Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Điện lực Quảng Ngãi nỗ lực xóa cáp viễn thông vô chủ

Hà Phương 12-08-2020 18:20
Kinhtedothi - Tình trạng cáp viễn thông vô chủ giăng mắc ngổn ngang, chằng chịt trên các cột điện đã tạo thành “điểm đen” và gây phản cảm cho người dân trong suốt thời gian dài đã được xóa bỏ.
Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đang quản lý vận hành hơn 290km đường dây cao áp; 2.653,74 km đường dây trung áp; 3.534,21km đường dây hạ áp và 2.946 trạm biến áp phân phối với tổng dung lượng 774,33MVA, cấp điện cho 184/184 xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ngãi. Trên hầu hết các tuyến đường/khu vực có cột điện của PC Quảng Ngãi quản lý, vận hành đều có cáp thông tin (CTT) của doanh nghiệp kinh doanh viễn thông treo trên cột điện.
 Cáp viễn thông giăng mắc ngổn ngang.
Tình trạng cáp treo, néo chằng chịt trên cột điện, treo một cách sơ sài, chồng chéo không phân biệt được chủ sở hữu, thậm chí có nhiều nhà mạng khi phát triển dịch vụ cho khách hàng là bạ đâu mắc đó cho xong nên khi dây đứt hoặc thòng lòng xuống đường gây mất mỹ quan và nguy hiểm đến tính mạng và an toàn của người dân.
Bà Đặng Thị Bé (đường Lê Lợi) cho biết: "Không biết từ bao giờ, không nhớ là bao nhiêu năm rồi, cái cột điện trước nhà tôi như tổ chim, như một mạng nhện khổng lồ vậy. Chằng chịt, chồng chéo các loại dây, bó dây càng ngày càng phình to. Mỗi khi trời mưa bão đến, gia đình tôi nơm nớp lo sợ. Vì vậy, mong muốn cơ quan chức năng có giải pháp nào đó để dọn sạch mạng nhện cáp trên trời này, trả lại an toàn cho người dân".
Trước nhu cầu sử dụng dịch vụ viễn thông ngày càng phát triển, các đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông không ngừng phát triển và nâng cấp hạ tầng mạng lưới trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng.
Việc phát triển ồ ạt hạ tầng mạng lưới viễn thông kéo theo số lượng thuê bao gia tăng không có kiểm soát, hệ thống dây cáp phát triển không theo quy hoạch, không đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, giăng mắc chằng chịt trên cột điện không những gây mất mỹ quan đô thị mà còn làm cho hệ thống cột điện ngày càng quá tải và tiềm ẩn nhiều nguy cơ chạm chập, cháy nổ cao, đe dọa đến an toàn lưới điện.
Bên cạnh đó, khi nâng cấp hạ tầng mạng lưới, việc chuyển đổi từ cáp đồng sang cáp quang, các doanh nghiệp viễn thông không tiến hành thu hồi, không loại bỏ các tuyến cáp cũ treo trên cột, làm ảnh hưởng đến công tác vận hành, gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.
Trước thực trạng đó, PC Quảng Ngãi đã thực hiện các kế hoạch chỉnh trang cáp như: tháo gỡ toàn bộ các phụ kiện treo néo cáp viễn thông, thông tin hiện tại trên từng vị trí cột. Lắp đặt giá đỡ cáp mới có phân tần theo thiết kế, sử dụng đai INOX để cố định giá đỡ cáp vào cột điện. Thực hiện lắp cáp viễn thông, thông tin từng doanh nghiệp, đơn vị vào từng tần riêng biệt và treo thẻ nhận biết chủ sở hữu cáp, loại cáp.
 PC Quảng Ngãi chỉnh trang cáp viễn thông.
Ngoài khoảng không sẽ sử dụng dây thít nhựa chuyên dụng bó chung cáp viễn thông, thông tin của các doanh nghiệp, đơn vị lại lắp đặt biển báo độ cao. Tại các khoảng vượt đường, thực hiện bó cáp lại và sử dụng dây thép (nhiều sợi) trợ lực cho cáp thông tin nhằm đảm bảo độ cao, an toàn cho cáp. Tháo bỏ cáp thông tin, viễn thông không còn sử dụng…
Ngoài ra, PC Quảng Ngãi cũng đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành chức năng và các đơn vị có cáp thông tin treo trên cột điện như: Chi nhánh Viettel Quảng Ngãi, Viễn thông Quảng Ngãi, SCTV Quảng Ngãi, Công an tỉnh Quảng Ngãi, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh,… thực hiện việc cử người phối hợp, thực hiện chỉnh trang cáp và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công; chuẩn bị vật tư, phương tiện.
Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị Quảng Ngãi, UBND các thị trấn thực hiện chặt tỉa cây xanh vi phạm hành lang an toàn lưới điện; xử lý hệ thống điện chiếu sáng lắp đặt trên cột điện. UBND các phường. Thị trấn liên quan thực hiện xử lý hệ thống truyền thanh địa phương treo trên cột điện. Phòng Văn hóa và Thông tin TP Quảng Ngãi và các huyện thực hiện xử lý các biển pano quảng cáo, tuyên truyền treo trên cột điện…
Tính đến hết tháng 7/2020, PC Quảng Ngãi đã triển khai thực hiện sắp xếp, chỉnh trang trên khu vực TP và các khu vực Thị trấn, Thị tứ tại các huyện với tổng chiều dài luỹ kế từ năm 2016 đến nay là 134km. Trong năm 2020 đã thực hiện chỉnh trang cáp 9,9/15km, đạt 66,13%; Công tác xoá “điểm đen” cáp viễn thông kết hợp dọn cáp vô chủ, đã thực hiện được 81/85 vị trí, đạt 95,29% kế hoạch EVNCPC giao.
