Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2019

[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân

Bài, ảnh: Võ Hồng 21-08-2019 21:54
Kinhtedothi - Từ điển hình ở phường Khương Mai, mô hình tổ dân phố văn hóa "5 không": Không có rác thải; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không còn hộ nghèo đã được triển khai trên địa bàn quận Thanh Xuân, mang lại những hiệu quả bất ngờ.

Mới triển khai được 7 tháng nhưng mô hình tổ dân phố văn hóa “5 không” được thí điểm tại 16/317 tổ dân phố của quận Thanh Xuân đã phát huy hiệu quả. Người dân nhắc nhở nhau cùng tham gia, thực hiện vì tận mắt chứng kiến những việc làm thiết thực, một diện mạo đô thị mới văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Từ mô hình điểm ở Khương Mai

Trong dịp về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với người dân Tổ dân phố 17 phường Khương Mai, quận Thanh Xuân (tối 14/11/2018), Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung vô cùng ngạc nhiên khi trên địa bàn phần lớn là các hộ gia đình có trình độ dân trí cao, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, không có đối tượng nghiện hút; đường ngõ xóm khang trang sạch đẹp... Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đề nghị quận Thanh Xuân, các cấp, ngành nghiên cứu, nhân rộng điển hình này.

  Tổ dân phố số 4, phường Khương Trung đánh giá việc thực hiện mô hình Tổ dân phố văn hóa “5 không”


Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Trưởng phòng VHTT quận Thanh Xuân Nguyễn Thị Thu Trang cho biết, từ gợi ý của Chủ tịch UBND TP, từ tháng 1/2019, quận đã triển khai mô hình tổ dân phố văn hóa "5 không" ở 11 phường, trở thành mô hình riêng của Thanh Xuân. Theo đó, mỗi phường chọn 1 - 2 tổ dân phố có các tiêu chí trên địa bàn không có rác thải; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không còn hộ nghèo để đăng ký thực hiện.

“Trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã có những nội dung trong xây dựng tổ dân phố văn hóa. Từ đó, quận nâng tầm, đưa những nội dung này trở thành tổ dân phố văn hóa “5 không”, nhằm nâng cao chất lượng xây dựng tổ dân phố văn hóa. Sau khi triển khai kế hoạch, đã có 16/317 tổ dân phố trên địa bàn quận đăng ký thực hiện làm điểm” - bà  Nguyễn Thị Thu Trang chia sẻ.

Khi đó, Khương Mai là một trong những phường tiên phong, Phó Chủ tịch UBND phường Phạm Hồng Thái cho hay, ngay sau khi UBND quận có kế hoạch thực hiện tổ dân phố văn hóa "5 không", phường đã tổ chức hội nghị triển khai quán triệt kế hoạch, nhiệm vụ tới các ngành, đoàn thể và 21 tổ dân phố. Đồng thời, thống nhất lựa chọn 2 tổ (tổ 5, tổ 17) để làm điểm, từ đó, rút kinh nghiệm nhân rộng trong toàn phường. Cùng đó, phường Khương Mai đã thành lập tổ công tác tăng cường xử lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị trên địa bàn phường với mục đích giải quyết nhanh nhất những vấn đề liên quan đến trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trong quá trình triển khai thực hiện mô hình “5 không” nhằm đạt hiệu quả tốt nhất.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Tại phường Kim Giang, tổ dân phố 6 thuộc khu dân cư số 3 được lựa chọn thí điểm mô hình này. Qua thực hiện, chi ủy khu dân cư đã đề nghị thành lập 2 tổ công tác đặc biệt về vấn đề “5 không”. Trong đó, một tổ chuyên bóc, xóa quảng cáo rao vặt, vận động Nhân dân không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; tổ còn lại chuyên làm công tác vệ sinh môi trường, tuyên truyền, vận động Nhân dân nghiêm túc thực hiện.

Người dân Tổ dân phố số 6, phường Kim Giang tham gia vệ sinh môi trường. 

Tổ trưởng Tổ dân phố 6, phường Kim Giang Đào Thị Thạc cho hay, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc nên thuận lợi trong việc triển khai các tiêu chí mô hình. Trên địa bàn hiện không còn hộ nghèo, kinh tế người dân ổn định, bà con trong tổ luôn tự giác vệ sinh đường phố, làm sạch quảng cáo rao vặt… “Tuy nhiên, vấn đề lấn chiếm lòng đường, vỉa hè xảy ra do cuộc sống mưu sinh của người dân, nên chúng tôi luôn phải sát sao, nhắc nhở, tuyên truyền để người dân thực hiện đúng quy định” – bà Thạc chia sẻ.

  Trong khi đó, tại tổ dân phố số 6, phường Hạ Đình, các thành viên chi hội phụ nữ, cán bộ mặt trận được giao nhiệm vụ tuyên truyền đến từng hộ dân, kêu gọi sự chung tay, nỗ lực để xây dựng nơi mình sinh sống văn minh, đường, ngõ sạch, đẹp. “Chúng tôi duy trì đều đặn dọn vệ sinh hàng tuần và thực hiện phương châm “nhà nhà, người người xóa bóc rác tường”, “thấy rác là nhặt, thấy quảng cáo rao vặt là bóc, xóa” – ông Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận Khu dân cư số 3 phường Hạ Đình chia sẻ.

