Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Nỗ lực nâng cao tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Kinhtedothi - Áp dụng các hệ thống chứng nhận được quốc tế công nhận sẽ giúp Việt Nam gia tăng xuất khẩu, đa dạng hóa cơ hội thâm nhập vào các thị trường mới và cải thiện an toàn thực phẩm nội địa nhưng… không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng.

Ông Nguyễn Minh Kha đến từ tỉnh Đồng Nai, Việt Nam bắt đầu gây dựng trang trại chăn nuôi gia cầm vào năm 2009. Mặc dù sản phẩm của trang trại đáp ứng được các tiêu chuẩn để xuất khẩu vào Nhật, ông vẫn muốn nâng cao thương hiệu cho sản phẩm của mình nhằm dễ dàng tiếp cận hơn với các thị trường trong khu vực và quốc tế, cũng như mở rộng tiêu thụ ngay tại thị trường nội địa.

 

Ông đã quyết định áp dụng các tiêu chuẩn của chứng nhận GLOBAL.G.A.P. nhằm hướng đến Thực hành Nông nghiệp Tốt và các tiêu chuẩn tương đương. Các kết quả tích cực từ việc áp dụng GLOBALG.A.P. đang dần bộc lộ khi tỷ lệ chết và thải loại gia cầm đã giảm. Ngoài ra, với cùng số ngày nuôi thì gà xuất chuồng giờ có trọng lượng nặng hơn trong khi dùng ít thức ăn hơn. Vì thế, ông Kha tin rằng cùng với việc năng suất tăng lên giúp bù đắp phần gia tăng chi phí tuân thủ tiêu chuẩn, trang trại gà của ông sẽ có thêm cơ hội thâm nhập các thị trường khó tính như châu Âu từ việc áp dụng các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận. Đồng thời, tiêu thụ nội địa cũng sẽ gia tăng khi mà người tiêu dùng ngày càng có ý thức hơn về an toàn thực phẩm và tìm kiếm các sản phẩm đạt tiêu chuẩn và có thể truy xuất nguồn gốc.

Trại gà của ông Kha là một trong hai trang trại gà từ Đồng Nai và Bình Phước đạt được chứng chỉ GLOBALG.A.P. với sự tư vấn của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trong một năm qua. Song theo IFC, các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam thường gặp “rào cản” ban đầu về tâm lý khi áp dụng những bộ tiêu chuẩn quốc tế. Dù biết rằng chứng nhận An toàn Thực phẩm Quốc tế như GLOBALG.A.P. là “chìa khoá” để mở cửa thị trường xuất khẩu nhưng các doanh nghiệp vẫn “ngại” đầu tư vào các chứng chỉ này do doanh nghiệp vẫn coi đây là khoản chi phí doanh nghiệp hơn là khoản đầu tư cho những cơ hội trong tương lai.

“Đầu tư vào các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong nhiều trường hợp vẫn bị xem là một loại chi phí của doanh nghiệp. Nhưng thực tế, an toàn thực phẩm giúp mở ra các thị trường mới và mang lại tỷ suất hoàn vốn đầu tư cao trong dài hạn, qua đó bù đắp được các chi phí mà doanh nghiệp đã bỏ ra để áp dụng các tiêu chuẩn cao về an toàn thực phẩm”, bà Sarah Cruikshank Ockman, Giám đốc Toàn cầu Chương trình An toàn Thực phẩm của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) nhận định.

 

Kết quả khảo sát 100 doanh nghiệp nhỏ ngành thực phẩm của Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) được công bố gần đây cho thấy, doanh nghiệp nhận biết còn khó khăn về các tiêu chuẩn như VietGAP, GLOBALG.A.P. Cụ thể, 98% doanh nghiệp có nghe, biết về VietGAP và 44% doanh nghiệp có nghe, có biết về GLOBALG.A.P., nhưng chỉ 11% có chứng nhận VietGAP, 7% có GLOBALG.A.P.

