Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Niêm yết cổ phiếu ngân hàng trên sàn chứng khoán: Mũi tên trúng nhiều đích

Thảo Nguyên 14-03-2019 08:04
Kinhtedothi - Được coi là trái tim của nền kinh tế, hoạt động của hệ thống ngân hàng (NH) có lành mạnh, minh bạch, nền kinh tế mới giảm thiểu được rủi ro.

Bởi vậy yêu cầu tất cả các NH thương mại niêm yết và đăng ký giao dịch chứng khoán đến hết 2020 của Thủ tướng Chính phủ được cho là giải pháp quan trọng.

Mới hơn 1/2 ngân hàng lên sàn chứng khoán

Đến cuối tháng 6/2018, có 31 NH thương mại đang hoạt động nhưng chỉ 17 đơn vị đã niêm yết và đăng ký giao dịch chính thức. Trong số này có 11 NH niêm yết trên sàn HoSE, 3 NH niêm yết trên sàn HNX và 3 NH đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM.

2 năm qua, khi thị trường chứng khoán (TTCK) hồi phục về lại mức đỉnh từng thiết lập 10 năm trước chính là giai đoạn vàng để các NH triển khai việc niêm yết cổ phần. Tuy nhiên, không phải NH nào cũng thực hiện được kế hoạch đã đề ra.

 Hoạt động giao dịch tại Ngân hàng Bảo Việt. Ảnh: Phạm Hùng

Nhóm các NH mới niêm yết đều giành những kết quả khá ấn tượng và thương hiệu được củng cố trên thị trường như Techcombank, VPBank, HDbank, VIBBank. Chẳng hạn, VIBBank thời điểm đăng ký giao dịch trên UPCoM lợi nhuận chỉ ở quy mô vài trăm tỷ đồng giờ đã xếp vào nhóm trên 2.000 tỷ đồng, Techcombank vẫn duy trì trong nhóm dẫn đầu về lợi nhuận thuộc khối NH tư thương (10.700 tỷ đồng). Dưới con mắt của các NĐT, những NH niêm yết cổ phần phải tuân thủ các quy định dành cho DN niêm yết cũng phần nào chứng tỏ sự minh bạch hơn trong hoạt động, kinh doanh.

Ở thời điểm hiện nay, bối cảnh ngành NH Việt Nam sau giai đoạn tăng trưởng nhanh đã có dấu hiệu chậm lại vào năm 2018 khi tăng trưởng tín dụng mục tiêu là 17% nhưng trên thực tế chỉ đạt được khoảng 14%. Nhiều chính sách được đề ra để hỗ trợ ngành NH nhưng cũng có những chính sách hạn chế dòng vốn chảy vào các lĩnh vực như bất động sản, hạ tỷ trọng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.

Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước tăng cường thanh tra, giám sát đối với các tập đoàn tài chính – NH, các giao dịch tài chính và dòng lưu chuyển vốn giữa các tổ chức tín dụng và kinh doanh chứng khoán...

Trước đó, tại Chiến lược phát triển ngành ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt tháng 8/2018 cũng đã đề ra mục tiêu đến 2020 là hoàn thành việc niêm yết cổ phiếu của các NH thương mại cổ phần trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Đặc biệt, gần đây, mặt bằng lãi suất bắt đầu tăng cao, tuy nhiên lãi suất chủ yếu tăng ở các kỳ hạn dài đối với một số NH đang gặp khó khăn khi đưa tỷ lệ về 40% hay một số NH nhỏ rất cần nguồn vốn trong giai đoạn cạnh tranh cao. Sự xáo trộn trong bảng xếp hạng lợi nhuận cho thấy được cuộc chơi đã thay đổi, sự phân hóa, dịch chuyển cơ cấu đang diễn ra mạnh mẽ.

Các NH đang đua nhau phát triển mảng bán lẻ, đẩy mạnh nguồn thu từ hoạt động phi tín dụng thông qua hệ sinh thái và cải tiến công nghệ. Từ việc nhìn thấy sự chuyển biến này, các nhà đầu tư (NĐT) có xu hướng chọn các NH có chất lượng tài sản tốt, hệ số sinh lời cao và đặc biệt giá thị trường còn ở ngưỡng hấp dẫn. Bởi thế những tên tuổi đã niêm yết như VCB, ACB, TCB... vẫn có nhiều lợi thế trong mắt các NĐT so với các tân binh đang ngấp nghé lên sàn.

Ngân hàng lo vì độ hấp dẫn

Trong năm 2018, đã có khoảng 10 NH đã trình cổ đông thông qua kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, đến hết năm, mới chỉ có 3 NH thực hiện thành công là Techcombank, HDBank và TPBank.

Còn lại một loạt các nhà băng khác dù đã lên kế hoạch nhưng tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông tin. Hai NH VietBank và NamABank đã được cổ đông thông qua kế hoạch lên sàn UPCoM và dự kiến tiến hành các thủ tục để lên sàn này trong năm 2018. Nhưng đến hiện tại, vẫn chưa có thêm bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc niêm yết.

Có đặc điểm mà nhiều NĐT quan tâm là cơ cấu lợi nhuận của các NH đến từ đâu. Với Techcombank, một ngân hàng niêm yết, báo cáo tài chính cho thấy chất lượng tín dụng, sự đa dạng trong cơ cấu nguồn thu và các lợi thế cạnh tranh gắn với hệ sinh thái với chủ yếu thu nhập đến từ lãi cho vay tăng, thu nhập lãi từ đầu tư chứng khoán nợ tăng (chủ yếu là cho vay và đầu tư vào trái phiếu cho các tập đoàn tư nhân lớn trong nước). Đây có thể là những lý do khiến giá cổ phiếu khó bứt phá mạnh, vì thực tế NH chưa có chuyển biến nhiều với năm 2017.

Các NH chưa lên sàn như OCB, ABBank, VietBank, Bắc Á Bank, Nam Á Bank... có độ hấp dẫn về các chỉ số tài chính và cơ cấu lợi nhuận còn ở mức độ thấp hơn nhiều. Lên sàn mà giá cổ phiếu không tăng, phải thực hiện nhiều nghĩa vụ về công bố thông tin, phải đóng phí thành viên TTCK, thương hiệu không gia tăng được sức mạnh, sự dè dặt của các NH là điều dễ hiểu.

Theo đề án Cơ cấu lại TTCK và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025 vừa phê duyệt, Thủ tướng yêu cầu đến hết năm 2020 sẽ có 100% NH thương mại niêm yết và đăng ký giao dịch chính thức nhằm mục tiêu đa dạng cơ sở hàng hóa cho TTCK. Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì thực hiện nhiệm vụ này, đồng thời phối hợp với Ngân hàng Nhà nước ban hành thông tư hướng dẫn về chứng khoán hóa các khoản nợ, hướng dẫn NH thương mại cung cấp dịch vụ thanh toán bù trừ trên TTCK phái sinh, tăng cường giám sát luồng vốn giữa TTCK và tiền tệ, nguồn vốn đầu tư nước ngoài...

Chuyên gia Cấn Văn Lực cho rằng, nhất định cần yêu cầu các NH thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã đề ra. Điều này nhằm tạo thêm sức ép để các NH hoạt động minh bạch, hiệu quả hơn. Đồng thời tiếp tục gia tăng sự giám sát của công chúng, hạn chế các giao dịch đổ vốn hàm chứa rủi ro vào các DN có liên quan, trong hệ sinh thái và mạng lưới sở hữu chéo với các cổ đông lớn của NH. Làm được điều này, trái tim của nền kinh tế sẽ ngày càng khỏe mạnh, hỗ trợ cho sự phát triển bền vững.

TAG: niêm yết cổ phiếu Ngân hàng thương mại giao dịch chứng khoán Thủ tướng HNX HoSE thị trường chứng khoán
 
Tin khác
LienVietPostBank ra mắt giải pháp quản trị nhân sự và thanh toán lương toàn diện dành cho doanh nghiệp
LienVietPostBank ra mắt giải pháp quản trị nhân sự và thanh toán lương toàn diện dành cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cùng hai đối tác Nhật Bản là Công ty TNHH Mitsui Knowledge Industry (MKI) và Công ty TNHH Doreming đã hoàn thành giai đoạn kết nối kỹ thuật, đạt được mục tiêu của giai đoạn thử nghiệm và chính thức ra mắt sản phẩm liên kết trên ứng dụng Ví Việt từ Quý I/2019.
Giá trao đổi đồng USD trong nước giảm nhẹ, trái chiều thị trường quốc tế
Giá trao đổi đồng USD trong nước giảm nhẹ, trái chiều thị trường quốc tế
Kinhtedothi – Sáng nay (23/3), các ngân hàng thương mại duy trì niêm yết giá mua – bán USD so với hôm qua. Đồng EURO giảm mạnh, dự báo bất ổn có thể xảy ra khi Brexit vào giữa tháng Tư tới.
Giá vàng tăng mạnh, rủi ro có thể gia tăng
Giá vàng tăng mạnh, rủi ro có thể gia tăng
Kinhtedothi – Sáng nay (23/3), giá vàng thế giới và trong nước đều bật tăng mạnh. Tuần qua, cũng là một tuần giá vàng biến động mạnh khi diễn biến Brexit có nhiều bất lợi cho Anh. Ngân hàng Trung ương Mỹ và Anh đều không tăng lãi suất, do lo ngại kinh tế giảm phát.
Xuất khẩu gặp khó vì dịch tả lợn châu Phi
Xuất khẩu gặp khó vì dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Chỉ hơn một tháng sau khi được phát hiện lần đầu tại tỉnh Hưng Yên, đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ra 19 tỉnh, TP khác (bao gồm cả Hà Nội).
Cổ phiếu bất động sản tăng điểm bất chấp cảnh báo rủi ro
Cổ phiếu bất động sản tăng điểm bất chấp cảnh báo rủi ro
Kinhtedothi - Cổ phiếu ngành bất động sản (BĐS) có phiên tăng điểm bất chấp việc TP Hồ Chí Minh vừa bêu tên 76 DN ngành này nợ gần 800 tỷ đồng tiền thuế. Hàng loạt cổ phiếu chiếm lĩnh “sắc xanh” trên bảng điện tử.
Agribank đẩy mạnh ngân hàng bán lẻ trên nền tảng phát triển công nghệ thông tin
Agribank đẩy mạnh ngân hàng bán lẻ trên nền tảng phát triển công nghệ thông tin
Kinhtedothi - Một trong những yếu tố dẫn đến con số lợi nhuận đột phá của hệ thống ngân hàng năm 2018 là hầu hết thu nhập ngoài lãi của các ngân hàng tăng lên, phù hợp với định hướng giảm dần phụ thuộc vào cho vay truyền thống và Agribank cũng không là ngoại lệ.
Phiên 22/3: Rung lắc mạnh, nhưng VN-Index vẫn tăng ấn tượng
Phiên 22/3: Rung lắc mạnh, nhưng VN-Index vẫn tăng ấn tượng
Kinhtedothi – Phiên lao dốc hôm qua đã làm tâm lý nhà đầu tư dao động, ít nhiều thận trọng trong giao dịch phiên cuối tuần. Chính vì thế, vào đầu phiên sáng VN-Index vọt lên chọm mốc 990 điểm, nhưng lại rơi mạnh xuống có lúc mất mốc 980 điểm. Nhưng phiên chiều dòng tiền chảy vào thị trường ổn định hơn, VN-Index tăng khá tốt.
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng giảm mạnh giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng giảm mạnh giá trao đổi USD
Kinhtedothi – Sáng nay (22/3), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm tăng 4 đồng so với mức niêm yết hôm qua. Các ngân hàng thương mại hôm nay giảm mạnh giá mua – bán USD so với hôm qua.
Quản lý thị trường Quảng Nam tiêu hủy hàng hóa vi phạm
Quản lý thị trường Quảng Nam tiêu hủy hàng hóa vi phạm
Kinhtedothi - Sáng 22/3, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Nam đã tiến hành tiêu hủy số lượng hàng hóa, tang vật vi phạm hành chính không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Người chăn nuôi lợn lao đao vì thị trường “đóng băng”
Người chăn nuôi lợn lao đao vì thị trường “đóng băng”
Kinhtedothi - Trong khi cuộc chiến ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xác định còn phải trường kỳ thì tình trạng thị trường lợn bị “đóng băng” và giá cả liên tục giảm sâu đang là những gánh nặng đè lên vai người chăn nuôi, khiến họ kiệt quệ.
Phát triển thị trường bán lẻ: Cần chiến lược tổng thể
Phát triển thị trường bán lẻ: Cần chiến lược tổng thể
Kinhtedothi - Mặc dù thị trường bán lẻ Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, nhưng cũng đã nảy sinh không ít bất cập, khó khăn cần khắc phục.