Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2019

[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân

Bài, ảnh: Võ Hồng 21-08-2019 21:54
Kinhtedothi - Từ điển hình ở phường Khương Mai, mô hình tổ dân phố văn hóa "5 không": Không có rác thải; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không còn hộ nghèo đã được triển khai trên địa bàn quận Thanh Xuân, mang lại những hiệu quả bất ngờ.
Mới triển khai được 7 tháng nhưng mô hình tổ dân phố văn hóa “5 không” được thí điểm tại 16/317 tổ dân phố của quận Thanh Xuân đã phát huy hiệu quả. Người dân nhắc nhở nhau cùng tham gia, thực hiện vì tận mắt chứng kiến những việc làm thiết thực, một diện mạo đô thị mới văn minh, xanh, sạch, đẹp.
Từ mô hình điểm ở Khương Mai
Trong dịp về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với người dân Tổ dân phố 17 phường Khương Mai, quận Thanh Xuân (tối 14/11/2018), Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung vô cùng ngạc nhiên khi trên địa bàn phần lớn là các hộ gia đình có trình độ dân trí cao, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, không có đối tượng nghiện hút; đường ngõ xóm khang trang sạch đẹp... Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đề nghị quận Thanh Xuân, các cấp, ngành nghiên cứu, nhân rộng điển hình này.
  Tổ dân phố số 4, phường Khương Trung đánh giá việc thực hiện mô hình Tổ dân phố văn hóa “5 không”

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Trưởng phòng VHTT quận Thanh Xuân Nguyễn Thị Thu Trang cho biết, từ gợi ý của Chủ tịch UBND TP, từ tháng 1/2019, quận đã triển khai mô hình tổ dân phố văn hóa "5 không" ở 11 phường, trở thành mô hình riêng của Thanh Xuân. Theo đó, mỗi phường chọn 1 - 2 tổ dân phố có các tiêu chí trên địa bàn không có rác thải; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không còn hộ nghèo để đăng ký thực hiện.
“Trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã có những nội dung trong xây dựng tổ dân phố văn hóa. Từ đó, quận nâng tầm, đưa những nội dung này trở thành tổ dân phố văn hóa “5 không”, nhằm nâng cao chất lượng xây dựng tổ dân phố văn hóa. Sau khi triển khai kế hoạch, đã có 16/317 tổ dân phố trên địa bàn quận đăng ký thực hiện làm điểm” - bà  Nguyễn Thị Thu Trang chia sẻ.
Khi đó, Khương Mai là một trong những phường tiên phong, Phó Chủ tịch UBND phường Phạm Hồng Thái cho hay, ngay sau khi UBND quận có kế hoạch thực hiện tổ dân phố văn hóa "5 không", phường đã tổ chức hội nghị triển khai quán triệt kế hoạch, nhiệm vụ tới các ngành, đoàn thể và 21 tổ dân phố. Đồng thời, thống nhất lựa chọn 2 tổ (tổ 5, tổ 17) để làm điểm, từ đó, rút kinh nghiệm nhân rộng trong toàn phường. Cùng đó, phường Khương Mai đã thành lập tổ công tác tăng cường xử lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị trên địa bàn phường với mục đích giải quyết nhanh nhất những vấn đề liên quan đến trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trong quá trình triển khai thực hiện mô hình “5 không” nhằm đạt hiệu quả tốt nhất.
Cả hệ thống chính trị vào cuộc
Tại phường Kim Giang, tổ dân phố 6 thuộc khu dân cư số 3 được lựa chọn thí điểm mô hình này. Qua thực hiện, chi ủy khu dân cư đã đề nghị thành lập 2 tổ công tác đặc biệt về vấn đề “5 không”. Trong đó, một tổ chuyên bóc, xóa quảng cáo rao vặt, vận động Nhân dân không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; tổ còn lại chuyên làm công tác vệ sinh môi trường, tuyên truyền, vận động Nhân dân nghiêm túc thực hiện.
Người dân Tổ dân phố số 6, phường Kim Giang tham gia vệ sinh môi trường. 
Tổ trưởng Tổ dân phố 6, phường Kim Giang Đào Thị Thạc cho hay, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc nên thuận lợi trong việc triển khai các tiêu chí mô hình. Trên địa bàn hiện không còn hộ nghèo, kinh tế người dân ổn định, bà con trong tổ luôn tự giác vệ sinh đường phố, làm sạch quảng cáo rao vặt… “Tuy nhiên, vấn đề lấn chiếm lòng đường, vỉa hè xảy ra do cuộc sống mưu sinh của người dân, nên chúng tôi luôn phải sát sao, nhắc nhở, tuyên truyền để người dân thực hiện đúng quy định” – bà Thạc chia sẻ.
  Trong khi đó, tại tổ dân phố số 6, phường Hạ Đình, các thành viên chi hội phụ nữ, cán bộ mặt trận được giao nhiệm vụ tuyên truyền đến từng hộ dân, kêu gọi sự chung tay, nỗ lực để xây dựng nơi mình sinh sống văn minh, đường, ngõ sạch, đẹp. “Chúng tôi duy trì đều đặn dọn vệ sinh hàng tuần và thực hiện phương châm “nhà nhà, người người xóa bóc rác tường”, “thấy rác là nhặt, thấy quảng cáo rao vặt là bóc, xóa” – ông Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận Khu dân cư số 3 phường Hạ Đình chia sẻ.
Ở một phường khác là Khương Trung, mô hình tổ dân phố văn hóa “5 không” cũng mang lại diện mạo mới cho khu dân cư Tổ dân phố số 4. Đặc biệt, tổ dân phố vận động các hộ dân có camera hỗ trợ giám sát, cung cấp hình ảnh người dân đổ rác không đúng quy định. Sau khi nhắc nhở, nếu còn tái phạm, hình ảnh vi phạm được in và dán lên bản tin khu dân cư. Từ tuyên truyền đến áp dụng các biện pháp "mạnh", đường, ngõ trong khu dân cư đã sạch, đẹp.
Qua triển khai, mô hình tổ dân phố văn hóa “5 không” được đông đảo Nhân dân đồng tình, ủng hộ, việc triển khai được thực hiện nghiêm túc, thu hút đông đảo người dân tham gia tích cực trong phong trào. Ý thức của Nhân dân được nâng lên, tạo được sự đồng thuận trong thực hiện mô hình.
Phó Chủ tịch UBND phường Khương Mai Phạm Hồng Thái

