Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2019

[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 3: Tạo diện mạo đô thị văn minh, xanh, sạch, đẹp

Bài, ảnh: Võ Hồng 23-08-2019 10:19
Kinhtedothi - Mô hình tổ dân phố văn hóa “5 không” triển khai tại quận Thanh Xuân bước đầu đã phát huy hiệu quả, tạo nên diện mạo đô thị mới văn minh, xanh, sạch, đẹp; được người dân hưởng ứng, tham gia.

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu: Tạo chuyển biến tích cực

Những tiêu chí “5 không” gắn liền với đời sống dân sinh, trong đó, tiêu chí “không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè” là vấn đề khó đối với cơ quan quản lý Nhà nước. Cùng với đó là tình trạng vứt rác bừa bãi do thói quen nên các phường, tổ dân phố phải tuyên truyền, vận động để người dân tự giác chấp hành. Ngoài ra, tệ nạn xã hội diễn biến ngầm, rất khó quản lý, các phường, tổ dân phố phải vào cuộc, làm sao ngăn chặn, không có phát sinh mới.

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu

Tuy nhiên, mô hình tổ dân phố văn hóa “5 không” đã thu hút sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, các phường, hệ thống chính trị khu dân cư và sự ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn quận. Trong quá trình tổ chức thực hiện, đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo, tạo sự chuyển biến tích cực và lan tỏa trong Nhân dân.

Thời gian tới, bên cạnh việc tập trung các nguồn lực, các phường, tổ dân phố cần tiếp tục huy động, làm tốt công tác xã hội hóa trong việc làm đẹp cảnh quan môi trường, ngõ phố. Cần có sự kiên trì, bền bỉ trong tuyên truyền vận động, cách làm hợp lòng dân. Đặc biệt, cần xây dựng các tiêu chí đánh giá mô hình để phù hợp với từng địa bàn. Ngoài ra, phải kịp thời biểu dương những gương điển hình thực hiện tốt mô hình, nhưng cũng kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm.


Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam Hoàng Thúy Anh: Lãnh đạo chịu trách nhiệm từng tuyến đường

Phường chọn 2 tổ dân phố thực hiện thí điểm mô hình “5 không”. Trong đó, tổ 13 tiếp giáp với mặt đường Nguyễn Trãi dài khoảng 400m, các hộ mặt đường phần lớn là kinh doanh; tổ 10 có một đoạn là phố Triều Khúc. Ngày từ hội nghị đầu tiên, phường đã thông báo tới 2 tổ dân phố thực hiện thí điểm mô hình này, và giới thiệu “5 không” là gì, đề nghị tổ dân phố phổ biến tới từng hộ dân. Phía cảnh sát khu vực, cảnh sát trật tự cùng vào cuộc với các tổ trưởng dân phố, bí thư chi bộ.

Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam Hoàng Thúy Anh 

Cùng đó, hàng tuần, hàng tháng, phường đều có giao ban về việc thực hiện mô hình “5 không”, họp riêng với từng tổ, nội dung nào chưa được để tiếp tục thực hiện. Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường và Trưởng Công an phường được giao nhiệm vụ phụ trách cụ thể, chịu trách nhiệm từng tuyến đường, tuyến phố để luôn sát sao trong việc thực hiện. Trong 5 tiêu chí, thì tiêu chí khó nhất về rác và trật tự đô thị, trong khi khu vực này có nhiều sinh viên thuê trọ. Do đó, phường và tổ dân phố phải đến vận động, ký cam kết với từng hộ cho thuê, đề nghị để rác đúng giờ quy định, không vứt rác sai quy định.


Ông Phạm Sông Thao – Bí thư chi bộ khu dân cư số 3, phường Kim Giang: Người dân tham gia vệ sinh môi trường hàng ngày

Trước đây, trên địa bàn Tổ dân phố số 6 (Khu dân cư số 3) xuất hiện nhiều điểm chân rác khó giải quyết, khi được chọn làm điểm mô hình “5 không”, tổ đã giao trách nhiệm đến hệ thống chính trị khu dân cư trong việc tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp. Chi bộ đã vận động toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, đồng thời thành lập 2 tổ công tác làm nòng cốt, thực hiện tuyên truyền, vận động, hàng tháng đánh giá kết quả thực hiện. Đến nay, các hộ gia đình trong tổ dân phố đều tham gia dọn vệ sinh, thực hiện tốt các nội dung “5 không” trên địa bàn.

Bí thư chi bộ khu dân cư số 3, phường Kim Giang Phạm Sông Thao 

Từ việc trước đây chỉ làm vệ sinh trên địa bàn vào sáng thứ 7, khi thực hiện mô hình “5 không”, ngày nào người dân cũng tích cực tham gia vệ sinh môi trường. Các tuyến phố, con ngõ được quét dọn thu gom sạch sẽ, tạo cảnh quan sạch đẹp, không để tồn đọng rác thải. Các trường hợp vi phạm về lấn chiếm vỉa hè lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán đã được hệ thống chính trị khu dân cư vận động hộ gia đình thực hiện tốt không để xảy ra vi phạm. Mô hình “5 không” được người dân hưởng ứng, đang dần lan rộng sang các tổ dân phố khác trên địa bàn phường.


