Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Những người nào được tham gia lựa chọn sách giáo khoa?

Thủy Trúc 01-12-2019 10:01
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT đã xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong cơ sở giáo dục phổ thông (GDPT). Theo đó, SGK được lựa chọn phải trong danh mục được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt.

Trường tiểu học, THCS, THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học và các cơ sở giáo dục thực hiện chương trình GDPT mới, các tổ chức và cá nhân có liên quan là đối tượng áp dụng thông tư này.

Dự thảo Thông tư quy định, nguyên tắc lựa chọn SGK thuộc danh mục SGK đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt để sử dụng trong cơ sở GDPT. Lựa chọn 1 SGK cho mỗi môn học, hoạt động giáo dục ở mỗi khối lớp. Việc lựa chọn SGK đảm bảo công khai, minh bạch, đúng pháp luật.

Ban đại diện cha mẹ học sinh sẽ có trong thành phần lựa chọn SGK. Ảnh: Internet

5 thành phần được lựa chọn SGK

Tiêu chí lựa chọn SGK phải phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương; phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở GDPT.

Hội đồng lựa chọn SGK do người đứng đầu cơ sở GDPT thành lập, giúp cho việc tổ chức lựa chọn SGK. Mỗi trường tiểu học, THCS, THPT thành lập 1 hội đồng. Đối với trường phổ thông có nhiều cấp học, mỗi cấp học thành lập 1 hội đồng.

Hội đồng lựa chọn SGK gồm người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu, tổ trưởng chuyên môn, đại diện giáo viên dạy các môn học, hoạt động giáo dục có SGK lựa chọn, đại diện Ban đại diện cha mẹ học sinh trường.

Số lượng thành viên Hội đồng là số lẻ, tối thiểu 11 người, trong đó có ít nhất 2/3 là tổ trưởng chuyên môn và giáo viên.

Bộ GD&ĐT lưu ý, những người đã tham gia biên soạn, thẩm định SGK của các nhà xuất bản không được tham gia Hội đồng lựa chọn SGK.

Hội đồng lựa chọn SGK có nhiệm vụ lựa chọn SGK trong danh mục đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt để sử dụng trong cơ sở GDPT. Hội đồng đề xuất danh mục SGK lựa chọn để sử dụng trong cơ sở GDPT với người đứng đầu cơ sở GDPT.

Hội đồng làm việc theo nguyên tắc tập trung, dân chủ, khách quan, minh bạch. Cuộc họp của Hội đồng lựa chọn SGK được coi là hợp lệ khi có ít nhất 2/3 số thành viên tham gia, trong đó có Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Thư ký.

SGK được lựa chọn phải có trên 50% thành viên bỏ phiếu

Về quy trình lựa chọn SGK, dự thảo nêu rõ, tổ chuyên môn tổ chức nghiên cứu, thảo luận và đánh giá SGK của các môn học thuộc chuyên môn phụ trách theo tiêu chí lựa chọn SGK, đề xuất với Hội đồng bằng văn bản danh mục lựa chọn SGK.

Hội đồng họp, thảo luận, đánh giá đề xuất danh mục lựa chọn GSK của các tổ chuyên môn theo các nguyên tắc quy định và tiêu chí lựa chọn GSK do sở GD&ĐT địa phương quy định để bỏ phiếu lựa chọn SGK bằng hình thức bỏ phiếu kín.

SGK được lựa chọn phải được trên 50% số thành viên của Hội đồng bỏ phiếu đồng ý lựa chọn.

Sau đó, Hội đồng đề xuất với người đứng đầu cơ sở GDPT danh mục SGK được lựa chọn để sử dụng trong cơ sở GDPT.

Trên cơ sở đề xuất danh mục lựa chọn SGK của Hội đồng, người đứng đầu cơ sở GDPT ban hành quyết định danh mục SGK được lựa chọn để sử dụng trong cơ sở GDPT.

Người đứng đầu cơ sở GDPT công bố công khai danh mục SGK được lựa chọn để sử dụng trong cơ sở GDPT và niêm yết tại cơ sở GDPT khi bắt đầu năm học mới ít nhất 5 tháng.

Trong dự thảo, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND cấp tỉnh chỉ đạo sở GD&DT, UBND cấp huyện tổ chức hướng dẫn, giám sát, kiểm tra các cơ sở GDPT lựa chọn SGK. Đảm bảo nguồn kinh phí để các cơ sở GDPT tổ chức lựa chọn SGK.

Sở GD&ĐT chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát, kiểm tra việc tổ chức lựa chọn SGK của các cơ sở GDPT thuộc thẩm quyền quản lý. Hướng dẫn cụ thể tiêu chí lựa chọn SGK phù hợp với địa phương.

