Trang chủ / Du lịch / Ẩm thực

Độc đáo nghề làm xôi ở Phú Thượng

Bích Hời 16-09-2019 16:45
Kinhtedothi - Nghề làm xôi ở Phú Thượng đã có từ hàng trăm năm nay. Các cụ cao niên trong làng cũng không biết nghề có từ bao giờ, chỉ biết rằng: Mùi thơm của gạo nếp, quện với gia vị và cách đồ công phu đã tạo ra thương hiệu xôi Phú Thượng mà không ở đâu có.

Món ăn dân dã thành thương hiệu
Khi phóng viên đến Phú Thượng làm phóng sự này, những người làm nghề xôi nơi đây rất tự hào với thương hiệu xôi của làng đã đến với bạn bè quốc tế tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, phục vụ cho phóng viên tác nghiệp ở Trung tâm báo chí.

Bà Vũ Thị Loan - Phó Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Xôi Phú Thượng cho biết: "Chúng tôi rất tự hào, thương hiệu xôi Phú Thượng đã được giới thiệu tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội với hàng trăm nhà báo cũng như quan chức nhiều nước trên thế giới biết đến.

Ngay từ chọn và đãi gạo và dỗ đã thể hiện sự công phu của những người làm nghề xôi ở Phú Thượng.

 
Xôi là món ăn dân dã, nhưng được xếp vào danh sách đặc sản và mang thương hiệu không chỉ của một làng mà nay được đăng ký thành một thương hiệu của đất Hà thành và có chỉ dẫn địa lý.

Chị Công Thị Kim Chinh làm nghề được 20 năm. Chị Công Thị Kim Chinh tự hào nói rằng: "Nấu xôi ai cũng biết làm, nhưng để có thương hiệu xôi ngon ngoài việc lựa chọn nguyên liệu thì, bí quyết làm nghề, cùng với sự khéo léo tinh tế trong chế biến ẩm thực sao cho ăn ngon, hợp vệ sinh và giữ được hương vị gia truyền đó là cái cốt tạo ra thương hiệu “Xôi Phú Thượng” - Hà Nội".

 Bà Mai Thị Lan rắc muối vào gạo.

 Chị Công Thị Kim Chinh rắc bột nghệ làm màu cho gạo.
Cách nấu xôi ngon của người Phú Thượng
Cũng giống chị Chinh, bà Mai Thị Lan (Tổ dân cư số 6, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) người đã có 25 năm làm nghề thổi xôi ở Phú Thượng chia sẻ: Làm nghề thổi xôi dù dân dã nhưng phải có cái tâm. Từ việc chọn nguyên liệu, thổi xôi cho đến khi bán đều ở cái tâm. Chính vì thế xôi Phú Thượng - gói quà quê rẻ tiền nhưng thơm ngon đã theo chân du khách đến nhiều phương trời xa xôi và đến với cả nước ngoài.

 Đảo gạo cho đều màu và gia vị.

 Gạo đã được tạo thành nhiều màu khác nhau.

Theo bà Vũ Thị Loan - Phó Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Xôi Phú Thượng: Nghề xôi Phú Thượng có từ lâu đời nhưng, làng nghề Xôi Phú Thượng mới được công nhận thương hiệu “xôi Phú Thượng” và có chỉ dẫn địa lý từ năm 2017, Hiệp Hội đã tuyên truyền cho các hội viên trong làng nghề giữ gìn thương hiệu.

Hiệp hội đã hỗ trợ cho các gia đình đi quảng bá, giới thiệu thương hiệu “xôi Phú Thượng” qua các Hội chợ trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh, TP khác. Để có được món xôi ngon, coi nghề nấu xôi là nghề chính của làng, các cấp ủy đảng, chính quyền và Hiệp hội làng nghề đã quan tâm đến phát triển đi đôi với nâng cao chất lượng ẩm thực.

