Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Nhức nhối vấn nạn đòi nợ thuê bạo lực

Thái San 26-07-2020 06:20
Kinhtedothi - Hiện nay, việc đòi nợ thuê bằng bạo lực đang là vấn đề vô cùng nhức nhối, bất an trong xã hội. Không những hành hung, đe dọa người vay, các đối tượng đòi nợ thuê còn dùng vũ lực, khủng bố tinh thần, uy hiếp người thân, đồng nghiệp của con nợ nhằm nhanh chóng thu hồi tiền.
Không vay tiền cũng bị khủng bố
Mới đây, hồi tháng 5/2020, nhóm các cô giáo một trường THCS trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, vô cùng hoang mang, lo lắng khi liên tiếp bị các đối tượng đòi nợ thuê đe dọa, đăng ảnh cá nhân trên facebook như tội phạm, bị đòi nợ do có một người bạn liên quan vay tiền qua app. Đến khi con nợ thanh toán được khoản nợ với số tiền lãi cao gấp 4 lần khoản tiền vay ban đầu, các đối tượng này mới buông tha.
Tuy nhiên, nhiều trường hợp con nợ không thanh toán được khoản vay, dẫn đến người thân, đồng nghiệp bị vạ lây, bị gọi điện khủng bố, gắn ảnh, đòi nợ trên mạng xã hội. Dây vào các đối tượng “xã hội đen” đòi nợ thuê, không phải người dân nào cũng đủ tỉnh táo để làm đơn trình báo cơ quan công an.
Mới đây, Công an TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố băng nhóm 5 tên liên quan hành vi “khủng bố” bằng mắm tôm và sơn vào quán phở Hòa nổi tiếng ở đường Pasteur (quận 3, TP Hồ Chí Minh).
 Hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi ngày càng trở nên tinh vi, manh động. Ảnh: Công Hùng
Theo kết luận điều tra, con rể chủ quán là Trần Anh Tuấn có vay tiền của các đối tượng trên rồi không trả đúng hạn. Băng nhóm trên đã kéo đến quán phở Hòa chia ra ngồi nhiều bàn trong quán. Nếu có khách đến ăn thì đuổi ngồi bàn khác, thậm chí bỏ cả gián vào tô phở của khách, tạt sơn, ném mắm tôm vào quán nhằm mục đích ép gia đình phải trả nợ thay. Công an TP Hồ Chí Minh đã thu giữ nhiều tang vật như sơn, bình xịt hơi cay, kiếm, còng số 8, áo giáp khi bắt giữ, khám xét nơi ở các đối tượng trên.
Gây bất ổn trong xã hội
Pháp luật có quy định rất rõ ràng về hoạt động kinh doanh đòi nợ. Trong đó, Luật Đầu tư năm 2016 quy định về các ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh, đó là kinh doanh các chất ma túy, kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật, kinh doanh mại dâm, và một số hoạt động khác, trong đó không có hoạt động kinh doanh đòi nợ.
Tuy nhiên, đây là loại hình kinh doanh có điều kiện, được quy định tại Phụ lục 4 Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện ban hành kèm theo Luật Sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư, không phải ai cũng được quyền kinh doanh.
