Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Những hình ảnh xúc động về Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong cách gần dân

Ảnh tư liệu (Bích Hời sưu tầm) 20-05-2019 04:50
Kinhteothi – Suốt cuộc đời sống và làm việc của mình Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn có phong cách gần dân, sát dân, tận tâm, hòa mình với nhân dân để hiểu dân, kịp thời có những chủ trương, quyết sách hợp với lòng dân, giải quyết những bức xúc của dân.

Người nói, trong mọi mặt công tác, người cán bộ lãnh đạo phải quán triệt nguyên tắc thực hành: Đối với mình, không tự cao, tự đại, kiêu ngạo; phải cầu thị, nghiêm khắc tự phê bình và phê bình; Đối với người, luôn giữ thái độ chân thành, khiêm tốn, đoàn kết, bao dung và tận tình chia sẻ, giúp đỡ; Đối với việc, phải dĩ công vi thượng; tận tâm, tận lực trên tinh thần - việc gì có lợi cho dân, phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân, phải hết sức tránh.

 Sáng 3/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời và ra thông báo kế hoạch tiếp nhân dân.

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Bao nhiêu cách tổ chức và cách làm việc, đều vì lợi ích của quần chúng, vì cần cho quần chúng. Vì vậy, cách tổ chức và cách làm việc nào không hợp với quần chúng thì ta phải có gan đề nghị lên cấp trên để bỏ đi hoặc sửa lại. Cách nào hợp với quần chúng, quần chúng cần, thì dù chưa có sẵn, ta phải đề nghị lên cấp trên mà đặt ra…”

Người yêu cầu cán bộ phải thường xuyên tiếp xúc làm việc với quần chúng, nắm tâm tư nguyện vọng và thật sự quan tâm tới đời sống mọi mặt của quần chúng, phải tin yêu tôn trọng quần chúng, lắng nghe ý kiến đóng góp phê bình xây dựng của quần chúng. Bác nói “Học hỏi quần chúng nhưng không theo đuôi quần chúng”, “không phải dân chúng nói gì, ta cũng cứ nhắm mắt theo”.

Suốt trong cuộc đời làm việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đi sâu, đi sát quần chúng, hòa mình với quần chúng để nghe những điều quần chúng nói, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, nỗi bức xúc của quần chúng để đưa ra đường lối lãnh đạo, động viên kịp thời phong trào quần chúng.  Kể cả trong chiến tranh hay hòa bình, Hồ Chí Minh cũng luôn hướng về nhân dân, kịp thời có những chủ trương, quyết sách hợp với lòng dân, giải quyết những bức xúc của dân. Một ngày sau khi đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, sáng 3/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời và ra thông báo kế hoạch tiếp nhân dân.

Trong nhiệm vụ quan trọng lãnh đạo nhân dân giải phóng đất nước, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành thời gian để tiếp các tầng lớp nhân dân, đi thăm nhiều vùng sản xuất, thăm bà con vùng đồng bào dân tộc, thăm vùng công giáo, thiếu niên, nhi đồng … Điều đó thể hiện sự tôn trọng dân chủ, muốn lắng nghe lòng dân để phục vụ nhân dân.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tác phẩm sửa đổi lối làm việc nhằm bồi dưỡng tác phong lãnh đạo của người Đảng viên Cộng sản cuối cùng cũng để phục vụ cho lợi ích của nhân dân.

Năm 1947, tại xã Điểm Mặc, Định Hóa, Thái Nguyên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết tác phẩm sửa đổi lối làm việc nhằm bồi dưỡng tác phong lãnh đạo của người Đảng viên Cộng sản trong điều kiện Đảng cầm quyền. Bác viết “Cũng như sông có nguồn thì mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây thì phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng thì phải có đạo đức, không có đạo đức thì giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”.

Sau đây là những hình ảnh gần dân rất xúc động của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

 Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm một gia đình đồng bào người dao tại xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang năm 1952.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm đồng bảo Tuyên Quang 1953.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm trạm bơm nước, Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội ngày 30/1/1963.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh tát nước chống hạn tại cánh đồng Cần Thơ, Quất Động, Thường Tín, Hà Nội ngày 7/6/1960.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh ký văn bản chống nạn thất học.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm lớp học bình dân học vụ.

 

 “Vì lợi ích trăm năm phải trồng người”. Chủ tịch Hồ Chí Minh quàng khăn đỏ cho thiếu niên Hà Nội.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm bệnh xá Vân Đình, lá cờ đầu của ngành Y tế toàn miền Bắc 20/4/1964.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh trồng cây tại Công viên Thống Nhất năm 1960 (nay là Công viên Lê-nin)

 Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm bà con giáo dân tại xã Thạch Bích, huyện Thanh Oai, Hà Nội 2/12/1959.


