Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

“Những quốc gia bỏ lỡ chuyến tàu cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ thất bại”

Tú Anh 11-09-2018 10:53
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Giáo sư Klaus Schwab, Chủ tịch sáng lập Diễn đàn Kinh tế Thế giới trong cuộc họp báo sáng 11/9 tại Hà Nội.

GS Klaus Schwab đã có buổi họp báo ra mắt cuốn sách "Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư" do ông là tác giả, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) tại Hà Nội (11-13/9). Tham dự sự kiện còn có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

 Thứ trưởng Bộ ngoại giao Bùi Thanh Sơn và GS Klaus Schwab, Người sáng lập và Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Tại buổi họp báo, nhà kinh tế nổi tiếng thế giới Klaus Schwab, người sáng lập và Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), khẳng định cuộc Cách mạng Công nghiệp (CMCN) 4.0 hoàn toàn khác biệt về tính toàn diện và tốc độ so với bất kỳ cuộc cách mạng nào trước đây. “Những quốc gia bỏ lỡ chuyến tàu Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư sẽ thất bại”, GS Klaus Schwab khẳng định.

Theo đó, Chủ tịch sáng lập WEF khẳng định, mục tiêu của cuốn sách, cũng như Hội nghị WEF ASEAN lần này là thu hút sự quan tâm và cung cấp hiểu biết về cuộc CMCN 4.0, khởi tạo tinh thần doanh nghiệp, đảm bảo đưa ra các chính sách để tận dụng các cơ hội cho Việt Nam và khu vực ASEAN trở thành khu vực có tính cạnh tranh cao
Cuốn sách đã dịch sang 29 ngôn ngữ với hơn 1 triệu bản được bán ra và xuất bản tại nhiều quốc gia. GS Klaus Schwab hy vọng cuốn sách sẽ trở thành xúc tác biến Việt Nam thành thế lực mới mới cho cuộc CMCN 4.0.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cảm ơn GS Klaus Schwab cũng như WEF đã hỗ trợ Việt Nam trong quá trình nắm bắt các cơ hội từ CMCN 4.0, với biên bản ghi nhớ Hợp tác giữa hai bên được triển khai hiệu quả thời gian qua.

Cảm ơn WEF cho phép mua bản quyền, và xuất bản cuốn sách "Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” phiên bản tiếng Việt, ông Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, CMCN 4.0 đã làm thay đổi ngành công nghiệp mạnh mẽ tác động mọi khía cạnh cuộc sống và quốc gia. Cuốn sách đã mô tả cách công nghệ thay đổi cuộc sống, phương thức làm việc và tương tác, đồng thời chia sẻ tổng quan về những đại xu thế trước mắt, phân tích những thay đổi, nhằm đảm bảo những lợi ích từ cuộc CMCN 4.0 được nắm bắt và chia sẻ. Cuốn sách là nguồn tham khảo giúp Việt Nam đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa- hiện đại hóa cũng như hạn chế những thách thức từ cuộc cách mạng này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về Hội nghị WEF ASEAN 2018, GS Klaus Schwab nhận định  WEF đã phối hợp hiệu quả với Việt Nam trong quá trình chuẩn bị Hội nghị. Với hơn 1.000 khách tham dự, đây là sự kiện có quy mô lớn nhất trong các quốc gia ASEAN, cho thấy tiềm năng to lớn của Việt Nam. Ông kỳ vọng Hội nghị sẽ hỗ trợ Việt Nam và khu vực nhận thức được các tiềm năng, làm chủ CMCN 4.0, qua đó đưa ra những chính sách phù hợp trong giai đoạn chuyển đổi và chuẩn bị cho một thời đại mới.

Nhà sáng lập WEF cũng khẳng định CMCN 4.0 là quá trình lâu dài cần nhiều nỗ lực để bắt kịp và phát triển. Trong quá trình đó phải đảm bảo con người là trung tâm của cuộc cách mạng, cân đối giữa sự phát triển công nghệ và bảo đảm các giá trị nhân văn.

Giáo sư Klaus Schwab là Người sáng lập và Chủ tịch Điều hành của Diễn đàn Kinh tê'Thế giới, tổ chức quốc tế thúc đẩy hợp tác công tư. Năm 1998, ông lập ra Quỹ Schwab dành cho Doanh nghiệp Xã hội. Schwab có bằng Tiến sĩ kinh tế(summa cum laude) tại Đại học Fribourg, Tiến sĩ kỹ thuật tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ và Thạc sĩ hành chính công ở Trường Quản lý nhà nước Kennedy thuộc Đại học Harvard. Ông được trao tặng nhiều bằng danh dự cấp quốc gia và quốc tế.