Vì thế, để hướng đến xuất khẩu với các sản phẩm chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và giá thành cạnh tranh, theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ngành nông nghiệp xác định việc tổ chức lại theo chuỗi liên kết, gắn kết các quy trình sản xuất chặt chẽ với các tiêu chuẩn an toàn như VietGAP, GLOBALG.A.P… là “chìa khoá” mang tính quyết định.

Song để định hình và tạo dựng chiếc “chìa khoá” này, chuyên gia của IFC cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam phải vượt qua được “rào cản” tâm lý, thực sự hiểu được những giá trị mà những tiêu chuẩn quốc tế như GLOBALG.A.P. mang lại.

Đại diện IFC cho biết, bằng cách thiết lập một hệ thống tập trung vào vệ sinh và an toàn sinh học, giảm sử dụng kháng sinh, và thực hiện truy xuất nguồn gốc, triển khai cùng với nhiều quy trình và tiêu chuẩn khác, hai trang trại nói trên đã có thể cung cấp khoảng 3 triệu con gà thịt tương đương hơn 6 triệu tấn thịt gà đạt chứng nhận GLOBALG.A.P. cho thị trường nội địa và xuất khẩu vào Nhật Bản trong một năm qua.

Không chỉ hướng tới xuất khẩu, việc đẩy mạnh áp dụng những bộ tiêu chuẩn quốc tế đối với sản phẩm tiêu dùng trong nước cũng là vấn đề cấp bách tại Việt Nam hiện nay. Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới, thực phẩm không an toàn gây bệnh cho 600 triệu người và gây lãng phí hơn 100 tỷ USD tại các thị trường mới nổi do phát sinh các chi phí chăm sóc y tế và suy giảm năng suất lao động. Tại Việt Nam, thực phẩm – đồ uống chiếm tới 35% tổng chi tiêu hàng tháng của các hộ gia đình. Tốc độ tăng trưởng bình quân năm của ngành đạt 15%, là một trong những thị trường dẫn đầu châu Á. Song, việc thiếu các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm có thể kiềm chế tiềm năng phát triển của ngành, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng, và đẩy các công ty địa phương ra khỏi các chuỗi giá trị thực phẩm hiện đại và cản trở sự tăng trưởng doanh thu của các công ty này trong tương lai.

Trong hai ngày 28 và 29 tháng 11, Diễn đàn An toàn Thực phẩm Quốc tế thường niên lần thứ 7 của IFC sẽ diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ các công ty thực phẩm hàng đầu thế giới và các doanh nghiệp Việt Nam. Các diễn giả đầu ngành sẽ chia sẻ kinh nghiệm tận dụng tốt nhất các khoản đầu tư nhằm cải thiện vấn đề an toàn thực phẩm, thúc đẩy tăng trưởng doanh số của công ty. Doanh nghiệp Việt Nam đăng ký tham dự liên hệ địa chỉ email upham@ifc.org để được hưởng ưu đãi đặc biệt.

