Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Những hình ảnh xúc động về Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong cách gần dân

Kinhteothi – Suốt cuộc đời sống và làm việc của mình Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn có phong cách gần dân, sát dân, tận tâm, hòa mình với nhân dân để hiểu dân, kịp thời có những chủ trương, quyết sách hợp với lòng dân, giải quyết những bức xúc của dân.

Người nói, trong mọi mặt công tác, người cán bộ lãnh đạo phải quán triệt nguyên tắc thực hành: Đối với mình, không tự cao, tự đại, kiêu ngạo; phải cầu thị, nghiêm khắc tự phê bình và phê bình; Đối với người, luôn giữ thái độ chân thành, khiêm tốn, đoàn kết, bao dung và tận tình chia sẻ, giúp đỡ; Đối với việc, phải dĩ công vi thượng; tận tâm, tận lực trên tinh thần - việc gì có lợi cho dân, phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân, phải hết sức tránh.

 Sáng 3/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời và ra thông báo kế hoạch tiếp nhân dân.

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Bao nhiêu cách tổ chức và cách làm việc, đều vì lợi ích của quần chúng, vì cần cho quần chúng. Vì vậy, cách tổ chức và cách làm việc nào không hợp với quần chúng thì ta phải có gan đề nghị lên cấp trên để bỏ đi hoặc sửa lại. Cách nào hợp với quần chúng, quần chúng cần, thì dù chưa có sẵn, ta phải đề nghị lên cấp trên mà đặt ra…”

Người yêu cầu cán bộ phải thường xuyên tiếp xúc làm việc với quần chúng, nắm tâm tư nguyện vọng và thật sự quan tâm tới đời sống mọi mặt của quần chúng, phải tin yêu tôn trọng quần chúng, lắng nghe ý kiến đóng góp phê bình xây dựng của quần chúng. Bác nói “Học hỏi quần chúng nhưng không theo đuôi quần chúng”, “không phải dân chúng nói gì, ta cũng cứ nhắm mắt theo”.

Suốt trong cuộc đời làm việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đi sâu, đi sát quần chúng, hòa mình với quần chúng để nghe những điều quần chúng nói, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, nỗi bức xúc của quần chúng để đưa ra đường lối lãnh đạo, động viên kịp thời phong trào quần chúng.  Kể cả trong chiến tranh hay hòa bình, Hồ Chí Minh cũng luôn hướng về nhân dân, kịp thời có những chủ trương, quyết sách hợp với lòng dân, giải quyết những bức xúc của dân. Một ngày sau khi đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, sáng 3/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời và ra thông báo kế hoạch tiếp nhân dân.

Trong nhiệm vụ quan trọng lãnh đạo nhân dân giải phóng đất nước, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành thời gian để tiếp các tầng lớp nhân dân, đi thăm nhiều vùng sản xuất, thăm bà con vùng đồng bào dân tộc, thăm vùng công giáo, thiếu niên, nhi đồng … Điều đó thể hiện sự tôn trọng dân chủ, muốn lắng nghe lòng dân để phục vụ nhân dân.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tác phẩm sửa đổi lối làm việc nhằm bồi dưỡng tác phong lãnh đạo của người Đảng viên Cộng sản cuối cùng cũng để phục vụ cho lợi ích của nhân dân.

Năm 1947, tại xã Điểm Mặc, Định Hóa, Thái Nguyên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết tác phẩm sửa đổi lối làm việc nhằm bồi dưỡng tác phong lãnh đạo của người Đảng viên Cộng sản trong điều kiện Đảng cầm quyền. Bác viết “Cũng như sông có nguồn thì mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây thì phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng thì phải có đạo đức, không có đạo đức thì giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”.

Sau đây là những hình ảnh gần dân rất xúc động của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

 Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm một gia đình đồng bào người dao tại xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang năm 1952.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm đồng bảo Tuyên Quang 1953.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm trạm bơm nước, Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội ngày 30/1/1963.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh tát nước chống hạn tại cánh đồng Cần Thơ, Quất Động, Thường Tín, Hà Nội ngày 7/6/1960.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh ký văn bản chống nạn thất học.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm lớp học bình dân học vụ.

 

 “Vì lợi ích trăm năm phải trồng người”. Chủ tịch Hồ Chí Minh quàng khăn đỏ cho thiếu niên Hà Nội.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm bệnh xá Vân Đình, lá cờ đầu của ngành Y tế toàn miền Bắc 20/4/1964.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh trồng cây tại Công viên Thống Nhất năm 1960 (nay là Công viên Lê-nin)

 Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm bà con giáo dân tại xã Thạch Bích, huyện Thanh Oai, Hà Nội 2/12/1959.


