Trang chủ / Du lịch / Hà Nội: Độc và Lạ

Nơi giữ hồn ẩm thực Hà Nội xưa

Phan Mỹ Hảo 28-01-2020 07:12
Kinhtedothi - Trong khi Hà Nội và các TP lớn đang nở rộ những đồ ăn nhanh KFC, Lotteria, Jollibee, Pizza Hut thì hình ảnh nữ nghệ nhân Ánh Tuyết và các món đặc sản của Hà Nội thông qua truyền hình các nước Đức, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc với các kênh nổi tiếng Discovery Chanel, BBC, SRG, New York đã trở nên quen thuộc với công chúng Mỹ và các nước châu Âu.

Dấu lặng nơi ồn ào tấp nập

Eden - nickname của cô gái Hà Nội là Superkid của tổ chức du lịch nổi tiếng Hanoikids, tổ chức tour tình nguyện cho khách du lịch nước ngoài tại Hà Nội cho biết, 25 Mã Mây là địa chỉ khách quốc tế thường xuyên tìm đến. Nó như là dấu lặng cho du khách nước ngoài giữa không gian phố thị ồn ào, tấp nập.

Ở 25 Mã Mây, bạn được sống với không gian ấm cúng, với những bộ bàn ghế gỗ mộc mạc, những đồ đựng gia vị bằng gốm Bát Tràng, khẽ ngước lên là những bức hoành phi, câu đối cổ. Mọi thứ được bày trí như một gia đình trung lưu của Hà Nội xưa. Nhà hàng mang nét hoài cổ của kiến trúc Hà Nội xưa, chủ yếu được làm bằng gỗ thuần Việt, mang lại cảm giác ấm cúng, tao nhã như chính người Hà thành xưa.

Món gà quay mật ong trứ danh của nghệ nhân Ánh Tuyết.

Chủ nhà là Nghệ nhân ẩm thực đất Thăng Long Phạm Thị Ánh Tuyết, người phụ nữ đất Kinh kỳ đã gần 70 tuổi. Bà là thế hệ thứ 7 của một dòng họ gốc Hà Nội, nên ngay từ khi còn nhỏ đã được mẹ dạy dỗ việc nữ công gia chánh trong nhà. Bà và mẹ đã chỉ bảo từ việc đi chợ lựa miếng thịt, con cá, chọn các mớ rau ăn kèm như thế nào. Vào bếp, bà được mẹ chỉ bảo từ khâu chế biến, tẩm ướp gia vị, độ to nhỏ của lửa và bài trí món ăn như thế nào cho bắt mắt.

Việc trở thành nghệ nhân ẩm thực Hà Thành đối với bà thật tình cờ. Tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm, bà Tuyết đi làm trong ngành ăn uống dịch vụ Hà Nội. Ngoài giờ hành chính, bà gói giò bán buôn cho các cửa hàng thực phẩm và đưa lẻ cho những người hàng xóm xung quanh bán. Khi công việc phát triển, năm 1986 bà xin về hưu và chính thức kinh doanh mặt hàng ăn uống.

Năm 1990, tại Hội chợ ẩm thực lần đầu tiên được tổ chức tại khách sạn Hozison (Hà Nội), bà Tuyết đã vượt qua nhiều đầu bếp danh tiếng là bếp trưởng của các khách sạn cao cấp để giành giải Nhất với món gà quay mật ong. Việc sau đó, đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain bình luận trên kênh truyền hình CNN cho rằng “món gà ngon nhất thế giới” đã khiến cái tên Ánh Tuyết và địa chỉ 25 Mã Mây nổi lên như cồn.

Người quảng bá du lịch ẩm thực

Tính đến nay, hàng trăm hãng thông tấn, truyền hình của nhiều quốc gia tìm đến phỏng vấn, ghi hình. Từ đấy, bà liên tiếp nhận được đơn đặt hàng món ăn từ nhiều quốc gia gửi đến và 25 Mã Mây chính thức thành địa chỉ tour ẩm thực Hà Thành.

