Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Những trích đoạn "hùng biện" nổi bật trong Sách trắng Thương mại Trung Quốc

Tú Anh (Theo Bloomberg) 03-06-2019 15:44
Kinhtedothi - Màn hùng biện mới nhất của Bắc Kinh là cuốn Sách Trắng về thương mại, tiện đề cập tới xung đột thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng căng thẳng.

Trung Quốc gần đây bắt đầu tăng cường phản ứng trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế cao bổ sung với 200 tỷ USD hàng hóa, cũng như chặn đường giao dịch của tập đoàn công nghệ hàng đầu nước này - Huawei. 

 Trung Quốc vừa ra Sách Trắng Thương mại cuối tuần qua. 

Màn hùng biện mới nhất của Bắc Kinh là đưa ra cuốn Sách Trắng liên quan tới thương mại hai bên. Theo đó, Bắc Kinh nhận định, Mỹ phải chịu trách nhiệm cho những đổ vỡ trong đàm phán thương mại, khẳng định đó là những yêu cầu vô lý và ngụ ý rằng nó sử dụng chủ nghĩa đơn phương.

Được công bố vào ngày 2/6, nội dung tài liệu này chủ yếu yêu cầu Mỹ loại bỏ mọi đòn thuế để đổi lấy bất kỳ thỏa thuận nào trong tương lai, đồng thời hé lộ một số thông tin thú vị cho thấy quan điểm của Trung Quốc trong vấn đề thương mại với Mỹ. Dưới đây là một số trích đoạn “nổi bật”:  

Cáo buộc Mỹ vi phạm thỏa thuận với Trung Quốc

Sách Trắng có đoạn cho rằng quyết định của Trump tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 10/5 là vi phạm thỏa thuận mà Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đạt được. “Những hành vi này mâu thuẫn với thỏa thuận của hai nhà lãnh đạo, vốn được thiết lập nhằm giảm bớt xích mích thông qua tham vấn - và kỳ vọng của quốc tế, theo đó phủ bóng lên các cuộc tham vấn kinh tế và thương mại song phương và tăng trưởng kinh tế thế giới”.

Mỹ “nói lời không giữ”, thay vì Trung Quốc.

Tài liệu này cũng cho rằng Mỹ đã vi phạm chính các cam kết của nước này trong các cuộc tham vấn kinh tế và thương mại với Trung Quốc.

“Chính phủ Mỹ cáo buộc Trung Quốc nói lời không giữ lời là hoàn toàn thiếu cơ sở. Thật là thiếu thận trọng khi buộc tội Trung Quốc nuốt lời trong khi các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra”, Sách Trắng có đoạn viết.

Cáo buộc Mỹ “tham lam”

"Từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4, các nhóm làm việc của hai nước đã tổ chức ba vòng tham vấn cấp cao khác và đạt được tiến bộ đáng kể. Sau nhiều vòng tham vấn, hai nước đã thống nhất hầu hết các vấn đề. Chính phủ Trung Quốc kêu gọi sự hiểu biết lẫn nhau và thỏa hiệp để tiến đến giải pháp. Tuy nhiên, một khi Mỹ được nhượng bộ, họ càng muốn nhiều hơn”, tài liệu này nhấn mạnh, đồng thời khẳng định việc bao gồm các yêu cầu bắt buộc về vấn đề chủ quyền của Trung Quốc trong thỏa thuận chỉ nhằm trì hoãn việc thu hẹp các khác biệt còn tồn tại.

“Lằn ranh đỏ”

“Các bên không nên “lằn ranh đỏ” của bên kia. Trung Quốc không đưa những nguyên tắc cụ thể nhưng cả Trung Quốc và Mỹ nên nhìn thấy và nhận ra sự khác biệt của nhau trong phát triển quốc gia và tôn trọng con đường phát triển cùng các thể chế cơ bản của nhau. Quyền phát triển không thể bị hy sinh, và chủ quyền càng không thể bị phá hoại”, trích Sách Trắng.

Trung Quốc tự nhận đã đạt “tiến bộ đáng chú ý”

Trong khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ và buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các đối thủ cạnh tranh của Trung Quốc để tiếp cận thị trường, Trung Quốc lại thấy mọi thứ rất khác: “Một đôi mắt mù quáng trước những nỗ lực không ngừng nghỉ của Trung Quốc và tiến bộ vượt bậc trong việc bảo vệ sở hữu trí tuệ và cải thiện môi trường kinh doanh cho các nhà đầu tư nước ngoài, Mỹ đã đưa ra vô số quan sát phiến diện và tiêu cực, và áp đặt thuế quan và hạn chế đầu tư bổ sung đối với Trung Quốc, gây xung đột kinh tế và thương mại giữa hai nước”.

Trung Quốc cam kết thực thi thỏa thuận

Một trong những quan tâm chính đối của Mỹ là việc Trung Quốc thực thi các thỏa thuận như thế nào, đặc biệt là trong trường hợp Washington gỡ bỏ các đòn thuế như yêu cầu của Bắc Kinh. Thông điệp của Trung Quốc thể hiện qua Sách Trắng là Mỹ không cần phải lo lắng.

“11 vòng tham vấn cấp cao đã đạt được tiến bộ đáng kể... Trung Quốc đã giữ cam kết trong suốt các cuộc tham vấn. Trung Quốc đã nhấn mạnh nhiều lần rằng nếu đạt được thỏa thuận thương mại, họ sẽ tôn trọng các cam kết của mình một cách chân thành và trung thành”, theo tài liệu này.

