Trang chủ / Du lịch / Ẩm thực

Độc đáo nghề làm xôi ở Phú Thượng

Bích Hời 16-09-2019 16:45
Kinhtedothi - Nghề làm xôi ở Phú Thượng đã có từ hàng trăm năm nay. Các cụ cao niên trong làng cũng không biết nghề có từ bao giờ, chỉ biết rằng: Mùi thơm của gạo nếp, quện với gia vị và cách đồ công phu đã tạo ra thương hiệu xôi Phú Thượng mà không ở đâu có.
Món ăn dân dã thành thương hiệu

Khi phóng viên đến Phú Thượng làm phóng sự này, những người làm nghề xôi nơi đây rất tự hào với thương hiệu xôi của làng đã đến với bạn bè quốc tế tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, phục vụ cho phóng viên tác nghiệp ở Trung tâm báo chí.
Bà Vũ Thị Loan - Phó Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Xôi Phú Thượng cho biết: "Chúng tôi rất tự hào, thương hiệu xôi Phú Thượng đã được giới thiệu tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội với hàng trăm nhà báo cũng như quan chức nhiều nước trên thế giới biết đến.
Ngay từ chọn và đãi gạo và dỗ đã thể hiện sự công phu của những người làm nghề xôi ở Phú Thượng.
 
Xôi là món ăn dân dã, nhưng được xếp vào danh sách đặc sản và mang thương hiệu không chỉ của một làng mà nay được đăng ký thành một thương hiệu của đất Hà thành và có chỉ dẫn địa lý.
Chị Công Thị Kim Chinh làm nghề được 20 năm. Chị Công Thị Kim Chinh tự hào nói rằng: "Nấu xôi ai cũng biết làm, nhưng để có thương hiệu xôi ngon ngoài việc lựa chọn nguyên liệu thì, bí quyết làm nghề, cùng với sự khéo léo tinh tế trong chế biến ẩm thực sao cho ăn ngon, hợp vệ sinh và giữ được hương vị gia truyền đó là cái cốt tạo ra thương hiệu “Xôi Phú Thượng” - Hà Nội".
 Bà Mai Thị Lan rắc muối vào gạo.
 Chị Công Thị Kim Chinh rắc bột nghệ làm màu cho gạo.
Cách nấu xôi ngon của người Phú Thượng

Cũng giống chị Chinh, bà Mai Thị Lan (Tổ dân cư số 6, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) người đã có 25 năm làm nghề thổi xôi ở Phú Thượng chia sẻ: Làm nghề thổi xôi dù dân dã nhưng phải có cái tâm. Từ việc chọn nguyên liệu, thổi xôi cho đến khi bán đều ở cái tâm. Chính vì thế xôi Phú Thượng - gói quà quê rẻ tiền nhưng thơm ngon đã theo chân du khách đến nhiều phương trời xa xôi và đến với cả nước ngoài.
 Đảo gạo cho đều màu và gia vị.
 Gạo đã được tạo thành nhiều màu khác nhau.
Theo bà Vũ Thị Loan - Phó Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Xôi Phú Thượng: Nghề xôi Phú Thượng có từ lâu đời nhưng, làng nghề Xôi Phú Thượng mới được công nhận thương hiệu “xôi Phú Thượng” và có chỉ dẫn địa lý từ năm 2017, Hiệp Hội đã tuyên truyền cho các hội viên trong làng nghề giữ gìn thương hiệu.
Hiệp hội đã hỗ trợ cho các gia đình đi quảng bá, giới thiệu thương hiệu “xôi Phú Thượng” qua các Hội chợ trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh, TP khác. Để có được món xôi ngon, coi nghề nấu xôi là nghề chính của làng, các cấp ủy đảng, chính quyền và Hiệp hội làng nghề đã quan tâm đến phát triển đi đôi với nâng cao chất lượng ẩm thực.
 
 Đưa gạo vào nồi để đồ xôi.
Theo đánh giá của địa phương, đến nay phường Phú Thượng có 600 gia đình làm nghề thổi xôi. Trong đó, đã có 350 gia đình đăng ký tham gia Hiệp hội làng nghề. Hầu hết các gia đình làm nghề đều có thu nhập tương đối khá, xây dựng được nhà cửa khang trang, đảm bảo đủ điều kiện chi phí sinh hoạt ổn định, đầu tư cho con cái học hành...
Lớp thế hệ sau tiếp nối truyền nghề của thế hệ trước, người Phú Thượng đang vừa gìn giữ và phát triển nghề xôi. Trước kia chỉ có 2 món xôi là xôi trắng và xôi đỗ. Bây giờ, Phú Thượng đã phát triển đến 9 - 10 món xôi khác nhau, với đủ các màu sắc, như: Xanh, đỏ, tím, vàng, trắng … Tất cả các màu sắc để nấu xôi đều được người dân lấy từ các loại lá, quả và củ trong tự nhiên, như lá nếp, lá cẩm, gấc, củ nghệ, đậu đỗ…
Mỗi món xôi là sự kết tinh hương vị của cả trời, đất và lòng người, mang lại cảm nhận riêng biệt trong lòng thực khách. Xôi Phú Thượng không chỉ là món ăn quà sáng, quà vặt mà đã được nhiều nhà hàng, khách sạn đặt tiệc.
  
