Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Nói không với thuốc lá

Nguyễn An Thanh 29-11-2020 07:08
Kinhtedothi - Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 15/11/2020 đang được bà con bàn đến nhiều nhất trong tuần.
 Ảnh mang tính chất minh họa
Thực ra, không phải bây giờ Chính phủ mới có các chế tài với việc hút thuốc lá. Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đều có điều khoản quy định cấm hút thuốc lá trên các phương tiện công cộng như ô tô, máy bay… nhưng thời gian qua vi phạm vẫn diễn ra tràn lan.
Ông Biết Tuốt như thường lệ thông báo: Lần này thì mấy ông nghiện thuốc lá đừng đùa với pháp luật nữa nhé. Hành vi phì phèo hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm có thể bị phạt tới 500.000 đồng. Bên cạnh đó, hành vi cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; không thực hiện việc treo biển cấm hút thuốc lá, bố trí nơi hút thuốc lá… đều bị phạt nặng với mức phạt tối đa lên tới 30 triệu đồng.

Ông dân phố thì vui vẻ: Việc tăng mức phạt như quy định mới là hết sức cần thiết để răn đe, hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường sống xanh - sạch - không khói thuốc lá, lâu nay chúng ta tuyên truyền mãi rồi.

“Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực 7 năm nay, nhưng tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng không mấy được cải thiện. Đặc biệt, tại địa điểm công cộng vẫn còn rất nhiều người không quan tâm hoặc cố tình phớt lờ quy định này. Tại sao lại như vậy, phải có phân tích cụ thể và đưa ra giải pháp thực hiện một cách chi tiết, nếu không Nghị định mới lần này sẽ khó phát huy” - ông giáo về hưu chia sẻ.

Bà Hài Tươi vào cuộc: Có nhiều cái mới chứ cụ, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế của lực lượng công an, cơ quan bảo hiểm xã hội..., đồng thời quy định cụ thể chức danh có thẩm quyền xử phạt đối với từng hành vi cụ thể.

“Ngoài ra quy định các cơ quan chức năng được phép sử dụng các công cụ, cách thức nhằm phát hiện các hành vi vi phạm như chụp ảnh, quay phim… để xử phạt "nguội" đối với những người hút thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm. Tôi cho đây là giải pháp mạnh đấy chứ” - ông Biết Tuốt chia sẻ thêm thông tin.

“Đúng rồi, cụ tổ dân phố chúng ta quả nắm quá chắc cái Nghị định này. Tôi thì ủng hộ việc tăng mức xử phạt từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; thậm chí phạt luôn cả bố, mẹ hay người nhà nếu có hành vi sai con dưới 18 tuổi đi mua thuốc lá… là quy định rất nghiêm khắc, nhằm bảo vệ trẻ em trước nguy cơ, tác hại về sức khỏe do thuốc lá gây ra” - bà Hài Tươi vui vẻ.

Ông dân phố đứng dậy rất quyết liệt: Đúng là lần này quyết liệt hơn, nếu trước đây chỉ quy định địa điểm công cộng phải treo biển chữ hoặc biểu tượng “cấm hút thuốc lá”, thì tại Nghị định mới, các quy định đã nâng lên quy định tại các địa điểm công cộng như bến xe, nhà ga, sân bay… nếu không treo biển có biểu tượng hoặc chữ “cấm hút thuốc lá”, hoặc treo biển nhưng không tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện đúng quy định sẽ bị phạt tiền với mức phạt từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Nhưng mọi người vẫn thấy ông giáo phân tích rất có lý: Tăng mức phạt chỉ là biện pháp cuối cùng, điều cốt lõi là chúng ta phải đẩy mạnh tuyên truyền để tăng nhận thức của chính người dân. Tôi muốn cuộc trò chuyện của chúng ta như một lời thỉnh cầu đến cộng đồng: Vì sức khỏe giống nòi, mọi người hãy bằng các cách khác nhau để hướng tiến đến một xã hội không có khói thuốc.
TAG: Nói không với thuốc lá Nghị định số 117/2020/NĐ-CP Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá
 
