng về CNTT và khả năng cạnh tranh về giá.

Đối chiếu với Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch của WEF, có thể thấy Thủ đô đã sở hữu những thế mạnh nhất định về nguồn tài nguyên và hạ tầng phục vụ du lịch và lữ hành, tuy nhiên còn tồn tại nhiều khó khăn trong chính sách và môi trường thuận lợi để phát triển lĩnh vực được kỳ vọng sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Một trong hai vấn đề của du lịch Hà Nội mà ông Kai nhấn mạnh là việc bảo đảm tính bền vững của môi trường đối với du lịch, khi nó ảnh hưởng trực tiếp đến thế mạnh tài nguyên di sản, di tích văn hóa và lịch sử của địa phương. Quảng Nam, điểm đến xếp hạng cao nhất trên tổng chỉ số VTCI, cũng đang gặp phải tình trạng tương tự.

'Chúng tôi đánh giá trung lập dựa trên tiềm năng khác nhau của mỗi điểm đến… Khoảng cách giữa các con số mang đến sự cải thiện và phát huy để làm tốt hơn nữa trong tương lai' - Chuyên gia Kai Partale nói về VTCI 2019.

Bên cạnh đó, để cải thiện sức cạnh tranh, ngành du lịch Thủ đô được cho cần chú trọng nâng cao sự hài lòng của du khách về mặt giá cả đối với các sản phẩm, dịch vụ mà họ tiêu dùng - nôm na là cảm nhận “đáng đồng tiền bát gạo”.

Tuy nhiên ông Kai lưu ý, giá thành dịch vụ thấp không phải luôn đồng nghĩa với sức cạnh tranh cao về giá. Việc định giá ra sao sẽ tùy thuộc vào chiến lược của mỗi địa phương, trong khi các chỉ số và ý kiến thảo luận lúc này chủ yếu mang tính tham khảo cho hoạch định chính sách trong tương lai.

Tập trung tối đa vào văn hóa, di sản

Nhận định với báo KT&ĐT về kết quả VTCI 2019 của điểm đến Hà Nội, TS Lương Hoài Nam - Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) đồng tình với thực tế “thua thiệt” trong tài nguyên thiên nhiên của Thủ đô so với các địa phương như Quảng Ninh, Quảng Nam...

TS Lương Hoài Nam tại Diễn đàn cấp cao du lịch Việt Nam lần 2 - 2019.

Từ đó, ông đề xuất đẩy mạnh phát huy lĩnh vực du lịch văn hóa, di sản của Thủ đô để tạo sức cạnh tranh, thông qua các giải pháp cụ thể ứng với từng phương diện. Chẳng hạn trước mắt, Hà Nội cần chú trọng đầu tư nâng cấp hệ thống các bảo tàng, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ nhằm tăng tính trải nghiệm để hấp dẫn du khách.

Lấy ví dụ về việc áp dụng mô hình du lịch đường thủy đã thành công tại nhiều nơi đối với du lịch sông Hồng, TS Lương Hoài Nam nhấn mạnh yếu tố tiên quyết là việc kết hợp các điểm đến giàu giá trị văn hóa, di sản mà con sông chảy qua, trong khi đặc thù phương tiện chỉ mang tính bổ trợ thêm. Sâu xa, điều này chính là việc áp dụng thông minh, khai thác có chọn lọc nhằm phát huy tối đa thế mạnh của địa phương trong phát triển du lịch.

Đánh giá thêm về khả năng phát triển lọai hình du lịch MICE - du lịch hội thảo, sự kiện của TP “đầu não” sau thành công hồi đầu năm nay với Thượng đỉnh Mỹ - Triều, chuyên gia Lương Hoài Nam chỉ ra một trở ngại lớn với Việt Nam nói chung là vấn đề thị thực. Một khi chính sách xin visa chưa mang đến sự thuận lợi trong thông hành quốc tế, Hà Nội hay bất cứ địa phương nào của Việt Nam cũng khó có thể cạnh tranh với các thi trường mở cửa thị thực trong khu vực như Thái Lan, Singapore...

