Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Những khu dân cư kiểu mẫu ở Phúc Thọ

Phương Nga 06-12-2019 08:24
Kinhtedothi - Để giữ vững và nâng tầm các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, huyện Phúc Thọ đã triển khai xây dựng mô hình “Khu dân cư kiểu mẫu” (KDCKM). Chương trình từng bước tạo nên những miền quê đáng sống, văn minh, hiện đại.

Người dân xã Liên Hiệp (Phúc Thọ) trồng hoa, dọn dẹp vệ sinh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Ảnh: Phương Nga

Người dân văn minh, làng quê hiện đại

Về Cụm 3, xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ những ngày này, ấn tượng đầu tiên là không gian xanh mát với đường làng, ngõ xóm sạch tinh tươm. Phong trào trồng hoa và cây xanh dọc hai ven đường tạo nên không gian hài hòa, gần gũi với thiên nhiên. Ông Đỗ Kim Quang - Cụm trưởng Cụm 3 hào hứng nói: Cuối năm 2018, Cụm 3 được xã Liên Hiệp chọn làm điểm xây dựng KDCKM. Ngay sau đó, cụm đã họp bàn, thống nhất cách làm trong Nhân dân. Trên nền tảng thành quả xây dựng nông thôn mới, chỉ sau thời gian ngắn triển khai, cụm đã hoàn thành cải tạo và trồng được 300m đường hoa; việc đặt tên đường, cắm biển chỉ dẫn cũng đã hoàn thành. Ngoài ra, hiện nay địa phương đang xây dựng khu vui chơi rộng 600m2 phục vụ nhu cầu thể dục thể thao, vui chơi của người dân. Tổng kinh phí xây dựng là 300 triệu đồng đều do Nhân dân tự nguyện đóng góp.

Việc xây dựng KDCKM giúp cho bộ mặt làng quê được khang trang hơn. Qua phong trào còn giúp cho tình làng nghĩa xóm thêm đoàn kết. Để ủng hộ xây dựng khu vui chơi của Cụm, gia đình tôi đã tình nguyện hủng hộ 20 triệu đồng.

Ông Đỗ Hải, cụm 3, xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ

Tương tự, một trong những địa bàn cũng khởi sắc nhờ phong trào xây dựng KDCKM của huyện Phúc Thọ là Cụm 4, xã Ngọc Tảo. Khác với hình ảnh xưa kia, khu dân cư Cụm 4 hiện nay khoác lên mình bộ mặt khang trang, sạch đẹp, rực rỡ sắc hoa và cây xanh. Ông Nguyễn Công Toàn - Cụm trưởng Cụm 4 cho biết: Từ khi có KDCKM, điều đáng mừng nhất là người dân đã tự ý thức trong việc tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường. Nếu như trước kia người dân thường xả rác ra đường thì nay mọi người tự ý thức phân loại rác tại nhà.

Không chỉ riêng Hiệp Thuận hay Ngọc Tảo, mà tất cả 23/23 xã, thị trấn của huyện Phúc Thọ đều đã triển khai xây dựng các KDCKM điểm. Theo Phó trưởng Phòng Kinh tế huyện Phúc Thọ Bùi Thị Thanh Tuyết: Nhằm tạo điểm nhấn cảnh quan môi trường, tháng 10/2018 UBND huyện đã ban hành kế hoạch về xây dựng KDCKM. Theo đó, mỗi địa phương đều phấn đấu thực hiện một con đường nở hoa hoặc đường có tranh bích họa, chỉnh trang cảnh quan các khu vực trung tâm… Sau thời gian ngắn triển khai, đến nay cảnh quan nông thôn của huyện đã có nhiều khởi sắc, nhiều con đường trục chính, khu trung tâm của xã, thôn được phủ xanh bằng cây bóng mát và trồng hoa, xây dựng khu vui chơi cho trẻ em, vẽ tranh bích họa...

Nhân rộng mô hình

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn cho biết: Dáng vóc những KDCKM đã và đang tạo sức bật mạnh mẽ trong việc hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới. Mục tiêu của kế hoạch nhằm nâng cao chất lượng các xã đạt chuẩn, xây dựng các thôn đạt chuẩn thành các KDCKM có kinh tế phát triển, hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng hiện đại, phù hợp, môi trường sinh thái trong lành, bản sắc văn hóa làng quê được gìn giữ và phát huy, an ninh trật tự đảm bảo, hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Chia sẻ kinh nghiệm, ông Tuấn cho biết, trước hết huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung vận động khu dân cư chú trọng xây dựng cảnh quan môi trường, tạo điểm nhấn trên nền tảng văn hóa truyền thống. Từ đó, các địa phương chủ động chỉnh trang cảnh quan khu vực trung tâm, xây dựng đường hoa, đường bích họa...

Về kinh phí thực hiện, huyện hỗ trợ mỗi xã, thị trấn 20 triệu đồng cho cụm dân cư làm điểm. Các xã sẽ căn cứ tình hình thực tế để triển khai chỉnh trang cảnh quan môi trường nông thôn trên địa bàn xã. Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ chung, do đó nguồn kinh phí do xã hội hóa nên người dân cùng nhau đóng góp sức người, sức của thực hiện. Bên cạnh đó, gắn việc xây dựng mô hình KDCKM với các phong trào như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “5 không, 3 sạch”, “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”…

Tất cả hoạt động trong xây dựng KDCKM phải đi vào thực chất, kết quả đạt được đảm bảo tính bền vững cao. Mặt khác, mỗi thành viên ban chỉ đạo phải thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện hàng tháng, hàng quý để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn. “Thành công từ mô hình điểm KDCKM đang là tiền đề thuận lợi để Phúc Thọ rút kinh nghiệm và nhân rộng trong thời gian tới. Qua đó, tạo làn sóng tích cực trong phong trào giữ gìn môi trường sạch, văn minh, xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn huyện” - Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn khẳng định.

