Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2019

[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 2: Lan tỏa những cách làm hay

Bài, ảnh: Võ Hồng 22-08-2019 21:31
Kinhtedothi - Qua thời gian ngắn thực hiện, tổ dân phố văn hóa “5 không” ở quận Thanh Xuân đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay và hiệu quả được nhân rộng trên địa bàn.

Vận động người dân cùng thực hiện

Bà Vũ Minh Đáng – Tổ trưởng Tổ dân phố 13, phường Thanh Xuân Nam cho hay, triển khai mô hình “5 không”, tổ đã vận động người dân làm công tác xã hội hóa, quét vôi 80m2 tường rêu, mốc tại ngõ 521 đường Nguyễn Trãi. Cùng đó, trồng cây xanh tại 16 gốc cây trên đường Nguyễn Trãi, tự bảo quản, chăm sóc các gốc cây trước cửa nhà, thay thế nếu cây bị hư hỏng, nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị trên tuyến đường Nguyễn Trãi.

Qua thực hiện, các phường đều thành lập các tiểu ban hoặc các tổ tuyên truyền vận động thực hiện Tổ dân phố văn hóa “5 không”. Cụ thể, phường Khương Trung thành lập 5 tổ chuyên trách phụ trách 5 tiêu chí, mỗi tổ 3 người, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; phường Thanh Xuân Nam thành lập 2 tiểu ban; phường Kim Giang thành lập 2 tổ công tác tuyên truyền vận động và phối hợp xử lý vi phạm; phường Thanh Xuân Trung thành lập các liên gia tự quản. Tổ dân phố văn hóa “5 không” các phường Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Hạ Đình đã làm mới các bức tường, cải tạo, sơn, trát lại toàn bộ bờ tường...

Người dân Tổ dân phố số 6, phường Hạ Đình sơn lại các bờ tường. 

Để mô hình “5 không” đến được từng hộ dân, các phường đều treo dán các tiêu chí tại nơi dễ quan sát, đông dân cư. Riêng phường Hạ Đình sáng tạo bằng hình thức thơ ca, hò vè dễ nhớ, treo gắn tại các bờ tường, nhắc nhở bà con cùng thực hiện. Khu vực đường Lê Trọng Tấn (phường Khương Mai) triển khai dán poster tại các trạm biến áp với những hình ảnh trực quan sinh động. Phường Khương Mai cũng đã in các nội dung chế tài xử phạt các hành vi xả rác không đúng nơi quy định, lấn chiếm lòng đường vỉa hè vào mặt sau của các bản cam kết ký với từng hộ gia đình.

Trong các hội thi tuyên truyền, tiêu chí “5 không” cùng các nội dung trong quy tắc ứng xử nơi cộng cộng đã được sân khấu hóa, lồng ghép thành các tiểu phẩm truyền tải đến người dân.

Có thể nhận thấy, mô hình Tổ dân phố văn hóa “5 không” đã được triển khai đồng bộ, nhận được sự đồng thuận rất cao của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn quận Thanh Xuân. Từ các hoạt động chủ yếu diễn ra trong hệ thống chính trị khu dân cư, tổ dân phố đến nay đã lan tỏa đến các hộ dân. Đảng viên gương mẫu đi đầu thực hiện trước, các hộ dân hưởng ứng tham gia, thực hiện tổng vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng giờ, bóc xóa quảng cáo rao vặt sai quy định, tự giác nhắc nhở nhau sắp xếp phương tiện đúng nơi quy định.

“Tới đây, mỗi phường tổ chức đăng ký, nhân rộng mô hình tổ dân phố văn hóa “5 không” từ 1 - 3 tổ trên địa bàn” - Trưởng phòng VHTT quận Thanh Xuân Nguyễn Thị Thu Trang cho biết.

