Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Những người nào được tham gia lựa chọn sách giáo khoa?

Thủy Trúc 01-12-2019 10:01
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT đã xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong cơ sở giáo dục phổ thông (GDPT). Theo đó, SGK được lựa chọn phải trong danh mục được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt.

Trường tiểu học, THCS, THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học và các cơ sở giáo dục thực hiện chương trình GDPT mới, các tổ chức và cá nhân có liên quan là đối tượng áp dụng thông tư này.

Dự thảo Thông tư quy định, nguyên tắc lựa chọn SGK thuộc danh mục SGK đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt để sử dụng trong cơ sở GDPT. Lựa chọn 1 SGK cho mỗi môn học, hoạt động giáo dục ở mỗi khối lớp. Việc lựa chọn SGK đảm bảo công khai, minh bạch, đúng pháp luật.

Ban đại diện cha mẹ học sinh sẽ có trong thành phần lựa chọn SGK. Ảnh: Internet

5 thành phần được lựa chọn SGK

Tiêu chí lựa chọn SGK phải phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương; phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở GDPT.

Hội đồng lựa chọn SGK do người đứng đầu cơ sở GDPT thành lập, giúp cho việc tổ chức lựa chọn SGK. Mỗi trường tiểu học, THCS, THPT thành lập 1 hội đồng. Đối với trường phổ thông có nhiều cấp học, mỗi cấp học thành lập 1 hội đồng.

Hội đồng lựa chọn SGK gồm người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu, tổ trưởng chuyên môn, đại diện giáo viên dạy các môn học, hoạt động giáo dục có SGK lựa chọn, đại diện Ban đại diện cha mẹ học sinh trường.

Số lượng thành viên Hội đồng là số lẻ, tối thiểu 11 người, trong đó có ít nhất 2/3 là tổ trưởng chuyên môn và giáo viên.

Bộ GD&ĐT lưu ý, những người đã tham gia biên soạn, thẩm định SGK của các nhà xuất bản không được tham gia Hội đồng lựa chọn SGK.

Hội đồng lựa chọn SGK có nhiệm vụ lựa chọn SGK trong danh mục đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt để sử dụng trong cơ sở GDPT. Hội đồng đề xuất danh mục SGK lựa chọn để sử dụng trong cơ sở GDPT với người đứng đầu cơ sở GDPT.

Hội đồng làm việc theo nguyên tắc tập trung, dân chủ, khách quan, minh bạch. Cuộc họp của Hội đồng lựa chọn SGK được coi là hợp lệ khi có ít nhất 2/3 số thành viên tham gia, trong đó có Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Thư ký.

SGK được lựa chọn phải có trên 50% thành viên bỏ phiếu

Về quy trình lựa chọn SGK, dự thảo nêu rõ, tổ chuyên môn tổ chức nghiên cứu, thảo luận và đánh giá SGK của các môn học thuộc chuyên môn phụ trách theo tiêu chí lựa chọn SGK, đề xuất với Hội đồng bằng văn bản danh mục lựa chọn SGK.

Hội đồng họp, thảo luận, đánh giá đề xuất danh mục lựa chọn GSK của các tổ chuyên môn theo các nguyên tắc quy định và tiêu chí lựa chọn GSK do sở GD&ĐT địa phương quy định để bỏ phiếu lựa chọn SGK bằng hình thức bỏ phiếu kín.

SGK được lựa chọn phải được trên 50% số thành viên của Hội đồng bỏ phiếu đồng ý lựa chọn.

Sau đó, Hội đồng đề xuất với người đứng đầu cơ sở GDPT danh mục SGK được lựa chọn để sử dụng trong cơ sở GDPT.

Trên cơ sở đề xuất danh mục lựa chọn SGK của Hội đồng, người đứng đầu cơ sở GDPT ban hành quyết định danh mục SGK được lựa chọn để sử dụng trong cơ sở GDPT.

Người đứng đầu cơ sở GDPT công bố công khai danh mục SGK được lựa chọn để sử dụng trong cơ sở GDPT và niêm yết tại cơ sở GDPT khi bắt đầu năm học mới ít nhất 5 tháng.

Trong dự thảo, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND cấp tỉnh chỉ đạo sở GD&DT, UBND cấp huyện tổ chức hướng dẫn, giám sát, kiểm tra các cơ sở GDPT lựa chọn SGK. Đảm bảo nguồn kinh phí để các cơ sở GDPT tổ chức lựa chọn SGK.

Sở GD&ĐT chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát, kiểm tra việc tổ chức lựa chọn SGK của các cơ sở GDPT thuộc thẩm quyền quản lý. Hướng dẫn cụ thể tiêu chí lựa chọn SGK phù hợp với địa phương.

Trước đó, ngày 22/11, Bộ GD&ĐT đã công bố 32 bản SGK lớp 1 sẽ được lựa chọn trong chương trình GDPT mới thực hiện từ năm học 2020 - 2021. Sau khi Thông tư này được ban hành, Bộ GD&ĐT sẽ triển khai công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các địa phương, nhà xuất bản thực hiện tốt các khâu lựa chọn SGK lớp 1, tổ chức tập huấn, sử dụng SGK, in và phát hành SGK đảm bảo đủ số lượng, kịp thời và tiến độ thời gian cho năm học 2020 - 2021 và các năm học tiếp theo.