 

 Đưa gạo vào nồi để đồ xôi.
Theo đánh giá của địa phương, đến nay phường Phú Thượng có 600 gia đình làm nghề thổi xôi. Trong đó, đã có 350 gia đình đăng ký tham gia Hiệp hội làng nghề. Hầu hết các gia đình làm nghề đều có thu nhập tương đối khá, xây dựng được nhà cửa khang trang, đảm bảo đủ điều kiện chi phí sinh hoạt ổn định, đầu tư cho con cái học hành...

Lớp thế hệ sau tiếp nối truyền nghề của thế hệ trước, người Phú Thượng đang vừa gìn giữ và phát triển nghề xôi. Trước kia chỉ có 2 món xôi là xôi trắng và xôi đỗ. Bây giờ, Phú Thượng đã phát triển đến 9 - 10 món xôi khác nhau, với đủ các màu sắc, như: Xanh, đỏ, tím, vàng, trắng … Tất cả các màu sắc để nấu xôi đều được người dân lấy từ các loại lá, quả và củ trong tự nhiên, như lá nếp, lá cẩm, gấc, củ nghệ, đậu đỗ…

Mỗi món xôi là sự kết tinh hương vị của cả trời, đất và lòng người, mang lại cảm nhận riêng biệt trong lòng thực khách. Xôi Phú Thượng không chỉ là món ăn quà sáng, quà vặt mà đã được nhiều nhà hàng, khách sạn đặt tiệc.

  

 Tinh tế của người Phú Thượng là từ 2 - 3 món xôi đến nay đã tạo ra 9 - 10 món xôi khác nhau với đủ loại màu sắc, hương vị.
Nghề làm xôi Phú Thượng không chỉ mang lại cuộc sống đủ đầy cho các gia đình trong làng mà còn tạo việc làm cho hàng nghìn người bán lẻ xôi ở khắp các ngõ ngách trên địa bàn Hà Nội.

Những người làm xôi Phú Thượng tự hào về một đặc sản với thương hiệu lâu đời, góp phần an sinh xã hội, xây dựng đời sống đô thị văn minh ngày càng hiện đại. Với họ vẫn mong muốn được đem đến cho thực khách những thú vị riêng khi biết, tìm hiểu về làng nghề và thưởng thức xôi Phú Thượng.

