Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Nỗ lực “phủ sóng” nước sạch cho dân

Vũ Lê 14-07-2018 10:17
Kinhtedothi - Nước sạch đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Do vậy, những năm gần đây, bằng quyết tâm, nỗ lực, các giải pháp cấp bách đã được Hà Nội đưa ra nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân ngày càng tốt hơn.

Người dân được sử dụng nước sạch tăng nhanh

Khoảng 10 năm trước, mỗi khi đến mùa Hè, người dân các quận nội thành Hà Nội, đặc biệt là khu vực cuối nguồn, cốt địa hình cao, luôn phải đối diện với nỗi lo mất nước kéo dài. Còn với những hộ dân ở các vùng xa trung tâm như khu vực các huyện Gia Lâm, Sóc Sơn, Đông Anh, cụm từ “được dùng nước máy” dường như là điều xa vời. Ông Nguyễn Đức Miện, sống tại dãy nhà số 54 Hàng Bè nhớ lại: “Người dân chúng tôi thường xuyên phải thức khuya dậy sớm để bơm, hứng nước vào bể chứa, xô chậu để dùng vào ban ngày. Nguyên nhân là do áp lực nước khu vực này rất yếu bởi địa hình ở đây nằm gần đê, có cốt địa hình cao. Nguồn nước chỉ có thể chảy mạnh khi sáng sớm hoặc đêm khuya”. Hỏi về hiện tại, ông Miện cho biết, những năm gần đây nguồn cung nước sạch đã được cải thiện rất nhiều. "Bây giờ, chúng tôi không phải thức khuya, dậy sớm để "canh" nước sạch nữa" - ông Miện cho biết.

 Vận hành kỹ thuật tại Nhà máy nước Yên Phụ.  Ảnh:  Thanh Hải
So với 10 năm trước, hiện tại, tình hình cung cấp nước sạch trên địa bàn Thủ đô đã khả quan hơn rất nhiều. Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục thông tin, đến nay, gần 100% dân số 12 quận nội thành (quy mô khoảng 3,260 triệu người) đã được dùng nước sạch từ các nguồn cấp nước tập trung của TP. Tại khu vực nông thôn, chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm, từ năm 2016 đến hết tháng 5/2018, tỷ lệ người dân nông thôn tiếp cận nguồn nước sạch đã nâng từ 37% lên gần 52%. Con số này sẽ còn tiếp tục tăng vì từ nay đến hết năm 2018, TP tiếp tục hoàn thành việc đấu nối, cấp nước sạch cho thêm 61.000 hộ với khoảng 244.000 người, nâng tỷ lệ cấp nước sạch khu vực nông thôn lên 55%.
Có được kết quả này là nỗ lực rất lớn của các cấp chính quyền TP, các ban, ngành, nhà đầu tư trong thời gian qua. Chưa dừng ở đó, TP đang tập trung chỉ đạo, triển khai các dự án để quyết tâm đảm bảo mục tiêu, đến hết năm 2020, nâng tỷ lệ dân số khu vực nông thôn với toàn bộ 416 đơn vị hành chính cấp xã với 1.082.816 hộ, 4.331.265 người được cấp nước sạch, đạt tỷ lệ 100%.

Đối với các dự án phát triển mạng lưới cấp nước, trong năm 2018, TP sẽ hoàn thành 9 dự án cấp nước cho 78 xã; các dự án khác đang triển khai và hoàn thành trong giai đoạn 2019 - 2020 để đảm bảo 100% người dân được tiếp cận, sử dụng nguồn nước sạch.

