Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Nhịp cầu kết nối văn hóa Hà Nội với thế giới

Bài, ảnh: Thanh Bình 25-12-2018 08:15
Kinhtedothi - Sống trọn một thế kỷ và hơn 70 năm bền bỉ làm nhịp cầu kết nối đưa văn hóa Hà Nội nói riêng, văn hóa Việt nói chung ra thế giới, Nhà nghiên cứu văn hóa Hữu Ngọc - Công dân Thủ đô ưu tú năm 2018 vẫn không cho phép mình nghỉ ngơi, miệt mài giới thiệu văn hóa Việt ra nước ngoài.

Cuộc đời là một chuỗi ngẫu nhiên
Trong căn phòng bộn bề sách vở với những trang bản thảo viết dở, Nhà văn hóa Hữu Ngọc bảo rằng, cuộc đời ông là một chuỗi những điều ngẫu nhiên. Tốt nghiệp Tú tài ở Bắc Ninh, ông vào học Đại học Luật, sau đó lại rẽ ngang làm thầy giáo. Ngẫu nhiên ông đi dạy học, rồi lại ngẫu nhiên làm công tác địch vận, viết báo, trở thành Tổng Biên tập những tờ báo đối ngoại, Giám đốc Nhà xuất bản Ngoại văn, ngẫu nhiên trở thành một người “xuất nhập khẩu văn hóa” như mọi người vẫn gọi. Vì sáng tác của ông vừa giới thiệu văn hóa Việt Nam ra nước ngoài qua tiếng Anh, Pháp, đồng thời vừa du nhập văn hóa các nước vào Việt Nam.

 Nhà nghiên cứu văn hóa Hữu Ngọc.

Ông kể, sau khi Hiệp định Genève được ký kết (năm 1954), ông được Bộ Thông tin giao viết cuốn sách “Việt Nam tiến bước” bằng tiếng Pháp để giới thiệu tới các độc giả Pháp về cuộc kháng chiến vì độc lập của Việt Nam, để dư luận Pháp ủng hộ cuộc Tổng tuyển cử. Trong cuốn này, ông đã giới thiệu Việt Nam - một quốc gia mấy nghìn năm lịch sử, sẵn sàng hy sinh tất cả vì độc lập. "Có nhiều đoạn, tôi tả về Hà Nội sau ngày 2/9 rất sinh động. Hàng năm, Thông tấn xã tổ chức phát thưởng cho các tác phẩm trong sách và báo; dịp 2/9/2017, tôi đã trích một bài tả không khí hồ hởi khi nước ta cướp được chính quyền. Bài báo đó của tôi được đăng lại sau 20 năm và ngẫu nhiên được giải Nhất đối ngoại. Mọi điều cứ ngẫu nhiên như vậy đấy!” - ông nói.
