Trang chủ / Xã hội / Y tế

Những cách ăn rau xanh và quả chín có lợi

Kinhtedothi - Theo quan điểm của các chuyên gia dinh dưỡng thì không có loại thực phẩm chuyên biệt nào mà bản thân nó được coi là “thực phẩm tốt” hay “thực phẩm xấu”. Rau quả là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự sống và phát triển của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể và tăng cường sức khỏe chống lại bệnh tật.

Ảnh minh họa
Các màu sắc khác nhau của rau quả biểu thị các chất dinh dưỡng khác nhau mà nó chứa. Vì vậy, nếu chúng ta ăn càng nhiều màu sắc, mỗi màu một ít hàng ngày thì sẽ thu được những ích lợi về dinh dưỡng tối đa. Rau quả có thể chia thành 5 nhóm theo màu sắc: Màu đỏ, tím/xanh lơ, cam, xanh lá cây và trắng/nâu. Mỗi màu chứa một nhóm hoạt chất sinh học có tác dụng đặc thù phòng chống một loại bệnh nào đó. Chính những hoạt chất sinh học này tạo nên màu sắc sống động cho loại rau quả ấy và tất nhiên cả những lợi ích về sức khỏe của chúng.

Màu đỏ: Rau quả có màu đỏ là do thành phần thực vật tự nhiên có tên là lycopene. Lycopene là một chất chống ôxy hóa rất mạnh có tác dụng giảm nguy cơ ung thư và cho ta một trái tim khỏe mạnh. Rau quả màu đỏ cũng chứa nhiều vitamin và chất khoáng quan trọng như kali, vitamin A, vitamin C và folate. Do đó, nhóm rau quả này giúp cho thị lực và hệ miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Màu tím/xanh lơ: Thành phần thực vật có tên anthocyanin tạo nên màu xanh ở rau quả, chất này cũng có đặc tính chống ôxy hóa, giúp bảo vệ sự phá hủy của tế bào và làm giảm nguy cơ ung thư, đột quỵ và bệnh tim mạch.

Màu cam/vàng: Là do thành phần caroteinoids tạo nên. Một loại caroteinoid phổ biến là betacarotein có nhiều trong khoai lang, bí đỏ và cà rốt. Chất này vào cơ thể chuyển hóa thành vitamin A có tác dụng giúp bảo vệ các màng nhày (ống tiêu hóa, hô hấp) và sức khỏe của mắt. Một loại caroteinoid khác là lutein được dự trữ ở mắt và có vai trò trong việc phòng chứng đục thủy tinh thể và thoái hóa võng mạc tuổi già có thể dẫn đến mù lòa. Rau quả màu vàng và đỏ còn chứa nhiều vitamin C có vai trò tăng cường miễn dịch và chuyển hóa.

Màu xanh lá cây: Các loại rau lá xanh như rau cải chân vịt, súp lơ xanh chứa nhiều folate (Vitamin B9), vitamin A, C, K. Các loại rau lá màu xanh thẫm còn chứa nhiều sắt (sắt non-hem), mặc dù loại sắt này khó hấp thu hơn so với sắt từ thức ăn có nguồn gốc động vật nhưng đây cũng là nguồn cung cấp sắt cần được khuyến khích, nhất là ở những nơi hoặc những nhóm đối tượng tiếp cận thức ăn nguồn gốc động vật còn hạn chế.

Màu nâu/trắng: Rau quả màu này có nhiều hoạt chất sinh học như allicin (trong thành phần của tỏi) có đặc tính chống virus và vi khuẩn, giảm nguy cơ huyết áp cao, giảm cholesterol trong máu, ung thư và bệnh tim mạch. Tỏi và hành tây có chất chống ôxy hóa là polyphenols, đóng vai trò quan trọng trong chống viêm nhiễm kéo dài. Một số rau quả nhóm này như chuối và khoai tây còn là nguồn cung cấp nhiều kali. Chất glucosinolates trong súp lơ trắng có tác dụng bảo vệ phòng ung thư.