Đường Hùng Vương (TP Quảng Ngãi) sau khi được chỉnh trang cáp.
Bà Bùi Thị Thu ở tại Tổ dân phố 4, phường Nguyễn Nghiêm ghi nhận: “Trước đây, cứ chiều lại, tôi ra ngồi hóng mát trước nhà mà mỗi lần chứng kiến thấy các bó dây trên cột điện, nhìn vừa mất an toàn vừa mất cảnh quang tuyến phố. Còn bây giờ thì dây nhợ đã được sắp xếp gọn gàng, nhìn thông thoáng hơn, cảm giác vui và cũng yên tâm hơn rất nhiều”.
Hiện, Công ty Điện lực Quảng Ngãi cùng với các Sở, ban ngành và các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang nỗ lực chỉnh trang gọn gàng hệ thống cáp, loại bỏ các tuyến cáp không cần thiết ở các tuyến đường trục chính tại trung tâm các xã, huyện và khu vực TP Quảng Ngãi theo đúng lộ trình đề ra.
Tuy nhiên, để việc triển khai thực hiện đạt kết quả cao, rất cần sự phối hợp hơn nữa của các đơn vị viễn thông trong việc phát triển mạng lưới cũng như việc thực hiện ngầm hóa cáp viễn thông theo quy hoạch, nhằm đảm bảo mỹ quan, an toàn.
TAG: PC Quảng Ngãi chỉnh trang cáp viễn thông
 
Tin khác
Tử vi hôm nay 19/9 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có thể gặp phải những rắc rối nơi công sở
Tử vi hôm nay 19/9 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có thể gặp phải những rắc rối nơi công sở
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ 7 ngày 19/9/2020 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có thể gặp phải những rắc rối nơi công sở. Trong khi đó, Bạch Dương sẽ có nhiều niềm vui.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 19/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 19/9
Kinhtedothi - Việt Nam mở cửa bầu trời, nâng cao vị thế và hình ảnh; CEO edX với chiến lược hình thành đại học doanh nghiệp; Du lịch Hoàng thành Thăng Long bằng công nghệ… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 19/9/2020.
Huyện Thanh Trì: Tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác Đảng cơ sở
Huyện Thanh Trì: Tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác Đảng cơ sở
Kinhtedothi - Ngày 18/9, Huyện ủy Thanh Trì đã bế giảng đợt tập huấn lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2020 cho gần 300 học viên là các đồng chí Bí thư chi bộ và cấp ủy viên cơ sở thuộc 16 đảng bộ xã, thị trấn của huyện.
Hiệu quả khám chữa bệnh từ xa sản khoa tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội
Hiệu quả khám chữa bệnh từ xa sản khoa tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 18/9, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã khai trương Trung tâm tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) với mục tiêu xây dựng và phát triển mạng lưới cơ sở y tế tại các tuyến, tham gia khám chữa bệnh từ xa lĩnh vực sản phụ khoa, tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng cao cho người dân.
Thủ tướng phê duyệt Đề án Thí điểm tự chủ của Bệnh viện K
Thủ tướng phê duyệt Đề án Thí điểm tự chủ của Bệnh viện K
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Thí điểm tự chủ của Bệnh viện K giai đoạn 2020 - 2022.
Sẽ tăng tần suất chuyến bay, kể cả bay thương mại đón chuyên gia, nhà đầu tư, đón công dân Việt Nam về nước
Sẽ tăng tần suất chuyến bay, kể cả bay thương mại đón chuyên gia, nhà đầu tư, đón công dân Việt Nam về nước
Kinhtedothi - Trên tinh thần tiếp tục mở các đường bay quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục đề xuất tăng tần suất chuyến bay, kể cả bay thương mại đón chuyên gia, nhà đầu tư, đón công dân Việt Nam về nước.
Thêm 2 ca mới, Việt Nam có 1068 người mắc Covid-19
Thêm 2 ca mới, Việt Nam có 1068 người mắc Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 18/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin về 2 ca mắc mới (BN1067-1068) đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Khánh Hòa.
Trường Đại học Y Hà Nội công bố điểm sàn các ngành từ 19 đến 23
Trường Đại học Y Hà Nội công bố điểm sàn các ngành từ 19 đến 23
Kinhtedothi – Ngày 18/9, Trường Đại học Y Hà Nội đã thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học hệ chính quy xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Các trường quân đội công bố mức điểm xét tuyển, cao nhất là 25,5 điểm
Các trường quân đội công bố mức điểm xét tuyển, cao nhất là 25,5 điểm
Kinhtedothi – Bốn trường quân đội có mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng cao nhất là Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Học viện Hậu cần, Học viện Khoa học quân sự.
Khẩn trương khắc phục sự cố lưới điện do ảnh hưởng bão số 5
Khẩn trương khắc phục sự cố lưới điện do ảnh hưởng bão số 5
Kinhtedothi- Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khắc phục 37 sự cố trên lưới điện trung áp, khôi phục sự cố 928 trạm biến áp bị mất điện do ảnh hưởng của bão số 5.
Hà Đông: Giả định cháy lớn tại một hộ dân có nhà cao tầng, nhiều người mắc kẹt
Hà Đông: Giả định cháy lớn tại một hộ dân có nhà cao tầng, nhiều người mắc kẹt
Kinhtedothi - Sáng nay (18/9), UBND quận Hà Đông đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đối với các lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) của Công an quận, lực lượng dân phòng và cơ sở.