Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2019

[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân

Bài, ảnh: Võ Hồng 21-08-2019 21:54
Kinhtedothi - Từ điển hình ở phường Khương Mai, mô hình tổ dân phố văn hóa "5 không": Không có rác thải; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không còn hộ nghèo đã được triển khai trên địa bàn quận Thanh Xuân, mang lại những hiệu quả bất ngờ.

Mới triển khai được 7 tháng nhưng mô hình tổ dân phố văn hóa “5 không” được thí điểm tại 16/317 tổ dân phố của quận Thanh Xuân đã phát huy hiệu quả. Người dân nhắc nhở nhau cùng tham gia, thực hiện vì tận mắt chứng kiến những việc làm thiết thực, một diện mạo đô thị mới văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Từ mô hình điểm ở Khương Mai

Trong dịp về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với người dân Tổ dân phố 17 phường Khương Mai, quận Thanh Xuân (tối 14/11/2018), Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung vô cùng ngạc nhiên khi trên địa bàn phần lớn là các hộ gia đình có trình độ dân trí cao, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, không có đối tượng nghiện hút; đường ngõ xóm khang trang sạch đẹp... Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đề nghị quận Thanh Xuân, các cấp, ngành nghiên cứu, nhân rộng điển hình này.

  Tổ dân phố số 4, phường Khương Trung đánh giá việc thực hiện mô hình Tổ dân phố văn hóa “5 không”


Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Trưởng phòng VHTT quận Thanh Xuân Nguyễn Thị Thu Trang cho biết, từ gợi ý của Chủ tịch UBND TP, từ tháng 1/2019, quận đã triển khai mô hình tổ dân phố văn hóa "5 không" ở 11 phường, trở thành mô hình riêng của Thanh Xuân. Theo đó, mỗi phường chọn 1 - 2 tổ dân phố có các tiêu chí trên địa bàn không có rác thải; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không còn hộ nghèo để đăng ký thực hiện.

“Trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã có những nội dung trong xây dựng tổ dân phố văn hóa. Từ đó, quận nâng tầm, đưa những nội dung này trở thành tổ dân phố văn hóa “5 không”, nhằm nâng cao chất lượng xây dựng tổ dân phố văn hóa. Sau khi triển khai kế hoạch, đã có 16/317 tổ dân phố trên địa bàn quận đăng ký thực hiện làm điểm” - bà  Nguyễn Thị Thu Trang chia sẻ.

Khi đó, Khương Mai là một trong những phường tiên phong, Phó Chủ tịch UBND phường Phạm Hồng Thái cho hay, ngay sau khi UBND quận có kế hoạch thực hiện tổ dân phố văn hóa "5 không", phường đã tổ chức hội nghị triển khai quán triệt kế hoạch, nhiệm vụ tới các ngành, đoàn thể và 21 tổ dân phố. Đồng thời, thống nhất lựa chọn 2 tổ (tổ 5, tổ 17) để làm điểm, từ đó, rút kinh nghiệm nhân rộng trong toàn phường. Cùng đó, phường Khương Mai đã thành lập tổ công tác tăng cường xử lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị trên địa bàn phường với mục đích giải quyết nhanh nhất những vấn đề liên quan đến trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trong quá trình triển khai thực hiện mô hình “5 không” nhằm đạt hiệu quả tốt nhất.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Tại phường Kim Giang, tổ dân phố 6 thuộc khu dân cư số 3 được lựa chọn thí điểm mô hình này. Qua thực hiện, chi ủy khu dân cư đã đề nghị thành lập 2 tổ công tác đặc biệt về vấn đề “5 không”. Trong đó, một tổ chuyên bóc, xóa quảng cáo rao vặt, vận động Nhân dân không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; tổ còn lại chuyên làm công tác vệ sinh môi trường, tuyên truyền, vận động Nhân dân nghiêm túc thực hiện.

Người dân Tổ dân phố số 6, phường Kim Giang tham gia vệ sinh môi trường. 

Tổ trưởng Tổ dân phố 6, phường Kim Giang Đào Thị Thạc cho hay, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc nên thuận lợi trong việc triển khai các tiêu chí mô hình. Trên địa bàn hiện không còn hộ nghèo, kinh tế người dân ổn định, bà con trong tổ luôn tự giác vệ sinh đường phố, làm sạch quảng cáo rao vặt… “Tuy nhiên, vấn đề lấn chiếm lòng đường, vỉa hè xảy ra do cuộc sống mưu sinh của người dân, nên chúng tôi luôn phải sát sao, nhắc nhở, tuyên truyền để người dân thực hiện đúng quy định” – bà Thạc chia sẻ.

  Trong khi đó, tại tổ dân phố số 6, phường Hạ Đình, các thành viên chi hội phụ nữ, cán bộ mặt trận được giao nhiệm vụ tuyên truyền đến từng hộ dân, kêu gọi sự chung tay, nỗ lực để xây dựng nơi mình sinh sống văn minh, đường, ngõ sạch, đẹp. “Chúng tôi duy trì đều đặn dọn vệ sinh hàng tuần và thực hiện phương châm “nhà nhà, người người xóa bóc rác tường”, “thấy rác là nhặt, thấy quảng cáo rao vặt là bóc, xóa” – ông Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận Khu dân cư số 3 phường Hạ Đình chia sẻ.