TAG: ăn rau xanh quả chín Dinh dưỡng tăng cường sức khỏe phòng chống bệnh tật
 
Tin khác
Chùm ảnh: Đào ế bị vứt bỏ chiều tối 30 Tết
Chùm ảnh: Đào ế bị vứt bỏ chiều tối 30 Tết
Kinhtedothi - Chiều tối 30 Tết (24/1), đào tại Hà Nội mặc dù bán rẻ như cho nhưng vẫn ế hàng. Nhiều người bán đào không mặn mà với việc “đội mưa” nên đành vứt bỏ.
Hàng triệu người dân Việt Nam hân hoan đón chào năm mới 2020
Hàng triệu người dân Việt Nam hân hoan đón chào năm mới 2020
Kinhtedothi - Đúng 0 giờ sáng 25/1 tức mùng 1 Tết, thời khắc thiêng liêng - thời khắc giao thừa, đón năm mới, năm Canh Tý 2020, màn pháo hoa đồng loạt bừng sáng trên bầu trời khắp mọi miền Tổ quốc trong niềm hân hoan của hàng triệu người dân Việt Nam.
Chống dịch viêm phổi lạ, áp dụng tờ khai y tế với khách nhập cảnh từ Trung Quốc
Chống dịch viêm phổi lạ, áp dụng tờ khai y tế với khách nhập cảnh từ Trung Quốc
Kinhtedothi - Hôm nay (24/1, tức 30 Tết Nguyên đán), Bộ Y tế ban hành văn bản gửi các địa phương có cửa khẩu đề nghị áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc.
Gánh lợn lên đảo để bộ đội Trường Sa nấu bánh chưng
Gánh lợn lên đảo để bộ đội Trường Sa nấu bánh chưng
Kinhtedothi - Hòa cùng không khí đón Xuân Canh Tý 2020, cũng như trong đất liền, cán bộ chiến sĩ cùng nhân dân ở tất cả các đảo, điểm đảo trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã hoàn tất việc trang trí hoa, quả lên bàn thờ Tổ quốc và bàn thờ Bác Hồ để đón Tết.
Đông Anh tập huấn giám sát, phòng chống virus Corona
Đông Anh tập huấn giám sát, phòng chống virus Corona
Kinhtedothi - Dù Tết Canh Tý 2020 đã cận kề, tuy nhiên, trước mối nguy từ virus Corona, huyện Đông Anh đã tổ chức buổi tập huấn, triển khai hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới gây nên.
 Lãnh đạo huyện Phú Xuyên thăm, chúc Tết gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Lãnh đạo huyện Phú Xuyên thăm, chúc Tết gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Kinhtedothi - Nhân dịp Tết Nguyên đán 2020, sáng 24/1, Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Thế Công cùng lãnh đạo UBND xã trên địa bàn huyện đến thăm, chúc Tết 3 cá nhân, gia đình tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn của các xã: Phúc Tiến, Tri Thủy, Hoàng Long.
Hà Nội: Bên trong trận địa pháo hoa chuẩn bị khai hỏa, đón giao thừa
Hà Nội: Bên trong trận địa pháo hoa chuẩn bị khai hỏa, đón giao thừa
Chỉ còn chưa đầy 12 tiếng nữa là đến giao thừa, các trận địa pháo hoa ở Hà Nội đã được lắp đặt, sẵn sàng phục vụ người dân đón năm mới.
Đồng Tâm nhộn nhịp không khí Tết
Đồng Tâm nhộn nhịp không khí Tết
Kinhtedothi - Mặc dù những ngày cuối và đầu năm Canh Tý 2020 tiết trời se lạnh và có mưa phùn nhưng cũng không thể ngăn nổi dòng người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội) đi mua sắm Tết. Điều này cho thấy, tình hình an ninh trật tự ở xã Đồng Tâm đã thật sự ổn định.
Nữ sinh từ Vũ Hán về nhập viện tại Hà Nội không nhiễm virus corona
Nữ sinh từ Vũ Hán về nhập viện tại Hà Nội không nhiễm virus corona
Kinhtedothi - Tại Hà Nội, có trường hợp bệnh nhân là lưu học sinh vừa trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhập viện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư. Tuy nhiên, qua xét nghiệm xác định bệnh nhân này không nhiễm virus corona.
Chính thức kích hoạt trung tâm khẩn cấp ở Bộ Y tế chống dịch nCoV
Chính thức kích hoạt trung tâm khẩn cấp ở Bộ Y tế chống dịch nCoV
Kinhtedothi - Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam nâng cấp 1 bước chống dịch thành “lây nhiễm”, cao hơn một bước so nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, trưa 24/1, Ban chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng virus mới Corona gây ra thông tin đã xác định được 2 bệnh nhân ở miền Bắc âm tính với nCoV.
Bệnh viêm phổi do virus corona mới lây truyền khi người bệnh ho, hắt hơi
Bệnh viêm phổi do virus corona mới lây truyền khi người bệnh ho, hắt hơi
Kinhtedothi - Hiện đã có bằng chứng rằng nCoV 2019 có thể lây truyền thông qua các tiếp xúc xa hơn, khi người bệnh ho, hắt hơi.