TAG: kinh doanh doanh nghiệp tiêu chuẩn VietGAP
 
Tin khác
Hưởng ứng Ngày trái đất 2019: Vì một thế giới không rác thải
Hưởng ứng Ngày trái đất 2019: Vì một thế giới không rác thải
Kinhtedothi - Sáng 20/4, tại hồ Hoàn Kiếm, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ mít tinh Hưởng ứng ngày trái đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải”.
Tại quận Hoàng Mai: Kho xưởng rộng gần 2000m2 mắc nhiều lỗi vi phạm về PCCC 
Tại quận Hoàng Mai: Kho xưởng rộng gần 2000m2 mắc nhiều lỗi vi phạm về PCCC 
Kinhtedothi - Diện tích nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 nhưng việc lắp đặt, sử dụng dây dẫn điện, cáp điện không đảm bảo an toàn; Xây tường ngăn cháy, vách ngăn cháy và các giải pháp ngăn cháy khác không đảm bảo theo quy định. Thiếu thiết bị chiếu sáng hướng dẫn thoát nạn khi xảy ra sự cố...
[Kỹ năng sống] Điều chỉnh để níu giữ
[Kỹ năng sống] Điều chỉnh để níu giữ
Kinhtedothi - Ai đó đã nói rằng, tình yêu vốn là thứ không thể chia sẻ. Tuy nhiên, nếu như phát hiện anh ấy “đi ngang về tắt”, bạn sẽ phải ứng xử như thế nào?
“Hung thần” trong mắt con
“Hung thần” trong mắt con
Kinhtedothi - Thời gian qua, những câu chuyện đáng buồn về bạo lực học đường, về bạo hành trẻ em liên tục được nhắc đến. Tuy nhiên, có một thực tế từ chính gia đình cũng cần được nhìn nhận lại đó là quan điểm “yêu cho roi cho vọt” vẫn là một tâm lý khá phổ biến.
Ý thức tiêu dùng
Ý thức tiêu dùng
Kinhtedothi - Tuần qua có thể nói là cao điểm của Tháng hành động Vì An toàn vệ sinh thực phẩm năm 2019 (Tháng hành động 2019) với hàng loạt buổi lễ phát động, hội thảo được tổ chức tại hầu khắp các địa phương trong cả nước.
Thêm một công trình tri ân các liệt sĩ thanh niên xung phong
Thêm một công trình tri ân các liệt sĩ thanh niên xung phong
Kinhtedothi - Ngày 19/4, Trung ương Hội cựu thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam phối hợp với Ban liên lạc Ban xây dựng 67 - Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 tổ chức lễ khánh thành Đền thờ liệt sĩ TNXP tại xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình).
Đà Nẵng: Kênh nước đổi màu xanh khiến cá chết hàng loạt
Đà Nẵng: Kênh nước đổi màu xanh khiến cá chết hàng loạt
Kinhtedothi - Kênh nước dài gần 2km (thuộc đường Nguyễn Văn Xuân, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đổi màu xanh bất thường chỉ sau 1 đêm khiến cá chết nổi lềnh bềnh, bốc mùi hôi thối.
Khen thưởng 16 công trình Tháng Thanh niên 2019
Khen thưởng 16 công trình Tháng Thanh niên 2019
Kinhtedothi - Ngày 19/4, Đoàn khối các cơ quan TP Hà Nội tổ chức tổng kết Tháng Thanh niên 2019 với chủ đề “Thanh niên tình nguyện - Hành động vì Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.
Phòng ngừa bệnh gan thế nào?
Phòng ngừa bệnh gan thế nào?
Kinhtedothi - Các bệnh lý về gan, đặc biệt ung thư gan rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có tâm lý chủ quan, chưa quan tâm đến sức khỏe cũng như bảo vệ lá gan của mình. Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, PGS.TS Trịnh Thị Ngọc - Phó Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam cho biết, nhiều người mắc viêm gan B, C nhưng không tuân thủ điều trị dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như xơ gan, ung thư gan.
Thêm những bài học sau dịch tả lợn châu Phi
Thêm những bài học sau dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Cuộc chiến chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) được ngành nông nghiệp xác định là lâu dài, trong đó người chăn nuôi giữ vai trò quyết định, quan trọng nhất. Vì vậy, để bảo vệ tài sản của gia đình mình, người chăn nuôi cần trang bị cho mình đủ kiến thức để phòng và khống chế dịch.
An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: Nhân rộng các mô hình tốt
An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: Nhân rộng các mô hình tốt
Kinhtedothi - Sau hàng loạt các vụ việc mất an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn trường học, không ít phụ huynh tỏ ra lo ngại cho sức khỏe của con em mình. Tuy nhiên, những vụ trên chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. Tại nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội, việc kiểm soát ATTP đã được thực hiện chặt chẽ, nhiều mô hình kiểm soát đem lại hiệu quả cao cần được nhân rộng.