Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Nỗ lực xử lý việc mất điện thường xuyên tại các huyện miền núi Quảng Nam

Quang Hải 02-06-2019 20:28
Kinhtedothi - Khẩn trương khắc phục tình trạng mất điện thường xuyên cho hàng ngàn hộ dân 2 huyện miền núi Hiệp Đức và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam), Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã huy động lực lượng phát quang toàn tuyến và xử lý các tồn tại trên lưới điện.

Thời gian gần đây, tình hình cấp điện tại khu vực miền núi Hiệp Đức, Phước Sơn gặp không ít khó khăn vì đã xảy ra sự cố làm gián đoạn cung cấp điện cho người dân trong khu vực.

Công nhân cưa hạ một cây xà cừ ngay dưới đường dây 35kV đưa điện lên Phước Sơn. Ảnh: Q.Hải

Nguyên nhân gây nên sự cố mất điện thường xuyên do dây điện bị cây trồng (keo cao sản, cao su…) của người dân vướng, ngã đổ vào đường dây. Các loại cây này dù nằm ngoài hành lang bảo vệ nhưng có chiều cao từ 16 - 18m, khi có dông lốc hoặc khi người dân khai thác thu hoạch đã ngã đổ vào đường dây điện. Sự cố mất điện khu vực Hiệp Đức, Phước Sơn xảy ra nhiều trong các tháng 4, tháng 5 vừa qua.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Nam cho biết: Tất cả những địa bàn miền núi ở Quảng Nam đều sử dụng điện ở trạm 110kV từ đồng bằng kéo lên. Trong đó, khu vực huyện Hiệp Đức, Phước Sơn được cung cấp nguồn điện từ một đường dây 35kV từ Trạm biến áp 110kV Thăng Bình. Đường dây này dài 74,8km đi qua 3 huyện Thăng Bình, Hiệp Đức, Phước Sơn với 14 xã, thị trấn.

“Tuyến đường dây này băng qua rừng núi, cây trồng (keo, cao su) của người dân nên nguy cơ cây ngã đổ vào đường dây rất lớn. Vì độc đạo nên khi có bất cứ sự cố nào trên đường dây 35kV này đều gây mất điện khu vực Hiệp Đức, Phước Sơn”, ông Tuấn nói.

Để khắc phục tình trạng trên, trong 2 ngày 1 và 2/6, EVNCPC huy động 300 công nhân, CBCNV (gồm lực lượng tại chỗ của Điện lực, Đội xung kích, CBCNV của Công ty Điện lực Quảng Nam) tập trung toàn lực thực hiện công tác phát quang toàn tuyến qua các huyện Thăng Bình, Hiệp Đức, Phước Sơn và xử lý các tồn tại trên lưới điện để kịp thời xử lý, ngăn ngừa sự cố về điện tại huyện miền núi Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Công nhân điện lực phát quang hành lang an toàn lưới điện ở đường dây 35kV cung cấp điện cho hai huyện Hiệp Đức và Phước Sơn. Ảnh: Q.Hải

Ông Nguyễn Minh Tuấn cho biết thêm, trong lúc chờ trạm biến áp 110kV miền núi, Công ty Điện lực Quảng Nam thường xuyên lo củng cố đường dân 35kV, đảm bảo cấp điện. Được sự phối hợp hỗ trợ tích cực của chính quyền các cấp ở cả 3 huyện có đường dây đi qua, nhất là được sự đồng thuận ủng hộ, giúp đỡ của đa số người dân, điện lực Quảng Nam đã tích cực phát quang cây cối, cơ bản đảm bảo an toàn hành lang tuyến lưới điện, giảm sự cố lưới điện trong điều kiện thời tiết diễn biến bất lợi, dông lốc xảy ra với tần suất cao. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, tình hình cấp điện hiện vẫn chưa đáp ứng yêu cầu sử dụng của người dân và doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn.

“Ngày 21/5/2019, Bộ Công Thương đã có quyết định phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình Tiểu dự án Trạm biến áp 110kV Phước Sơn và nhánh rẽ, thuộc Dự án Lưới điện hiệu quả tại các thành phố vừa và nhỏ, sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Đức (dự án thành phần 2, giai đoạn 2).

Công trình có tổng vốn đầu tư 144,7 tỷ đồng (gồm 70% vốn vay từ Ngân hàng Tái thiết Đức - KfW và 30% là vốn đối ứng của EVNCPC). Công trình sẽ được thực hiện trong hai năm 2019 - 2020. Sau khi hoàn thành, sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải, nâng cao chất lượng điện năng và độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực huyện Hiệp Đức và Phước Sơn”, ông Nguyễn Minh Tuấn thông tin.