TAG: Hồ Chí Minh gần dân sát dân vì dân nhân dân Bác Hồ
 
Tin khác
HLV Akira Nishino 'ngả mũ' trước phong độ của đội tuyển Việt Nam
HLV Akira Nishino "ngả mũ" trước phong độ của đội tuyển Việt Nam
Kinhtedothi - Theo HLV trưởng ĐT Thái Lan Akira Nishino, việc không tập ở sân VFF là do vấn đề nhân sự cũng như chiến thuật của ĐT Thái Lan.
Martin Lo bị loại khỏi danh sách U22 Việt Nam dự SEA Games 30
Martin Lo bị loại khỏi danh sách U22 Việt Nam dự SEA Games 30
Kinhtedothi - HLV Park Hang-seo chính thức chốt bản danh sách 18 cầu thủ U22 Việt Nam tham dự SEA Games 30 tại Philippines.
HLV Park Hang Seo chốt danh sách 23 cầu thủ Việt Nam đấu Thái Lan
HLV Park Hang Seo chốt danh sách 23 cầu thủ Việt Nam đấu Thái Lan
Kinhtedothi - HLV Park Hang Seo đã chốt danh sách 23 cầu thủ Việt Nam tham dự trận đấu với Thái Lan tại vòng loại World Cup 2022. Theo đó, 2 cái tên bị loại là Huy Hùng và Hữu Tuấn.
Vào Văn Miếu khi không còn xoa đầu rùa
Vào Văn Miếu khi không còn xoa đầu rùa
Kinhtedothi - Cuối tuần qua, Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám khai trương không gian trải nghiệm cùng di sản. Đây là không gian để học sinh có thể học cách in khắc ván, làm giấy dó, mài mực… như những tiến sĩ ngày xưa. Học sinh có thể học về lịch sử, bồi dưỡng kiến thức thành tài; thay vì đến Văn Miếu chỉ để thực hiện hành động phản cảm - xoa đầu rùa cầu mong đỗ đạt.
Tsitsipas đăng quang ATP Finals
Tsitsipas đăng quang ATP Finals
Kinhtedothi - Tsitsipas đã trở thành người đăng quang trẻ nhất trong vòng 18 năm qua và là nhà vô địch trẻ thứ 8 trong lịch sử giải đấu.
Vòng loại EURO 2020: Anh, Pháp kết cục viên mãn
Vòng loại EURO 2020: Anh, Pháp kết cục viên mãn
Kinhtedothi - Với tâm lý rất thoải mái khi đã sớm đoạt vé từ lượt đấu trước, tuyển Pháp và Anh bước vào trận đấu với tâm thế hết sức thoải mái.
Bế mạc Giải Bóng bàn các câu lạc bộ Hà Nội mở rộng năm 2019
Bế mạc Giải Bóng bàn các câu lạc bộ Hà Nội mở rộng năm 2019
Kinhtedothi - Chiều 17/11, lễ bế mạc Giải Bóng bàn các CLB Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Hànộimới lần thứ 7 năm 2019 đã diễn ra tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức.
60 năm đồng hành đưa ngôn ngữ, văn hóa Nga tới các thế hệ
60 năm đồng hành đưa ngôn ngữ, văn hóa Nga tới các thế hệ
Kinhtedothi - Ngày 17/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển khoa tiếng Nga (1959 - 2019) thuộc Đại học Hà Nội.
Đoàn thể thao Việt Nam xuất quân tham dự SEA Games 30
Đoàn thể thao Việt Nam xuất quân tham dự SEA Games 30
Kinhtedothi - Tối 16/11, Lễ xuất quân Đoàn Thể thao Việt Nam dự SEA Games 30 đã được tổ chức tại đại bản doanh của Thể thao Việt Nam - Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội.
Khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch, du khách nườm nượp đến Hà Giang
Khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch, du khách nườm nượp đến Hà Giang
Kinhtedothi – Tối 16/11, Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ V – 2019 với chủ đề “Sắc hồng cao nguyên đá” dã được khai mạc tại sân vận động trị trấn Đồng Văn. , lễ hội sẽ không đơn thuần chỉ giới thiệu hoa tam giác mạch mà còn mang đến trải nghiệm về chợ tình Khâu Vai, ngủ lều trại trên cao nguyên đá… cho du khách.
[Ảnh] HLV Akira Nishino và các học trò ủ rũ khi tới Việt Nam
[Ảnh] HLV Akira Nishino và các học trò ủ rũ khi tới Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 16/11, ĐT Thái Lan đã chính thức có mặt tại Việt Nam để chuẩn bị cho trận đấu với ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.