Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Những khó khăn nhà đầu tư bất động sản đang đối mặt

Mai Vân 22-05-2019 15:27
Kinhtedothi - Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn với làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản (BĐS).

Theo đánh giá, năm 2019 thị trường BĐS tại Việt Nam không có dấu hiệu đi xuống nhưng cũng không thực sự "bùng nổ" như kỳ vọng bởi những khó khăn mà nhà đầu tư đang gặp phải.

Tranh chấp thương mại

Phó Viện trưởng Viện nghiên cứ quản lý Trung ương Trần Kim Chung cho biết, thời điểm hiện tại những tranh chấp thương mại xảy ra giữa các cường quốc, đã có những tác động nhất định đến thị trường BĐS tại Việt Nam. Theo đó, các nhà đầu tư có xu hướng chuyển dịch địa bàn sản xuất từ các nước trong khu vực vào Việt Nam, giúp cho phân khúc BĐS công nghiệp vốn đã đầy tiềm năng nay lại có thêm cơ hội phát triển.

"Về mặt lý thuyết, những tranh chấp thương mại đang xảy ra giữa các cường quốc sẽ mang đến những rủi ro cho thị trường BĐS. Nhưng rủi ro này mang lại lợi ích nhiều hơn là có hại" - ông Trần Kim Chung nói.

Thị trường BĐS 2019 tiềm ẩn nhiều rủi ro. (Ảnh: Mai Vân).

Những năm gần đây, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI đổ vào Việt Nam tăng trưởng ổn định theo từng năm. Đặc biệt, trong 4 tháng đầu năm 2019, tổng số vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm vào lĩnh vực BĐS đạt 1,1 tỷ đô la Mỹ, con số kỷ lục so với cùng kỳ của 4 năm vừa qua và đứng thứ hai về thu hút đầu tư FDI vào Việt Nam trong 4 tháng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, việc vốn đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường ngày càng lớn ngoài vấn đề mang lại sự tăng trưởng ổn định cho nền kinh tế, thì cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Việc tăng trưởng phụ thuộc vào nguồn vốn từ bên ngoài không đảm bảo sự phát triển bền vững, chỉ mang lại những lợi ích ngắn hạn, còn lợi ích trung hạn, dài hạn thì các doanh nghiệp đang hoạt động phải tự tạo ra nguồn nội lực cho mình.

Ông Vũ Quang Vinh - Chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) cho biết, nguồn vốn FDI là vô cùng cần thiết đối với thị trường BĐS, giúp kích cầu các hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời cũng là một kênh quan trọng để thu hút các ngành sản xuất phụ trợ.

"Nhưng thực tế, khi một dự án FDI được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thì họ sẽ sử dụng nguồn vốn theo hai cách: Vốn trực tiếp của doanh nghiệp và vốn vay của ngân hàng tại chính quốc gia sở tại. Vì vậy, đây cũng là vấn đề cần phải được lưu tâm và có nguy cơ xảy ra rủi ro khi thị trường biến động" - ông Vinh cho hay.

Quỹ đất hạn hẹp

Năm 2019, các chính sách về tín dụng nói chung và tín dụng BĐS nói riêng càng siết chặt hơn. Đây cũng là năm đẩy mạnh thực hiện Nghị định số 20/2017/NĐ-CP của Chính phủ liên quan quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Nghị định tổng chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ của doanh nghiệp được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh, cộng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao của doanh nghiệp.

Trước đó, tại Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định giảm tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn và cho vay dài hạn từ 60% xuống 40% trong vòng 2 năm, từ 1/2019 tỷ lệ này đã giảm tới 40%. Trong khi đó, lại tăng tỷ lệ an toàn trong vay bất động sản từ 150% lên 250%.

Cũng theo ông Vũ Quang Vinh, cùng với vấn đề siết chặt tín dụng, trong thời gian tới thị trường BĐS sẽ gặp nhiều khó khăn, do quỹ đất sạch ngày càng bị thu hẹp. Trong khi đó,, các dự án đã được phê duyệt đầu tư sẽ mắc phải những thủ tục hành chính do một số điều khoản của Luật đất đai sửa đổi và Luật Quy hoạch được thi hành.

"Dự án thì vẫn còn, nhưng thực tế sản phẩm được đưa ra thị trường sẽ bị hạn chế hơn, dẫn đến việc khan hiếm sản phẩm, dự báo các sản phẩm BĐS có thể sẽ bị chủ đầu tư tiếp tục nâng giá trong thời gian tới" - ông Vinh nhận định.

