Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2019

[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 3: Tạo diện mạo đô thị văn minh, xanh, sạch, đẹp

Bài, ảnh: Võ Hồng 23-08-2019 10:19
Kinhtedothi - Mô hình tổ dân phố văn hóa “5 không” triển khai tại quận Thanh Xuân bước đầu đã phát huy hiệu quả, tạo nên diện mạo đô thị mới văn minh, xanh, sạch, đẹp; được người dân hưởng ứng, tham gia.

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu: Tạo chuyển biến tích cực

Những tiêu chí “5 không” gắn liền với đời sống dân sinh, trong đó, tiêu chí “không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè” là vấn đề khó đối với cơ quan quản lý Nhà nước. Cùng với đó là tình trạng vứt rác bừa bãi do thói quen nên các phường, tổ dân phố phải tuyên truyền, vận động để người dân tự giác chấp hành. Ngoài ra, tệ nạn xã hội diễn biến ngầm, rất khó quản lý, các phường, tổ dân phố phải vào cuộc, làm sao ngăn chặn, không có phát sinh mới.

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu

Tuy nhiên, mô hình tổ dân phố văn hóa “5 không” đã thu hút sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, các phường, hệ thống chính trị khu dân cư và sự ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn quận. Trong quá trình tổ chức thực hiện, đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo, tạo sự chuyển biến tích cực và lan tỏa trong Nhân dân.

Thời gian tới, bên cạnh việc tập trung các nguồn lực, các phường, tổ dân phố cần tiếp tục huy động, làm tốt công tác xã hội hóa trong việc làm đẹp cảnh quan môi trường, ngõ phố. Cần có sự kiên trì, bền bỉ trong tuyên truyền vận động, cách làm hợp lòng dân. Đặc biệt, cần xây dựng các tiêu chí đánh giá mô hình để phù hợp với từng địa bàn. Ngoài ra, phải kịp thời biểu dương những gương điển hình thực hiện tốt mô hình, nhưng cũng kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm.


Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam Hoàng Thúy Anh: Lãnh đạo chịu trách nhiệm từng tuyến đường

Phường chọn 2 tổ dân phố thực hiện thí điểm mô hình “5 không”. Trong đó, tổ 13 tiếp giáp với mặt đường Nguyễn Trãi dài khoảng 400m, các hộ mặt đường phần lớn là kinh doanh; tổ 10 có một đoạn là phố Triều Khúc. Ngày từ hội nghị đầu tiên, phường đã thông báo tới 2 tổ dân phố thực hiện thí điểm mô hình này, và giới thiệu “5 không” là gì, đề nghị tổ dân phố phổ biến tới từng hộ dân. Phía cảnh sát khu vực, cảnh sát trật tự cùng vào cuộc với các tổ trưởng dân phố, bí thư chi bộ.

Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam Hoàng Thúy Anh 

Cùng đó, hàng tuần, hàng tháng, phường đều có giao ban về việc thực hiện mô hình “5 không”, họp riêng với từng tổ, nội dung nào chưa được để tiếp tục thực hiện. Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường và Trưởng Công an phường được giao nhiệm vụ phụ trách cụ thể, chịu trách nhiệm từng tuyến đường, tuyến phố để luôn sát sao trong việc thực hiện. Trong 5 tiêu chí, thì tiêu chí khó nhất về rác và trật tự đô thị, trong khi khu vực này có nhiều sinh viên thuê trọ. Do đó, phường và tổ dân phố phải đến vận động, ký cam kết với từng hộ cho thuê, đề nghị để rác đúng giờ quy định, không vứt rác sai quy định.


Ông Phạm Sông Thao – Bí thư chi bộ khu dân cư số 3, phường Kim Giang: Người dân tham gia vệ sinh môi trường hàng ngày

Trước đây, trên địa bàn Tổ dân phố số 6 (Khu dân cư số 3) xuất hiện nhiều điểm chân rác khó giải quyết, khi được chọn làm điểm mô hình “5 không”, tổ đã giao trách nhiệm đến hệ thống chính trị khu dân cư trong việc tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp. Chi bộ đã vận động toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, đồng thời thành lập 2 tổ công tác làm nòng cốt, thực hiện tuyên truyền, vận động, hàng tháng đánh giá kết quả thực hiện. Đến nay, các hộ gia đình trong tổ dân phố đều tham gia dọn vệ sinh, thực hiện tốt các nội dung “5 không” trên địa bàn.

Bí thư chi bộ khu dân cư số 3, phường Kim Giang Phạm Sông Thao 

Từ việc trước đây chỉ làm vệ sinh trên địa bàn vào sáng thứ 7, khi thực hiện mô hình “5 không”, ngày nào người dân cũng tích cực tham gia vệ sinh môi trường. Các tuyến phố, con ngõ được quét dọn thu gom sạch sẽ, tạo cảnh quan sạch đẹp, không để tồn đọng rác thải. Các trường hợp vi phạm về lấn chiếm vỉa hè lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán đã được hệ thống chính trị khu dân cư vận động hộ gia đình thực hiện tốt không để xảy ra vi phạm. Mô hình “5 không” được người dân hưởng ứng, đang dần lan rộng sang các tổ dân phố khác trên địa bàn phường.


Ông Nguyễn Văn Hùng - Tổ trưởng Tổ dân phố số 4, phường Khương Trung: “Không rác” là khâu đột phá

Chúng tôi lấy việc thực hiện tiêu chí “không rác” là khâu đột phá để xây dựng tổ dân phố “5 không”. Để thực hiện khâu đột phá này, tổ dân phố lên kế hoạch xây dựng ngách 16 ngõ 97 thành “Đường hoa Tổ 4”; trước mắt là xây dựng đoạn đường giáp ranh với Khoa Quân nhạc thành “Đường hoa Chi hội Phụ nữ số 4”.

