Trang chủ / Quốc tế / Các đô thị trên thế giới

Nỗ lực cứu các thành phố đang chìm dần trong nước biển

Hương Thảo (AFP) 05-10-2018 12:39
Kinhtedothi - Một tổ chức quốc tế đã kêu gọi và hiến kế cho chính phủ các nước nhằm giảm thiểu rủi ro ngập lụt tại nhiều TP trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Người dân lội trong biển nước ở Houston hồi tháng 8/2017 trong cơn bão nhiệt đới Harvey. Ảnh: AFP

Nhiều TP đang phát triển sẽ chịu tổn thất nặng nề do biến đổi khí hậu

Tổ chức từ thiện Christian Aid có trụ sở tại London đã nghiên cứu 8 TP ven biển trên khắp thế giới có nguy cơ chìm khi mực nước biển dâng cao, ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống của người dân.

Các TP lớn như Jakarta (chìm 25cm/năm), Bangkok, Houston hay Thượng Hải đang có nguy cơ bị ngập trong vòng nhiều thập kỷ tới do quy hoạch yếu kém và thủy triều dâng cao.

"Những tác động của biến đổi khí hậu sẽ được nhận thấy trên toàn thế giới, như vào mùa hè năm nay, bán cầu bắc của chúng ta rất ấm áp và điều đó là rất bất thường", Kat Kramer - người đứng đầu quỹ khí hậu toàn cầu tại Christian Aid cho biết, "nhiều TP đang phát triển sẽ chịu tổn thất nặng nề do biến đổi khí hậu, vì vậy họ cần được hỗ trợ để thích ứng và tạo lập khả năng phục hồi".

Lời kêu gọi của tổ chức Christian Aid được đưa ra ngay trước thềm công bố một báo cáo lớn của Liên Hợp Quốc nhằm thúc giục các chính phủ tăng cường mạnh mẽ các nỗ lực để hạn chế sự nóng lên của toàn cầu.
Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) sẽ xem xét tác động khi mức tăng nhiệt độ trái đất ở 1,5 độ C so với các mức tiền công nghiệp. Đó cũng là mục tiêu thách thức nhất đối với các nước đã tham gia ký kết Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, nhằm giảm sự nóng lên của toàn cầu ở mức "dưới 2 độ C" vào cuối thế kỷ này.
Tuy nhiên, kể cả khi giữ thế giới trong phạm vi tăng nhiệt độ đó thì sự nóng lên vẫn gây ra những tác động thảm khốc đối tới các thành phố ven biển, bởi theo một số nghiên cứu, mức tăng 2 độ C có thể làm tăng mực nước biển toàn cầu lên tới 0,5m.
Trong trường hợp đó, các TP như Jakarta, Bangkok, Lagos, Manila, Dhaka, Thượng Hải, Houston và London - nơi sinh sống của 100 triệu người - có nguy cơ cao chìm trong biển nước.

Jakarta, một TP có 10 triệu dân và là nơi giao nhau của 13 con sông, đang chìm 25cm/năm. Ảnh: AFP 

Nguy cơ và giải pháp từ các yếu tố địa phương
Tổ chức từ thiện Christian Aid đã nêu bật một loạt các hoạt động tại địa phương góp phần đẩy nhanh quá trình chìm của một số TP.
Jakarta, một TP có 10 triệu người và là nơi giao nhau của 13 con sông, đang có nửa số người dân không có khả năng tiếp cận với nước máy, vì vậy nhiều người đã khai thác các giếng bất hợp pháp để tim nguồn nước ngầm.
Hoạt động này đang tạo áp lực lớn lên nền đất và đất cũng không thể phục hồi nhờ mưa vì gần như tất cả đất đai trong TP đã được bao phủ trong nhựa đường và bê tông.
Ở Houston, những nỗ lực để cung cấp nước sạch cho lượng người dân ngày càng tăng cũng đã khiến đất bị lún dần - một tác động còn tồi tệ hơn cả những ảnh hưởng từ mực nước biển dâng hay ngập lụt do bão.
Bà Kramer cũng lưu ý rằng các cơ sở hạ tầng phòng thủ lớn như Đập sông Thames của London có thể giúp giảm thiểu thiệt hại nhưng cũng khuyến khích các chính phủ cần phát triển khả năng bảo vệ của tự nhiên.
"Một điều đáng chú ý trong thảm họa sóng thần châu Á năm 2004 là những khu vực rừng ngập mặn ở đó vẫn nguyên vẹn, chứng tỏ khả năng chống chọi và phục hồi mạnh mẽ của loại hình này", Kat Kramer dẫn chứng cho khẳng định: "Các yếu tố tự nhiên có thể giúp ích trong công cuộc chống ngập nếu chúng còn nguyên vẹn".

