Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Nhóm cây cà phê, cao su: "Lôi kéo doanh nghiệp vào để chế biến"

Như Hương - Công Thọ 06-11-2019 11:11
Kinhtedothi - Tại buổi chất vấn sáng 6/11, đại biểu Quốc hội Tô Văn Tám (Kon Tum) tranh luận cùng Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Theo ông Tám, vùng Tây Nguyên có cây cà phê, cao su được người dân trồng theo phong trào “cà phê nhân dân”. Cà phê trồng theo phong trào bấp bênh. Qua tiếp xúc cử tri, bà con bày tỏ muốn được trợ giá. “Đề nghị Bộ trưởng cho biết quan điểm về đề xuất này”, đại biểu Tô Văn Tám hỏi. Đây cũng là mối quan tâm của đại biểu Nguyễn Duy Hữu (Đắk Lắk).

Trả lời các chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: “Những vấn đề đại biểu đưa ra cần được giải quyết bằng nhóm giải pháp căn cơ và dài hạn”. Diện tích cà phê của chúng ta hiện lên đến 680 nghìn ha, với sản lượng rất cao. Thế giới đang khủng hoảng cung - cầu, cung vượt cầu. Do đó, Bộ trưởng nêu rõ, “cần rà soát theo ba nhóm giải pháp lớn, trong đó diện tích già cỗi, canh tác kém, năng suất thấp kiên quyết cải tạo, thay thế”. Vừa qua, các tỉnh đã làm rất tốt, xác định 120 nghìn ha già cỗi, canh tác kém để thay thế, chuyển sang cây trồng mới.

Nhóm giải pháp thứ hai, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường "không gì bằng tập trung chế biến”, vì lượng nông sản được chế biến chiếm 12% tổng sản lượng nông sản nhưng đem lại 20% giá trị. “Đầu tư chế biến sẽ tạo chuỗi giá trị sản xuất khép kín, có chế biến mới rải vụn sản phẩm, không có tình trạng tập trung chào bán trong một thời điểm”.

Riêng đối với cây cà phê, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời, sẽ tiến hành đồng bộ giải pháp, rà soát diện tích cây nào già cỗi sẽ tái canh; sản xuất hữu cơ, thân thiện với môi trường; tập trung chế biến sâu bằng thực hiện các giải pháp thu hút doanh nghiệp đầu tư. Để thực hiện mục tiêu phát triển chế biến sâu, "trong lễ hội cà phê năm nay sẽ có một chương trình để giới thiệu tiềm năng cho doanh nghiệp, để cùng chung tay thực hiện” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về cây cao su, chia sẻ với khó khăn của bà con, Bộ trưởng cũng nêu rõ, loại cây này sẽ còn một thời kỳ giảm giá. Bởi từ nay đến năm 2050, thế giới có xu hướng kết thúc năng lượng hóa thạch, chuyển sang một dạng năng lượng văn minh hơn là năng lượng tái tạo. Cùng với việc gia tăng sử dụng năng lượng tái tạo, sự trồi sụt của tăng trưởng kinh tế thế giới, nên nhu cầu tiêu thụ cao su mất cân đối với nguồn cung cấp. “Chủ trương dài hạn là rà soát lại, không tăng diện tích trồng cao su”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng khẳng định, giải pháp trước mắt và lâu dài với các nhóm cây trồng cây công nghiệp, đặc biệt là ba nhóm cây trồng ở khu vực Tây Nguyên là cần rà soát, loại nào diện tích đã hết quy hoạch kiên quyết dừng lại, rà soát khu vực nào không thể tăng cường thâm canh. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết thêm: “Lôi kéo doanh nghiệp vào để chế biến; đưa các giải pháp khoa học vào để sản xuất nguyên liệu ở mức hợp lý, không tăng sản lượng nhưng tăng chất lượng, thu hút doanh nghiệp để chế biến nông sản."

Tiếp tục tranh luận, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP Hồ Chí Minh) bày tỏ sự không đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng khi nói rằng, khâu tổ chức sản xuất không còn là số 1. “Sắp số thứ tự như thế nào là tùy Bộ trưởng, nhưng theo tôi, tổ chức sản xuất là gốc của vấn đề để nông nghiệp phát triển bền vững và phát huy đúng tiềm năng của nền nông nghiệp Việt Nam”. ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị: Bộ trưởng cho biết quan điểm nêu trên là đúng hay sai? Vì sao tổ chức sản xuất không phải là số 1, nếu tổ chức sản xuất không tốt lấy đâu ra sản phẩm tốt, lấy đâu ra sản phẩm để bán, bán cho ai và lấy gì để chế biến?.

Bộ trưởng cho biết, trong điều kiện tổ chức sản xuất hiện nay, thì thị trường là khâu khó nhất. Trong bối cảnh căng thẳng thương mại vừa qua, thì “từng cân rau, cân quả phải đấu tranh để bán hàng; khâu chế biến đang kém, hầu hết xuất thô, chứ không phải nói thế là coi nhẹ sản xuất”, Bộ trưởng nêu rõ… “Nhưng làm tốt đến mấy mà không có chế biến thì không thể nào bán được”, Bộ trưởng khẳng định lại.


