Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Nỗi buồn môn Sử!

Trần Oanh 16-07-2019 08:56
Kinhtedothi - Điểm Lịch sử bị xếp “đội sổ” trong 9 môn thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

 Nhiều chuyên gia, giáo viên Lịch sử cho biết họ không bất ngờ điểm thi thấp vì nó phản ánh đúng thực trạng dạy và học môn này ở trường phổ thông cũng như cách thi cử hiện nay.

Lịch sử không được coi trọng

Có tới 569.905 thí sinh đăng ký dự thi môn Lịch sử, nhiều nhất so với môn Địa lý và Giáo dục công dân. Đề thi Lịch sử không có nhiều câu khó, tuy nhiên, điểm trung bình lại thấp nhất: 4,30; thậm chí có tới 15.415 thí sinh bị điểm liệt từ 1 trở xuống.

GS.TS Phạm Hồng Tung - Viện trưởng Viện Việt Nam học & Khoa học phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia Hà Nội chia sẻ: Lịch sử, Tiếng Anh có điểm trung bình rất thấp là điều bất thường và nỗi buồn lớn của ngành giáo dục nước nhà. Thi trắc nghiệm là hướng đi đúng của Bộ GD&ĐT nhưng kỹ thuật ra đề thi trắc nghiệm là bài toán khó giải.

 Thí sinh làm bài thi môn Lịch sử tại Hà Nội trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Phạm Hùng

Vẫn rải rác ở đâu đó đề thi trắc nghiệm có dấu hiệu lỗi hoặc chưa đạt yêu cầu. Có giáo viên Lịch sử khẳng định, đề Lịch sử THPT quốc gia năm nay có những câu hỏi lắt léo, khó hiểu, phương án không tường minh.

Thầy Trần Trung Hiếu - giáo viên Lịch sử trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) bất ngờ vì nó thể hiện cách học, hành xử của học sinh hiện nay.

Có nhiều ý kiến đồng tình mở rộng khối thi/tổ hợp có môn Lịch sử. Bởi trong bối cảnh đất nước hội nhập, hướng tới toàn cầu hóa, việc chú trọng học Lịch sử, Văn học và Giáo dục công dân để giữ được hồn cốt văn hóa dân tộc Việt là vô cùng quan trọng. Do vậy, Lịch sử phải là bộ môn được coi trọng trong các nhà trường phổ thông cũng như có vị trí xứng đáng như các môn học khác.

“Thi trắc nghiệm thì học trò càng lười học. Nhiều học sinh lựa chọn Lịch sử để thi không phải vì các em yêu thích. Các em nghĩ bài thi tổ hợp Khoa học xã hội dễ kiếm điểm, đảm bảo an toàn xét tốt nghiệp THPT và vừa để xét tuyển vào đại học... Do hành xử, nhận thức về việc học và thi Sử, cách thi trắc nghiệm làm cho môn học này ngày càng tệ hại hơn” - thầy Trung Hiếu nói.

Đồng quan điểm, cô Trần Thị Thanh Hương - nguyên giáo viên dạy Lịch sử, trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, Hà Nội) chỉ ra nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng môn Lịch sử hiện nay. Lịch sử là môn phụ, có vị trí thấp nhất trong số 13 môn học ở trường THPT, sự lựa chọn cuối cùng của thí sinh khi đăng ký kỳ thi THPT Quốc gia.

Học Lịch sử không có giá trị sử dụng vì sau này rất khó tìm việc, trong khi chương trình nặng nhưng thời gian dạy rất ít, nhiều kiến thức trong sách giáo khoa mang tính áp đặt khiến học sinh không hứng thú.

Mở rộng khối thi có môn Lịch sử

Cho dù đề thi đã giảm tương đối yêu cầu ghi nhớ, nhưng việc dạy và học Lịch sử vẫn theo cách cũ. Từ quan điểm này, GS Phạm Hồng Tung đề nghị, cần có giải pháp để học sinh yêu môn Lịch sử một cách thực tiễn. Học Lịch sử thực sự là cơ sở để hướng tới những ngành nghề, trước hết là Du lịch và Công nghiệp văn hóa. Cách dạy Lịch sử cũng phải thay đổi, chứ không phải chỉ là ghi nhớ ngày tháng, diễn biến sự kiện.