TAG: nước biển dâng biến đổi khí hậu thành phố
 
Tin khác
Chưa có tuyên bố chung, Mỹ - Trung nối lại đàm phàn thương mại vào tuần tới
Chưa có tuyên bố chung, Mỹ - Trung nối lại đàm phàn thương mại vào tuần tới
Kinhtedothi - Mỹ và Trung Quốc đã đạt được sự đồng thuận về nguyên tắc đối với một số vấn đề chính trong cuộc hội đàm thương mại cấp cao tại Bắc Kinh.
Từ Singapore tới Hà Nội: Nhìn lại con đường ngoại giao Mỹ - Triều gập ghềnh
Từ Singapore tới Hà Nội: Nhìn lại con đường ngoại giao Mỹ - Triều gập ghềnh
Kinhtedothi - Cùng nhìn lại những gì đã và đang diễn ra kể từ lần cuối hai Nhà lãnh đạo Trump - Kim bắt tay nhau, để dự báo những điều có thể thảo luận trên bàn đàm phán sắp tới.
Giá dầu Brent lần đầu tiên trong năm 2019 chạm mức 65 USD/thùng
Giá dầu Brent lần đầu tiên trong năm 2019 chạm mức 65 USD/thùng
Kinhtedothi - Giá dầu Brent chạm ngưỡng trên 65 USD/thùng lần đầu tiên trong năm 2019 ở phiên 15/2 nhờ nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC cùng các nước sản xuất dầu chủ chốt khác.
Nga: Sơ tán 5.000 người tại thủ đô Moscow vì đe dọa đánh bom
Nga: Sơ tán 5.000 người tại thủ đô Moscow vì đe dọa đánh bom
Kinhtedothi - 10 địa điểm công cộng ở Moscow nhận được cảnh báo nặc danh, bao gồm các nhà ga, đài phát thanh, trung tâm mua sắm...
 Tranh chấp thương mại với Trung Quốc, Mỹ trao cơ hội “vàng” cho DN Nga
Tranh chấp thương mại với Trung Quốc, Mỹ trao cơ hội “vàng” cho DN Nga
Kinhtedothi - Theo Hiệp hội Phát triển hải ngoại Trung Quốc (CODA), cuộc xung đột thương mại với Bắc Kinh và các lệnh trừng phạt của Washington đối với Moscow có thể là một cơ hội tuyệt vời cho các công ty Nga.
Mỹ mở đường cho Việt Nam thiết lập đường bay thẳng
Mỹ mở đường cho Việt Nam thiết lập đường bay thẳng
Kinhtedothi - Với việc đạt xếp hạng an toàn hàng không loại 1 của FAA, các hãng hàng không Việt Nam sẽ có thể thiết lập dịch vụ bay thẳng đến Mỹ.
Mỹ muốn 'tiến càng xa càng tốt' với Triều Tiên
Mỹ muốn "tiến càng xa càng tốt" với Triều Tiên
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước tuyên bố hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27 và 28/2.
[Ảnh] Khi 'đô thị tự túc' thành xu hướng
[Ảnh] Khi "đô thị tự túc" thành xu hướng
Kinhtedothi - Những kiến trúc nông nghiệp tuyệt vời tại nhiều đô thị hiện nay đang giúp các tòa nhà cao tầng tự sản xuất thực phẩm và tái sử dụng chất thải.
Tân Chủ tịch Đảng cầm quyền Đức nói gì về dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga?
Tân Chủ tịch Đảng cầm quyền Đức nói gì về dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga?
Kinhtedothi - Lãnh đạo mới Đảng liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Đức (CDU), bà Annegret Kramp-Karrenbauer, đã chỉ trích Washington vì đe dọa trừng phạt các đối tác tham gia Dòng chảy Phương Bắc 2.
Từ bê bối Huawei: Ông Trump chọn an ninh quốc gia hay tự do thương mại?
Từ bê bối Huawei: Ông Trump chọn an ninh quốc gia hay tự do thương mại?
Kinhtedothi - Câu hỏi đặt ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sắp đưa ra lệnh cấm các tập đoàn Trung Quốc tham gia hệ thống 5G của nước này.
Chứng khoán châu Á giảm điểm do dữ liệu kinh tế Mỹ ảm đạm
Chứng khoán châu Á giảm điểm do dữ liệu kinh tế Mỹ ảm đạm
Kinhtedothi – Thị trường chứng khoán châu Á đi xuống trong phiên 15/2 khi mối lo về dữ liệu bán lẻ không khả quan như dự báo đã lấn át những lạc quan đối với vòng đàm phán cấp cao Mỹ - Trung.