Trang chủ / Du lịch / Ẩm thực

Độc đáo nghề làm xôi ở Phú Thượng

Bích Hời 16-09-2019 16:45
Kinhtedothi - Nghề làm xôi ở Phú Thượng đã có từ hàng trăm năm nay. Các cụ cao niên trong làng cũng không biết nghề có từ bao giờ, chỉ biết rằng: Mùi thơm của gạo nếp, quện với gia vị và cách đồ công phu đã tạo ra thương hiệu xôi Phú Thượng mà không ở đâu có.

Món ăn dân dã thành thương hiệu
Khi phóng viên đến Phú Thượng làm phóng sự này, những người làm nghề xôi nơi đây rất tự hào với thương hiệu xôi của làng đã đến với bạn bè quốc tế tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, phục vụ cho phóng viên tác nghiệp ở Trung tâm báo chí.

Bà Vũ Thị Loan - Phó Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Xôi Phú Thượng cho biết: "Chúng tôi rất tự hào, thương hiệu xôi Phú Thượng đã được giới thiệu tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội với hàng trăm nhà báo cũng như quan chức nhiều nước trên thế giới biết đến.

Ngay từ chọn và đãi gạo và dỗ đã thể hiện sự công phu của những người làm nghề xôi ở Phú Thượng.

 
Xôi là món ăn dân dã, nhưng được xếp vào danh sách đặc sản và mang thương hiệu không chỉ của một làng mà nay được đăng ký thành một thương hiệu của đất Hà thành và có chỉ dẫn địa lý.

Chị Công Thị Kim Chinh làm nghề được 20 năm. Chị Công Thị Kim Chinh tự hào nói rằng: "Nấu xôi ai cũng biết làm, nhưng để có thương hiệu xôi ngon ngoài việc lựa chọn nguyên liệu thì, bí quyết làm nghề, cùng với sự khéo léo tinh tế trong chế biến ẩm thực sao cho ăn ngon, hợp vệ sinh và giữ được hương vị gia truyền đó là cái cốt tạo ra thương hiệu “Xôi Phú Thượng” - Hà Nội".

 Bà Mai Thị Lan rắc muối vào gạo.

 Chị Công Thị Kim Chinh rắc bột nghệ làm màu cho gạo.
Cách nấu xôi ngon của người Phú Thượng
Cũng giống chị Chinh, bà Mai Thị Lan (Tổ dân cư số 6, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) người đã có 25 năm làm nghề thổi xôi ở Phú Thượng chia sẻ: Làm nghề thổi xôi dù dân dã nhưng phải có cái tâm. Từ việc chọn nguyên liệu, thổi xôi cho đến khi bán đều ở cái tâm. Chính vì thế xôi Phú Thượng - gói quà quê rẻ tiền nhưng thơm ngon đã theo chân du khách đến nhiều phương trời xa xôi và đến với cả nước ngoài.

 Đảo gạo cho đều màu và gia vị.

 Gạo đã được tạo thành nhiều màu khác nhau.

Theo bà Vũ Thị Loan - Phó Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Xôi Phú Thượng: Nghề xôi Phú Thượng có từ lâu đời nhưng, làng nghề Xôi Phú Thượng mới được công nhận thương hiệu “xôi Phú Thượng” và có chỉ dẫn địa lý từ năm 2017, Hiệp Hội đã tuyên truyền cho các hội viên trong làng nghề giữ gìn thương hiệu.

Hiệp hội đã hỗ trợ cho các gia đình đi quảng bá, giới thiệu thương hiệu “xôi Phú Thượng” qua các Hội chợ trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh, TP khác. Để có được món xôi ngon, coi nghề nấu xôi là nghề chính của làng, các cấp ủy đảng, chính quyền và Hiệp hội làng nghề đã quan tâm đến phát triển đi đôi với nâng cao chất lượng ẩm thực.