100 tuổi sống qua 3 giai đoạn lịch sử, Nhà văn hóa Hữu Ngọc đã đóng góp vào việc phát triển văn hóa Việt Nam bằng cách hỗ trợ về tài chính để bảo vệ văn hóa truyền thống và xây dựng văn hóa hiện đại. “Suốt 20 năm là Chủ tịch Quỹ Văn hóa Thụy Điển - Việt Nam, Quỹ Văn hóa Đan Mạch - Việt Nam và gần đây là Quỹ Từ thiện văn hóa vẫn hoạt động, chúng tôi đã đi khắp từ Bắc - Nam, giúp đỡ từ thành thị đến nông thôn bảo vệ văn hóa truyền thống và xây dựng văn hóa hiện đại…” - Nhà văn hóa Hữu Ngọc chia sẻ.
Viết sâu nhất lúc cuối đời
Hơn 70 năm cầm bút, Nhà nghiên cứu văn hóa Hữu Ngọc đã cho ra đời hơn 30 cuốn sách nghiên cứu văn hóa Việt Nam giá trị, trong đó, mảng văn hóa Hà Nội chiếm một vị trí quan trọng. Trong đó, cuốn “Phác thảo chân dung văn hóa Hà Nội” bằng tiếng Anh và tiếng Pháp là cuốn sách đầu tiên giới thiệu sâu sắc, có hệ thống về văn hóa Hà Nội cho người nước ngoài kể từ sau Cách mạng Tháng Tám đến thời điểm ra mắt (năm 1997).
Không thuộc nhóm những người có nhiều tác phẩm nhất về Hà Nội, nhưng Nhà văn hóa Hữu Ngọc lại là người có nhiều tác phẩm về Hà Nội viết bằng ngoại ngữ hơn cả. Năm 2010, dịp Hà Nội tròn 1.000 năm tuổi, ông tiếp tục cho ra mắt 10 cuốn sách “Ha Noi, Who are you” bằng tiếng Anh để phục vụ công tác đối ngoại. Mỗi cuốn sách là một câu chuyện đặc biệt giới thiệu về lịch sử Hà Nội. Tiếp đó là cuốn “Hà Nội của tôi” về những nét truyền thống của Hà Nội. Vẫn phong cách lãng du, độc đáo, Nhà văn hóa Hữu Ngọc dẫn độc giả đi khắp các phố phường Hà Nội, thưởng thức cảnh sắc Hà thành, tìm hiểu thú vui của người thành thị, từ những truyền thuyết lâu đời của hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây, hay đơn giản chỉ là những hàng cây xanh trên mỗi con phố, là những chợ hoa tấp nập ở làng Nghi Tàm, làng Nhật Tân mỗi dịp Tết đến Xuân về…
“Về hưu đã gần 3 thập niên, nhưng đây là quãng thời gian, tôi viết được nhiều nhất và sâu nhất về văn hóa. Bây giờ, tôi còn muốn lắm… nhưng nay tai bắt đầu lãng, mắt cũng mờ đi nhiều nên tôi phải nhờ vợ tôi đọc sách báo, thông tin cho tôi nghe. Và chính sinh viên các trường Ngoại ngữ được tôi lựa chọn, hàng ngày đến đọc, viết cho tôi, kết hợp, tôi dạy thêm cho các cháu tiếng Pháp. Nhờ đó, trình độ ngoại ngữ của sinh viên được nâng cao…” - Nhà văn hóa lão thành Hữu Ngọc bộc bạch.