Advertisement

Từ thành công của nhà hàng đầu tiên, vào năm 2008, nghệ nhân Ánh Tuyết đã mở thêm nhà hàng thứ hai cũng mang thương hiệu Nhà hàng Ánh Tuyết tại số 22 Mã Mây. Đến nay cả 22 và 25 Mã Mây đều trở trở thành địa chỉ quảng bá ẩm thực Hà Nội. Tại đây, bà Tuyết đã giới thiệu với du khách quốc tế những món ăn truyền thống như canh bóng, riêu cua, riêu cá, bún chả, bún thang, cá hấp, cá quả cuốn thịt, các loại giò, xôi, đặc biệt là nem Hà Nội với 15 hương vị...

 

Ngoài ra, bà Tuyết còn được mời làm giám khảo nhiều cuộc thi ẩm thực tại Việt Nam và tham gia các buổi tọa đàm về văn hóa ẩm thực truyền thống. Bà trực tiếp dạy nấu các món ăn Việt trên các kênh của đài truyền hình và được nhiều người ví như một “cuốn sách sống” về nghệ thuật ẩm thực Hà Nội.

Nếu có dịp đến 22 và 25 Mã Mây, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh hàng chục khách nước ngoài, già có, trẻ có, đàn ông có, đàn bà có ngồi chăm chú nghe bà và các nhân viên hướng dẫn cách làm nem và các món ăn đặc trưng khác của Hà Nội như bún bò, bánh cuốn, nộm khô bò... sau đó khách sẽ được thưởng thức món ăn do chính tay mình vừa làm.

Từ những lớp học này, những món ăn Hà Nội mang thương hiệu “nghệ nhân Ánh Tuyết” đã theo chân du khách có mặt ở các nước trên thế giới. Bà cho biết, kể từ lớp cooking class đầu tiên ra đời năm 1999 đến nay đã thu hút trên 10.000 học viên từ nhiều quốc gia tham gia.

Ngay cả với người Việt, những món ăn đậm nét hồn Việt, mâm cỗ truyền thống gồm nộm hoa chuối, nem rán, nem cuốn bỗng, gà hấp lá chanh, su hào xào mực rối, cá kho riềng, bánh chưng, giò tai, chả quế, canh măng ninh móng giò, canh bóng thả, canh nấm và xôi gấc… nhưng dưới bàn tay chế biến của bà, mới nhìn và ngửi mùi thơm thôi đã thấy có một Hà Nội trong mâm cỗ, đã thấy Tết trong từng cách bài trí. Ngày Tết, đơn đặt hàng mâm cỗ tất niên tấp tới tìm đến 2 nhà hàng của bà, phải thuê thêm người phụ giúp mới kịp giao hàng.

Công dân Thủ đô ưu tú

Với những đóng góp tâm huyết gìn giữ nét văn hóa ẩm thực của người Hà Nội, bà vinh dự được tặng danh hiệu Nghệ nhân ẩm thực dân gian Việt Nam, rồi danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú cùng hàng loạt huy chương Vàng tại các liên hoan, hội chợ ẩm thực trong nước và quốc tế.

 
Đặc biệt, trong năm 2017, bà được Hiệp hội Du lịch Việt Nam trao Giải thưởng “Nghệ nhân ẩm thực” và được chọn để lên thực đơn, nấu tiệc thết đãi 21 lãnh đạo các nền kinh tế tại Hội nghị APEC do Việt Nam đăng cai tổ chức tháng 11/2017 tại Đà Nẵng.

Năm 2018, bà được mời trực tiếp chỉ đạo phục vụ ẩm thực cho 61 phu nhân đại sứ quán tại Khu nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải và được Tổng cục Du lịch Việt Nam tặng danh hiệu “Nghệ nhân hàng đầu Việt Nam”, đồng thời, vinh dự được TP Hà Nội trao tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú năm 2018”.