 

 Đưa gạo vào nồi để đồ xôi.
Theo đánh giá của địa phương, đến nay phường Phú Thượng có 600 gia đình làm nghề thổi xôi. Trong đó, đã có 350 gia đình đăng ký tham gia Hiệp hội làng nghề. Hầu hết các gia đình làm nghề đều có thu nhập tương đối khá, xây dựng được nhà cửa khang trang, đảm bảo đủ điều kiện chi phí sinh hoạt ổn định, đầu tư cho con cái học hành...

Lớp thế hệ sau tiếp nối truyền nghề của thế hệ trước, người Phú Thượng đang vừa gìn giữ và phát triển nghề xôi. Trước kia chỉ có 2 món xôi là xôi trắng và xôi đỗ. Bây giờ, Phú Thượng đã phát triển đến 9 - 10 món xôi khác nhau, với đủ các màu sắc, như: Xanh, đỏ, tím, vàng, trắng … Tất cả các màu sắc để nấu xôi đều được người dân lấy từ các loại lá, quả và củ trong tự nhiên, như lá nếp, lá cẩm, gấc, củ nghệ, đậu đỗ…

Mỗi món xôi là sự kết tinh hương vị của cả trời, đất và lòng người, mang lại cảm nhận riêng biệt trong lòng thực khách. Xôi Phú Thượng không chỉ là món ăn quà sáng, quà vặt mà đã được nhiều nhà hàng, khách sạn đặt tiệc.

  

 Tinh tế của người Phú Thượng là từ 2 - 3 món xôi đến nay đã tạo ra 9 - 10 món xôi khác nhau với đủ loại màu sắc, hương vị.
Nghề làm xôi Phú Thượng không chỉ mang lại cuộc sống đủ đầy cho các gia đình trong làng mà còn tạo việc làm cho hàng nghìn người bán lẻ xôi ở khắp các ngõ ngách trên địa bàn Hà Nội.

Những người làm xôi Phú Thượng tự hào về một đặc sản với thương hiệu lâu đời, góp phần an sinh xã hội, xây dựng đời sống đô thị văn minh ngày càng hiện đại. Với họ vẫn mong muốn được đem đến cho thực khách những thú vị riêng khi biết, tìm hiểu về làng nghề và thưởng thức xôi Phú Thượng.

