Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Những thiên thần nhỏ mang ánh sáng dâng đời

Nguyễn Hữu Hoàng 26-02-2018 09:36
Kinhtedothi - “Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé" - người mẹ nói và đặt nụ hôn lên trán cô bé làm tôi thấy sống mũi cay cay. Cô bé nằm đó như một thiên thần đang ngủ, tôi bắt đầu công việc một cách nhẹ nhàng và cẩn thận nhất có thể như sợ sẽ phá giấc ngủ ngon lành kia...

 Ca lấy giác mạc của bé Hải An (Hà Nội).

Bé gái ấy tên là Hải An vừa bước qua tuổi thứ 7 được 3 tháng, nhưng đã phát hiện mắc ung thư thần kinh thể sao từ tháng 9/2017. Thấy con gái khó qua khỏi, mẹ bé đã gọi điện đến Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (trưa 22/2) để xin được hiến tạng con. Mặc dù nguyện vọng của gia đình là hiến mô tạng, nhưng theo Luật về hiến tạng và ghép mô tạng, người từ 18 tuổi mới có thể hiến mô tạng, chỉ không quy định độ tuổi hiến giác mạc. Vì vậy, Trung tâm chỉ có thể nhận giác mạc của bé. Chúng tôi nhanh chóng lên đường.

Khoảng gần 5 giờ chiều ngày 22/2, tôi cùng các cán bộ của Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt T.Ư đến ngôi nhà nhỏ của ông bà ngoại cháu. Người mẹ vẫn ngồi trên giường, bế con trong vòng tay, cô bé như đang ngủ say. Thấy có người đến, chị nhẹ nhàng đặt con xuống giường.

Sau khi hoàn thành thủ tục để thực hiện lấy giác mạc, người mẹ nhẹ nhàng đến bên con, đặt lên trán con gái một nụ hôn thật dài rồi nói: "Con hãy tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé” khiến tất cả đều lặng đi vì xúc động. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, quay ra thì mắt ai cũng đỏ hoe. Và tôi lại nghe thêm một câu nói khiến nước mắt chực rơi vì cảm xúc thật khó kìm nén: "Mẹ tự hào về con". Mẹ cháu bé rất bình tâm, nhờ chúng tôi khâu giúp vết thương mở nội khí quản nơi cổ cháu.

Hiện giác mạc của bé Hải An đã được lưu trữ tại Ngân hàng Mắt, chất lượng tốt, đang chờ các bác sĩ hội chẩn để tuần tới có thể ghép cho hai bệnh nhân. Bởi giác mạc được bảo quản chỉ trong 14 ngày, được ghép càng sớm càng tốt.
Nhớ lại, năm 2011, tôi cũng từng thực hiện một ca hiến giác mạc của một bé trai 6 tuổi ở Ninh Bình. Bé bị tai nạn giao thông khi đang tập đi xe đạp trên triền đê cạnh nhà. Khi anh em của Ngân hàng Mắt đến nơi thì trời đã tối. Nhìn cháu bé 6 tuổi nằm đó, ai nấy đều xót xa, nhưng phải nén xúc động vào trong. Những khoảng lặng trôi qua, chúng tôi không ai nói với ai lời nào, vừa làm nhiệm vụ, vừa cầu nguyện cho bé an nhiên ở thế giới bên kia.

Hoàn cảnh gia đình bé cũng rất khó khăn, hai bên nội, ngoại đều đang có người phải nằm viện, bố mẹ cháu phải thay nhau đến chăm sóc. Vậy mà khi cháu ra đi đột ngột như vậy, họ vẫn nén nỗi đau mất con, đồng ý hiến lại giác mạc. Họ là những công dân bình thường, nhưng có tấm lòng vĩ đại, ánh sáng của tình thương yêu, thiện nguyện ấy đã và sẽ được nhen lên trong cộng đồng. Trong lúc tâm lý người dân còn dè dặt với hiến tạng, trong đó có hiến giác mạc, thì nhiều gia đình đã nén đau thương để mang ánh sáng dâng đời.
Từ ca hiến giác mạc đầu tiên năm 2007 đến nay, cả nước có 421 người hiến giác mạc tại 15 tỉnh, thành khác nhau. Nhưng trẻ em dưới 20 tuổi hiến giác mạc rất ít, đếm trên đầu ngón tay. Trong đó, ca vừa rồi của bé gái 7 tuổi (Hà Nội), bé trai 6 tuổi (Ninh Bình) và cô bé 14 tuổi (Nam Định) khiến chúng tôi vô cùng xúc động. Sự hồi sinh của những cuộc đời mới, của những tương lai đang được mong chờ, bắt đầu từ chính nhận thức và nghĩa cử cao đẹp của mỗi người, của bạn và của tôi!.

Giác mạc hiến tặng được lấy trong khoảng từ 6 - 8 giờ sau khi người hiến qua đời. Việc thu nhận giác mạc được tiến hành nhanh chóng (khoảng 25 - 30 phút).