TAG: ẩm thực Hà Nội Tết xưa Tết cổ truyền Thủ đô
 
Tin khác
Tại sao thế giới thức dậy với cà phê Việt Nam?
Tại sao thế giới thức dậy với cà phê Việt Nam?
Kinhtedothi - Đó là tên bài báo đăng trên CNN mới đây. Dù dịch bệnh do corona virus đang khiến nhiều người lo lắng, nhưng bài báo khiến người đọc, nhất là người Việt Nam, có thể tự hào về một nền “văn hóa cà phê” hết sức đặc sắc của mình. Nền văn hóa, mùi thơm cà phê quyến rũ đó đang khiến cả thế giới thức giấc.
Phòng, chống dịch Covid-19: Quảng Ngãi dừng đón khách tham quan từ 20/3
Phòng, chống dịch Covid-19: Quảng Ngãi dừng đón khách tham quan từ 20/3
Kinhtedothi - Hoạt động đón khách tại các khu, điểm tham quan, du lịch, hệ thống bảo tàng, điểm du lịch cộng đồng, khu vui chơi giải trí ở Quảng Ngãi sẽ tạm dừng cho tới khi có thông báo mới.
[Video] Cách ăn uống lành mạnh tại nhà trong mùa dịch Covid-19
[Video] Cách ăn uống lành mạnh tại nhà trong mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Những cách ăn uống lành mạnh giúp giữ sức khoẻ được đảm bảo, tăng sức đề kháng cho mỗi người trong gia đình trong mùa dịch Covid - 19 đang diễn ra.
Hà Nội: 7 khách sạn với 660 phòng thống nhất nhận khách cách ly chống dịch Covid-19
Hà Nội: 7 khách sạn với 660 phòng thống nhất nhận khách cách ly chống dịch Covid-19
Kinhtevadothi - Theo báo cáo mới nhất của Sở Du lịch Hà Nội, hiện nay đã có 7 khách sạn thống nhất phục vụ khách du lịch cách ly, với 660 phòng, 1.362 giường, đáp ứng cho 1.362 khách.
Khai báo y tế du lịch: Không làm khó du khách
Khai báo y tế du lịch: Không làm khó du khách
Kinhtedothi - Ngày 18/3, theo khảo sát của phóng viên Kinh tế & Đô thị, du khách nước ngoài đã thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, việc khai báo phần lớn vẫn được thực hiện thủ công, cách khai báo thông qua ứng dụng công nghệ chưa được áp dụng rộng rãi.
Cuộc sống lý tưởng trên những hòn đảo du lịch
Cuộc sống lý tưởng trên những hòn đảo du lịch
Kinhtedothi - Cuộc sống phóng khoáng giữa đại dương xanh thẳm, trong không gian ngập nắng, rực rỡ lá hoa với những buổi sáng ngắm cảnh thưởng trà, kinh doanh mặt hàng mình thích, tươi vui như cuộc sống của nhân vật chính trong những bộ phim Hollywood... luôn là mơ ước của rất nhiều người.
Huyện Ba Vì dừng đón khách tại các di tích, khu du lịch đến hết tháng 3/2020
Huyện Ba Vì dừng đón khách tại các di tích, khu du lịch đến hết tháng 3/2020
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND huyện Ba Vì đã có văn bản gửi đến các xã, thị trấn, phòng ban đơn vị chức năng, cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện chỉ đạo tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch.
[Ảnh] Hà Nội: Du khách ủng hộ việc đeo khẩu trang nơi công cộng
[Ảnh] Hà Nội: Du khách ủng hộ việc đeo khẩu trang nơi công cộng
Kinhtedothi - Người nước ngoài ở Hà Nội ủng hộ việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng khi đi du lịch dù họ chưa quen.
Việt Nam sẽ tạm dừng nhập cảnh khách du lịch từ Anh và khu vực Schengen
Việt Nam sẽ tạm dừng nhập cảnh khách du lịch từ Anh và khu vực Schengen
Kinhtedothi - Chính phủ Việt Nam quyết định tạm thời chưa cho nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ các nước thuộc khu vực Schengen và Vương quốc Anh và Bắc Ai-len trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều du khách vẫn chủ quan với Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Nhiều du khách vẫn chủ quan với Covid-19
Kinhtedothi - Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp du khách đến TP Hồ Chí Minh vẫn chủ quan rất ít người đeo khẩu trang, cùng với đó lượng du khách sụt giảm, đường phố vắng vẻ.
Hồ Hòa Bình -  điểm trải nghiệm, khám phá thú vị
Hồ Hòa Bình - điểm trải nghiệm, khám phá thú vị
Kinhtedothi - Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình chỉ cách Hà Nội xấp xỉ 80km, đường đi lại khá thuận tiện. Nơi đây mở cửa đón khách quanh năm, nhưng muốn chiêm ngưỡng cảnh tượng thủy điện Hòa Bình xả nước trắng xóa, bạn nên đến vào mùa mưa (tháng 9, 10 âm lịch).