TAG: khu dân cư kiểu mẫu Phúc Thọ văn minh hiện đại
 
Tin khác
Kinh tế Việt Nam: Bước chuyển mình từ hội nhập quốc tế
Kinh tế Việt Nam: Bước chuyển mình từ hội nhập quốc tế
Hội nhập kinh tế quốc tế giúp tăng nâng cao sức cạnh tranh của kinh tế Việt Nam, khẳng định vị thế quốc gia trên trường quốc tế cũng như trong mắt các nhà đầu tư.
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá trao đổi USD vẫn ổn định
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá trao đổi USD vẫn ổn định
Kinhtedothi – Sáng nay (22/1), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng mạnh 12 đồng. Giá trao đổi USD trong ngân hàng và thị trường tự do đi ngang.
Vietcombank sẵn sàng phục vụ nhu cầu rút tiền của khách hàng dịp Tết Nguyên đán
Vietcombank sẵn sàng phục vụ nhu cầu rút tiền của khách hàng dịp Tết Nguyên đán
Kinhtedothi - Những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý, nhu cầu rút tiền mặt cúa người dân tăng đột biến. Để biết được công tác phục vụ của ngân hàng đáp ứng nhu cầu khách hàng, sau đây là trao đổi của phóng viên với ông Hoàng Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm xử lý tiền mặt Vietcombank (VCBC) về công tác phục vụ khách hàng giao dịch ATM dịp Tết, cũng như những cảnh báo rủi ro.
Quảng Ninh: Hội chợ OCOP đạt doanh thu gần 9.730 triệu đồng
Quảng Ninh: Hội chợ OCOP đạt doanh thu gần 9.730 triệu đồng
Kinhtedothi - Hội chợ OCOP vừa kết thúc tại tỉnh Quảng Ninh đã thu hút 189 gian hàng với doanh thu gần 9.730 triệu đồng và 72.300 lượt người đến tham quan và mua sắm.
Giá vàng giảm, mặc dù IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Giá vàng giảm, mặc dù IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Kinhtedothi – Sáng nay (22/1), giá vàng thế giới và trong nước quay đầu giảm giá. Sau khi tăng giá mạnh phiên hôm qua, nhà đầu tư đã chốt lời.
Giống lúa thuần mới HDT10: Sự lựa chọn mới của nhà nông
Giống lúa thuần mới HDT10: Sự lựa chọn mới của nhà nông
Kinhtedothi - Giống lúa HDT10 là giống lúa thơm, chất lượng cao do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo và Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) sản xuất độc quyền.
Bứt phá trên nền tảng kỹ thuật số
Bứt phá trên nền tảng kỹ thuật số
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với bức tranh rất sáng màu, nền kinh tế Việt Nam có bước tăng trưởng ngoạn mục, đạt những con số cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, con đường trở thành “con hổ châu Á” sẽ không bằng phẳng.
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng thương mại giảm giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng thương mại giảm giá trao đổi USD
Kinhtedothi – Sáng nay (21/1), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ 3 đồng. Giá trao đổi USD trong ngân hàng giảm mạnh.
Máy bán hàng tự động: Tiện lợi nhưng chưa hấp dẫn
Máy bán hàng tự động: Tiện lợi nhưng chưa hấp dẫn
Kinhtedothi - Dù được đánh giá là khá tiện lợi và là biểu tượng cho một phương thức mua bán được cho là văn minh ở nhiều nước nhưng máy bán hàng tự động vẫn chưa thực sự phổ biến và hấp dẫn người tiêu dùng tại Việt Nam. Những bất tiện, đầu tư hạ tầng loại hình dịch vụ này chưa thực sự tốt và thói quen người dùng vẫn là những rào cản.
Giá vàng SJC vọt tăng lên trên 44 triệu, Thượng viện Mỹ bước vào luận tội Tổng thống
Giá vàng SJC vọt tăng lên trên 44 triệu, Thượng viện Mỹ bước vào luận tội Tổng thống
Kinhtedothi – Sáng nay (21/1), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng giá. Ngoài những yếu tố hỗ trợ đến từ thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc giai đoạn 1 thì vàng còn được hưởng lợi từ việc ngày hôm nay Thượng Viện Mỹ sẽ luận tội Tổng thống Trump với 2 điều khoản.
Thị trường bán lẻ Việt Nam: Doanh nghiệp nội có “lép vế”?
Thị trường bán lẻ Việt Nam: Doanh nghiệp nội có “lép vế”?
Kinhtedothi - Được đánh giá là thị trường có chỉ số phát triển bán lẻ đứng thứ 6 toàn cầu, Việt Nam đang hút vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh hàng loạt vụ mua bán, sáp nhập của các nhà đầu tư “ngoại”, thì sự vươn lên của các nhà đầu tư trong nước cho thấy DN bán lẻ “nội” đang có nhiều cơ hội để bứt phá, chiếm lĩnh thị phần.