Trước đó, ngày 22/11, Bộ GD&ĐT đã công bố 32 bản SGK lớp 1 sẽ được lựa chọn trong chương trình GDPT mới thực hiện từ năm học 2020 - 2021. Sau khi Thông tư này được ban hành, Bộ GD&ĐT sẽ triển khai công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các địa phương, nhà xuất bản thực hiện tốt các khâu lựa chọn SGK lớp 1, tổ chức tập huấn, sử dụng SGK, in và phát hành SGK đảm bảo đủ số lượng, kịp thời và tiến độ thời gian cho năm học 2020 - 2021 và các năm học tiếp theo.

TAG: Bộ GD&ĐT Thông tư hướng dẫn lựa chọn SGK cơ sở giáo dục phổ thông danh mục phê duyệt.
 
Tin khác
Tái hôn nên hay không?
Tái hôn nên hay không?
Kinhtedothi - Tỉ lệ ly hôn năm 2018 của Việt Nam là 31,4%, nghĩa là cứ có 3 cặp kết hôn thì sẽ có 1 cặp ly hôn (theo nghiên cứu của TS Nguyễn Minh Hòa - ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP Hồ Chí Minh). Và đương nhiên, sẽ có những cặp đôi tái hôn lần 1, lần 2...
[Thuốc&Dinh dưỡng] Cẩn trọng khi dùng thuốc, thực phẩm chức năng giảm cân
[Thuốc&Dinh dưỡng] Cẩn trọng khi dùng thuốc, thực phẩm chức năng giảm cân
Kinhtedothi - Cân nặng luôn là vấn đề gây nhiều nỗi ám ảnh, nhất là với phái đẹp bị "quá cân". Thực tế có rất nhiều chị em khổ sở vì cân nặng của mình, không dám ăn nhiều, không tự tin khi giao tiếp với người xung quanh.
Phòng và kiểm soát biến chứng của bệnh đái tháo đường
Phòng và kiểm soát biến chứng của bệnh đái tháo đường
Kinhtedothi - Duy trì mức đường máu, huyết áp và cholesterol bình thường hoặc gần bình thường để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường (ĐTĐ).
130.000 trẻ em mầm non và tiểu học Hà Nam thụ hưởng chương trình Sữa học đường
130.000 trẻ em mầm non và tiểu học Hà Nam thụ hưởng chương trình Sữa học đường
Kinhtedothi - Đề án Sữa học đường (SHĐ) tỉnh Hà Nam giai đoạn 2018 - 2020 được triển khai với tổng kinh phí 187,3 tỷ đồng, trong đó Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là đơn vị cung cấp sữa với mức hỗ trợ 25,1% giá thành sản phẩm, tiết kiệm cho ngân sách tỉnh gần 45 tỷ đồng.
Quận Đống Đa bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ chủ chốt
Quận Đống Đa bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ chủ chốt
Kinhtedothi - Trong hai ngày (5 - 6/12), Quận uỷ Đống Đa đã mở lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về Quy định 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị cho cán bộ chủ chốt của quận.
Đại hội Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh quận Hà Đông
Đại hội Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh quận Hà Đông
Kinhtedothi - Sáng 6/12, Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh đã tổ chức Đại hội lần thứ Nhất tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.
EVNSPC gắn biển công trình cấp điện lưới quốc gia ra xã đảo Tiên Hải
EVNSPC gắn biển công trình cấp điện lưới quốc gia ra xã đảo Tiên Hải
Kinhtedothi - Ngày 5/12, tại xã đảo Tiên Hải (TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang), Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức Lễ gắn biển Công trình cấp điện lưới Quốc gia ra xã đảo Tiên Hải.
Hà Nội: Bắt quả tang nhóm đối tượng hút trộm cát trên sông Hồng trong đêm
Hà Nội: Bắt quả tang nhóm đối tượng hút trộm cát trên sông Hồng trong đêm
Kinhtedothi – Lợi dụng đêm tối, nhóm đối tượng đã điều khiển tàu hút ra sông Hồng (đoạn thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm) tiến hành neo đậu, vận hành đầu nổ, sen vòi khai thác cát trái phép.
Hà Nội: Quán bún chả cháy dữ dội trên phố Hoàng Cầu
Hà Nội: Quán bún chả cháy dữ dội trên phố Hoàng Cầu
Kinhtedothi - Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 14 giờ 25 phút chiều ngày 6/12, tại cửa hàng bún số 12 phố Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội.
Nhà xuất bản chi thù lao cho lãnh đạo Sở GD&ĐT: Không có căn cứ chi tiền
Nhà xuất bản chi thù lao cho lãnh đạo Sở GD&ĐT: Không có căn cứ chi tiền
Kinhtedothi - “Một quyết định chi thù lao nhưng không thể hiện bất cứ căn cứ, nguyên tắc tài chính nào. Trong khi đó, ở những cơ quan này, chỉ được làm những gì pháp luật cho phép”.
Cứu 2 người bị nạn trên sông
Cứu 2 người bị nạn trên sông
Kinhtedothi - Vào khoảng 5h sáng hôm nay (6/12) Phân đội 2 – Thủy đội thuộc Phòng CSGT thủy – Công an Hải Phòng cùng với Trạm kiểm tra giám sát trên sông vịnh, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đã cứu sống 2 nạn nhân đang chới với trên sông Cấm.