Khi kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Nghị định 104/2007/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ đòi nợ, bao gồm các điều kiện về vốn, điều kiện về tiêu chuẩn đối với người quản lý và giám đốc chi nhánh của DN, điều kiện về tiêu chuẩn đối với người lao động trong hoạt động dịch vụ đòi nợ, điều kiện về an ninh trật tự, phải đăng ký xin giấy phép hoạt động tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Hoạt động của các công ty đòi nợ thuê chỉ được diễn ra trong khuôn phép của những quy định pháp luật; đồng thời, không được làm tổn hại và xâm phạm tới tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người vay, không được gây mất trật tự, an toàn xã hội. Tất cả các trường hợp vi phạm trong hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ sẽ bị xử lý hành chính theo quy định của Nghị định này.
Tuy nhiên, hoạt động đòi nợ trong xã hội hiện nay đang gặp phải rất nhiều tồn tại. Dịch vụ đòi nợ thuê bị biến tấu, hoạt động sai lệch với định hướng so với quy định của pháp luật, gây bất ổn trong xã hội.
Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự
Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật Kết Nối (Hà Nội) cho hay, hệ lụy từ việc đòi nợ bằng bạo lực, những hành vi vi phạm pháp luật đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự, diễn biến ngày càng phức tạp, tính chất, mức độ ngày càng nguy hiểm.
Các chủ nợ thường sử dụng nhiều người đến hành hung, gây áp lực, uy hiếp con nợ và người thân để buộc trả nợ; ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Đây là hành vi mà pháp luật nghiêm cấm sử dụng trong việc tiến hành dịch vụ đòi nợ thuê theo quy định tại Điều 11 Nghị định 104/2007/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ đòi nợ.
Khi vượt quá phạm vi quyền hạn của mình, các tổ chức, cá nhân tiến hành dịch vụ đòi nợ thuê tùy vào mức độ vi phạm đến tính mạng, sức khỏe hay nhân phẩm của các con nợ mà bên tiến hành dịch vụ có thể bị phạt vi phạm hành chính, cao hơn là có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Pháp luật quy định như vậy, tuy nhiên hiện nay các cá nhân, tổ chức tiến hành dịch vụ đòi nợ thuê đã thực hiện dưới nhiều hình thức tinh vi, ngang nhiên dùng vũ lực, đe dọa, uy hiếp, thậm chí sẵn sàng ra tay nếu các con nợ không chịu trả hoặc không trả được nợ.
Hoạt động đòi nợ thuê đã có nhiều biến tướng nguy hiểm khi các đối tượng giang hồ “xã hội đen” đội lốt dưới danh nghĩa các công ty đòi nợ thuê để thực hiện hoạt động đòi nợ. Với bản tính côn đồ hung hãn, các đối tượng đòi nợ thuê thường có những hành vi đe dọa, uy hiếp tinh thần, thậm chí hành hung, gây thương tích cho những con nợ trong quá trình thu hồi nợ. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật và các đối tượng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
“Dịch vụ đòi nợ thuê không thật sự cần thiết bởi việc vay mượn là hợp đồng dân sự, đã có thiết chế xử lý khi có tranh chấp như trọng tài, tòa án, hòa giải, cơ chế thi hành án. Việc thực hiện theo các quy định này đảm bảo được trật tự xã hội, an toàn và không vi phạm pháp luật” - luật sư Nguyễn Ngọc Hùng chia sẻ.