 

Một nguyên nhân khiến học sinh ít say mê môn Lịch sử bởi hiện nay các trường ĐH tuyển sinh lựa chọn rất ít khối/tổ hợp có môn Lịch sử. Đây là câu chuyện có tính chất toàn cầu. Ở châu Âu, khi sinh viên học ngành CNTT ra trường có mức lương từ 3.500 - 5.000 euro/tháng thì những người học ngành lịch sử, nghệ thuật, văn hóa kiếm được công việc tốt mức lương cũng chỉ 2.000 euro.

Thực tế ở trong nước, đa số các trường ĐH xét tuyển sinh các ngành đều là khối A, A1, B, D; còn các ngành xét tuyển khối C và các khối khác có môn Lịch sử thì rất ít. Số trường xét tuyển tổ hợp có môn Lịch sử chỉ đếm trên đầu ngón tay, chẳng hạn như ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội...

“Nhưng đó là câu chuyện từ trước đến nay. Còn từ nay về sau, theo đánh giá của nhiều cơ quan chiến lược, gợi ý, những tổ hợp kết hợp chặt chẽ giữa khoa học, kỹ thuật, công nghệ, tự nhiên với văn hóa, nghệ thuật ngày càng cao. Điều này đồng nghĩa với những tổ hợp có yếu tố xã hội (Văn học, Lịch sử, Mỹ thuật, Kiến trúc) sẽ ngày càng "hot".

Chính vì thế, cho dù tuyển sinh là công việc tự chủ của các trường đại học, tuy nhiên, nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ, Bộ GD&ĐT, Bộ LĐTB&XH có chỉ đạo, định hướng cho các trường lựa chọn tổ hợp có môn Lịch sử” - GS Phạm Hồng Tung đề nghị.

Điểm chuẩn khối C, D có thể giảm 0,5 điểm

Phổ điểm thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cho thấy, điểm trung bình là 5,49. Cả nước không có thí sinh nào đạt điểm 10, chỉ có 17 thí sinh đạt điểm 9,5. Trong khi đó có 1.265 thí sinh bị điểm liệt (từ 0 - 1 điểm) và 241.615 thí sinh bị điểm dưới trung bình. Các giáo viên Ngữ văn nhận định đề thi Ngữ văn bao quát, bám sát chương trình sách giáo khoa, có đầy đủ các mức độ nhận thức, tính phân loại cao. Đề thi phù hợp cho mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Theo thầy Đặng Ngọc Khương - giáo viên Ngữ văn trường THPT Chuyên ngữ Hà Nội, dựa vào phổ điểm môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2019, dự kiến, điểm chuẩn xét tuyển khối C, D và các tổ hợp có môn này của các trường đại học có thể giảm xuống 0,5 điểm so với năm 2019.