TAG: Bộ GD&ĐT Thông tư hướng dẫn lựa chọn SGK cơ sở giáo dục phổ thông danh mục phê duyệt.
 
Tin khác
Quà Tết ý nghĩa cho bố mẹ
Quà Tết ý nghĩa cho bố mẹ
Kinhtedothi - Món quà tết ý nghĩa đôi khi không cần phải là một thứ đắt tiền hay quý giá, mà nó hàm chứa tình cảm và mong muốn của con cái dành cho bố mẹ. Đó có thể là món quà tinh thần bất ngờ hay một lời chúc chân thành. Cùng xem qua những gợi ý sau để có một món quà hoàn hảo cho tết này bên gia đình thêm sung túc, an vui.
[Infographics] Thông điệp an toàn thực phẩm Tết Canh Tý 2020
[Infographics] Thông điệp an toàn thực phẩm Tết Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Vào dịp Tết Nguyên Đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao dẫn đến việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng tăng theo. Nếu không kiểm soát tốt, nhiều loại thực phẩm kém chất lượng, không an toàn sẽ trà trộn, lưu thông gây ngộ độc và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
Ngân hàng Chính sách Xã hội Hà Nội tích cực thực hiện các hoạt động từ thiện nhân đạo
Ngân hàng Chính sách Xã hội Hà Nội tích cực thực hiện các hoạt động từ thiện nhân đạo
Kinhtedothi- Song song với việc triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) TP Hà Nội luôn quan tâm, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, an sinh xã hội.
Trung Quốc xác nhận coronavirus mới lây từ người sang người
Trung Quốc xác nhận coronavirus mới lây từ người sang người
Kinhtedothi - CNN hôm nay (21/1) dẫn lời người đứng đầu nhóm nghiên cứu do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thành lập để điều tra loại virus gây viêm phổi mới, xác nhận ít nhất 2 trường hợp đã lây từ người sang người, và nhân viên y tế cũng đã bị nhiễm bệnh.
Bảo đảm chất lượng giấc ngủ dịp Tết
Bảo đảm chất lượng giấc ngủ dịp Tết
Kinhtedothi - Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong việc hồi phục thể chất, tái tạo năng lượng, loại bỏ và bài tiết các chất có hại, giúp các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi sau khoảng thời gian dài hoạt động.
TP Hồ Chí Minh: Cháy nhà 5 người tử vong
TP Hồ Chí Minh: Cháy nhà 5 người tử vong
Kinhtedothi – Đến 8 giờ 30 phút sáng nay, Công an quận 9 vẫn đang phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh, Viện KSND thành phố, cùng các đơn vị nghiệp vụ khám nghiệm hiện trường điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 5 người tử vong vào rạng sáng cùng ngày.
Học sinh Trường Gateway tử vong và những tai nạn chấn động trường học năm 2019
Học sinh Trường Gateway tử vong và những tai nạn chấn động trường học năm 2019
Học sinh bị tử vong vì bị bỏ quên trên ô tô đưa đón; học sinh bị điện giật tử vong tại trường; học sinh tử vong khi chơi cầu trượt... - đó là những vụ việc gây chấn động trường học năm 2019.
Hành trình 12 năm và 35 triệu ly sữa cho trẻ em trên khắp Việt Nam
Hành trình 12 năm và 35 triệu ly sữa cho trẻ em trên khắp Việt Nam
Kinhtedothi - Năm 2019 là năm thứ 12 trong hành trình trao tặng hơn 35 triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước của Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk.
Thành lập đội phản ứng nhanh ứng phó với bệnh viêm phổi mới
Thành lập đội phản ứng nhanh ứng phó với bệnh viêm phổi mới
Kinhtedothi - Trước tình hình bệnh viêm phổi cấp đang có diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, TP phát hiện sớm, chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh viêm phổi cấp.
Xuân sớm với “lính nhà giàn” giữa trùng khơi
Xuân sớm với “lính nhà giàn” giữa trùng khơi
Kinhtedothi - Trong những ngày này, khi người người, nhà nhà trên đất liền mọi miền Tổ quốc đang nô nức và tất bật chuẩn bị cho gia đình mình một cái Tết cổ truyền đủ đầy, ấm cúng, thì nơi những giàn khoan giữa trùng khơi, sắc xuân cũng len lỏi, đến rất gần với những người lao động dầu khí đang miệt mài làm nhiệm vụ.
Vụ “suýt mất con” ở Trung tâm VUS: Do cô giáo nhầm tên học sinh
Vụ “suýt mất con” ở Trung tâm VUS: Do cô giáo nhầm tên học sinh
Kinhtedothi - Chiều nay (20/1), phản hồi thông tin trên báo Kinh tế & Đô thị, đại diện phía Trung tâm tiếng Anh VUS cho hay, có sự nhầm lẫn tên học sinh từ phía trung tâm.