 

TAG: Mỹ Trung Quốc chiến tranh thương mại Sách Trắng xung đột căng thẳng Trump
 
Tin khác
Ả Rập Saudi tuyên bố nắm trong tay bằng chứng Iran tấn công 2 cơ sở dầu
Ả Rập Saudi tuyên bố nắm trong tay bằng chứng Iran tấn công 2 cơ sở dầu
Kinhtedothi - Ả Rập Saudi tuyên bố sẽ đưa ra bằng chứng hôm 18/9 cho thấy Iran có liên quan tới cuộc tấn công "chưa từng có" vào ngành công nghiệp dầu mỏ nước này.
ADB: Trung Quốc vẫn là thị trường trái phiếu lớn nhất của khu vực Đông Á mới nổi
ADB: Trung Quốc vẫn là thị trường trái phiếu lớn nhất của khu vực Đông Á mới nổi
Kinhtedothi - Thông tin được đưa ra trong Báo cáo Giám sát Trái phiếu Châu Á mới công bố.
Ả Rập Saudi sẽ khôi phục sản lượng 12 triệu thùng dầu/ngày vào cuối tháng 11
Ả Rập Saudi sẽ khôi phục sản lượng 12 triệu thùng dầu/ngày vào cuối tháng 11
Kinhtedothi - Tân Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Saudi cho biết, sản lượng dầu của Riyad sẽ đạt mức 11 triệu thùng/ngày vào cuối tháng này và tăng lên 12 triệu thùng/ngày và cuối tháng 11.
Ông Trump cảnh báo Trung Quốc không nên trì hoãn ký thỏa thuận thương mại
Ông Trump cảnh báo Trung Quốc không nên trì hoãn ký thỏa thuận thương mại
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ khẳng định đã nhắn nhủ với Trung Quốc rằng nếu thỏa thuận được đưa ra sau cuộc bầu cử vào ngày 3/11/2020, sẽ có nhiều điều tồi tệ hơn nhiều đối với Bắc Kinh so với hiện tại.
 Thượng đỉnh Nga – Iran - Thổ “mở đường” giải quyết cuộc khủng hoảng Syria
Thượng đỉnh Nga – Iran - Thổ “mở đường” giải quyết cuộc khủng hoảng Syria
Kinhtedothi – Đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp quốc cho biết hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra tại Ankara sẽ tạo điều kiện cho các nỗ lực nhằm giải quyết xung đột ở Syria.rn
Nga tuyên bố chưa điều chỉnh sản lượng sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu của Aramco
Nga tuyên bố chưa điều chỉnh sản lượng sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu của Aramco
Kinhtedothi - Bộ trưởng Năng lượng Nga cho biết, Moscow sẽ tiếp tục tuân thủ các cam kết cắt giảm sản lượng cùng với OPEC mặc dù giá dầu nhảy vọt sau vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi.
Hai điềm bất lành
Hai điềm bất lành
Kinhtedothi - Cuộc tấn công vừa qua là điềm bất lành cho Ả rập Saudi và cho cả thế giới trên hai phương diện.
Sốc giá dầu từ vụ Ả Rập Saudi đến vào thời điểm 'không thể tệ hơn' cho kinh tế thế giới
Sốc giá dầu từ vụ Ả Rập Saudi đến vào thời điểm "không thể tệ hơn" cho kinh tế thế giới
Kinhtedothi - Một phân tích của IMF năm 2017 cho thấy một cú sốc giá dầu tăng hơn 10% có thể làm hao tổn sản lượng thế giới khoảng 0,1% trong vòng hai năm.
Chứng khoán châu Á giảm điểm do căng thẳng địa chính trị tại vùng Vịnh leo thang
Chứng khoán châu Á giảm điểm do căng thẳng địa chính trị tại vùng Vịnh leo thang
Kinhtedothi - Thị trường cổ phiếu châu Á phần lớn đi xuống trong phiên 17/9 khi tâm lý nhà đầu tư tỏ ra thận trọng khi giá dầu tăng vọt và căng thẳng địa chính trị gia tăng.
Giá dầu tăng mạnh nhất kể từ năm 1991 sau khi Mỹ cảnh báo “đạn lên nòng”
Giá dầu tăng mạnh nhất kể từ năm 1991 sau khi Mỹ cảnh báo “đạn lên nòng”
Kinhtedothi - Giá “vàng đen” tăng vọt gần 20% trong phiên ngày 16/9, mức tăng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng vùng Vịnh 1990 - 1991 sau khi ông Trump tuyên bố sẵn sàng trả đũa đòn tấn công nhằm vào Ả Rập Saudi.
Thế giới có đủ dầu để bù đắp thiếu hụt vì vụ tấn công Saudi?
Thế giới có đủ dầu để bù đắp thiếu hụt vì vụ tấn công Saudi?
Kinhtedothi - Hệ thống dự trữ dầu khẩn cấp trên thế giới đã chịu "thử thách" một vài lần trong những năm qua và nếu cần, nó có thể sắp sửa phải đối phó với hậu quả của cuộc tấn công vào nhà máy chế biến dầu Aramco của Ả Rập Saudi tại Abqaiq hôm 14/9.