Ở một phường khác là Khương Trung, mô hình tổ dân phố văn hóa “5 không” cũng mang lại diện mạo mới cho khu dân cư Tổ dân phố số 4. Đặc biệt, tổ dân phố vận động các hộ dân có camera hỗ trợ giám sát, cung cấp hình ảnh người dân đổ rác không đúng quy định. Sau khi nhắc nhở, nếu còn tái phạm, hình ảnh vi phạm được in và dán lên bản tin khu dân cư. Từ tuyên truyền đến áp dụng các biện pháp "mạnh", đường, ngõ trong khu dân cư đã sạch, đẹp.

Qua triển khai, mô hình tổ dân phố văn hóa “5 không” được đông đảo Nhân dân đồng tình, ủng hộ, việc triển khai được thực hiện nghiêm túc, thu hút đông đảo người dân tham gia tích cực trong phong trào. Ý thức của Nhân dân được nâng lên, tạo được sự đồng thuận trong thực hiện mô hình.

Phó Chủ tịch UBND phường Khương Mai Phạm Hồng Thái


TAG: Hà Nội Tổ dân phố “5 không” quận Thanh Xuân
 
Tin khác
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Không để lọt người không đủ tiêu chuẩn vào danh sách nhân sự
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Không để lọt người không đủ tiêu chuẩn vào danh sách nhân sự
Kinhtedothi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng lưu ý, trong quá trình chỉ đạo Đại hội các cấp, Thường trực, Ban Thường vụ cấp ủy cần chủ động nắm chắc tình hình và rà soát những địa phương, đơn vị xã, phường, thị trấn, tổ chức cơ sở đảng còn có những vấn đề phức tạp, đơn thư khiếu nại chưa được giải quyết, những nơi có biểu hiện mất đoàn kết nội bộ. Nắm chắc tình hình đơn thư tố cáo, nhất là đơn thư liên quan đến nhân sự Đại hội. Tập trung chỉ đạo giải quyết, kết luận rõ ràng và không để những người không đủ tiêu chuẩn vào danh sách nhân sự giới thiệu tham gia cấp ủy các cấp.
Hà Nội nâng chất lượng công vụ: Siết kỷ cương, tăng trách nhiệm
Hà Nội nâng chất lượng công vụ: Siết kỷ cương, tăng trách nhiệm
Kinhtedothi - Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước đột phá về kỷ luật, kỷ cương, Hà Nội đã tạo nên những bước chuyển tích cực về chất lượng nền công vụ phục vụ của Thủ đô nói chung và chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nói riêng, nhất là về ý thức chấp hành và thực thi trách nhiệm công vụ.
Tăng tuyên truyền về 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội
Tăng tuyên truyền về 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội
Kinhtedothi - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 2477-TB/TU, kết luận của Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng về công tác tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội (17/3/1930 - 17/3/2020).
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Cơ quan Chống tham nhũng LB Nga
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Cơ quan Chống tham nhũng LB Nga
Kinhtedothi - Chiều 17/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Cơ quan Chống tham nhũng LB Nga (PACD) Chobotov Andrey Sergeevich.
Quận Bắc Từ Liêm chưa có trường hợp nào được xác định mắc Covid-19
Quận Bắc Từ Liêm chưa có trường hợp nào được xác định mắc Covid-19
Kinhtedothi-Chiều 17/2, Đoàn công tác của Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội do Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Sĩ Trường làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.
Cảnh giác với dịch bệnh nhưng bảo đảm cuộc sống bình thường, phát triển kinh tế
Cảnh giác với dịch bệnh nhưng bảo đảm cuộc sống bình thường, phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Chính phủ không đóng cửa mọi thứ mà thay vào đó, có giải pháp duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người dân.
Kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch đến Hà Nội
Kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch đến Hà Nội
Kinhtedothi – Chiều 17/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội đã giao ban trực tuyến triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo.
Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII
Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII
Chúng ta đã bước vào năm 2020, năm cuối cùng để hoàn thành các chương trình, mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng.
Hào hùng cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 41 năm
Hào hùng cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 41 năm
Cách đây 41 năm, rạng sáng 17/2/1979, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải đương đầu với cuộc chiến tranh xâm lược trên toàn tuyến biên giới phía Bắc. Thực hiện Lệnh tổng động viên của Chủ tịch nước, quân và dân Việt Nam đã cầm súng, chiến đấu để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.
Tất cả vì sức khỏe, an toàn của nhân dân
Tất cả vì sức khỏe, an toàn của nhân dân
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tác động của tình hình dịch viêm phổi cấp do Virus Corona (Covid-19) gây ra, cập nhật kịch bản tăng trưởng và các giải pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.
Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là cách hiểu chưa đúng, tiêu cực
Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là cách hiểu chưa đúng, tiêu cực
Kinhtedothi - Một số địa phương, do hiểu chưa đúng về tình hình dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nên có những ứng xử chưa đúng, thậm chí còn có biểu hiện cực đoan, coi người Vĩnh Phúc là “đối tượng” phải cách ly.