TAG: Phú Thượng xôi nghề truyền thống gạo đổ
 
Tin khác
Quanh quẩn hết chợ đêm rồi đi bar, khách du lịch thất vọng ở Đà Nẵng
Quanh quẩn hết chợ đêm rồi đi bar, khách du lịch thất vọng ở Đà Nẵng
Kinhtedothi - “Đêm ở Đà Nẵng rất thú vị với các quán bar, nhà hàng, quán cafe, Cầu Tình Yêu… nhưng hãy nhớ là phải thưởng thức mọi thứ trước 22h và chỉ trong đêm đầu tiên. Vì ngay sau đó, Đà Nẵng sẽ chìm vào tĩnh lặng, còn nếu ở tiếp đêm thứ 2 thì bạn hoàn toàn thất vọng”, anh Ngọc Sơn, một khách du lịch đến từ TP Hồ Chí Minh hài hước chia sẻ.
TP Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tăng cường hợp tác về du lịch
TP Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tăng cường hợp tác về du lịch
Kinhtedothi - Ngày 17/10, tại TP Hồ Chí Minh, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị kết nối chương trình kích cầu du lịch TP với các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
'Điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam 2019' tặng du khách ưu đãi chưa từng có
"Điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam 2019" tặng du khách ưu đãi chưa từng có
Kinhtedothi - “Chinh phục đỉnh Fansipan - Tự hào Việt Nam” là chương trình ưu đãi của Sun World Fansipan Legend dành cho khách du lịch toàn quốc sau khi khu du lịch nhận Giải thưởng du lịch thế giới World Travel Awards vinh danh là điểm đến hấp dẫn hàng đầu Việt Nam năm 2019.
Không phải tài nguyên, cách làm du lịch mới tạo ra 'thiên đường'
Không phải tài nguyên, cách làm du lịch mới tạo ra "thiên đường"
Kinhtedothi - Dubai, Hawaii, Maldives đã trở thành 3 "thiên đường du lịch" của thế giới, nhưng sức hấp dẫn của những thiên đường này lại không chỉ bởi thiên nhiên tươi đẹp.
Các công ty du lịch Mông Cổ mong muốn hợp tác với Việt Nam
Các công ty du lịch Mông Cổ mong muốn hợp tác với Việt Nam
Kinhtedothi - Nhằm tăng cường khách du lịch Mông Cổ đến Việt Nam, ngày 14/10, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương đã có buổi làm việc với một số công ty du lịch của nước bạn, để nắm bắt nhu cầu của khách du lịch Mông Cổ cũng như những thuận lợi, khó khăn cần tháo gỡ khi đưa khách đến Việt Nam.
'Khu nghỉ dưỡng biển sang trọng dành cho gia đình' đặc biệt như thế nào?
"Khu nghỉ dưỡng biển sang trọng dành cho gia đình" đặc biệt như thế nào?
Kinhtedothi - Đêm 12/10, tại Rovaniemi, Phần Lan, lễ trao giải World Luxury Hotel Awards, đã vinh danh Premier Village Danang Resort managed by AccorHotels với giải thưởng “Khu nghỉ dưỡng biển sang trọng nhất Đông Nam Á cho gia đình”.
Khám phá FLC Zoo Safari Park – vườn thú bán hoang dã độc đáo tại Quy Nhơn
Khám phá FLC Zoo Safari Park – vườn thú bán hoang dã độc đáo tại Quy Nhơn
Kinhtedothi - Thu hút hàng vạn lượt khách, vườn thú bán hoang dã tại Quy Nhơn có gì lạ?
5 món ăn 'siêu ngon' phải thử khi tới Nam Phú Quốc
5 món ăn "siêu ngon" phải thử khi tới Nam Phú Quốc
Kinhtedothi - Nhiều người cho rằng, đến Nam đảo Phú Quốc chỉ để nghỉ dưỡng trong những khu resort siêu sang, hoặc là vui chơi “siêu chất” ở thiên đường giải trí trên đảo Hòn Thơm mà quên rằng, nơi này còn đặc biệt hấp dẫn bởi những món ăn “siêu ngon”, đậm đà hương vị biển đảo.
Sân bay đầu tiên của Việt Nam được vinh danh tại World Travel Awards khu vực châu Á - châu Đại Dương
Sân bay đầu tiên của Việt Nam được vinh danh tại World Travel Awards khu vực châu Á - châu Đại Dương
Kinhtedothi - Ngày 12/10/2019, Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Vân Đồn do Tập đoàn Sun Group đầu tư xây dựng tại tỉnh Quảng Ninh, được tổ chức Giải thưởng du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vinh danh “Sân bay mới hàng đầu Châu Á 2019”, trong Lễ trao giải thưởng du lịch thế giới khu vực Châu Á- châu Đại Dương diễn ra tại Phú Quốc (Kiên Giang).
 Tour du lịch mùa Thu hút khách bằng khuyến mại
Tour du lịch mùa Thu hút khách bằng khuyến mại
Kinhtedothi - Trước đây, người Việt Nam có quan niệm chỉ đi du lịch vào mùa Hè nên mùa Thu được coi là kỳ thấp điểm đối với ngành du lịch.
Du lịch Việt Nam dẫn đầu châu Á tại 4 hạng mục của WTA 2019
Du lịch Việt Nam dẫn đầu châu Á tại 4 hạng mục của WTA 2019
Kinhtedothi - Tối 12/10 tại Vinpearl Convention Center, Phú Quốc, Kiên Giang đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Du lịch thế giới lần thứ 26 (World Travel Adwards - WTA) dành cho khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2019.