 Tinh tế của người Phú Thượng là từ 2 - 3 món xôi đến nay đã tạo ra 9 - 10 món xôi khác nhau với đủ loại màu sắc, hương vị.
Nghề làm xôi Phú Thượng không chỉ mang lại cuộc sống đủ đầy cho các gia đình trong làng mà còn tạo việc làm cho hàng nghìn người bán lẻ xôi ở khắp các ngõ ngách trên địa bàn Hà Nội.
Những người làm xôi Phú Thượng tự hào về một đặc sản với thương hiệu lâu đời, góp phần an sinh xã hội, xây dựng đời sống đô thị văn minh ngày càng hiện đại. Với họ vẫn mong muốn được đem đến cho thực khách những thú vị riêng khi biết, tìm hiểu về làng nghề và thưởng thức xôi Phú Thượng.
TAG: Phú Thượng xôi nghề truyền thống gạo đổ
 
Tin khác
[Infographics] Những địa điểm đi chơi Trung thu thú vị nhất ở Hà Nội
[Infographics] Những địa điểm đi chơi Trung thu thú vị nhất ở Hà Nội
Kinhtedothi - Tết Trung thu 2020 đang đến thật gần. Xin giới thiệu những địa điểm đi chơi Trung thu hấp dẫn và thú vị nhất tại Hà Nội để bạn tham khảo.
Đà Nẵng an toàn, du lịch sẵn sàng đón khách
Đà Nẵng an toàn, du lịch sẵn sàng đón khách
Kinhtedothi - Từ 0 giờ ngày 25/9, toàn TP Đà Nẵng hoạt động bình thường trở lại khi kiểm soát được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Đà Nẵng đã an toàn và ngành du lịch sẵn sàng đón khách trở lại tham quan khám phá TP.
Kích cầu du lịch cuối năm trải nghiệm Việt Nam an toàn, hấp dẫn
Kích cầu du lịch cuối năm trải nghiệm Việt Nam an toàn, hấp dẫn
Kinhtedothi - Trong quá trình kích cầu du lịch nội địa giai đoạn 2, các DN phải đặt an toàn của du khách lên hàng đầu, đồng thời đẩy mạnh truyền thông Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn. Đó là ý kiến của các DN, cơ quan quản lý tại buổi tọa đàm "Kích cầu du lịch nội địa" do Tổng cục Du lịch tổ chức chiều 24/9.
Khởi công khu du lịch, dịch vụ đô thị ven biển Quang Hanh
Khởi công khu du lịch, dịch vụ đô thị ven biển Quang Hanh
Kinhtedothi - Ngày 24/9, Tập đoàn Vingroup tiến hành khởi công giai đoạn 1 dự án Khu du lịch, dịch vụ, đô thị ven biển Quang Hanh (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh). Dự án có tổng diện tích khoảng 37,6ha với mức đầu tư hơn 2.930 tỷ đồng.
Những cụm điểm được neo đậu cho tàu lưu trú qua đêm tại Hải Phòng
Những cụm điểm được neo đậu cho tàu lưu trú qua đêm tại Hải Phòng
Kinhtedothi - Từ ngày mai (24/9), Sở GTVT Hải Phòng sẽ công bố hoạt động cụm điểm neo đậu cho tàu lưu trú qua đêm trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà.
[Graphics] Bật mí 3 cách làm chả cốm chuẩn vị, ngon “bất bại”
[Graphics] Bật mí 3 cách làm chả cốm chuẩn vị, ngon “bất bại”
Kinhtedothi - Hà Nội đang bước vào mùa thu, cốm tươi, cốm non luôn được nhiều gia đình lựa chọn đưa vào thực đơn hàng ngày.
Nhiều khách sạn bị rao bán vì thua lỗ
Nhiều khách sạn bị rao bán vì thua lỗ
Kinhtedothi - Tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam từ đầu năm đến nay đã giảm 66,6%, doanh thu từ hoạt động du lịch lữ hành giảm 54,4% so với cùng kỳ năm 2019. Hoạt động kinh doanh lưu trú, vì thế cũng gặp nhiều khó khăn, khiến hàng loạt khách sạn được chủ đầu tư rao bán.
Dư luận phản đối, Lý Sơn tháo dỡ điểm dừng chân trên đá nham thạch
Dư luận phản đối, Lý Sơn tháo dỡ điểm dừng chân trên đá nham thạch
Kinhtedothi - Chính quyền huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) quyết định tháo dỡ điểm dừng chân ở khu vực phía Đông bãi Hang và giữ lại điểm ở Mom Tàu.
Kích cầu du lịch lần 2: An toàn là trên hết
Kích cầu du lịch lần 2: An toàn là trên hết
Kinhtedothi - Ngành du lịch đang khởi động chương trình kích cầu thị trường nội địa giai đoạn 2. Nhưng để làm được điều này, đòi hỏi các DN du lịch phải đảm bảo an toàn cho du khách, xây dựng được sản phẩm tour đặc trưng vùng miền.
Sẵn sàng kích cầu du lịch lần 2
Sẵn sàng kích cầu du lịch lần 2
Kinhtedothi - Ngày 18/9, Bộ VHTT&DL đã phát động chương trình kích cầu du lịch những tháng cuối năm 2020 theo chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.
Du lịch Hoàng thành Thăng Long bằng công nghệ
Du lịch Hoàng thành Thăng Long bằng công nghệ
Kinhtedothi - Mong muốn mang đến những trải nghiệm hoàn hảo nhất cho du khách, Hoàng thành Thăng Long là một trong những di tích tiên phong xây dựng các sản phẩm, dịch vụ công nghệ tiện ích như wifi, ứng dụng thuyết minh tự động trên smartphone, màn hình tương tác diễn giải lịch sử… miễn phí.