TAG: Hồ Chí Minh gần dân sát dân vì dân nhân dân Bác Hồ
 
Tin khác
“Lựa chọn số phận” tập 36: Cường khẳng định tình yêu với Trang
“Lựa chọn số phận” tập 36: Cường khẳng định tình yêu với Trang
Kinhtedothi - Đối diện với những trắc trở trong chuyện tình cảm, Cường đã khẳng định mình luôn quan tâm, dành tình cảm với Trang.
Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa lên tiếng, 'bầu' Đệ rút quyết định bỏ V-League 2020
Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa lên tiếng, "bầu" Đệ rút quyết định bỏ V-League 2020
Kinhtedothi - Chia sẻ với truyền thông Việt Nam chiều 6/8, Giám đốc Sở VH-TT&DL Thanh Hóa Phạm Nguyên Hồng cho biết UBND tỉnh Thanh Hóa không có chủ trương bỏ V-League 2020 trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á: Việt Nam gặp Malaysia vào ngày 13/10
Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á: Việt Nam gặp Malaysia vào ngày 13/10
Kinhtedothi - Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã ban hành lịch thi đấu các giải đấu cấp đội tuyển (ĐT) vào cuối năm 2020.
Phim Việt kỳ vọng vào những gương mặt mới
Phim Việt kỳ vọng vào những gương mặt mới
Kinhtedothi - Gần đây, nhiều diễn viên nổi tiếng được khán giả yêu thích như Bảo Thanh và Phương Oanh truyên bố dừng đóng phim.
“Lựa chọn số phận” tập 35: Cường ân ái với người yêu cũ, Trang nổi điên
“Lựa chọn số phận” tập 35: Cường ân ái với người yêu cũ, Trang nổi điên
Kinhtedothi - Trong preview tập 35 bộ phim “Lựa chọn số phận”, dù bà An ngăn cấm nhưng Cường vẫn để người yêu cũ ngủ tại nhà mình. Sau đó, hai người đã có những cử chỉ ân ái.
Cuộc chiến “HLV nội- ngoại” 15-4
Cuộc chiến “HLV nội- ngoại” 15-4
Kinhtedothi-19 mùa giải bóng đá chuyên nghiệp, các HLV ngoại chỉ có 4 lần được hưởng niềm vui nâng cao Cúp vàng. Ngay cả HLV Petrovic người Serbia đã từng vô địch Champions League nhưng cũng chỉ giành Á quân cùng Thanh Hóa mùa giải 2016.
Thanh Hóa kiến nghị bỏ V-League 2020
Thanh Hóa kiến nghị bỏ V-League 2020
Kinhtedothi - Chủ tịch CLB Thanh Hóa Nguyễn Văn Đệ đã có công văn gửi Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tạm dừng không tham gia các trận đấu còn lại cùa V-League 2020.
Xử nghiêm hành vi cố tình ăn mặc phản cảm
Xử nghiêm hành vi cố tình ăn mặc phản cảm
Kinhtedothi - Sau khi tiến hành các bước xác minh vụ việc, lập biên bản vi phạm, cuối tháng 7/2020, Thanh tra Sở VH&TT Hà Nội ra quyết định xử phạt chủ cơ sở kinh doanh quán bar 40 triệu đồng và đình chỉ 4 tháng biểu diễn với 8 người mẫu, vũ công (trong đó có DJ Ngân 98) liên quan đến vụ ăn mặc phản cảm hôm 23/7. Theo nhận định của dư luận, đây được coi là mức phạt cao nhất trong các vụ việc vi phạm về hành vi ăn mặc phản cảm đã từng xảy ra ở Hà Nội.
“Tình yêu và tham vọng” tập 42: Minh muốn chia tay Tuệ Lâm
“Tình yêu và tham vọng” tập 42: Minh muốn chia tay Tuệ Lâm
Kinhtedothi - Minh muốn chia tay Tuệ Lâm vì cho rằng mối quan hệ giữa hai người làm ảnh hưởng đến nhiều người khác.
CLB Bóng đá TP Hồ Chí Minh chính thức chiêu mộ 2 tân binh từ Trung Mỹ
CLB Bóng đá TP Hồ Chí Minh chính thức chiêu mộ 2 tân binh từ Trung Mỹ
Kinhtedothi - Trang chủ của CLB Bóng đá TP Hồ Chí Minh chính thức xác nhận chiêu mộ thành công 2 tân binh đến từ Trung Mỹ, đều là tuyển thủ quốc gia Costa Rica.
“Lựa chọn số phận” tập 34: Cường khó xử với tình cảm của 3 người phụ nữ
“Lựa chọn số phận” tập 34: Cường khó xử với tình cảm của 3 người phụ nữ
Kinhtedothi - Trong preview tập 34 của bộ phim "Lựa chọn số phận", Trang bắt gặp Cường và Bích dành cho nhau nhiều lời nói quan tâm, chăm sóc. Đồng thời, khán giả cũng bất ngờ khi người phụ nữ được Cường giúp đỡ khi bị xã hội đen tấn công chính là người yêu cũ.