TAG: bất động sản rủi ro thị trường 2019 kinh tế xã hội Tăng trưởng
 
Tin khác
Có một Malaysia “thu nhỏ” giữa lòng thủ đô Hà Nội
Có một Malaysia “thu nhỏ” giữa lòng thủ đô Hà Nội
Kinhtedothi - Nếu như có một nơi đáng sống, tiện ích đầy đủ như một thành phố thu nhỏ trong lòng thủ đô Hà Nội, thì đó chính là khu đô thị Gamuda Gardens.
5 nguyên tắc không thể bỏ qua khi thuê văn phòng làm việc tại Hà Nội
5 nguyên tắc không thể bỏ qua khi thuê văn phòng làm việc tại Hà Nội
Kinhtedothi - Việc tìm thuê văn phòng làm việc tại Hà Nội không quá khó khăn ở thời điểm hiện tại, bạn chỉ cần gõ cụm từ "thuê văn phòng Hà Nội" trên Google sẽ ngay lập tức nhận được 63 triệu kết quả tìm kiếm.
Mãn nhãn trước thiết kế khu dân cư Tân Phước Khánh Village
Mãn nhãn trước thiết kế khu dân cư Tân Phước Khánh Village
Kinhtedothi - Xuất hiện tại phường Tân Phước Khánh như một biểu tượng mới về lối sống “chuẩn kiểu mẫu” cho cư dân hiện đại – Tân Phước Khánh Village đang khẳng định vị thế, vai trò của mình khi tiên phong kiến tạo môi trường sống lý tưởng, thiết kế hiện đại, giá cả phải chăng cho cư dân nơi đây.
Thị trường bất động sản tiếp tục có những khởi sắc
Thị trường bất động sản tiếp tục có những khởi sắc
Kinhtedothi - Để thanh khoản sản phẩm tốt, nhiều chủ đầu tư tiếp tục tăng khuyến mãi nhằm hút khách hàng. Những sản phẩm tốt luôn được người tiêu dùng đón nhận.
Ưu thế lớn khi đặt mua căn hộ The Terra – An Hưng trong tháng 6/2019
Ưu thế lớn khi đặt mua căn hộ The Terra – An Hưng trong tháng 6/2019
Kinhtedothi - Đã từ rất lâu, thị trường phía Tây Hà Nội mới lại xuất hiện một dự án có quần thể đẹp, được chờ đợi như khu căn hộ The Terra – An Hưng. Mức giá ưu đãi đợt 1 chỉ từ 1,6 tỷ và tiến độ thanh toán chỉ 25% trong vòng 2 năm là những ưu thế lớn cho khách mua thời điểm này.
Nắm chắc quy định của pháp luật
Nắm chắc quy định của pháp luật
Kinhtedothi - Không phải ai kinh doanh loại hình dịch vụ này cũng hiểu rõ những quy định của pháp luật. Xoay quanh vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với ông Lê Xuân Vinh - Ủy viên Hiệp hội Khách sạn phố cổ Hà Nội.
Kinh doanh homestay: Tiềm ẩn nhiều rủi ro
Kinh doanh homestay: Tiềm ẩn nhiều rủi ro
Kinhtedothi - Chỉ trong một thời gian ngắn, số lượng sản phẩm tham gia kinh doanh theo loại hình homestay tăng trưởng đột biến tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Phú Quốc vươn tầm châu lục với những biểu tượng du lịch mới
Phú Quốc vươn tầm châu lục với những biểu tượng du lịch mới
Kinhtedothi - Nếu trước đây nói đến Phú Quốc người ta chỉ nghĩ tới biển xanh, cát trắng, nắng vàng với những hàng dừa nghiêng bóng, thì nay đảo Ngọc đã có thêm những biểu tượng du lịch, giải trí mới xứng tầm quốc tế.
Sắp khai trương Movenpick Resort Cam Ranh, “đốt nóng” thị trường bất động sản nghỉ dưỡng
Sắp khai trương Movenpick Resort Cam Ranh, “đốt nóng” thị trường bất động sản nghỉ dưỡng
Kinhtedothi - Thông tin dự án sẽ đi vào hoạt động trong quý IV/2019 đã khiến không khí giao dịch trở nên nóng hơn bao giờ hết tại lễ giới thiệu “Tuyệt phẩm nghỉ dưỡng Movenpick Resort Cam Ranh – Nét Chăm pa nơi thiên đường biển biếc” ngày 22/6 vừa qua tại Hà Nội
Chia sẻ của cư dân sống tại dự án Hateco Hoàng Mai
Chia sẻ của cư dân sống tại dự án Hateco Hoàng Mai
Kinhtedothi - Trong thời gian qua, chúng tôi nhận được sự quan tâm rất nhiều của người dân về dự án Hateco Hoàng Mai nhất là về tiện ích nội khu. Không gì chân thực hơn khi nghe những ý kiến trực tiếp từ cư dân sinh sống tại đây.
Ở phải rộng – kim chỉ nam mới cho người mua nhà 2019
Ở phải rộng – kim chỉ nam mới cho người mua nhà 2019
Kinhtedothi - Nhờ sở hữu không gian sống xanh hoàn hảo cùng căn hộ rộng rãi phù hợp với gia đình nhiều thế hệ, UDIC Westlake đang mở ra một xu hướng sống mới cho người thành đạt.