Tin khác
Hà Nội xử phạt gần 800 cơ sở vi phạm ATTP dịp Tết với hơn 1,4 tỷ đồng
Hà Nội xử phạt gần 800 cơ sở vi phạm ATTP dịp Tết với hơn 1,4 tỷ đồng
Kinhtedothi - Sau 2 tuần ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) Tết, các đoàn kiểm tra liên ngành của TP đã thanh kiểm tra 6.708 cơ sở, trong đó đã xử phạt 794 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng, đồng thời đình chỉ 6 cơ sở.
Quảng Trị huy động gần 20 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo
Quảng Trị huy động gần 20 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo
Kinhtedothi- Ngày 22/1, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết, thông qua chương trình “Nối vòng tay nhân ái” xuân Tân Sửu 2021, tỉnh Quảng Trị đã huy động gần 20 tỷ đồng cùng chung tay chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn.
TP Hồ Chí Minh: Cảnh sát PCCC giải cứu 7 người thoát khỏi đám cháy
TP Hồ Chí Minh: Cảnh sát PCCC giải cứu 7 người thoát khỏi đám cháy
Kinhtedothi - Sáng 22/1, Công an quận 10 vẫn đang phối hợp với các đơn vị chức năng và Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an TP điều tra nguyên nhân vụ cháy xảy ra vào rạng sáng cùng ngày tại hẻm 162 Cao Thắng, quận 10.
Ứng dụng tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp
Ứng dụng tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp
Kinhtedothi - Thoái hóa khớp là hậu quả của cả vấn đề sinh học và cơ học, gây ra tình trạng mất ổn định quá trình tổng hợp và thoái hóa bình thường của tế bào sụn khớp, chất gian bào và xương dưới sụn.
Quận Đống Đa chung tay chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách
Quận Đống Đa chung tay chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách
Kinhtedothi - Đã trở thành truyền thống tốt đẹp của quận Đống Đa, việc chăm lo đối tượng chính sách, đảm bảo an sinh xã hội đã được quận đặc biệt quan tâm trong mỗi dịp Tết nguyên Đán hàng năm. Năm 2020, mặc dù đại dịch Covid đã làm thay đổi cả nền kinh tế thế giới, làm xáo trộn đời sống sinh hoạt của người dân xong quận Đống Đa đã chỉ đạo đến 100% các cơ quan, đơn vị và UBND 21 phường quyết tâm “Không để bất cứ người dân nào trên địa bàn quận không có tết”.
Lan tỏa văn hóa đọc ở Đông Dương
Lan tỏa văn hóa đọc ở Đông Dương
Kinhtedothi - Dù mới đi vào hoạt động được hơn 2 năm, song thư viện thôn Đông Dương (xã Tảo Dương Văn, huyện Ứng Hòa) đã góp phần tích cực trong phát triển văn hóa đọc, nâng cao dân trí và xây dựng xã hội học tập lành mạnh tại cộng đồng dân cư.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo ra ngày 22/1
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo ra ngày 22/1
Kinhtedothi - Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử: Chuẩn bị kỹ để bầu những đại biểu thật xứng đáng; Hà Nội gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Thành phố các thời kỳ…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in 19 ra ngày 22/1.
Tử vi hôm nay 22/1 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Xử Nữ không được tốt
Tử vi hôm nay 22/1 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Xử Nữ không được tốt
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Sáu ngày 22/1/2021 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Xử Nữ không được tốt cho lắm. Trong khi đó, Nhân Mã khá bướng bỉnh và cố chấp, có thể vì thế mà khiến cho người ấy tổn thương.
Bình Định: Người dân chặn đường vào nhà máy điện mặt trời suốt nhiều giờ
Bình Định: Người dân chặn đường vào nhà máy điện mặt trời suốt nhiều giờ
Kinhtedothi - Cho rằng chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết, người dân đã chặn ngay trên tuyến đường độc đạo hơn 3 giờ đồng hồ, không cho các xe di chuyển vào dự lễ khánh thành Nhà máy điện mặt trời Mỹ Hiệp (xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định).
Bình Định: Kiểm soát chặt chẽ trường hợp nhập cảnh trái phép
Bình Định: Kiểm soát chặt chẽ trường hợp nhập cảnh trái phép
Kinhtedothi - Thường xuyên kiểm tra, rà soát, quản lý chặt chẽ người từ nước ngoài về lưu trú bất hợp pháp; điều tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt các đường dây đưa người vượt biên trái phép vào Việt Nam đến Bình Định lưu trú.
	Quận Hoàn Kiếm thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống nhân dân
Quận Hoàn Kiếm thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống nhân dân
Kinhtedothi - Ngày 21/1, quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2020, phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn.