Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Nối dài những ngày Xuân

Phương Lâm 21-02-2018 09:52
Kinhtedothi - Sau đợt rét dài, thời tiết Hà Nội trong những ngày Tết trở về đúng tiết Xuân. Đúng thời khắc Giao thừa, những làn mưa mỏng lất phất bay tạo cảm giác giao hòa trời đất, vạn vật vào Xuân. Đất trời thuận hòa, lòng người phơi phới nên không chỉ có đêm Giao thừa, mà chiều mùng Một Tết, nhiều người đã ra đường du Xuân, vãn cảnh, lễ chùa, không khí vừa rộn ràng, vừa phấn chấn. Hà Nội chuyển mình sang năm mới hân hoan, yên bình.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chuyện với người dân trong đêm Giao thừa tại Đền Ngọc Sơn. Ảnh: Thanh Hải

Chỉ cần nhìn hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí trong Thường trực Thành ủy thong dong tản bộ bên Hồ Gươm trong thời khắc đón Giao thừa giữa bao ánh mắt, nụ cười và những cái vẫy tay chào đón đầy háo hức của Nhân dân cũng có thể cảm nhận rõ điều đó. 

Để có được những giây phút ấy, không thể không kể đến nỗ lực phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô trong năm 2017. Bởi kinh tế có phát triển, an sinh xã hội được chăm lo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo thì tất cả mới vui, mới phấn khởi được. Đúng như báo cáo của Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải để “kiểm điểm” lại những lời chúc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với TP trong năm Đinh Dậu 2017. Đồng chí Hoàng Trung Hải khẳng định, dưới sự chỉ đạo của T.Ư Đảng, Quốc hội và Chính phủ, Thủ đô đã phát huy truyền thống đoàn kết, đồng tâm, hiệp lực, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ, đạt được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Công tác xây dựng Đảng không chỉ hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, mà còn có nhiều đổi mới, sáng tạo. TP đã đạt 20/20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, trong đó có 7 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Văn hóa - xã hội được quan tâm và phát triển, tiếp tục dẫn đầu cả nước về lĩnh vực giáo dục, y tế, thể thao thành tích cao. An sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,69% (theo chuẩn nghèo mới). An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hệ thống chính trị ngày càng được củng cố; tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín của Thủ đô, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của cả nước.
Với đà ấy, năm 2018, Bí thư Thành ủy cho biết, TP sẽ chủ động, tích cực, đi đầu trong thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của T.Ư, nhất là Nghị quyết T.Ư 4 khoá XI, khoá XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với Chỉ thị 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; thực hiện Nghị quyết T.Ư 6 khoá XII và tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 39-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về “tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức”.

 Ngày Xuân tại Văn Miếu. Ảnh: Thanh Hải
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chúc mừng, hoan nghênh Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Thủ đô về những kết quả đạt được trong năm qua. Tổng Bí thư khẳng định, những lời chúc dành cho Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Thủ đô dịp đầu Xuân năm Đinh Dậu 2017 nay đã trở thành hiện thực, khẳng định tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm và cố gắng rất lớn của cán bộ và Nhân dân Hà Nội trong suốt một năm qua. Theo Tổng Bí thư, sự phát triển của Thủ đô không chỉ thể hiện qua các con số ấn tượng mà còn thể hiện qua hình ảnh giao thông ngày càng gia tăng trên các con đường. Bởi vì đời sống được nâng lên, người dân có điều kiện mua sắm xe ô tô, lượng xe ngày càng tăng. Số người đổ về Hà Nội cả người đến làm ăn, sinh sống và khách du lịch cũng tăng cao trong năm qua. "Đường nhiều ô tô hơn, dân về đông hơn, du khách nhiều hơn, phải là đất lành chim đậu mới được như thế" - Tổng Bí thư nói.
Nhấn mạnh vai trò Thủ đô, Hà Nội là đầu tàu của cả nước, Tổng Bí thư mong muốn, bước vào năm mới Mậu Tuất 2018, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô phát huy những kết quả đạt được, đoàn kết, thi đua phấn đấu giành được thành công lớn hơn, thực sự trở thành đầu tàu khoẻ để làm động lực cho cả nước đi lên. Mượn ý thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư chúc Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Thủ đô tiếp đà thắng lợi vẻ vang của năm cũ, sẽ thắng lợi to lớn hơn trong năm mới, xây dựng Hà Nội xứng đáng là Thủ đô văn hiến, anh hùng.
Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải hứa với Tổng Bí thư, năm 2018, Hà Nội sẽ làm tốt các nhiệm vụ mà Đảng, Nhân dân giao phó, tiếp tục xây dựng Thủ đô phát triển hơn nữa, xứng đáng với kỳ vọng của Nhân dân cả nước. Lời hứa ấy chắc chắn là động lực quan trọng để các cấp, các ngành cùng quyết tâm, nỗ lực, để nối dài những ngày Xuân thật đủ đầy, ấm áp.

TAG: du xuân Tết Nguyên đán Mậu Tuất Hà Nội
 
Tin khác
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là 'di sản tinh thần vô giá'
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là 'di sản tinh thần vô giá'
Ông Võ Văn Thưởng khẳng định, Bản Di chúc của Bác Hồ thể hiện khát vọng cháy bỏng của Người về “xây dựng một nước Việt Nam, hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh.
Hà Nội: Công bố lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục thuộc UBND cấp huyện năm 2019
Hà Nội: Công bố lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục thuộc UBND cấp huyện năm 2019
Kinhtedothi-Theo lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục thuộc UBND cấp huyện do Sở Nội vụ công bố, từ 15/10-10/11, tại Trung tâm Đào tao CNTT và Truyền thông (số 1 Hoàng Đạo Thúy, quận Thanh Xuân) sẽ tổ chức thi trắc nghiệm môn Ngoại ngữ và Kiến thức chung trên máy vi tính (có lịch cụ thể với từng quận, huyện), giải quyết các thắc mắc ngay khi thí sinh thi xong mỗi ca...
Hà Nội luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu của cả nước trong xây dựng nông thôn mới
Hà Nội luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu của cả nước trong xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Thủ tướng mong muốn Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển toàn diện mọi mặt, là hình mẫu của cả nước trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, nông thôn Hà Nội cũng phải phấn đấu trở thành hình mẫu, là niềm tự hào của Thủ đô nghìn năm văn hiến.
Hà Nội đạt nhiều thành tựu nổi bật trong 10 năm xây dựng nông thôn mới
Hà Nội đạt nhiều thành tựu nổi bật trong 10 năm xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Thành uỷ - HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội long trọng tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội giai đoạn 2011 – 2015 và 2016 – 2020.
Đạo làm công bộc của dân
Đạo làm công bộc của dân
Kinhtedothi - Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời từng nhấn mạnh: “Đảng không phải là một tổ chức để làm quan, phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng”. Và để làm tròn nhiệm vụ đó, người cán bộ, đảng viên phải luôn rèn luyện đạo đức cách mạng.
Khi người cán bộ quên “dưỡng liêm”
Khi người cán bộ quên “dưỡng liêm”
Kinhtedothi - Quan chức các cấp, thậm chí là cao cấp vi phạm kỷ luật, bị xử lý, thậm chí vướng vòng lao lý đã không còn là câu chuyện “hiếm hoi và bất thường” nữa.
“Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”
“Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”
Kinhtedothi-Liên quan đến công tác giao biên chế công chức, viên chức năm 2020, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ chiều nay (20/2), ông Vũ Đăng Minh - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ này khẳng định: Bộ đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát cụ thể số biên chế giáo dục, y tế của các địa phương để bảo đảm nguyên tắc “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế” để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Kinhtedothi-“Để đảm bảo tính thống nhất trong quản lý hành chính trên phạm vi cả nước, Bộ sẽ xem lại các tiêu chí thành lập các tổ chức cơ quan chuyên môn đặc thù; tổ chức cơ cấu bên trong sở (phòng, chi cục); số cấp phó tối đa ở sở, phòng, chi cục…. Trên cơ sở đẩy mạnh phân cấp cho chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ xem xét việc này cho phù hợp đặc thù các địa phương", Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết.
Bế mạc phiên họp thứ 37 của Ủy ban thường vụ Quốc hội
Bế mạc phiên họp thứ 37 của Ủy ban thường vụ Quốc hội
Chiều 20/9, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 37, hoàn thành chương trình đề ra sau 11 ngày làm việc tập trung, hiệu quả, trách nhiệm.
Nâng cấp các kênh tiếp nhận thông tin của người dân tham gia giám sát, tố giác tham nhũng
Nâng cấp các kênh tiếp nhận thông tin của người dân tham gia giám sát, tố giác tham nhũng
Kinhtedothi – Để đáp ứng được yêu cầu nắm bắt thông tin kịp thời của người dân phản ánh trong bối cảnh công nghệ thông tin và mạng xã hội phát triển, trong thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ chú trọng nâng cấp các kênh thông tin trên hệ thống website của Mặt trận, truyền hình trực tuyến và ứng dụng trên thiết bị thông minh.
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX thành công tốt đẹp
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX thành công tốt đẹp
Kinhtedothi – Sau 3 ngày làm việc với tinh thần tích cực, nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã thành công tốt đẹp.