Nhân rộng các cách làm hay

Tuy nhiên, Trưởng phòng VHTT quận Thanh Xuân Nguyễn Thị Thu Trang thừa nhận, qua kiểm tra đột xuất, vẫn còn hiện tượng bỏ rác trước cửa nhà và phát sinh quảng cáo rao vặt sai quy định. Việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh buôn bán, đặt biển hiệu, dừng đỗ phương tiện không đúng nơi quy định, tuy đã hạn chế nhiều, song vẫn diễn ra. Do đó, các phường, tổ dân phố vẫn cần tiếp tục vận động, tuyên truyền tới người dân về các tiêu chí “5 không” bằng các hình thức trực quan và trực tiếp hơn nữa. Tiếp tục phát huy tự quản của các tổ chức đoàn thể, nhân rộng các cách làm hay, sáng tạo của các tổ dân phố trong thực hiện 5 tiêu chí, nhất là tiêu chí “không rác”.

8 tổ dân phố được UBND quận Thanh Xuân công nhận Tổ dân phố văn hóa “5 không”. 

Cùng đó, triển khai đồng bộ các giải pháp để duy trì các tiêu chí đã đạt được, đồng thời xây dựng các mô hình tự quản trong Nhân dân, phát huy tính tự giác tham gia của mỗi người trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, bóc xóa quảng cáo rao vặt sai quy định, tích cực tham gia làm đẹp cảnh quan môi trường, cải tạo các điểm rác thành vườn hoa mini; con đường bích họa…

Để thực hiện các tiêu chí của mô hình tổ dân phố văn hóa “5 không”, quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân. “Trước đây, ý thức, tư tưởng chung của nhiều người dân vẫn là “đèn nhà ai nhà ấy rạng”, ít khi để ý đến việc ứng xử, hoạt động chung của tập thể. Do đó, chúng tôi đã nghiên cứu, tìm nhiều giải pháp, chọn cách tuyên truyền tới từng đối tượng” - ông Nguyễn Mạnh Dũng - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận Khu dân cư số 3 phường Hạ Đình chia sẻ.

Trong khi đó, ông Trần Thanh Ca - Bí thư chi bộ Tổ dân phố số 4, phường Khương Trung cho hay, mô hình tổ dân phố “5 không” đã mang lại diện mạo mới cho khu dân cư. Tổ dân phố số 4 có 175 hộ dân và chi bộ có 55 đảng viên tại khu dân cư, 80 đảng viên sinh hoạt hai chiều, nên mọi việc triển khai đều thuận lợi. Khi nhận nhiệm vụ xây dựng tổ dân phố “5 không”, chi bộ đã quán triệt toàn bộ đảng viên, lên kế hoạch thực hiện và được bà con ủng hộ nhiệt tình.

 Tuyến phố văn minh đô thị Vũ Tông Phan (phường Khương Đình) có cảnh quan đẹp. Ảnh: Hồng Thái

Theo ghi nhận của phóng viên, các khu vực tập kết rác thải tại Tổ dân phố số 4 đã được xóa bỏ, người dân tự trồng hoa, cây xanh thành con đường hoa để làm đẹp cảnh quan. Cùng đó, tiến hành chỉnh trang, sơn các bờ tường. Để có được sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của người dân, bản thân những người đi tuyên truyền, vận động cần làm gương. Có thể nhận thấy, sau khi triển khai thực hiện mô hình Tổ dân phố văn hóa “5 không”, người dân đã có ý thức giữ gìn môi trường sống từ chính các khu dân cư như ở Tổ dân phố số 4, phường Khương Trung.

Đoàn thẩm định của quận Thanh Xuân đã đi kiểm tra, đánh giá thực tế, kết quả có 8/16 tổ (tổ 5, tổ 17 phường Khương Mai; tổ 21 phường Thanh Xuân Trung; tổ 10, tổ 13 phường Thanh Xuân Nam; tổ 6 phường Hạ Đình; tổ 4 phường Khương Trung; tổ 6 phường Kim Giang) đạt tiêu chí “5 không”. 8 tổ đăng ký thực hiện không đạt kết quả do vướng tiêu chí “không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường”; ngoài ra 2/8 tổ trên vướng thêm tiêu chí “không rác”.

