Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Những khó khăn nhà đầu tư bất động sản đang đối mặt

Mai Vân 22-05-2019 15:27
Kinhtedothi - Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn với làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản (BĐS).

Theo đánh giá, năm 2019 thị trường BĐS tại Việt Nam không có dấu hiệu đi xuống nhưng cũng không thực sự "bùng nổ" như kỳ vọng bởi những khó khăn mà nhà đầu tư đang gặp phải.

Tranh chấp thương mại

Phó Viện trưởng Viện nghiên cứ quản lý Trung ương Trần Kim Chung cho biết, thời điểm hiện tại những tranh chấp thương mại xảy ra giữa các cường quốc, đã có những tác động nhất định đến thị trường BĐS tại Việt Nam. Theo đó, các nhà đầu tư có xu hướng chuyển dịch địa bàn sản xuất từ các nước trong khu vực vào Việt Nam, giúp cho phân khúc BĐS công nghiệp vốn đã đầy tiềm năng nay lại có thêm cơ hội phát triển.

"Về mặt lý thuyết, những tranh chấp thương mại đang xảy ra giữa các cường quốc sẽ mang đến những rủi ro cho thị trường BĐS. Nhưng rủi ro này mang lại lợi ích nhiều hơn là có hại" - ông Trần Kim Chung nói.

Thị trường BĐS 2019 tiềm ẩn nhiều rủi ro. (Ảnh: Mai Vân).

Những năm gần đây, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI đổ vào Việt Nam tăng trưởng ổn định theo từng năm. Đặc biệt, trong 4 tháng đầu năm 2019, tổng số vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm vào lĩnh vực BĐS đạt 1,1 tỷ đô la Mỹ, con số kỷ lục so với cùng kỳ của 4 năm vừa qua và đứng thứ hai về thu hút đầu tư FDI vào Việt Nam trong 4 tháng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, việc vốn đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường ngày càng lớn ngoài vấn đề mang lại sự tăng trưởng ổn định cho nền kinh tế, thì cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Việc tăng trưởng phụ thuộc vào nguồn vốn từ bên ngoài không đảm bảo sự phát triển bền vững, chỉ mang lại những lợi ích ngắn hạn, còn lợi ích trung hạn, dài hạn thì các doanh nghiệp đang hoạt động phải tự tạo ra nguồn nội lực cho mình.

Ông Vũ Quang Vinh - Chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) cho biết, nguồn vốn FDI là vô cùng cần thiết đối với thị trường BĐS, giúp kích cầu các hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời cũng là một kênh quan trọng để thu hút các ngành sản xuất phụ trợ.

"Nhưng thực tế, khi một dự án FDI được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thì họ sẽ sử dụng nguồn vốn theo hai cách: Vốn trực tiếp của doanh nghiệp và vốn vay của ngân hàng tại chính quốc gia sở tại. Vì vậy, đây cũng là vấn đề cần phải được lưu tâm và có nguy cơ xảy ra rủi ro khi thị trường biến động" - ông Vinh cho hay.

Quỹ đất hạn hẹp

Năm 2019, các chính sách về tín dụng nói chung và tín dụng BĐS nói riêng càng siết chặt hơn. Đây cũng là năm đẩy mạnh thực hiện Nghị định số 20/2017/NĐ-CP của Chính phủ liên quan quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Nghị định tổng chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ của doanh nghiệp được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh, cộng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao của doanh nghiệp.

Trước đó, tại Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định giảm tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn và cho vay dài hạn từ 60% xuống 40% trong vòng 2 năm, từ 1/2019 tỷ lệ này đã giảm tới 40%. Trong khi đó, lại tăng tỷ lệ an toàn trong vay bất động sản từ 150% lên 250%.

Cũng theo ông Vũ Quang Vinh, cùng với vấn đề siết chặt tín dụng, trong thời gian tới thị trường BĐS sẽ gặp nhiều khó khăn, do quỹ đất sạch ngày càng bị thu hẹp. Trong khi đó,, các dự án đã được phê duyệt đầu tư sẽ mắc phải những thủ tục hành chính do một số điều khoản của Luật đất đai sửa đổi và Luật Quy hoạch được thi hành.

"Dự án thì vẫn còn, nhưng thực tế sản phẩm được đưa ra thị trường sẽ bị hạn chế hơn, dẫn đến việc khan hiếm sản phẩm, dự báo các sản phẩm BĐS có thể sẽ bị chủ đầu tư tiếp tục nâng giá trong thời gian tới" - ông Vinh nhận định.