Ông Nguyễn Văn Hùng - Tổ trưởng Tổ dân phố số 4, phường Khương Trung: “Không rác” là khâu đột phá

Chúng tôi lấy việc thực hiện tiêu chí “không rác” là khâu đột phá để xây dựng tổ dân phố “5 không”. Để thực hiện khâu đột phá này, tổ dân phố lên kế hoạch xây dựng ngách 16 ngõ 97 thành “Đường hoa Tổ 4”; trước mắt là xây dựng đoạn đường giáp ranh với Khoa Quân nhạc thành “Đường hoa Chi hội Phụ nữ số 4”.

Tổ trưởng Tổ dân phố số 4, phường Khương Trung Nguyễn Văn Hùng 

Để thực hiện kế hoạch này, người dân trong tổ đã tự nguyện quét vôi, làm sạch trên 300m2 tường, trồng gần trăm chậu cây, giò hoa khu vực công cộng. Rất nhiều gia đình ủng hộ tiền và vật chất để thực hiện mô hình “5 không”, nhiều hộ dân đặt chậu cây cảnh bên chân cột điện, treo giò hoa trước nhà, trồng cây cảnh trên ban công, sân thượng hoặc tự tháo dỡ mái che, cầu dắt xe, thực hiện đường thông, ngõ thoáng. Chính từ đó, hiện tượng bỏ rác và treo dán quảng cáo rao vặt sai quy định đã giảm hẳn. Từ sự tuyên truyền giáo dục sâu rộng, nhắc nhở kịp thời cũng như áp dụng nhiều biện pháp hợp tình hợp lý nên nhận thức của người dân về xây dựng Tổ dân phố văn hóa “5 không” đã được nâng cao, bà con đã nhiệt tình hưởng ứng tham gia.

TAG: Hà Nội Tổ dân phố “5 không” quận Thanh Xuân
 
Tin khác
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Không để lọt người không đủ tiêu chuẩn vào danh sách nhân sự
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Không để lọt người không đủ tiêu chuẩn vào danh sách nhân sự
Kinhtedothi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng lưu ý, trong quá trình chỉ đạo Đại hội các cấp, Thường trực, Ban Thường vụ cấp ủy cần chủ động nắm chắc tình hình và rà soát những địa phương, đơn vị xã, phường, thị trấn, tổ chức cơ sở đảng còn có những vấn đề phức tạp, đơn thư khiếu nại chưa được giải quyết, những nơi có biểu hiện mất đoàn kết nội bộ. Nắm chắc tình hình đơn thư tố cáo, nhất là đơn thư liên quan đến nhân sự Đại hội. Tập trung chỉ đạo giải quyết, kết luận rõ ràng và không để những người không đủ tiêu chuẩn vào danh sách nhân sự giới thiệu tham gia cấp ủy các cấp.
Hà Nội nâng chất lượng công vụ: Siết kỷ cương, tăng trách nhiệm
Hà Nội nâng chất lượng công vụ: Siết kỷ cương, tăng trách nhiệm
Kinhtedothi - Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước đột phá về kỷ luật, kỷ cương, Hà Nội đã tạo nên những bước chuyển tích cực về chất lượng nền công vụ phục vụ của Thủ đô nói chung và chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nói riêng, nhất là về ý thức chấp hành và thực thi trách nhiệm công vụ.
Tăng tuyên truyền về 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội
Tăng tuyên truyền về 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội
Kinhtedothi - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 2477-TB/TU, kết luận của Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng về công tác tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội (17/3/1930 - 17/3/2020).
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Cơ quan Chống tham nhũng LB Nga
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Cơ quan Chống tham nhũng LB Nga
Kinhtedothi - Chiều 17/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Cơ quan Chống tham nhũng LB Nga (PACD) Chobotov Andrey Sergeevich.
Quận Bắc Từ Liêm chưa có trường hợp nào được xác định mắc Covid-19
Quận Bắc Từ Liêm chưa có trường hợp nào được xác định mắc Covid-19
Kinhtedothi-Chiều 17/2, Đoàn công tác của Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội do Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Sĩ Trường làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.
Cảnh giác với dịch bệnh nhưng bảo đảm cuộc sống bình thường, phát triển kinh tế
Cảnh giác với dịch bệnh nhưng bảo đảm cuộc sống bình thường, phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Chính phủ không đóng cửa mọi thứ mà thay vào đó, có giải pháp duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người dân.
Kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch đến Hà Nội
Kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch đến Hà Nội
Kinhtedothi – Chiều 17/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội đã giao ban trực tuyến triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo.
Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII
Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII
Chúng ta đã bước vào năm 2020, năm cuối cùng để hoàn thành các chương trình, mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng.
Hào hùng cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 41 năm
Hào hùng cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 41 năm
Cách đây 41 năm, rạng sáng 17/2/1979, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải đương đầu với cuộc chiến tranh xâm lược trên toàn tuyến biên giới phía Bắc. Thực hiện Lệnh tổng động viên của Chủ tịch nước, quân và dân Việt Nam đã cầm súng, chiến đấu để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.
Tất cả vì sức khỏe, an toàn của nhân dân
Tất cả vì sức khỏe, an toàn của nhân dân
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tác động của tình hình dịch viêm phổi cấp do Virus Corona (Covid-19) gây ra, cập nhật kịch bản tăng trưởng và các giải pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.
Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là cách hiểu chưa đúng, tiêu cực
Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là cách hiểu chưa đúng, tiêu cực
Kinhtedothi - Một số địa phương, do hiểu chưa đúng về tình hình dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nên có những ứng xử chưa đúng, thậm chí còn có biểu hiện cực đoan, coi người Vĩnh Phúc là “đối tượng” phải cách ly.