Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Nỗ lực xử lý việc mất điện thường xuyên tại các huyện miền núi Quảng Nam

Quang Hải 02-06-2019 20:28
Kinhtedothi - Khẩn trương khắc phục tình trạng mất điện thường xuyên cho hàng ngàn hộ dân 2 huyện miền núi Hiệp Đức và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam), Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã huy động lực lượng phát quang toàn tuyến và xử lý các tồn tại trên lưới điện.

Thời gian gần đây, tình hình cấp điện tại khu vực miền núi Hiệp Đức, Phước Sơn gặp không ít khó khăn vì đã xảy ra sự cố làm gián đoạn cung cấp điện cho người dân trong khu vực.

Công nhân cưa hạ một cây xà cừ ngay dưới đường dây 35kV đưa điện lên Phước Sơn. Ảnh: Q.Hải

Nguyên nhân gây nên sự cố mất điện thường xuyên do dây điện bị cây trồng (keo cao sản, cao su…) của người dân vướng, ngã đổ vào đường dây. Các loại cây này dù nằm ngoài hành lang bảo vệ nhưng có chiều cao từ 16 - 18m, khi có dông lốc hoặc khi người dân khai thác thu hoạch đã ngã đổ vào đường dây điện. Sự cố mất điện khu vực Hiệp Đức, Phước Sơn xảy ra nhiều trong các tháng 4, tháng 5 vừa qua.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Nam cho biết: Tất cả những địa bàn miền núi ở Quảng Nam đều sử dụng điện ở trạm 110kV từ đồng bằng kéo lên. Trong đó, khu vực huyện Hiệp Đức, Phước Sơn được cung cấp nguồn điện từ một đường dây 35kV từ Trạm biến áp 110kV Thăng Bình. Đường dây này dài 74,8km đi qua 3 huyện Thăng Bình, Hiệp Đức, Phước Sơn với 14 xã, thị trấn.

“Tuyến đường dây này băng qua rừng núi, cây trồng (keo, cao su) của người dân nên nguy cơ cây ngã đổ vào đường dây rất lớn. Vì độc đạo nên khi có bất cứ sự cố nào trên đường dây 35kV này đều gây mất điện khu vực Hiệp Đức, Phước Sơn”, ông Tuấn nói.

Để khắc phục tình trạng trên, trong 2 ngày 1 và 2/6, EVNCPC huy động 300 công nhân, CBCNV (gồm lực lượng tại chỗ của Điện lực, Đội xung kích, CBCNV của Công ty Điện lực Quảng Nam) tập trung toàn lực thực hiện công tác phát quang toàn tuyến qua các huyện Thăng Bình, Hiệp Đức, Phước Sơn và xử lý các tồn tại trên lưới điện để kịp thời xử lý, ngăn ngừa sự cố về điện tại huyện miền núi Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Công nhân điện lực phát quang hành lang an toàn lưới điện ở đường dây 35kV cung cấp điện cho hai huyện Hiệp Đức và Phước Sơn. Ảnh: Q.Hải

Ông Nguyễn Minh Tuấn cho biết thêm, trong lúc chờ trạm biến áp 110kV miền núi, Công ty Điện lực Quảng Nam thường xuyên lo củng cố đường dân 35kV, đảm bảo cấp điện. Được sự phối hợp hỗ trợ tích cực của chính quyền các cấp ở cả 3 huyện có đường dây đi qua, nhất là được sự đồng thuận ủng hộ, giúp đỡ của đa số người dân, điện lực Quảng Nam đã tích cực phát quang cây cối, cơ bản đảm bảo an toàn hành lang tuyến lưới điện, giảm sự cố lưới điện trong điều kiện thời tiết diễn biến bất lợi, dông lốc xảy ra với tần suất cao. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, tình hình cấp điện hiện vẫn chưa đáp ứng yêu cầu sử dụng của người dân và doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn.

“Ngày 21/5/2019, Bộ Công Thương đã có quyết định phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình Tiểu dự án Trạm biến áp 110kV Phước Sơn và nhánh rẽ, thuộc Dự án Lưới điện hiệu quả tại các thành phố vừa và nhỏ, sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Đức (dự án thành phần 2, giai đoạn 2).

Công trình có tổng vốn đầu tư 144,7 tỷ đồng (gồm 70% vốn vay từ Ngân hàng Tái thiết Đức - KfW và 30% là vốn đối ứng của EVNCPC). Công trình sẽ được thực hiện trong hai năm 2019 - 2020. Sau khi hoàn thành, sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải, nâng cao chất lượng điện năng và độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực huyện Hiệp Đức và Phước Sơn”, ông Nguyễn Minh Tuấn thông tin.