Tổ trưởng Tổ dân phố số 4, phường Khương Trung Nguyễn Văn Hùng 

Để thực hiện kế hoạch này, người dân trong tổ đã tự nguyện quét vôi, làm sạch trên 300m2 tường, trồng gần trăm chậu cây, giò hoa khu vực công cộng. Rất nhiều gia đình ủng hộ tiền và vật chất để thực hiện mô hình “5 không”, nhiều hộ dân đặt chậu cây cảnh bên chân cột điện, treo giò hoa trước nhà, trồng cây cảnh trên ban công, sân thượng hoặc tự tháo dỡ mái che, cầu dắt xe, thực hiện đường thông, ngõ thoáng. Chính từ đó, hiện tượng bỏ rác và treo dán quảng cáo rao vặt sai quy định đã giảm hẳn. Từ sự tuyên truyền giáo dục sâu rộng, nhắc nhở kịp thời cũng như áp dụng nhiều biện pháp hợp tình hợp lý nên nhận thức của người dân về xây dựng Tổ dân phố văn hóa “5 không” đã được nâng cao, bà con đã nhiệt tình hưởng ứng tham gia.

TAG: Hà Nội Tổ dân phố “5 không” quận Thanh Xuân
 
Tin khác
Tuần làm việc thứ 5 của Quốc hội: Bỏ phiếu kín miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế
Tuần làm việc thứ 5 của Quốc hội: Bỏ phiếu kín miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế
Kinhtedothi - Theo dự kiến chương trình, từ ngày 18/11/2019, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV bước sang tuần làm việc thứ Năm. Trọng tâm trong tuần, các đại biểu Quốc hội sẽ nghe báo cáo, cho ý kiến, thông qua các dự án luật/bộ luật.
Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã: Khó xử lý công chức dôi dư
Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã: Khó xử lý công chức dôi dư
Chiều ngày 16/11, tiếp tục chương trình phiên họp toàn thể lần thứ 23, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thẩm tra các Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của các tỉnh Hà Tĩnh, Tuyên Quang, Lạng Sơn và Phú Yên trong giai đoạn 2019-2020.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chung vui ngày đại đoàn kết tại Nghệ An
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chung vui ngày đại đoàn kết tại Nghệ An
Kinhtedothi - Sáng nay (16/11), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vương Đình Huệ đã về dự và chung vui ngày hội đại đoàn kết với bà con nhân dân xóm Tân Lập 1, xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc (Nghệ An).
Hà Nội - tỉnh Kanagawa thắt chặt hợp tác
Hà Nội - tỉnh Kanagawa thắt chặt hợp tác
Kinhtedothi -Sáng 16/11, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản đã tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa Yuji Kuroiwa.
Hà Nội – Thanh Hoá: Chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Hà Nội – Thanh Hoá: Chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Kinhtedothi - Sáng 16/11, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Thanh Hoá về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến chủ trì hội nghị.
“Tham nhũng thời gian” - góc nhìn văn hóa công sở
“Tham nhũng thời gian” - góc nhìn văn hóa công sở
Kinhtedothi - Cùng với phòng chống “tham nhũng vặt”, ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà với người dân, DN của lực lượng cán bộ, công chức đang có trách nhiệm thực thi công vụ, một vấn đề cũng liên tục được nhắc đến khi xây dựng văn hóa công sở là khắc phục tình trạng “tham nhũng thời gian”.
Khi tạp chí điện tử “hô biến” thành báo
Khi tạp chí điện tử “hô biến” thành báo
Kinhtedothi - Cố tình lờ đi quy định về sản xuất nội dung, làm trái với tôn chỉ mục đích, lách luật để "báo hóa" là những hiện tượng thường thấy của không ít tạp chí điện tử.
Một vấn đề nan giải
Một vấn đề nan giải
Kinhtedothi - Với người Việt chúng ta, trong rất nhiều năm qua, về phong cách làm việc theo lối văn minh, khoa học, tôi vẫn có cảm giác ít thay đổi, trừ những người được làm trong các cơ quan, doanh nghiệp (DN) của nước ngoài đặt tại Việt Nam.
 Hà Nội: Tiếp tục thi tuyển, xét tuyển kỳ tuyển dụng viên chức các cơ sở giáo dục công lập
Hà Nội: Tiếp tục thi tuyển, xét tuyển kỳ tuyển dụng viên chức các cơ sở giáo dục công lập
Kinhtedothi - Ngày 15/11, UBND TP Hà Nội có văn bản gửi Sở Nội vụ, Sở GD-ĐT và UBND các quận, huyện về việc tiếp tục thực hiện việc thi tuyển và xét tuyển kỳ tuyển dụng viên chức các cơ sở giáo dục công lập.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 48-KL/TW và 60-KL/TW.
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng: Tập trung giải quyết ngay vấn đề nóng công dân phản ánh
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng: Tập trung giải quyết ngay vấn đề nóng công dân phản ánh
Kinhtedothi-“Đơn thư khiếu nại sẽ không bao giờ hết, luôn luôn tồn tại; vấn đề là ít hay nhiều, ở cấp độ nào và chúng ta tập trung giải quyết triệt để đến mức nào… Do đó, cần có ý thức thường trực trong giải quyết đơn thư là làm sao đảm bảo đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật” - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thay mặt tổ đại biểu số 11 HĐND TP phát biểu tại quận Bắc Từ Liêm trong buổi giám sát chiều nay (15/11).