Để tập trung thực hiện nhiệm vụ cấp nước sạch cho Nhân dân, từ năm 2016 đến nay, UBND TP đã tích cực kêu gọi xã hội hóa đầu tư, phát triển nguồn và mạng lưới ống cấp nước, quy về một đầu mối quản lý thống nhất là Sở Xây dựng, đồng thời, điều chỉnh chất lượng nước về một chỉ tiêu là nước sạch đô thị. Bên cạnh đó, chỉ đạo các sở, ngành thực hiện cải cách hành chính để đẩy nhanh các thủ tục, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện dự án trong lĩnh vực này. Đặc biệt, để xây dựng hệ thống cấp nước cho khu vực đô thị và nông thôn với cùng một tiêu chuẩn là nước sạch ăn uống, UBND TP đã đề xuất, báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Cần sự chung tay
Để nỗ lực sớm “phủ sóng” nước sạch đến toàn bộ người dân Hà Nội, chính quyền TP đang tiếp tục huy động các nguồn lực, xã hội hóa đầu tư phát triển cấp nước. Hiện nay, TP đã chấp thuận cho 23 nhà đầu tư triển khai 34 dự án cấp nước. Trong đó, 4 dự án nguồn đang triển khai, hoàn thành trong năm 2018 với công suất tăng thêm 335.000 m3/ngày đêm; 7 dự án nguồn hoàn thành giai đoạn 2019 - 2020, công suất tăng thêm trên 1 triệu m3/ngày đêm.
Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, để các dự án hoàn thành đúng thời hạn, thời gian tới lãnh đạo địa phương phải tích cực tuyên truyền cho người dân ủng hộ các chủ đầu tư; quan tâm tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án. Song song với việc xây dựng các dự án mới, Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu đối với các tuyến ống cấp nước hiện có, trong thời gian tới, các đơn vị phải tiến hành các giải pháp làm sạch hệ thống đường ống, đồng thời bổ sung hệ thống lọc nước để đảm bảo cấp nước sạch uống ngay tại vòi theo tiêu chuẩn châu Âu.
Nhờ chủ trương đúng đắn của TP trong công tác xã hội hóa cấp nước sạch, người dân ở nhiều huyện ngoại thành giờ đây rất phấn khởi, bởi sau 10 năm trở thành công dân Thủ đô, họ đã được sử dụng nước sạch, không khác gì… một cư dân đô thị. Anh Nguyễn Hoàng Giang - thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức phấn khởi chia sẻ: “Đầu năm 2017, Công ty CP Nước sạch Tây Hà Nội (trước đây là Công ty CP Hạ tầng kỹ thuật VTS) được UBND TP Hà Nội chấp thuận giao đầu tư dự án cấp nước sạch tại 14 xã và thị trấn Trạm Trôi. Sau hơn một năm triển khai, đến nay, gia đình tôi đã được lắp đặt hệ thống cấp nước sạch tới tận nhà. Giá nước được niêm yết công khai và phù hợp quy định Nhà nước. Đặc biệt, nguồn nước cấp được kiểm nghiệm chất lượng, bảo đảm các tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế".
TP Hà Nội đặt mục tiêu cao là đến hết năm 2020 phải cấp nước sạch tới 100% hộ dân khu vực nông thôn. Đây là vấn đề rất quan trọng, quyết định chất lượng cuộc sống và sức khỏe của Nhân dân cũng như thế hệ tương lai. Do vậy, từ lãnh đạo TP, các sở, ngành đều thể hiện quyết tâm phải hoàn thành cho được mục tiêu này. Quá trình khó khăn này nếu có sự chung tay của cộng đồng, sự thay đổi trong nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch, chắc chắn sẽ đạt được những mục tiêu đề ra.

TAG: nhà máy nước nước sạch Hà Nội mùa hè
 
Tin khác
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
Kinhtedothi - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.
Phi công người Anh ra viện, cám ơn bác sĩ Việt Nam từ tận đáy lòng
Phi công người Anh ra viện, cám ơn bác sĩ Việt Nam từ tận đáy lòng
Kinhtedothi - Ngày 11/7, bệnh nhân 91 (BN90)-phi công Anh được tổ chức tiễn ra viện để trở về Anh trên chuyến bay thương mại.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 11/7
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 11/7
Kinhtedothi - Tính đến 15 giờ 15 ngày 11/7, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 12,6 triệu người trên thế giới mắc bệnh.
Chủ tịch nước ký quyết định tặng quà cho người có công dịp 27/7
Chủ tịch nước ký quyết định tặng quà cho người có công dịp 27/7
Kinhtedothi - Hai mức quà 400.000 đồng và 200.000 đồng sẽ được tặng cho các đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ
Thông tin chi tiết về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên điều trị ở Quảng Ngãi
Thông tin chi tiết về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên điều trị ở Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Ca nhiễm Covid-19 thứ 370 của Việt Nam đã được cách ly ngay khi xuống sân bay Đà Nẵng và đưa thẳng vào Khu cách ly Khách sạn Harmonia Dung Quất.
Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt gần 90% dân số
Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt gần 90% dân số
Kinhtedothi - Hiện tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) ở nước ta đã đạt gần 90% dân số. Số người tham gia BHYT tăng nhanh qua các năm, bình quân mỗi năm tăng 48%.
Hệ thống y tế của Việt Nam được kỳ vọng đạt đẳng cấp thế giới
Hệ thống y tế của Việt Nam được kỳ vọng đạt đẳng cấp thế giới
Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam chia sẻ về những kỳ vọng của doanh nghiệp đẩy mạnh quan hệ thương mại - đầu tư trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là chăm sóc y tế.
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, ngày 11/7, tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 6 giờ ngày 11/7, đã 87 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.
Giới trẻ nghiện tô mình trên mạng xã hội
Giới trẻ nghiện tô mình trên mạng xã hội
Kinhtedothi - Với mong muốn luôn được hoàn hảo trong mắt đám đông, thế hệ Z (sinh ra khoảng giữa những năm 90 trở đi) đang tô mình trên mạng xã hội bằng những điều bóng bẩy, khác với thực tế. Việc dành nhiều thời gian trong thế giới ảo, đề cao thái quá hình ảnh bản thân khiến nhiều người bị ám ảnh đến mức “sống ảo”.
Phòng bệnh bạch hầu bằng tiêm vaccine
Phòng bệnh bạch hầu bằng tiêm vaccine
Kinhtedothi - Tất cả những người chưa từng được tiêm chủng đầy đủ vaccine bạch hầu đều có thể bị bệnh. Tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu là biện pháp phòng bệnh hiệu quả vì có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong.
Thêm 1 ca mới, Việt Nam có 370 người mắc Covid-19
Thêm 1 ca mới, Việt Nam có 370 người mắc Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 11/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam phát hiện thêm 1 trường hợp mắc mới Covid-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.