TAG: nghiên cứu văn hóa Hà Nội Việt Nam báo chí ngoại giao thế giới người tốt-việc tốt
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Hàng trăm tỷ đồng đầu tư nạo vét cảng Cửa Sót như “muối bỏ bể'
Hà Tĩnh: Hàng trăm tỷ đồng đầu tư nạo vét cảng Cửa Sót như “muối bỏ bể"
Kinhtedothi - Cho dù mới được đầu tư hàng trăm tỷ đồng để nạo vét, chỉnh trị luồng, nhưng hiện nay tàu cá muốn ra vào cảng hay khu neo đậu tránh trú bão cũng phải chờ thủy triều lên to nếu không sẽ xảy ra mắc cạn và hư hỏng.
Đại học công lập tự chủ tài chính: Nhiều trường thu vượt, thu sai
Đại học công lập tự chủ tài chính: Nhiều trường thu vượt, thu sai
Kinhtedothi - Báo cáo kiểm toán tại một số trường đại học (ĐH) công lập cho thấy vẫn còn nhiều tồn tại trong công tác tự chủ tài chính. Tại một số trường, nhiều khoản thu vượt ngoài quy định như học phí, thu học lại, thu cải thiện điểm, thu tiền nhập học, làm thẻ, tài liệu cho sinh viên, thu tiền cấp chứng chỉ quốc phòng an ninh... Đó là thông tin đã được các đại biểu đưa ra tại hội thảo “Cơ chế tự chủ với trường ĐH công lập” do Kiểm toán Nhà nước (KTNN) tổ chức ngày 19/3/2019.
Bệnh viện Phổi Hà Nội: Ứng dụng phác đồ mới, bệnh nhân hưởng lợi
Bệnh viện Phổi Hà Nội: Ứng dụng phác đồ mới, bệnh nhân hưởng lợi
Kinhtedothi - Với việc ứng dụng phác đồ mới cũng như nhiều kỹ thuật hiện đại, Bệnh viện (BV) Phổi Hà Nội đã mở ra cánh cửa hy vọng cho bệnh nhân mắc lao. Phương pháp này không chỉ giúp người bệnh rút ngắn thời gian dùng thuốc, ít bị tác dụng phụ, giảm chi phí điều trị, từ đó hạn chế tỉ lệ bệnh nhân bỏ điều trị mà bác sĩ cũng "nhàn" hơn rất nhiều.
Vì sao Việt Nam được đánh giá là quốc gia hạnh phúc?
Vì sao Việt Nam được đánh giá là quốc gia hạnh phúc?
Kinhtedothi - Theo nghiên cứu và công bố về Chỉ số Hạnh phúc của một số tổ chức quốc tế những năm gần đây, Việt Nam luôn được xếp ở tốp đầu trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Và hướng đến kỷ niệm Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, nhiều người đàm luận về tính xác thực của các đánh giá này.
Thiếu kỹ năng sống khiến trẻ bị xâm hại qua mạng gia tăng
Thiếu kỹ năng sống khiến trẻ bị xâm hại qua mạng gia tăng
Kinhtedothi - Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, tội phạm xâm hại trẻ em thời gian qua được đánh giá ngày càng phức tạp. Ngay những tháng đầu năm 2019, tiếp tục ghi nhận nhiều những vụ việc trẻ có dấu hiệu bị xâm hại mà tác nhân chính đến từ mạng xã hội…
Rau an toàn vẫn bí đầu ra
Rau an toàn vẫn bí đầu ra
Kinhtedothi - Lâu nay, sản xuất rau trên địa bàn TP vẫn mang tính tự phát, mạnh ai nấy làm, chưa tạo được niềm tin với người tiêu dùng. Trước thực trạng này, ngành nông nghiệp Hà Nội đã và đang xây dựng các chuỗi sản xuất – tiêu thụ rau an toàn (RAT) nhằm kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Hà Nội bổ sung dự toán phục vụ công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi
Hà Nội bổ sung dự toán phục vụ công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Theo quyết định, trích 14,174 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách TP năm 2019, bổ sung dự toán chi ngân sách giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Thú y Hà Nội) để phục vụ công tác phòng; chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn TP Hà Nội năm 2019.
Lợi ích kép từ mô hình phối hợp đào tạo nhân lực ngành nước
Lợi ích kép từ mô hình phối hợp đào tạo nhân lực ngành nước
Kinhtedothi - Thông qua chương trình hợp tác Đức - Việt nhằm thúc đẩy và nâng cao đào tạo chuyên ngành xử lý nước, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ và được công nhận trình độ đào tạo tương ứng với những công nhân nước sạch của Đức.
Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc
Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc
Kinhtedothi - Được tổ chức trên toàn thế giới vào ngày 20/3, Ngày Quốc tế Hạnh phúc (Ngày Hạnh phúc) nhằm tôn vinh, phát triển và nâng cao hạnh phúc hiện đã trở thành một ngày quan trọng đối với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Một thí sinh ở Hòa Bình trượt tốt nghiệp sau cập nhật điểm thi chấm lại
Một thí sinh ở Hòa Bình trượt tốt nghiệp sau cập nhật điểm thi chấm lại
Kinhtedothi - Ngày 19/3, theo thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, trong số 64 thí sinh cập nhật lại điểm thi tốt nghiệp trong vụ việc gian lận điểm thi vừa qua có một thí sinh bị trượt tốt nghiệp.
Cục trưởng cục An toàn thực phẩm: Chưa khẳng định trẻ nhiễm sán do ăn thịt lợn
Cục trưởng cục An toàn thực phẩm: Chưa khẳng định trẻ nhiễm sán do ăn thịt lợn
Kinhtedothi - Chiều 19/3, tại Bắc Ninh đã diễn ra buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Y tế với UBND tỉnh Bắc Ninh về vụ việc hàng trăm trẻ em nhiễm sán lợn gây nhiều lo lắng cho dư luận những ngày qua.