TAG: Môn Lịch sử Hà Nội THPT quốc gia
 
Tin khác
[Thuốc&Dinh dưỡng] Uống thuốc đúng giờ
[Thuốc&Dinh dưỡng] Uống thuốc đúng giờ
Kinhtedothi - Khi uống thuốc đúng giờ, bạn sẽ có khả năng chữa bệnh cao nhất. Dưới đây là những hướng dẫn giờ giấc cho các loại thuốc bạn hay uống.
PGS.TS Trần Diên Hiển: Tôi rất tâm đắc với triết lý của bộ sách “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”
PGS.TS Trần Diên Hiển: Tôi rất tâm đắc với triết lý của bộ sách “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”
Kinhtedothi - Trao đổi về bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 môn Toán do mình làm chủ biên, PGS.TS Trần Diên Hiển chia sẻ: “Bộ SGK của chúng tôi có những ưu thế riêng, tạo điều kiện cho giáo viên (GV) và học sinh (HS) ở tất cả các vùng miền trong cả nước khai thác, phát huy những ưu điểm, những thành công và khắc phục những hạn chế, bất cập của SGK Toán đã và đang lưu hành”.
[Tiếng dân] Phát triển đất nước, nhìn từ  thành công của bóng đá
[Tiếng dân] Phát triển đất nước, nhìn từ thành công của bóng đá
Kinhtedothi - Để có chiếc HCV SEA Games 30 là sự hội tụ của rất nhiều yếu tố như đào tạo bóng đá trẻ, nâng cấp chất lượng V.League… nhưng sự hiện diện của HLV Park Hang-seo vẫn được coi là yếu tố quan trọng nhất.
Hạnh phúc muộn
Hạnh phúc muộn
Kinhtedothi - Ở tuổi 40, ở quê nhiều người đã lên chức ông ngoại, còn tôi vẫn đi về lẻ bóng. Gia đình họ hàng mặc định tôi ế, ở độ tuổi này có “ma” nào thèm lấy.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đẩy mạnh kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đẩy mạnh kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Ngày 13/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo.
Quận Thanh Xuân: Thông qua 10 nghị quyết chuyên đề quan trọng
Quận Thanh Xuân: Thông qua 10 nghị quyết chuyên đề quan trọng
Kinhtedothi - Ngày 13/12, HĐND quận Thanh Xuân đã tổ chức Kỳ họp thứ 10 - HĐND quận khóa V, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Hành trình mang thai của người mẹ mắc ung thư
Hành trình mang thai của người mẹ mắc ung thư
Kinhtedothi - Dù biết khối u phát triển di căn não, nhưng chị Nguyễn Thị H. 36 tuổi quê tại xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tạm dừng điều trị, quyết tâm giữ lại sinh linh bé bỏng đang mang trong mình - đứa trẻ (tuần 28) mà chị hy vọng, ngóng chờ nhiều năm qua.
Ra mắt ứng dụng bảo vệ trẻ em “Tổng đài 111”
Ra mắt ứng dụng bảo vệ trẻ em “Tổng đài 111”
Kinhtedothi - Chiều 13/12, ChildFund Việt Nam, Cục Trẻ em và Microsoft Việt Nam chính thức công bố ứng dụng phần mềm App Tổng đài 111 Bảo vệ trẻ em trên hai nền tảng điện thoại thông dụng IOS và Android.
Hà Nội: Phát hiện bé sơ sinh bỏ trong thùng giấy trên đường Cienco 5
Hà Nội: Phát hiện bé sơ sinh bỏ trong thùng giấy trên đường Cienco 5
Kinhtedothi - Khi đang di chuyển trên đường, người dân thấy một thùng carton được đặt ngay ngắn. Ngay lúc đó, có tiếng khóc phát ra từ thùng carton. Một số người đã tiến lại mở ra xem thì bất ngờ phát hiện có một gái bé sơ sinh bên trong.
Hà Nội: Nhặt được chiếc ví có 20 triệu đồng, 2 học sinh trả lại người đánh rơi
Hà Nội: Nhặt được chiếc ví có 20 triệu đồng, 2 học sinh trả lại người đánh rơi
Kinhtedothi - Trên đường đi học 2 em học sinh Trường THCS Gia Thụy (quận Long Biên, Hà Nội) nhặt được chiếc ví trong đó có 20 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ quan trọng, ngay sau đó, các em đã mang đến cơ quan công an, nhờ tìm người đánh rơi để trả lại.
Không khí Hà Nội ở mức xấu: Làm gì để tránh mắc những bệnh nguy hiểm?
Không khí Hà Nội ở mức xấu: Làm gì để tránh mắc những bệnh nguy hiểm?
Kinhtedothi - Nhiều chuyên gia khuyến cáo, người dân nên hạn chế ra ngoài, đồng thời cần có các biện pháp bảo vệ sức khỏe để tránh nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm.