Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Nhóm sinh viên “ẵm” giải Nhất SV - STARTUP 2019 làm việc “quên” thời gian

Lưu Ly 07-10-2019 15:05
Kinhtedothi - Với tính mới, sáng tạo, dự án “Ứng dụng công nghệ 3D, chế tạo sản phẩm phục vụ y tế, giáo dục” của nhóm sinh viên (SV) Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội đã giành giải Nhất SV - STARTUP 2019. Để đạt được thành tích này, nhiều kỷ niệm vui buồn trong 2 năm hình thành sản phẩm khiến nhóm nhớ mãi.

Nhiều lần bị bảo vệ trường đuổi

Giành giải Nhất “Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh (HS), SV (SV - STARTUP 2019) với dự án “Ứng dụng công nghệ 3D, chế tạo sản phẩm phục vụ y tế, giáo dục”, nhóm SV trường ĐH Bách khoa Hà Nội không giấu được cảm xúc vui sướng.

 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An trao giải Nhất cho nhóm sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nguyễn Thành Quyết - nhóm trưởng dự án rất bất ngờ, như vỡ òa trong hạnh phúc khi MC đọc tên nhóm đạt giải Nhất cuộc thi. Những SV ĐH Bách khoa cảm thấy lo lắng khi đứng trước những sản phẩm được đầu tư, hiện đại của các nhóm khác.

Từ vòng Phản biện, nhóm chú ý quan sát để tìm ra điểm yếu của các nhóm khác, tuy nhiên, vào vòng Thuyết trình, các thành viên chỉ để ý tới sản phẩm của mình là làm sao thực hiện tốt nhất có thể.

“Dự án hướng tới làm chủ công nghệ 3D để thiết kế, chế tạo ra các mảnh vá khuyết xương, bộ phận thay thế phục vụ cấy ghép trong y tế có chất lượng và đặc tính cao hơn, ưu việt hơn để điều trị bệnh nhân tốt hơn. Lợi thế cạnh tranh chính là việc đi tiên phong trong lĩnh vực thiết kế, gia công chế tạo nhựa PEEK và PMMA y sinh ở Việt Nam; làm chủ hoàn toàn công nghệ và kỹ thuật” - nhóm trưởng Nguyễn Thành Quyết giới thiệu về dự án.

Nhóm trưởng Nguyễn Thành Quyết cho biết: Vào tháng 4/2017, ĐH Y Hà Nội đã nhờ sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội thiết kế sản phẩm cảnh báo cho bệnh nhân có hội chứng về xương. Nhận nhiệm vụ, 5 SV có chung niềm đam mê kỹ thuật của khoa Cơ khí đã thành lập nhóm gồm mình và 4 SV khác: Nguyễn Tùng, Hán Thị Thu Thảo, Bùi Đức Toàn, Ngô Văn Kiên.

Sau khi thành lập nhóm, tận dụng 1 laptop chung của khoa, cả nhóm bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu lên phương án thiết kế, chế tạo diện tích sinh học để phát triển dự án. Sau 4 nghiên cứu thành công, nhóm đã bắt đầu thiết kế mảnh vá khuyết xương, file chống cắt lớp CT của bệnh nhân.

Say mê nghiên cứu nhưng để đảm bảo chương trình học, ngoài thời gian học trên lớp, nhóm đã tập trung trên laptop để thực hiện công việc của mình với dự án. Còn những công đoạn nghiên cứu nào cần trao đổi trực tiếp, nhóm có hẹn lịch ngồi lại với nhau. Trước những đề xuất, nhóm thống nhất lấy ý kiến nào hay, phù hợp và sau đó sẽ xin sự góp ý của thầy cô. 

Khi được hỏi về kỷ niệm nhớ nhất, nam sinh kể lại: “Mình nhớ như in những lần bảo vệ lên phòng thí nghiệm và yêu cầu nhóm phải về. Theo quy định, phòng thí nghiệm của trường chỉ được mở đến 18 giờ, vì rất nhiều lần nhóm quên cả ăn tối, miệt mài nghiên cứu, tìm hiểu, tháo ra, lắp lại sản phẩm nhiều lần. Làm việc ‘quên’ thời gian, vì vậy, khi bảo vệ đi kiểm tra và đã phát hiện nhóm vẫn làm việc nên đuổi về”.

Khó khăn là vậy, 5 SV ĐH Bách khoa vẫn cố gắng, càng không nản chí khi nhận được sự động viên giúp đỡ của thầy, cô trong trường, đặc biệt phải kể đến công sức của PGS. TS Nguyễn Văn - Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội và TS Nguyễn Thị Kim Cúc - Phòng Thí nghiệm Quang cơ điện tử.

Mong muốn của nhóm SV ĐH Bách khoa là sản phẩm được áp dụng nhiều vào thực tế.

Mong muốn áp dụng sản phẩm trong ngành y tế
Sản phẩm là sự hợp tác của trường ĐH Y Hà Nội (phụ trách cấy ghép) và trường ĐH Bách khoa Hà Nội (phụ trách thiết kế và gia công).

Sau 2 năm nghiên cứu, 5 thành viên mong muốn có thể đưa sản phẩm này ứng dụng vào bệnh viện, sản phẩm y tế, có thêm nhiều bệnh nhân sử dụng mạnh ghép này để giá thành, chi phí thấp. Để được như vậy, trước đó, nhóm mất nhiều thời gian khi sản phẩm được thử đi thử lại hàng trăm lần khác nhau.

Về kinh phí thực hiện dự án, một thành viên nhóm cho biết, đầu tư gần 40 triệu đồng về cơ sở vật chất, còn nếu tính từ công sức đến các khoản khác thì khoảng hơn 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá trị giải thưởng chỉ là một phần giúp đỡ nhóm hướng tới mục tiêu cao hơn là đưa sản phẩm áp dụng vào thực tế.

Năm 2017, sản phẩm được thực hiện cho bệnh nhân đầu tiên 23 tuổi khi 2 phần sọ bị khiếm khuyết. Đến thời điểm hiện tại, nhóm đã đưa sản phẩm ứng dụng thành công cho 10 bệnh nhân tại Bệnh viện ĐH Y và Bệnh viện Việt Đức. Hiện tại, 5 SV đang làm sản phẩm dịch vụ và hy vọng 3 năm tới sẽ thu hồi được số vốn đầu tư cho sản phẩm.

Đánh giá về dự án, chuyên viên Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, SV, Bộ GD&ĐT và cũng là Thư ký tổ triển khai Đề án 1665 Bùi Tiến Dũng cho biết, với dự án của SV ĐH Bách khoa Hà Nội, ngay từ vòng đầu ban giám khảo là những chuyên gia công nghệ, kinh tế đã xem xét kỹ và đánh giá cao về hàm lượng khoa học công nghệ trong dự án, tính mới, tính sáng tạo.

Trải qua vòng đầu, nhóm đã điều chỉnh về mặt kinh doanh và khi vào vòng trong, dự án này vượt trội về tính khả thi, sáng tạo. SV thể hiện sự đồng đều, quyết tâm lớn, đây là lý do nhóm luôn dẫn đầu tại các vòng thi.

“Thời gian tới, dự án tiềm năng này cần xây dựng kế hoạch rõ ràng thì khả năng thương mại hóa sẽ cao như mong đợi vì hiện tại, phân khúc khách hàng của dự án chưa lớn” - ông Bùi Tiến Dũng nói rõ.

TAG: Đại học Bách Khoa STARRTUP Khởi nghiệp sinh viên y tế Giáo dục
 
Tin khác
Doanh nhân Đỗ Minh Phú: Người xây Bảo tàng đá quý giữa lòng Thủ đô
Doanh nhân Đỗ Minh Phú: Người xây Bảo tàng đá quý giữa lòng Thủ đô
Kinhtedothi - Nhắc tới Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, DN hàng đầu trong lĩnh vực vàng bạc, năm 2019 là một năm thành công rực rỡ, ghi dấu ấn chặng đường ¼ thế kỷ trong hành trình xây dựng và phát triển. Người sáng lập nên Tập đoàn có doanh thu hàng chục nghìn tỷ đồng này là doanh nhân Đỗ Minh Phú, luôn ấp ủ mong ước được góp sức mình xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp bằng cái Tâm và Tầm của mình.
Masan và khát vọng vươn ra thế giới
Masan và khát vọng vươn ra thế giới
Kinhtedothi - Sau hệ thống trang trại chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn Global GAP đầu tiên của Việt Nam được xây dựng tại Nghệ An, Tập đoàn Masan quyết định mở rộng đầu tư sang lĩnh vực trồng trọt, thông qua việc sáp nhập thêm Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco (thuộc Tập đoàn Vingroup).
Món quà Tết ý nghĩa cho bố mẹ
Món quà Tết ý nghĩa cho bố mẹ
Kinhtedothi - Món quà tết ý nghĩa đôi khi không cần phải là một thứ đắt tiền hay quý giá, mà nó hàm chứa tình cảm và mong muốn của con cái dành cho bố mẹ. Đó có thể là món quà tinh thần bất ngờ hay một lời chúc chân thành. Cùng xem qua những gợi ý sau để có một món quà hoàn hảo cho tết này bên gia đình thêm sung túc, an vui.
VNPOLY và SSFC ký hợp đồng sản xuất sợi DTY
VNPOLY và SSFC ký hợp đồng sản xuất sợi DTY
Kinhtedothi - Ngày 20/1, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) đã ký kết Hợp đồng Hợp tác sản xuất sợi DTY với Tổng công ty Shinkong Synthetic Fibers (Đài Loan).
VKBIA được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy tích cực quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc
VKBIA được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy tích cực quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc
Kinhtedothi - Ngày 19/1, tại trụ sở Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã diễn ra Lễ ra mắt Chi hội miền Bắc Việt Nam của Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và tổng kết hoạt động VKBIA năm 2019.
Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga: Bắt nhịp xu hướng thành phố thông minh
Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga: Bắt nhịp xu hướng thành phố thông minh
Kinhtedothi - Là một người con của Hà Nội, sau bao năm vật lộn giữa thương trường, Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga vẫn luôn đau đáu một tình yêu dành cho mảnh đất ngàn năm văn vật, có cơ hội là làm và đến nay ước nguyện của bà đã bước đầu thành hiện thực khi BRG bắt tay cùng Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) triển khai dự án xây dựng Thành phố thông minh tại huyện Đông Anh. Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với doanh nhân Nguyễn Thị Nga xung quanh dự án này.
Đánh thức tiềm năng dịch vụ
Đánh thức tiềm năng dịch vụ
Kinhtedothi - Sau các thương vụ đầu tư thần tốc trong năm 2019, Shark Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông Intracom (Intracom Group) tiếp tục gây bất ngờ khi công bố đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ giải trí trên biển tại Phú Quốc.
Vốn hóa Alphabet vượt mốc 1.000 tỷ USD
Vốn hóa Alphabet vượt mốc 1.000 tỷ USD
Kinhtedothi - Alphabet - Công ty mẹ của Google hiện đang là công ty Mỹ thứ 4 đạt mức vốn hóa trị trường 1.000 tỷ USD.
Chủ thương hiệu Vodka Hà Nội lỗ nặng
Chủ thương hiệu Vodka Hà Nội lỗ nặng
Kinhtedothi - Những số liệu tài chính cho thấy lợi nhuận doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Nếp mới, Vodka Hà Nội... "lao dốc" và không có sự tiến triển.
Tổng tài sản của ABBANK vượt mốc 100.000 tỷ đồng
Tổng tài sản của ABBANK vượt mốc 100.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Tính đến hết ngày 31/12/2019, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) có tổng tài sản đạt 102.550 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.229 tỷ đồng. Các chỉ tiêu kinh doanh quan trọng khác đều ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể so với năm 2018.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không đầu tư khó có thể phát triển
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không đầu tư khó có thể phát triển
Kinhtedothi - Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) và 19 tập đoàn, tổng công ty chiều 16/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giải ngân đến 20 tỷ USD, còn các dự án đầu tư phát triển của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước lại không đạt tiến độ... Nếu không đầu tư phát triển sẽ thua cuộc ngay trên sân nhà”.