Trưởng phòng VHTT quận Thanh Xuân Nguyễn Thị Thu Trang


TAG: Hà Nội Tổ dân phố “5 không” quận Thanh Xuân
 
Tin khác
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Không để lọt người không đủ tiêu chuẩn vào danh sách nhân sự
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Không để lọt người không đủ tiêu chuẩn vào danh sách nhân sự
Kinhtedothi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng lưu ý, trong quá trình chỉ đạo Đại hội các cấp, Thường trực, Ban Thường vụ cấp ủy cần chủ động nắm chắc tình hình và rà soát những địa phương, đơn vị xã, phường, thị trấn, tổ chức cơ sở đảng còn có những vấn đề phức tạp, đơn thư khiếu nại chưa được giải quyết, những nơi có biểu hiện mất đoàn kết nội bộ. Nắm chắc tình hình đơn thư tố cáo, nhất là đơn thư liên quan đến nhân sự Đại hội. Tập trung chỉ đạo giải quyết, kết luận rõ ràng và không để những người không đủ tiêu chuẩn vào danh sách nhân sự giới thiệu tham gia cấp ủy các cấp.
Hà Nội nâng chất lượng công vụ: Siết kỷ cương, tăng trách nhiệm
Hà Nội nâng chất lượng công vụ: Siết kỷ cương, tăng trách nhiệm
Kinhtedothi - Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước đột phá về kỷ luật, kỷ cương, Hà Nội đã tạo nên những bước chuyển tích cực về chất lượng nền công vụ phục vụ của Thủ đô nói chung và chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nói riêng, nhất là về ý thức chấp hành và thực thi trách nhiệm công vụ.
Tăng tuyên truyền về 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội
Tăng tuyên truyền về 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội
Kinhtedothi - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 2477-TB/TU, kết luận của Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng về công tác tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội (17/3/1930 - 17/3/2020).
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Cơ quan Chống tham nhũng LB Nga
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Cơ quan Chống tham nhũng LB Nga
Kinhtedothi - Chiều 17/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Cơ quan Chống tham nhũng LB Nga (PACD) Chobotov Andrey Sergeevich.
Quận Bắc Từ Liêm chưa có trường hợp nào được xác định mắc Covid-19
Quận Bắc Từ Liêm chưa có trường hợp nào được xác định mắc Covid-19
Kinhtedothi-Chiều 17/2, Đoàn công tác của Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội do Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Sĩ Trường làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.
Cảnh giác với dịch bệnh nhưng bảo đảm cuộc sống bình thường, phát triển kinh tế
Cảnh giác với dịch bệnh nhưng bảo đảm cuộc sống bình thường, phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Chính phủ không đóng cửa mọi thứ mà thay vào đó, có giải pháp duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người dân.
Kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch đến Hà Nội
Kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch đến Hà Nội
Kinhtedothi – Chiều 17/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội đã giao ban trực tuyến triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo.
Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII
Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII
Chúng ta đã bước vào năm 2020, năm cuối cùng để hoàn thành các chương trình, mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng.
Hào hùng cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 41 năm
Hào hùng cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 41 năm
Cách đây 41 năm, rạng sáng 17/2/1979, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải đương đầu với cuộc chiến tranh xâm lược trên toàn tuyến biên giới phía Bắc. Thực hiện Lệnh tổng động viên của Chủ tịch nước, quân và dân Việt Nam đã cầm súng, chiến đấu để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.
Tất cả vì sức khỏe, an toàn của nhân dân
Tất cả vì sức khỏe, an toàn của nhân dân
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tác động của tình hình dịch viêm phổi cấp do Virus Corona (Covid-19) gây ra, cập nhật kịch bản tăng trưởng và các giải pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.
Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là cách hiểu chưa đúng, tiêu cực
Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là cách hiểu chưa đúng, tiêu cực
Kinhtedothi - Một số địa phương, do hiểu chưa đúng về tình hình dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nên có những ứng xử chưa đúng, thậm chí còn có biểu hiện cực đoan, coi người Vĩnh Phúc là “đối tượng” phải cách ly.