Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Những phụ nữ vươn lên làm giàu

Thanh Bình 30-11-2017 08:21
Kinhtedothi - Phát huy tính cần cù sức sáng tạo, vượt khó đi lên từ chính bàn tay và khối óc của mình, nhiều phụ nữ đã trở thành các chủ trang trại, chủ doanh nghiệp thành đạt, giải quyết việc làm cho nhiều lao động…
Có dịp đến thăm xưởng cơ khí gia đình chị Đỗ Thị Kim ở xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, chúng tôi mới thấy hết được sự năng động, không khí làm việc nhộn nhịp, tật bật, khẩn trương của những người phụ nữ vốn được cho là “chân yếu tay mềm” . Vừa chỉ đạo công nhân kiểm soát hàng giao cho khách, chị Kim vừa  cho biết, trước kia, gia đình chị rất khó khăn. Nhưng từ khi được vay vốn của Quỹ TYM (Tổ chức tài chính vi mô tình thương) do T.Ư Hội LHPN Việt Nam thành lập, kinh tế gia đình chị đã thay đổi. Năm đầu vay vốn, chị mua hoa quả về bán. Nhận thấy vốn vay mang lại hiệu quả, chị vay tiếp những vòng sau để phát triển xưởng cơ khí. Đầu năm 2009, có đủ vốn, chị thành lập Công ty cổ phần thương mại và cơ khí Thế Khanh. Đến nay, gia đình chị tạo việc làm thường xuyên cho 12 lao động với mức thu nhập 7 triệu đồng/người/tháng. Trừ chi phí, thu nhập bình quân của gia đình chị đạt 800 triệu đồng/năm. “15 năm trước, với số tiền hỗ trợ ban đầu chỉ là 500 ngàn đồng, TYM đã làm thay đổi hẳn cuộc sống của gia đình tôi. Có vốn vay, cùng với sự tư vấn, khích lệ của cán bộ TYM, tôi đã mạnh dạn hơn trong việc đầu tư phát triển kinh tế. làm giàu cho bản thân và còn giúp đỡ được nhiều gia đình xung quanh. Sắp tới tôi sẽ mở thêm một phân xưởng nữa, tạo việc làm cho lao động địa phương nhiều hơn”-chị Kim chia sẻ.
 
Thành viên Nguyễn Thị Thanh Nhung ở xã Bắc Phú cũng là một thành viên sử dụng vốn hiệu quả. Từ một công nhân may thất nghiệp, nhờ được vay vốn của Quỹ TYM, giờ xưởng may của chị có 30 công nhân là chị em phụ nữ trong vùng, với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/tháng. Chị Nhung cho biết: tham gia Quỹ TYM không chỉ vay được vốn, trang trải các khoản chi tiêu trong gia đình, phát triển kinh tế giúp các chị em khác, mà còn được giao lưu, chia sẻ, hưởng thụ nhiều chương trình an sinh do TYM mang lại.
 Còn đối với trường hợp của thành viên Nguyễn Thị Vuông ở xã Minh Phú thì lại khác. Chị Vuông thuộc đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nguồn thu nhập chính của gia đình chị chỉ trông chờ vào 3 sào ruộng. Năm 1994, được Quỹ TYM Sóc Sơn tạo điều kiện cho vay vốn, chị đầu tư phát triển chăn nuôi lợn thịt và gà thả vườn, hiện gia đình không còn túng bấn như trước nữa.
Có rất nhiều kênh tài chính để chị em có thể tiếp cận đồng vốn nhưng hội viên phụ nữ đều gửi gắm niềm tin vào Quỹ TYM do cách thức tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, thuận tiện, không cần tài sản tín chấp. Mức vay hiện nay thấp nhất là 1 triệu đồng, cao nhất là 30 triệu đồng, tăng dần qua các năm, thời gian hoàn trả từ 25 đến 100 tuần, tùy theo từng loại vốn. Hàng tháng, vào các buổi sinh hoạt định kỳ, cán bộ Quỹ đều có mặt để lắng nghe, giải đáp khúc mắc kịp thời. Do vay theo hình thức trả dần cả lãi và gốc theo từng tuần, nên chị em tránh được áp lực tài chính dồn lại đến cuối kỳ vay. 
Giám đốc chi nhánh Quỹ TYM Sóc Sơn Nguyễn Văn Sỹ cho biết: Quỹ TYM Sóc Sơn hiện có trên 4.300 thành viên là hội viên phụ nữ. 25 năm qua, Quỹ đã giúp cho trên 10.000 lượt thành viên vay vốn, phát triển kinh tế, thoát nghèo 6.000 lượt thành viên. Chỉ tính riêng năm 2017, Quỹ TYM Sóc Sơn đã phát vốn trên 40 tỷ đồng cho thành viên, số lượt thành viên vay vốn là trên 2.000 lượt, giúp 50 phụ nữ thoát nghèo trong đó có 20 phụ nữ thoát nghèo bền vững. Tỷ lệ hoàn trả đạt 100%. Hầu hết chị em đều phát triển kinh tế khá tốt với các ngành nghề chủ yếu là chăn nuôi, trồng trọt, cơ khí, may mặc… Bên cạnh vay vốn, tiết kiệm cũng là hình thức được chị em tin dùng, bởi nó giúp cho thành viên tạo dựng thói quen tiết kiệm, biết cách chi tiêu phù hợp và tích lũy tài sản trong gia đình. Từ những đồng tiền nhỏ lẻ, sau một thời gian tham gia, thành viên sẽ có được nguồn vốn nhất định, xây dựng nguồn vốn của bản thân, khi cần thiết có thể rút ra sử dụng.
Đánh giá về hoạt động của Quỹ TYM, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sóc Sơn Nguyễn Thị Kim Tuyến cho biết: Với mục đích "Cải thiện chất lượng cuộc sống của các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp, đặc biệt ưu tiên phụ nữ nghèo”, Quỹ TYM đã giúp đỡ hàng nghìn phụ nữ, trong đó có hội viên phụ nữ huyện Sóc Sơn, không chỉ tự tin vươn lên thoát nghèo, mà còn trở thành nữ doanh nghiệp, giúp đỡ các chị em khác. Ngoài hoạt động cho hội viên phụ nữ vay vốn và tiết kiệm, Quỹ TYM còn đồng hành với huyện hội tổ chức các khóa đào tạo, nâng cao năng lực quản lý kinh tế, cung cấp cho hội viên phụ nữ có thêm kinh nghiệm phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, vươn lên làm giàu, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
TAG: phụ nữ Trang trại doanh nghiệp thành đạt giải quyết việc làm lao động Quỹ TYM tài chính T.Ư Hội LHPN Việt Nam
 