TAG: Quảng Nam mất điện điện lực điện lực miền Trung hiệp đức Phước Sơn miền núi Quảng Nam
 
Tin khác
VietinBank đồng hành nâng cao chất lượng dịch vụ Ngành Y tế
VietinBank đồng hành nâng cao chất lượng dịch vụ Ngành Y tế
Kinhtedothi - Trong những năm qua, VietinBank đã nỗ lực không ngừng góp phần phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ Ngành Y tế. Bằng mối quan hệ tốt đẹp với gần 1.000 bệnh viện (BV) trên toàn quốc từ tuyến trung ương (TW) đến địa phương, VietinBank mong muốn sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng trong việc đóng góp phát triển Ngành Y tế.
Blouse trắng - Trái tim hồng: Thầy thuốc hiến máu vì người bệnh
Blouse trắng - Trái tim hồng: Thầy thuốc hiến máu vì người bệnh
Kinhtedothi - Ngày 11/12, Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức tổ chức chương trình hiến máu đặc biệt “Blouse trắng - Trái tim hồng” nhằm chung tay khắc phục tình trạng thiếu máu dịp Tết Nguyên đán.
Tân Hiệp Phát đồng hành tặng quà Tết, khám bệnh và cấp thuốc cho bà con huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước
Tân Hiệp Phát đồng hành tặng quà Tết, khám bệnh và cấp thuốc cho bà con huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước
Kinhtedothi - Ngày 7/12/2019 vừa qua, Tập đoàn Tân Hiệp Phát phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội, UBND huyện Hớn Quản và một số doanh nghiệp khác đã tổ chức chương trình thiện nguyện về nguồn vùng căn cứ cách mạng “Tàu Ô, Xóm Ruộng” (thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước).
TP Hồ Chí Minh: Dự kiến bắn pháo hoa ở tòa nhà Landmark đón Tết Dương lịch 2020
TP Hồ Chí Minh: Dự kiến bắn pháo hoa ở tòa nhà Landmark đón Tết Dương lịch 2020
Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng chấp thuận cho TP tổ chức bắn pháo hoa đón giao thừa Tết Dương lịch 2020.
Tổ chức thanh tra thi học sinh giỏi quốc gia
Tổ chức thanh tra thi học sinh giỏi quốc gia
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu các sở GD&ĐT cùng một số đơn vị liên quan tổ chức thanh tra thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020.
Hà Nội: Số lợn mắc dịch tả châu Phi giảm dần qua từng tháng
Hà Nội: Số lợn mắc dịch tả châu Phi giảm dần qua từng tháng
Kinhtedothi - Thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, trong 5 tháng gần nhất, số lượng lợn bị dịch tả châu Phi có chiều hướng giảm dần.
Người phụ nữ vượt lên số phận
Người phụ nữ vượt lên số phận
Kinhtedothi - Từ khi sinh ra chưa một lần được nhìn thấy ánh sáng nhưng chị Trần Việt Anh - Chủ tịch Hội Người mù huyện Phú Xuyên đã luôn nỗ lực, lạc quan vượt lên số phận. Chị còn là người “truyền lửa” giúp nhiều người cùng cảnh ngộ ở địa phương vượt lên chính mình.
Bất cập tại dự án cải tạo Tỉnh Lộ 427: Chủ đầu tư nhận trách nhiệm
Bất cập tại dự án cải tạo Tỉnh Lộ 427: Chủ đầu tư nhận trách nhiệm
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 280, ngày 2/12 có bài “Thi công dự án cải tạo Tỉnh lộ 427, huyện Thanh Oai: Người dân khổ vì bụi”, phản ánh việc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Hòa Nam thi công 2km đường Tỉnh Lộ 427 đi qua xã Thanh Thùy đã gây ra nhiều bất cập. Tuy nhiên, sau khi phóng viên vào cuộc, nhà thầu và chủ đầu tư đã nhận trách nhiệm khắc phục hậu quả.
Thẩm định sách giáo khoa: Băn khoăn về cách làm của Bộ
Thẩm định sách giáo khoa: Băn khoăn về cách làm của Bộ
Kinhtedothi - Trên các diễn đàn về giáo dục, nhiều giáo viên bày tỏ lo ngại việc thẩm định sách giáo khoa (SGK) khó đạt chuẩn khi quỹ thời gian không đủ, nhưng phía lãnh đạo Bộ GD&ĐT nói “có cách hay” để hóa giải lo lắng này.
Hà Nội lập Đoàn thanh tra xử lý sai phạm vụ cắt đôi que thử xét nghiệm HIV và viêm gan B
Hà Nội lập Đoàn thanh tra xử lý sai phạm vụ cắt đôi que thử xét nghiệm HIV và viêm gan B
Kinhtedothi - Ngày 10/12, đại diện lãnh đạo Bệnh viện (BV) Đa khoa Xanh Pôn đã trả lời báo chí xung quanh đến vụ việc các nhân viên y tế khoa Vi sinh cắt đôi que thử xét nghiệm HIV và viêm gan B.
Dự kiến không công bố đề thi minh họa THPT quốc gia 2020: Học sinh ôn tập ra sao?
Dự kiến không công bố đề thi minh họa THPT quốc gia 2020: Học sinh ôn tập ra sao?
Kinhtedothi - Lãnh đạo Bộ GD&ĐT thông tin, kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ giữ ổn định và không công bố đề minh họa các môn.