Ở một phường khác là Khương Trung, mô hình tổ dân phố văn hóa “5 không” cũng mang lại diện mạo mới cho khu dân cư Tổ dân phố số 4. Đặc biệt, tổ dân phố vận động các hộ dân có camera hỗ trợ giám sát, cung cấp hình ảnh người dân đổ rác không đúng quy định. Sau khi nhắc nhở, nếu còn tái phạm, hình ảnh vi phạm được in và dán lên bản tin khu dân cư. Từ tuyên truyền đến áp dụng các biện pháp "mạnh", đường, ngõ trong khu dân cư đã sạch, đẹp.

Qua triển khai, mô hình tổ dân phố văn hóa “5 không” được đông đảo Nhân dân đồng tình, ủng hộ, việc triển khai được thực hiện nghiêm túc, thu hút đông đảo người dân tham gia tích cực trong phong trào. Ý thức của Nhân dân được nâng lên, tạo được sự đồng thuận trong thực hiện mô hình.

Phó Chủ tịch UBND phường Khương Mai Phạm Hồng Thái


TAG: Hà Nội Tổ dân phố “5 không” quận Thanh Xuân
 
Tin khác
Hà Nội tăng cường hợp tác với tỉnh Antwerp (Vương quốc Bỉ)
Hà Nội tăng cường hợp tác với tỉnh Antwerp (Vương quốc Bỉ)
Kinhtedothi - Ngày 11/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đã tiếp bà Cathy Berx, Thống đốc tỉnh Antwerp (Vương quốc Bỉ).
Đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc mức đầu tư tối thiểu dự án PPP là 200 tỷ đồng
Đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc mức đầu tư tối thiểu dự án PPP là 200 tỷ đồng
Kinhtedothi- Ngày 11/11, qua thảo luận tại tổ, các đại biểu cơ bản nhất trí về sự cần thiết ban hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) nhằm khắc phục những khó khăn, bất cập đang tồn tại hiện nay. Đồng thời, nâng cao hiệu quả thực hiện, tính khả thi của các dự án PPP dài hạn, nhiều rủi ro, đầu tư quy mô lớn.
Công an tỉnh Quảng Nam có tân giám đốc
Công an tỉnh Quảng Nam có tân giám đốc
Kinhtedothi - Sáng 11/11, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an đã trao Quyết định bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Đức Dũng giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, thay Đại tá Nguyễn Viết Lợi nghỉ hưu theo chế độ.
Nghệ An: Có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Nghệ An: Có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Kinhtedothi - Tại kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An thứ 11 khóa 17, ông Hoàng Nghĩa Hiếu và ông Bùi Đình Long được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2016-2021.
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng: Xã hội hóa chưa có trình tự thực hiện cụ thể
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng: Xã hội hóa chưa có trình tự thực hiện cụ thể
Kinhtedothi - Sáng 11/11, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã báo cáo Quốc hội dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng
Tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng
Kinhtedothi - Tham nhũng cần được phát hiện và ngăn chặn từ gốc, lấy phòng ngừa để đẩy lùi nạn tham nhũng ngay từ lúc manh nha trong tư tưởng mỗi cá nhân, tổ chức. Đó là quan điểm được nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh trong các phiên thảo luận về nội dung này vừa qua.
Hôm nay, Quốc hội xem xét Dự án Luật về PPP
Hôm nay, Quốc hội xem xét Dự án Luật về PPP
Kinhtedothi - Hôm nay, ngày 11/11, Quốc hội bắt đầu tuần làm việc thứ 4, nghe tờ trình vào thảo luận tại tổ về Dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Đây là một trong những Dự Luật được trông đợi nhất tại kỳ họp này bởi mong muốn tạo khung pháp lý ổn định cho cơ chế hợp tác công tư trong giai đoạn mới.
Quốc hội giao mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2020 khoảng 6,8%
Quốc hội giao mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2020 khoảng 6,8%
Kinhtedothi - Sáng ngày 11/11, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 với 88,20% tổng số đại biểu tán thành.
Kỳ họp thứ 8:Quốc hội biểu quyết 1 nghị quyết, thảo luận 2 dự án Luật
Kỳ họp thứ 8:Quốc hội biểu quyết 1 nghị quyết, thảo luận 2 dự án Luật
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, sáng 11/11, các đại biểu Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020.
Hiện thực hóa tinh thần “vì dân” của Bác
Hiện thực hóa tinh thần “vì dân” của Bác
Kinhtedothi - Hiện việc học tập tinh thần phục vụ Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đang tiếp tục được các cấp, các ngành đẩy mạnh bằng những việc làm cụ thể. Như tại Hà Nội, gắn với chủ đề công tác “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, các cơ quan, đơn vị của TP đã không ngừng nỗ lực đổi mới, quyết tâm xây dựng một nền hành chính phục vụ Nhân dân tốt hơn.
Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản đến Việt Nam
Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản đến Việt Nam
Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản (The Ship for Southeast Asian Youth Program - SSEAYP) là chương trình hợp tác giữa Chính phủ 10 nước ASEAN và Chính phủ Nhật Bản.