TAG: VTCI 2019 điểm đến Du lịch Hà Nội du lịch hà nội chỉ số năng lực cạnh tranh chỉ số năng lực cạnh tranh diễn đàn cấp cao Du lịch Việt Nam Diễn đàn cấp cao du lịch Việt Nam Diễn đàn cấp cao du lịch Việt Nam
 
Tin khác
Dấu ấn “sếu đầu đàn” của du lịch Thủ đô
Dấu ấn “sếu đầu đàn” của du lịch Thủ đô
Kinhtedothi - Bên cạnh việc tập trung đầu tư, phát huy tối đa thế mạnh tài nguyên di sản, văn hóa trong phát triển du lịch, Thủ đô Hà Nội cũng không ngại mở rộng khai thác đa dạng các tiềm năng mới, với sự đồng hành của không ít các doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực du lịch, bất động sản…
Tết về nhớ bánh mật xưa
Tết về nhớ bánh mật xưa
Kinhtedothi - Có nhiều người nói và nghe nhắc “nước da bánh mật” nhưng mấy người biết đến “bánh mật”, thứ bánh quê mùa này.
Đón những vị khách đầu tiên đến Quảng Ninh
Đón những vị khách đầu tiên đến Quảng Ninh
Kinhtedothi - Hôm nay (mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020), tại cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón những vị khách đầu tiên tới “xông đất”.
Bức tranh Tết qua tà áo dài tại lễ hội hoa đào lớn nhất Việt Nam
Bức tranh Tết qua tà áo dài tại lễ hội hoa đào lớn nhất Việt Nam
Kinhtedothi - Những tà áo dài tuyệt đẹp xen lẫn 1.000 gốc đào quý đã mang lại cho Lễ hội Đào Phúc Lộc đang diễn ra tại Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) không khí tràn ngập sức Xuân.
Cận cảnh lễ hội hoa xuân lớn nhất miền Trung
Cận cảnh lễ hội hoa xuân lớn nhất miền Trung
Kinhtedothi - Tham gia Lễ hội hoa Xuân tại Sun World Danang Wonders, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng hàng ngàn loài hoa rực rỡ kết thành những suối hoa khổng lồ khoe sắc hay check in mỏi tay với vô số tiểu cảnh rực rỡ, mà còn được trải nghiệm không khí lễ hội qua các trò chơi dân gian, gặp gỡ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong các tiết mục nghệ thuật chào Xuân mới.
Vịnh Lan Hạ chính thức là thành viên của Hiệp hội Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới
Vịnh Lan Hạ chính thức là thành viên của Hiệp hội Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới
Kinhtedothi - Ông Michel Bujold - Chủ tịch Hiệp hội Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới (Hiệp hội MBBW) có thư gửi lãnh đạo TP Hải Phòng thông báo về việc vịnh Lan Hạ đã trở thành thành viên câu lạc bộ.
Tổng cục Du lịch ra văn bản yêu cầu phòng, chống dịch bệnh do virus nCoV
Tổng cục Du lịch ra văn bản yêu cầu phòng, chống dịch bệnh do virus nCoV
Kinhtedothi - Tổng cục Du lịch đã có công văn số 76/TCDL-LH gửi các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc đề nghị triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virú nCoV.
Những món ăn trên mâm cỗ trong ngày Tết Nguyên đán
Những món ăn trên mâm cỗ trong ngày Tết Nguyên đán
Kinhtedothi - Vào dịp Tết Nguyên đán, đối với nhiều gia đình, những món ăn truyền thống vẫn luôn có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện nét tinh tế trong văn hóa ẩm thực dân tộc.
Hút khách từ di sản
Hút khách từ di sản
Kinhtedothi - Việt Nam lần đầu được vinh danh Điểm đến di sản hàng đầu thế giới tại Giải thưởng Du lịch thế giới năm 2019.
Du xuân 'chuẩn vị' Tây Bắc, phải đến nơi này
Du xuân "chuẩn vị" Tây Bắc, phải đến nơi này
Kinhtedothi - Nếu bạn đang lên kế hoạch du hí mùa xuân này, Sun World Fansipan Legend với lễ hội xuân “chuẩn vị” Tây Bắc và quần thể tâm linh kỳ vĩ trên nóc nhà Đông Dương là một gợi ý không thể tuyệt vời hơn.
Bà Nà khai hội hoa xuân, du khách mê mẩn giữa 1,5 triệu bông tulip
Bà Nà khai hội hoa xuân, du khách mê mẩn giữa 1,5 triệu bông tulip
Kinhtedothi - Tết này, 1,5 triệu bông tulip và hàng trăm loài hoa khác sẽ cùng khoe sắc ở miền tiên cảnh Bà Nà Hills. Nhìn là chỉ muốn đến check - in ngay.