Kỹ thuật viên chỉ tách lấy lớp giác mạc mỏng phía trước lòng đen nên không ảnh hưởng gì đến khuôn mặt người hiến. Những người mắc bệnh nan y như ung thư, người có thị lực kém (cận, viễn, loạn thị, đục thủy tinh thể...) hay đã từng phẫu thuật về mắt mà giác mạc còn tốt thì vẫn có thể hiến tặng giác mạc.

Nguyễn Hữu Hoàng - Giám đốc Ngân hàng Mắt, BV Mắt T.Ư

TAG: hiến tạng hiến giác mạc bé Hải An
 
Tin khác
Băn khoăn việc in sách giáo khoa dùng một lần
Băn khoăn việc in sách giáo khoa dùng một lần
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo tổng hợp của Chính phủ và báo cáo của các ngành tư pháp thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn. Trong đó vấn đề GD&ĐT vẫn là nội dung được nhiều ý kiến quan tâm.
Góc nhìn nhà giáo: Đề nghị kiên trì tổ chức thi đánh giá năng lực
Góc nhìn nhà giáo: Đề nghị kiên trì tổ chức thi đánh giá năng lực
Kinhtedothi - Để triển khai hình thức thi THPT quốc gia theo hướng đánh giá năng lực (ĐGNL), rất cần bộ đề thi được chuẩn hóa. Phần mềm phục vụ việc ĐGNL cũng cần hiện đại hơn và cập nhận các thành tựu công nghệ mới.
Cơ hội nhà giáo thể hiện năng lực bản thân
Cơ hội nhà giáo thể hiện năng lực bản thân
Kinhtedothi - Từ ngày 15 - 20/9, tại trường Cao đẳng nghề (CĐN) Công nghiệp Hà Nội và trường Trung cấp nghề (TCN) Giao thông công chính Hà Nội đang diễn ra Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) toàn quốc năm 2018, do Bộ LĐTB&XH và UBND TP Hà Nội tổ chức. Đây là cơ hội để 373 nhà giáo từ 56 tỉnh, thành trình diễn khả năng sư phạm cũng như năng lực bản thân.
Bất cập trong thu gom rác ở Thạch Thất
Bất cập trong thu gom rác ở Thạch Thất
Kinhtedothi - Sau hơn một năm thực hiện hình thức đấu thầu tập trung thống nhất quy về một đơn vị duy trì vệ sinh môi trường (VSMT) theo gói thầu, công tác thu gom rác thải trên địa bàn huyện Thạch Thất đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, ở một số địa phương vẫn tồn tại nhiều bất cập.
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường chỉ rõ 3 trường hợp dẫn đến lạm thu
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường chỉ rõ 3 trường hợp dẫn đến lạm thu
Kinhtedothi - Trước tình trạng áp đặt, cào bằng để thu tiền đầu năm học như ở Hải Phòng, Thanh Hóa và mới đây nhất là Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội), đại biểu Quốc hội khóa XIV Hoàng Văn Cường - Phó Hiệu trưởng trường Đại học kinh tế Quốc dân chỉ ra vấn đề khá nghiêm trọng đó là chưa hiểu đúng và làm đúng pháp luật về xã hội hóa (XHH) trong giáo dục.
Danh sách 10 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu 'Công dân Thủ đô ưu tú' năm 2018
Danh sách 10 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2018
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội đã thông qua danh sách đề nghị các cấp xét, tặng thưởng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2018 cho 10 cá nhân.
Tết Trung thu sớm của những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
Tết Trung thu sớm của những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
Kinhtedothi - Chiều 19/9, Hội đồng Bảo trợ, Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội, do Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái làm trưởng đoàn đã đi thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, đang được chăm sóc và nuôi dưỡng tại hai trung tâm trên địa bàn TP.
Người tiêu dùng còn “dễ dãi” trong lựa chọn thực phẩm an toàn
Người tiêu dùng còn “dễ dãi” trong lựa chọn thực phẩm an toàn
Kinhtedothi - Chiều 19/9, Hội LHPN TP Hà Nội phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội thảo “Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và kết nối tiêu thụ chuỗi nông sản thực phẩm”.
Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó thiên tai
Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó thiên tai
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Bộ NN&PTNT và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn thành lập đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai.
Nâng cao tính phát hiện, lựa chọn nội dung đúng để giám sát, phản biện
Nâng cao tính phát hiện, lựa chọn nội dung đúng để giám sát, phản biện
Kinhtedothi - Sáng 19/9, hội LHPN TP Hà Nội đã sơ kết 5 năm thực hiện quyết định số 217, 218/QĐ-TW; tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Tới dự có Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Lan Hương.
Huyện Gia Lâm đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới
Huyện Gia Lâm đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 19/9, đoàn công tác của TP Hà Nội đã về thẩm tra, đánh giá các tiêu chí công nhận huyện Gia Lâm đạt chuẩn Nông thôn mới 2018.