TAG: Cách mạng công nghiệp Klaus Schwab WEF diễn đàn kinh tế thế giới WEF ASEAN Việt Nam Bùi Thanh Sơn
 
Tin khác
Mở rộng cơ hội hợp tác du lịch và dạy nghề tại Mông Cổ
Mở rộng cơ hội hợp tác du lịch và dạy nghề tại Mông Cổ
Kinhtedothi - Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương đã nhận định như vậy, trong buổi tiếp và làm việc với lãnh đạo Liên đoàn Phụ nữ Mông Cổ.
Mỹ 'đánh tiếng' về Biển Đông tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN
Mỹ "đánh tiếng" về Biển Đông tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN
Kinhtedothi - Từ Singapore, một thông điệp về an ninh khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Phó Tổng thống Mike Pence đã có "đích đến" khá rõ ràng.
EU cảnh báo trả đũa nếu Mỹ áp thuế nhập khẩu ô tô
EU cảnh báo trả đũa nếu Mỹ áp thuế nhập khẩu ô tô
Kinhtedothi - Ngày 14/11, EU cho biết khối này đã chuẩn bị danh sách các mặt hàng trả đũa nếu Mỹ áp thuế ô tô với các nước thành viên.
Nga 'lặng lẽ
Nga "lặng lẽ" xích gần Đông Nam Á với các thương vụ vũ khí, năng lượng
Kinhtedothi - Lần đầu tiên, Tổng thống Nga tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) trong nỗ lực xích lại gần khu vực Đông Nam Á về phương diện kinh tế.
Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều, Phố Wall nhuốm sắc đỏ
Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều, Phố Wall nhuốm sắc đỏ
Kinhtedothi - Các cổ phiếu châu Á tăng giảm đan xen trong phiên 15/11 do chịu ảnh hưởng từ đà lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ.
Thủ tướng Anh lần đầu thừa nhận: Brexit vẫn có thể bị chặn
Thủ tướng Anh lần đầu thừa nhận: Brexit vẫn có thể bị chặn
Kinhtedothi - Những người ủng hộ vụ "ly hôn" lịch sử chưa kịp vui với dự thảo thỏa thuận vừa được nội các Anh thông qua hôm 14/11 thì đã nhận được cảnh báo về nguy cơ đổ vỡ.
Hàn Quốc - đối tác tin cậy của Việt Nam trong xây dựng đô thị thông minh
Hàn Quốc - đối tác tin cậy của Việt Nam trong xây dựng đô thị thông minh
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Đại sứ Kim do-hyun về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực đô thị thông minh giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Giá dầu vẫn giảm mạnh do Tổng thống Mỹ gây áp lực với OPEC
Giá dầu vẫn giảm mạnh do Tổng thống Mỹ gây áp lực với OPEC
Kinhtedothi - Trong ngày 14/11, giá dầu nối dài đà lao dốc 7% trong phiên trước đó sau khi Tổng thống Mỹ kêu gọi OPEC không cắt giảm sản lượng.
Nga cảnh báo hủy kế hoạch dự Diễn đàn kinh tế thế giới Davos 2019
Nga cảnh báo hủy kế hoạch dự Diễn đàn kinh tế thế giới Davos 2019
Kinhtedothi - Thủ tướng Nga Dmiry Medvedev vừa cảnh báo Moscow sẽ “tẩy chay” Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos vào tháng 1/2019 nếu các doanh nhân hàng đầu của Nga bị cấm tham dự.
Số người thiệt mạng trong “bão lửa” chết chóc nhất lịch sử California lên tới 48 người
Số người thiệt mạng trong “bão lửa” chết chóc nhất lịch sử California lên tới 48 người
Kinhtedothi - Tính đến ngày 14/11, các đám cháy rừng tại bang California đã làm 48 người chết, khiến đây trở thành thảm họa thảm khốc nhất trong lịch sử bang này.
Vệ tinh KhalifaSat trên con đường chinh phục vũ trụ của UAE
Vệ tinh KhalifaSat trên con đường chinh phục vũ trụ của UAE
Kinhtedothi - Mang tên vị Tổng thống đương nhiệm, vệ tinh KhalifaSat là một thành tựu khoa học chưa từng có của UAE trong lĩnh vực chinh phục vũ trụ.