TAG: bất động sản rủi ro thị trường 2019 kinh tế xã hội Tăng trưởng
 
Tin khác
Kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh bất động sản minh bạch, thông thoáng
Kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh bất động sản minh bạch, thông thoáng
Kinhtedothi - Với sự gia tăng dân số nhanh, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã đưa ra 9 mô hình giải quyết bài toán nhu cầu về nhà ở trước tình trạng tăng dân số 1 triệu người sau 5 năm. Cùng với đó là các giải pháp tổng thể để phát triển đô thị bền vững.
Shophouse mặt đường, sát biển: Siêu phẩm chưa bao giờ hạ nhiệt tại Hạ Long
Shophouse mặt đường, sát biển: Siêu phẩm chưa bao giờ hạ nhiệt tại Hạ Long
Kinhtedothi - Với vị trí đặc địa tại trung tâm du lịch Bãi Cháy, shophouse có nhiều lựa chọn để kinh doanh, đặc biệt là các dịch vụ cao cấp. Nhờ đó, chủ sở hữu có thể dễ dàng chuyển nhượng kiếm lời hoặc cho thuê giá cao.
Thị trường bất động sản “rủi ro” vì thủ tục pháp lý?
Thị trường bất động sản “rủi ro” vì thủ tục pháp lý?
Kinhtedothi - Rất nhiều ý kiến cho rằng, bước vào năm 2019 khi các chính sách tín dụng của Chính phủ bị siết chặt thêm. Nhưng thực tế, các doanh nghiệp cho rằng các tục pháp lý mới là vấn đề đặc biệt lo ngại và đang khiến cho thị trường bất động sản “chững” lại.
Gotec Land – Nhà phát triển bất động sản vì cộng đồng
Gotec Land – Nhà phát triển bất động sản vì cộng đồng
Kinhtedothi - Không chỉ nhận được những giải thưởng lớn tại Vietnam Property Awards 2019 cho dự án, chủ đầu tư Gotec Land còn được vinh danh bởi những cống hiến vì cộng đồng khi nhận được giải Special Recognition in CSR - Chứng nhận đặc biệt về Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp và Special Recognition for Building Communities – Chứng nhận đặc biệt về việc xây dựng cộng đồng.
TP Hồ Chí Minh: Nan giải nhà ở cho người thu nhập thấp
TP Hồ Chí Minh: Nan giải nhà ở cho người thu nhập thấp
Kinhtedothi - Phần lớn người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình tại TP Hồ Chí Minh khó mua được nhà ở, do đó việc phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp được xem là nhiệm vụ lớn đối với chính quyền TP trong thời gian tới.
Dùng màu nội thất trong phong cách kiến trúc hiện đại
Dùng màu nội thất trong phong cách kiến trúc hiện đại
Kinhtedothi - Khái niệm kiến trúc hiện đại (Modernism) ra đời đầu thế kỷ 20 với những tư duy mới mẻ, phá cách đối nghịch hoàn toàn với kiến trúc cổ điển. Từ đó tới nay, phong cách kiến trúc này vẫn được yêu thích nồng nhiệt, đặc biệt với các gia đình trẻ thành thị.
TP Hồ Chí Minh: Sẽ thu về gần 22.000 tỷ đồng từ quỹ đất còn lại ở Thủ Thiêm
TP Hồ Chí Minh: Sẽ thu về gần 22.000 tỷ đồng từ quỹ đất còn lại ở Thủ Thiêm
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Ban quản lý đầu tư – xây dựng Khu đô thi mới Thủ Thiêm đã có văn bản gửi UBND TP Hồ Chí Minh, thông báo về việc ước tính 55 lô đất còn ở Thu Thiêm nếu đấu giá sẽ thu về ít nhất 22.000 tỷ đồng.
Đặt cọc mua đất nền, làm thế nào để tránh rủi ro?
Đặt cọc mua đất nền, làm thế nào để tránh rủi ro?
Kinhtedothi - Đặt cọc một số tiền lớn để mua nền (nhà) đất có thể gặp phải những rủi ro mà người mua không thể lường trước được. Vậy làm thế nào để quá trình mua bán diễn ra an toàn?
Cho thuê nhà để kinh doanh có cần vốn điều lệ không?
Cho thuê nhà để kinh doanh có cần vốn điều lệ không?
Kinhtedothi - "Tôi có một căn nhà 7 tầng tại phường Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) đang muốn cho thuê để kinh doanh nhưng chưa hiểu rõ về các thủ tục cho thuê nhà, mặt bằng và khi cho thuê lại nhà để kinh doanh có cần phải đăng ký vốn điều lệ không? Nhờ quý Báo tư vấn giúp, xin cảm ơn!" - Vũ Thị Yên – Khu tập thể 8/3, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Phải làm tốt  công tác quản lý
Phải làm tốt công tác quản lý
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Lê Xuân Vinh – chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội Khách sạn phố cổ Hà Nội) cho rằng, phân khúc BĐS cho thuê tại khu vực Tây Hồ luôn có sự tăng trưởng và mang lại doanh thu cao, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân từ các hoạt động dịch vụ đi kèm.
Bất động sản quận Tây Hồ: Sôi động phân khúc cho thuê
Bất động sản quận Tây Hồ: Sôi động phân khúc cho thuê
Kinhtedothi - Được mệnh danh là “vùng đất đáng sống bậc nhất Hà Nội” hay “khu nhà giàu của Thủ đô”, Tây Hồ trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư, giới thượng lưu trong và ngoài nước.