Tin khác
Quận Ba Đình đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử
Quận Ba Đình đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử
Kinhtedothi - Quận Ba Đình đã và đang triển khai các đợt tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Tổng kết hoạt động HĐND huyện Chương Mỹ: Phát huy tốt vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương
Tổng kết hoạt động HĐND huyện Chương Mỹ: Phát huy tốt vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương
Kinhtedothi - Sáng 10/4, Thường trực HĐND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị tổng kết HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2016 – 2021). Dự và chỉ đạo hội nghị có Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến.
Khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn Luật sư Hà Nội lần thứ X
Khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn Luật sư Hà Nội lần thứ X
Kinhtedothi - Sáng 10/4, Đoàn Luật sư Hà Nội đã khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ X (nhiệm kỳ 2020 - 2025).
Khẩn trương, chủ động để chuẩn bị triển khai quản lý theo mô hình chính quyền đô thị
Khẩn trương, chủ động để chuẩn bị triển khai quản lý theo mô hình chính quyền đô thị
Kinhtedothi - Sẵn sàng triển khai quản lý theo mô hình chính quyền đô thị, quận Hai Bà Trưng, một trong những quận lớn của Hà Nội đã sớm thực hiện các bước chuẩn bị bài bản, nghiêm túc, nhất là về công tác cán bộ. Để làm rõ vấn đề này, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã trao đổi với Trưởng phòng Nội vụ quận Lê Bích Hằng.
Học giả, truyền thông Nga đặt niềm tin vào ban lãnh đạo của Việt Nam
Học giả, truyền thông Nga đặt niềm tin vào ban lãnh đạo của Việt Nam
Theo Giáo sư Vladimir Kolotov, cách bố trí nhân sự cấp cao hiện nay ở Việt Nam là tối ưu và hài hòa, một mặt vừa cho phép hiện đại hóa hệ thống chính trị, tạo tiền đề tiếp tục đổi mới.
Chính quyền đô thị - sự hợp lý cần thiết
Chính quyền đô thị - sự hợp lý cần thiết
Kinhtedothi - Từ ngày 1/7/2021, TP Hà Nội sẽ tổ chức triển khai “Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị (CQĐT)” tại 177 phường thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây. Dấu mốc quan trọng này sẽ góp phần xây dựng chính quyền ở khu vực đô thị hiệu quả, tự chủ, năng động, hiện đại, phục vụ người dân và DN nhanh hơn, tốt hơn.
Quận Nam Từ Liêm có thêm Phó Chủ tịch UBND
Quận Nam Từ Liêm có thêm Phó Chủ tịch UBND
Kinhtedothi - Tại Kỳ họp thứ 20 của HĐND quận Nam Từ Liêm khóa II, nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Bình đã trúng cử chức danh Phó Chủ tịch UBND quận với 100% số phiếu tán thành.
Quận Hai Bà Trưng bầu các chức danh Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND
Quận Hai Bà Trưng bầu các chức danh Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND
Kinhtedothi-Với tinh thần dân chủ, công tâm và trách nhiệm cao trước cử tri và Nhân dân trên địa bàn, 100% đại biểu HĐND quận có mặt tại Kỳ họp thứ 18 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra chiều nay (9/4) đã biểu quyết thông qua các nghị quyết về việc miễn nhiệm, về việc bầu cử các chức danh thuộc HĐND, UBND quận khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021.
Sự cố “hố tử thần” ở Chương Mỹ: Đơn vị chuyên môn đã vào cuộc xác định nguyên nhân
Sự cố “hố tử thần” ở Chương Mỹ: Đơn vị chuyên môn đã vào cuộc xác định nguyên nhân
Kinhtedothi - Sau sự cố “hố tử thần” xảy ra (chiều 6/4), đoàn kiểm tra của Sở TN&MT đã về kiểm tra đánh giá tình hình sụt lún cho đề xuất hướng xử lý. Đơn vị tư vấn là Trung tâm quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia cũng đã phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ kiểm tra, khảo sát tại thực địa “hố tử thần”.
Hà Nội quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đến đội ngũ báo chí Thủ đô
Hà Nội quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đến đội ngũ báo chí Thủ đô
Kinhtedothi - Sáng 9/4, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và 10 chương trình công tác của Thành ủy Hà Nội khóa XVII đối với đội ngũ cán bộ, phóng viên báo chí - xuất bản Thủ đô.
Xác minh, trả lời vụ việc cử tri nêu đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội thế nào?
Xác minh, trả lời vụ việc cử tri nêu đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội thế nào?
Kinhtedothi - Việc xác minh và trả lời các vụ việc mà cử tri nêu đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội được quy định tại Điều 46 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.