TAG: Hà Nội Tổ dân phố “5 không” quận Thanh Xuân
 
Tin khác
Hà Nội: Đại hội cấp trên cơ sở đã được tổ chức đạt kết quả toàn diện
Hà Nội: Đại hội cấp trên cơ sở đã được tổ chức đạt kết quả toàn diện
Kinhtedothi - Thành uỷ Hà Nội vừa ban hành Báo cáo số 730-BC/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về kết quả Đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025.
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 2 cơ quan
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 2 cơ quan
Kinhtedothi - Cụ thể, tại Quyết định 1426/QĐ-TTg, Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Lê Quân, Phó Bí thư tỉnh ủy Cà Mau nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh: Luôn lắng nghe tiếng nói của người dân và doanh nghiệp
Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh: Luôn lắng nghe tiếng nói của người dân và doanh nghiệp
Kinhtedothi - Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị mới, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định sẽ luôn lắng nghe tiếng nói của người dân và doanh nghiệp để đổi mới và hoàn thiện phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phục vụ phát triển Thủ đô Hà Nội.
Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Đặng Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.
Đồng chí Chu Ngọc Anh được phân công giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
Đồng chí Chu Ngọc Anh được phân công giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 18/9, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc phân công đồng chí Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ KH&CN đảm nhận chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố: Tăng cường tuyên truyền hai Bộ quy tắc ứng xử bằng hình thức trực quan, sinh động
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố: Tăng cường tuyên truyền hai Bộ quy tắc ứng xử bằng hình thức trực quan, sinh động
Kinhtedothi-Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đề nghị quận Hai Bà Trưng tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội bằng các hình thức trực quan, sinh động để mang lại hiệu quả rõ nét hơn...
Các dự án đầu tư vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số chậm tiến độ, làm hạn chế hiệu quả phát triển kinh tế
Các dự án đầu tư vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số chậm tiến độ, làm hạn chế hiệu quả phát triển kinh tế
Kinhtedothi-"Rà soát cho thấy thu nhập bình quân đầu người của bà con khu vực đồng bào dân tộc thiểu số miền núi tại Thành phố còn thấp, giảm nghèo chưa bền vững. Nhất là những dự án đầu tư vào khu vực này còn chậm tiến độ, hiệu quả giúp phát triển kinh tế, nâng cấp về cơ sở hạ tầng xã hội chưa cao", Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thanh Bình nhận định.
Tập trung tuyên truyền tốt Đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương
Tập trung tuyên truyền tốt Đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương
Kinhtedothi - Sáng 18/9, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Báo cáo viên T.Ư tháng 9/2020 và tập huấn công tác tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu Ban Tuyên giáo T.Ư đến 570 điểm cầu tại các tỉnh, thành ủy, đảng ủy trực thuộc. Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Phan Xuân Thủy chủ trì hội nghị.
Thủ tướng yêu cầu: Vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh
Thủ tướng yêu cầu: Vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh
Kinhtedothi - Thời gian tới, Chính phủ yêu cầu các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan với dịch bệnh, kiên quyết ngăn chặn các nguồn lây, khoanh vùng dập dịch; tiếp tục tập trung thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt tăng trưởng ở mức cao nhất; vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh.
Vấn đề sáp nhập các sở, ngành: Tính toán kỹ
Vấn đề sáp nhập các sở, ngành: Tính toán kỹ
Kinhtedothi - Vấn đề sáp nhập các sở, ngành đã có câu trả lời chính thức khi Chính phủ vừa ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định đang thi hành.
 Ảnh hưởng của bão số 5, Hà Tĩnh sẽ có nơi mưa rất to, đề phòng lũ quét, sạt lở đất
Ảnh hưởng của bão số 5, Hà Tĩnh sẽ có nơi mưa rất to, đề phòng lũ quét, sạt lở đất
Kinhtedothi - Do chịu ảnh hưởng rìa phía Bắc hoàn lưu cơn bão số 5, nên thời tiết khu vực Hà Tĩnh từ đêm nay (17/9) đến ngày 19/9 có mưa to, có nơi mưa rất to và dông.