TAG: Phú Thượng xôi nghề truyền thống gạo đổ
 
Tin khác
Giao thừa Tết năm nay, Đà Nẵng bắn pháo hoa ở đâu?
Giao thừa Tết năm nay, Đà Nẵng bắn pháo hoa ở đâu?
Kinhtedothi- Giao thừa Tết Nguyên đán Canh tý 2020, TP Đà Nẵng sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 3 địa điểm.
Chính thức vận hành hệ thống cáp treo mới tại Khu du lịch Quốc gia Núi Bà Đen
Chính thức vận hành hệ thống cáp treo mới tại Khu du lịch Quốc gia Núi Bà Đen
Kinhtedothi - Ngày 18/1/2020, UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống cáp treo mới hiện đại tại Khu du lịch (KDL) Quốc gia Núi Bà Đen, sau 1,5 năm thi công xây dựng.
Sơn Đoòng - kỳ quan mới của thế giới
Sơn Đoòng - kỳ quan mới của thế giới
Kinhtedothi - Nếu không có điều kiện đến Vịnh Mosquito ở Puerto Rico - "Hòn đảo diệu kỳ", nằm ở phía đông bắc vùng biển Caribbean hãy đến với hang Sơn Đoòng (Quảng Bình). Đây chính là 2 địa điểm đẹp nhất trong 7 kỳ quan thế giới năm 2020 do tạp chí Conde Nast Traveler bầu chọn.
Tour hay cuối tuần
Tour hay cuối tuần
Kinhtedothi - Cuối tuần này, báo Kinh tế & Đô thị giới thiệu tới độc giả 3 tour trong nước hấp dẫn do Công ty Lữ hành Hanoitourist tổ chức.
Du Xuân sớm ở Sa Pa
Du Xuân sớm ở Sa Pa
Kinhtedothi - Gác lại sự ồn ã, gấp gáp của những ngày áp Tết, đến Sa Pa, đắm mình trong những vườn đào phai e ấp sắc hồng tươi, những vạt mận bung nở trắng xóa, thấy mùa Xuân tràn đầy sức sống đang rạo rực ùa về.
4 nhiệm vụ của du lịch Thủ đô cho mục tiêu năm 2020
4 nhiệm vụ của du lịch Thủ đô cho mục tiêu năm 2020
Kinhtedothi - Chiều 15/1, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển du lịch năm 2020. Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị, năm 2020, Sở Du lịch Hà Nội cần tập trung vào 4 nhiệm vụ trọng tâm để tạo đột phá, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Tập đoàn BRG động thổ và công bố Dự án Khu du lịch quốc tế đa chức năng cao cấp tại Hà Nam
Tập đoàn BRG động thổ và công bố Dự án Khu du lịch quốc tế đa chức năng cao cấp tại Hà Nam
Kinhtedothi - Hà Nam, ngày 11 tháng 1 năm 2020 – Hướng tới mục tiêu phát triển du lịch nghỉ dưỡng tại tỉnh Hà Nam, Tập đoàn BRG đã chính thức động thổ và công bố dự án Khu du lịch Quốc tế đa chức năng BRG Garden City tại xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Với hệ thống đa dạng các sản phẩm và dịch vụ du lịch được đầu tư đồng bộ, dự án sẽ giúp tối đa hóa tiềm năng phát triển du lịch, đồng thời tạo động lực phát triển ý nghĩa cho kinh tế - xã hội của Hà Nam.
Độc đáo lan hồ điệp trồng trên gỗ lũa giá gần trăm triệu đồng
Độc đáo lan hồ điệp trồng trên gỗ lũa giá gần trăm triệu đồng
Kinhtedothi - Hoa lan ngày càng thịnh hành trong dịp Tết. Hàng năm các nghệ nhân trồng cây cảnh lại sáng tạo ra những nghệ thuật trồng hoa lan độc đáo thu hút khách và mang lại giá trị cao. Nghệ thuật hoa lan trồng trên gỗ lũa không chỉ đẹp độc đáo mà có giá bán đến gần 1 trăm triệu đồng/chậu.
Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội góp phần thu hút du khách quốc tế
Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội góp phần thu hút du khách quốc tế
Kinhtedothi - Tối 11/1, Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội (HUTC) đã tổ chức lễ công bố Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020 - 2024 qua đó tiếp tục phát huy những kết quả đạt được từ đó xây dựng HUTC ngày càng lớn mạnh, đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển chung của du lịch Việt Nam.
Đầu năm đến đền ông Hoàng Mười
Đầu năm đến đền ông Hoàng Mười
Kinhtedothi - Đã bao đời nay, người xứ Nghệ truyền lại câu ca “Bao giờ Hồng Lĩnh hết cây/ Sông Lam hết nước/ Đền ông đây mới hết lộc tài”. Đền ông Hoàng Mười đã trở thành điểm du lịch tâm linh quen thuộc của người dân quanh vùng.
Vượt Marseille, Tokyo, Đà Nẵng dẫn đầu Top 10 thành phố có lượng tìm kiếm khách sạn nhiều nhất
Vượt Marseille, Tokyo, Đà Nẵng dẫn đầu Top 10 thành phố có lượng tìm kiếm khách sạn nhiều nhất
Kinhtedothi - Theo công bố mới nhất của Google, Đà Nẵng đã vượt qua những TP du lịch nổi tiếng như Marseille (Pháp) hay Tokyo (Nhật Bản) để dẫn đầu trong nhóm Top 10 có lượng tìm kiếm khách sạn nhiều nhất thế giới 2020.