TAG: Cà phê cao su chế biến đại biểu Quốc hội chất vấn
 
Tin khác
Gỡ bỏ sản phẩm, hàng hóa lợi dụng dịch bệnh tăng giá
Gỡ bỏ sản phẩm, hàng hóa lợi dụng dịch bệnh tăng giá
Kinhtedothi - Ngày 24/2, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã có kết quả kiểm tra, xử lý các vi phạm kinh doanh sản phẩm, hàng hóa phòng dịch Covid-19, trên các sàn TMĐT: Sendo.vn, Shopee.vn, Lazada.vn, Tiki.vn, chotot.com, vatgia.com, fado.vn, bibomart.com.vn, concung.com...
Rủi ro rình rập trong các cụm công nghiệp
Rủi ro rình rập trong các cụm công nghiệp
Kinhtedothi - Nhằm đáp ứng nhu cầu về mặt bằng cho các DN công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp thời gian qua Hà Nội đã xây dựng và đưa vào hoạt động nhiều cụm công nghiệp (CCN).
Ngân hàng hỗ trợ khách hàng chịu  ảnh hưởng dịch Covid-19
Ngân hàng hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, ngày 24/2/2020, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Văn bản số 1117/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch.
Thép Việt bị Thái Lan áp thuế chống bán phá giá tối đa 51,6%
Thép Việt bị Thái Lan áp thuế chống bán phá giá tối đa 51,6%
Kinhtedothi - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) đã nhận được thông tin về việc Thái Lan có kết luận cuối cùng cuộc điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm ống, ống dẫn bằng sắt hoặc thép có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam (bao gồm 169 mã HS).
Cẩn trọng khi vàng lên đỉnh
Cẩn trọng khi vàng lên đỉnh
Kinhtedothi - Ngày 24/2, ngày “sốt” của giá vàng, tính đến 16 giờ chiều 24/2, vàng miếng trong nước đã tăng lên 49,02 triệu đồng/lượng, bỏ xa mức đỉnh lịch sử trước đó. Chỉ trong vòng 2 giờ buổi chiều, giá vàng đã tăng tới gần 3 triệu đồng/lượng.
Lý Sơn lo tỏi nơi khác tuồn về
Lý Sơn lo tỏi nơi khác tuồn về
Kinhtedothi - Cùng với tỏi Lý Sơn, cây tỏi ở nhiều nơi khác cũng đang được mùa và giá bán rẻ hơn tỏi Lý Sơn. Đây là lý do khiến chính quyền huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cần tăng cường kiểm soát tỏi “đội lốt” tuồn về xứ tỏi.
Lượng xe ô tô nhập khẩu vào Việt Nam tăng mạnh
Lượng xe ô tô nhập khẩu vào Việt Nam tăng mạnh
Kinhtedothi - Lượng xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc mở tờ khai vào Việt Nam trong nửa đầu tháng 2 đã vượt số xe nhập khẩu cả tháng 1.
Xả 2,6 tỷ m3 nước từ các hồ chứa thuỷ điện cho sản xuất vụ Xuân 2020
Xả 2,6 tỷ m3 nước từ các hồ chứa thuỷ điện cho sản xuất vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Đây là số liệu cập nhật mới nhất chiều 24/2 của Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) về tình hình xả nước từ các hồ chứa thuỷ điện phục vụ công tác chống hạn cho 11 tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.
Phiên 24/2: Thị trường chứng khoán hoảng loạn, VN-Index lao dốc mất gần 30 điểm
Phiên 24/2: Thị trường chứng khoán hoảng loạn, VN-Index lao dốc mất gần 30 điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán thế giới và Việt Nam cùng chung diễn biến, đó là nhà đầu tư hoảng loạn bán cổ phiếu ở mức giá sàn, nhiều mã trắng bên mua, khiến VN-Index lao dốc mất gần 30 điểm.
Hơn 100.000 khẩu trang bị tịch thu được chuyển giao cho Sở Y tế Hà Nội
Hơn 100.000 khẩu trang bị tịch thu được chuyển giao cho Sở Y tế Hà Nội
Kinhtedothi - 102.726 chiếc khẩu trang các loại đã được chuyển giao cho Sở Y tế Hà Nội để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây là số khẩu trang bị lực lượng quản lý thị trường tịch thu do vi phạm hành chính thời gian qua.
Cuối tháng nhiều mẫu xe giảm giá sâu
Cuối tháng nhiều mẫu xe giảm giá sâu
Kinhtedothi - Do sự cạnh tranh trong từng phân khúc ngày càng tăng, cùng với đó là sức ép doanh số, nhiều mẫu xe đang được các đại lý giảm giá bán sâu.