TAG: Quảng Nam mất điện điện lực điện lực miền Trung hiệp đức Phước Sơn miền núi Quảng Nam
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị cách ly người nhập cảnh từ Hàn Quốc
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị cách ly người nhập cảnh từ Hàn Quốc
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có công văn gửi Bộ Y tế kiến nghị áp dụng khai báo y tế và cách ly kiểm dịch đối với người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc.
[Ảnh] Nhân viên y tế trực đêm chống dịch Covid-19 tại bệnh viện dã chiến TP Hồ Chí Minh
[Ảnh] Nhân viên y tế trực đêm chống dịch Covid-19 tại bệnh viện dã chiến TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Nhân viên của kíp trực đêm bao gồm: Bác sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện công lập của quận, huyện và TP, thời điểm hiện nay do Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi đảm trách và cán bộ chiến sĩ của Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh.
Tay nắm cửa, nút bấm thang máy phải khử khuẩn ít nhất 4 lần/ngày
Tay nắm cửa, nút bấm thang máy phải khử khuẩn ít nhất 4 lần/ngày
Kinhtedothi - Bộ Y tế ban hành công văn khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với trung tâm thương mại siêu thị, công viên, khu du lịch.
Truyền thông dịch bệnh Covid-19 và tính trung thực
Truyền thông dịch bệnh Covid-19 và tính trung thực
Kinhtedothi - Trong kế hoạch truyền thông nguy cơ, lòng tin của xã hội là thành công cao nhất. Tuy nhiên, hiện vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về tính trung thực trong truyền thông của dịch bệnh Covid-19.
Chợ hải sản Hoa Nam có thể không phải nơi khởi phát dịch Covid-19
Chợ hải sản Hoa Nam có thể không phải nơi khởi phát dịch Covid-19
Theo công bố mới, dịch Covid-19 có thể đã không khởi phát từ chợ hải sản mà có khả năng đã lây từ người sang người từ tháng 11/2019.
Huyện Ba Vì kịp thời cách ly những người nghi nhiễm Covid-19
Huyện Ba Vì kịp thời cách ly những người nghi nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Huyện Ba Vì chỉ đạo đối với các cơ quan chức năng cùng các địa phương tiến hành việc kiểm tra, xác minh những công dân có liên quan đến việc đi làm ăn xa ở Trung Quốc trong cũng như ngoài vùng dịch, để nắm bắt kịp thời những đối tượng nghi ngờ và có cách ly ngay từ ban đầu.
Chưa có lao động Việt Nam tại Hàn Quốc nhiễm Covid-19
Chưa có lao động Việt Nam tại Hàn Quốc nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Hơn 4.000 lao động Việt Nam ở 2 vùng dịch lớn của Hàn Quốc (TP Daegu và tỉnh Gyeongbuk), đến nay chưa có trường hợp nào nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19.
Thế giới có thêm 940 ca mắc, 100 ca tử vong do Covid-19
Thế giới có thêm 940 ca mắc, 100 ca tử vong do Covid-19
Kinhtedothi - Theo cập nhật của Bộ Y tế, đến 8 giờ 50 phút ngày 23/2, thế giới có 78.752 trường hợp mắc Covid-19 (tăng 940 trường hợp).
Kiểm soát chặt người dân đến từ vùng dịch Covid-19
Kiểm soát chặt người dân đến từ vùng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP tham mưu với UBND chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế về việc cách ly, theo dõi sức khỏe người đi về từ khu vực đang có dịch.
Bộ Y tế tặng 165.000 khẩu trang y tế cho 7 tỉnh biên giới phía Bắc
Bộ Y tế tặng 165.000 khẩu trang y tế cho 7 tỉnh biên giới phía Bắc
Kinhtedothi - Nhằm tăng cường nguồn lực cho các cơ sở y tế tuyến huyện biên giới thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, huy động sự hỗ trợ của các DN, Bộ Y tế đã trao tặng 165.000 khẩu trang y tế cho cho 33 Trung tâm Y tế huyện có đường biên giới thuộc 7 tỉnh phía Bắc.
Bộ Giáo dục và Đào tạo 'chốt' thời gian kết thúc năm học 2019 - 2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo 'chốt' thời gian kết thúc năm học 2019 - 2020
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT vừa phát đi thông báo về điều chỉnh kết thúc năm học 2019-2020, theo đó, năm học sẽ kết thúc trước ngày 30/6 (lùi khoảng 1 tháng so với mọi năm).