"Luật Đầu tư năm 2020 có hiệu lực vào ngày 1/1/2021 sẽ cấm hoạt động kinh doanh đòi nợ. Theo đó, khi Luật này có hiệu lực, tất cả các hoạt động đòi nợ đều vi phạm pháp luật." - Trưởng Văn phòng Luật Kết Nối - Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng 


"Qua rà soát, hiện có 217 DN kinh doanh loại hình dịch vụ đòi nợ, chủ yếu ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nhưng trên thực tế không đơn vị nào sử dụng hình thức kinh doanh này một cách lành mạnh. Nhiều DN hoạt động có sự tham gia của “xã hội đen” để đòi nợ, gây phức tạp tình hình an ninh trật tự, trong khi không đóng góp nhiều cho phát triển kinh tế." - Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

TAG: cho vay nặng lãi tín dụng đen
 
Tin khác
Đà Nẵng: Khởi tố giám đốc thẩm mỹ viện Amida
Đà Nẵng: Khởi tố giám đốc thẩm mỹ viện Amida
Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc thẩm mỹ viện Amida. Thẩm mỹ viện này từng là “ổ dịch” Covid-19, lây lan cho nhiều địa phương.
Hải Phòng cưỡng chế 159 công trình vi phạm trên đất quốc phòng tại quận Hải An
Hải Phòng cưỡng chế 159 công trình vi phạm trên đất quốc phòng tại quận Hải An
Kinhtedothi - Từ 7 giờ sáng 21/6/2021, UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) bắt đầu tổ chức cưỡng chế, buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, áp dụng đối với các trường hợp lấn chiếm, xây dựng, mua bán trái phép tại khu đất 9,2ha phường Thành Tô.
Bị lừa tiền chạy việc, giải quyết thế nào?
Bị lừa tiền chạy việc, giải quyết thế nào?
Kinhtedothi - Cách đây 2 năm, tôi đưa 300 triệu đồng cho người quen để xin việc vào một cơ quan Nhà nước. Một năm sau không thấy kết quả như cam kết, tôi yêu cầu rút lại tiền thì người này bảo phải đưa thêm 100 triệu đồng nữa mới xin được việc. Nghĩ mình bị lừa, tôi kiên quyết đòi trả lại tiền song đến bây giờ vẫn chưa nhận được. Tôi có giữ giấy biên nhận viết tay khi giao tiền, có thể kiện để đòi tiền người này được không? Nguyễn Thị Vân Ngọc, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương ra sao?
Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương ra sao?
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của một số tổ chức đảng và đảng viên ở tỉnh Bình Dương.
Bắt giữ giang hồ cộm cán cư trú trái phép tại khu đất 9,2ha ở Hải Phòng
Bắt giữ giang hồ cộm cán cư trú trái phép tại khu đất 9,2ha ở Hải Phòng
Kinhtedothi - Ngày 20/6, Công an TP Hải Phòng thông tin, lực lượng chức năng vừa bắt giữ đối tượng đánh bạc qua mạng, hiện đang cư trú trái phép tại khu 9,2 ha phường Thành Tô, quận Hải An.
Đồng Nai: Chủ quán karaoke cho nhân viên thoát y phục vụ khách bất chấp lệnh cấm
Đồng Nai: Chủ quán karaoke cho nhân viên thoát y phục vụ khách bất chấp lệnh cấm
Kinhtedothi - Nguồn tin từ Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho biết, khoảng 22 giờ 30 phút ngày 19/6, từ tin báo của nhân dân, lực lượng Công an TP Biên Hòa đã phối hợp ập vào kiểm tra hành chính quán Karaoke Thu Hằng (ở khu phố 9 phường Tân Phong, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), phát hiện 20 khách đang hát karaoke cùng nhân viên thoát y, bất chấp lệnh tạm ngưng kinh doanh để phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Hải Phòng: Tạm giữ 1 trong 3 đối tượng tạt chất bẩn vào nữ thẩm phán
Hải Phòng: Tạm giữ 1 trong 3 đối tượng tạt chất bẩn vào nữ thẩm phán
Kinhtedothi - Ngày 19/6, thông tin từ Công an TP Hải Phòng cho biết vừa tạm giữ 1 trong 3 đối tượng đã ném chất bẩn vào một nữ thẩm phán đang công tác tại Tòa án Nhân dân TP Hải Phòng.
Kiên Giang: Bắt gã cha dượng làm con gái riêng của vợ mang thai
Kiên Giang: Bắt gã cha dượng làm con gái riêng của vợ mang thai
Kinhtedothi - Ngày 19/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Danh Hận (42 tuổi, ngụ xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi”. Nạn nhân là bé gái 15 tuổi, con riêng của vợ Hận.
Khởi tố vụ án hình sự, tạm giữ đối tượng mua bán hàng chục tép ma túy
Khởi tố vụ án hình sự, tạm giữ đối tượng mua bán hàng chục tép ma túy
Kinhtwedothi - Ngày 19/6, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh cho biết, vừa khởi tố vụ án hình sự và tạm giữ đối tượng vận chuyển ma túy trái phép.
Tạm giữ 2 mô tô hàng hiếm, không giấy tờ trên tàu hỏa
Tạm giữ 2 mô tô hàng hiếm, không giấy tờ trên tàu hỏa
Kinhtedothi - Chiều 18/6, đại tá Nguyễn Quốc Thắng - Trưởng phòng Hướng dẫn và tổ chức bảo đảm TTATGT đường sắt, Cục CSGT cho biết, đơn vị vừa phát hiện, tạm giữ 2 xe mô tô không rõ nguồn gốc có giá trị gần nửa tỷ đồng được vận chuyển từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội.
Tiền Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan ổ dịch Covid-19 ở thị xã Cai Lậy
Tiền Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan ổ dịch Covid-19 ở thị xã Cai Lậy
Kinhtedothi - Ngày 18/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã có quyết định khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và tiếp tục củng cố hồ sơ khởi tố bị can đề nghị xử lý nghiêm minh theo pháp luật.