Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Nông dân “bắt tay” doanh nghiệp tiêu thụ nông sản

Ánh Ngọc 22-11-2019 15:46
Kinhtedothi - Chiều 22/11, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thạch Thất tổ chức hội thảo "Tăng cường liên kết sản xuất và kết nối cung cầu theo chuỗi giá trị".

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý, các đại biểu là hộ nông dân, chủ trang trại, hợp tác xã (HTX) đã cùng thảo luận, đưa ra các giải pháp để tiêu thụ nông sản bền vững. Cụ thể, nông dân, HTX muốn tiêu thụ nông sản ổn định thì nhất thiết phải “bắt tay” với DN. Ngoài các kênh siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, nông dân cần lưu ý đến kênh bếp ăn tập thể như trường học, khu công nghiệp nhằm đa dạng hóa kênh tiêu thụ, góp phần nâng giá trị cho nông sản, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

 Quang cảnh hội thảo

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Đoàn Đức Dân cho hay, hiện nay, tỷ lệ nông sản tiêu thụ qua chuỗi giá trị của TP rất thấp, chỉ chiếm chưa đến 10%. Đáng nói, một phần lớn nông dân còn mơ hồ hoặc hiểu chưa đúng về chuỗi giá trị dẫn đến liên kết với các tác nhân khác còn lỏng lẻo, thiếu bền vững. Thậm chí, nông dân và DN chưa tìm được tiếng nói chung để cùng chia sẻ lợi ích cũng như rủi ro trong sản xuất, kinh doanh… Đây là những nguyên nhân khiến nông sản an toàn vẫn bí đầu ra trong thời gian qua.

Do đó, hội thảo cũng là dịp để các hộ nông dân, HTX trên địa bàn Thạch Thất trực tiếp trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong việc đưa sản phẩm, nông sản vào các kênh tiêu thụ với các nhà chuyên gia, nhà quản lý. Đặc biệt là có cơ hội kết nối trực tiếp với các DN có nhu cầu thu mua nông sản trên địa bàn TP.

Thạch Thất là một trong những huyện tiêu biểu của TP về phát triển nông nghiệp giá trị kinh tế cao. Trưởng phòng Kinh tế huyện Thạch Thất Hoàng Chí Lượng cho biết, hiện nay, trên địa bàn huyện có 6 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, 5 mô hình nông nghiệp sản xuất theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ.

 Các doanh nghiệp trao đổi với các hộ sản xuất bên lề hội thảo

Điển hình như: Mô hình nuôi lợn rừng với 1.000 lợn nái sinh sản kết hợp nuôi giun trùn quế và trồng rau hữu cơ, rau bản địa tại xã Yên Bình và Yên Trung cho thu nhập từ 3 – 5 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 100 lao động với mức lương bình quân 5 – 7 triệu đồng/người/tháng. Mô hình trồng nấm đông trùng hạ thảo, nấm linh chi với quy mô 1.000 m2 tại xã Đại Đồng cho lợi nhuận 250 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 15 lao động với mức lương 6 – 10 triệu đồng/người/tháng. Mô hình trồng hoa Lyly, quy mô 12ha tại xã Đại Đồng cho thu nhập 800 triệu đồng – 1,1 tỷ đồng/ha/năm, tạo việc làm cho 50 lao động với mức lương 6 – 12 triệu đồng/người/tháng…

Bên cạnh đó, Thạch Thất chú trọng phát triển chăn nuôi theo quy hoạch với 179 trang trại, gồm 57 trang trại nuôi lợn, 34 trang trại nuôi gia cầm, 13 mô hình nuôi trâu bò, 40 mô hình nuôi dê, 35 mô hình nuôi lợn rừng. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có 121 mô hình chuyển đổi sản xuất nông nghiệp hiệu quả. Đến nay, huyện đã xây dựng thành công 4 nhãn hiệu tập thể cho 4 sản phẩm, gồm: Chè kho Đại Đồng, bánh chè lam Thạch Xá, cơ kim khí Phùng Xá và mộc Chàng Sơn. 

TAG: nông sản tiêu thụ Liên kết sản xuất doanh nghiệp nông dân hợp tác xã Hà Nội
 
Tin khác
Khơi thông nguồn lực từ kiều hối
Khơi thông nguồn lực từ kiều hối
Kinhtedothi - Năm 2019 cũng là năm thứ 3 liên tiếp Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới, với lượng kiều hối ước đạt 16,7 tỷ USD (chiếm 6,4% GDP), tăng gần 120 lần so với 0,14 tỷ USD năm 1993. Đây là nguồn lực không nhỏ nếu biết tận dụng cho đầu tư, phát triển.
Kết thúc đợt xả đầu tiên, trên 54% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kết thúc đợt xả đầu tiên, trên 54% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kinhtedothi - Sau khi mở cửa xả từ ngày 18/1 để bổ sung nguồn nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020, hồi 24h ngày 23/1, các hồ chứa thuỷ điện đã đóng cửa xả, kết thúc đợt vận hành cấp nước sản xuất đầu tiên.
(ẢNH) Cuối năm về Thanh Trí thăm chợ Tam Quan
(ẢNH) Cuối năm về Thanh Trí thăm chợ Tam Quan
Kinhtedothi - Dịp cuối năm, người già, trẻ nhỏ, thanh niên nam nữ xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) và các địa phương lân cận lại tề tựu về vui chơi, mua sắm tại chợ Tam Quan (hay còn gọi là chợ Nồi Niêu). Nét văn hoá truyền thống đã được người dân nơi đây lưu giữ qua nhiều thế hệ.
Hà Nội còn 5/23 quận, huyện chưa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Hà Nội còn 5/23 quận, huyện chưa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Ngày 23/1 là ngày cuối trong đợt lấy nước đầu tiên phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020. Cùng với các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, Hà Nội đang tập trung chỉ đạo các địa phương khẩn trương lấy nước, sản xuất.
5 trạm bơm không thể lấy nước vụ Xuân 2020 trong đợt 1
5 trạm bơm không thể lấy nước vụ Xuân 2020 trong đợt 1
Kinhtedothi - Hôm nay (23/1) là ngày cuối của đợt lấy nước đầu tiên phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020. Diện tích có nước đã tăng đáng kể, dù nhiều trạm bơm, cống lấy nước không thể vận hành do mực nước hệ thống sông Hồng – Thái Bình ở mức thấp.
Việt Nam đối phó cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Dĩ bất biến, ứng vạn biến
Việt Nam đối phó cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Dĩ bất biến, ứng vạn biến
Kinhtedothi - Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung được dự báo còn tiếp tục với những diễn biến khó lường trong năm 2020. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam. Để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực, tận dụng cơ hội từ cuộc chiến, Việt Nam cần chủ động thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao khả năng dự phòng, sức chịu đựng của nền kinh tế. Đặc biệt là đưa ra các biện pháp để bảo vệ hàng hóa trong nước cũng như ngăn chặn hàng hóa nhập lậu từ nước ngoài.
Bộ trưởng Nông nghiệp chúc Tết cán bộ dịp Xuân Canh Tý 2020
Bộ trưởng Nông nghiệp chúc Tết cán bộ dịp Xuân Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Hòa chung không khí vui tươi chào đón Xuân Canh Tý, ngày 22/1, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng các Thứ trưởng đã tổ chức buổi gặp mặt và chúc Tết toàn thể cán bộ, công chức, viên chức công tác tại Bộ.
Tháng 1, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội tăng 0,9%
Tháng 1, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội tăng 0,9%
Kinhtedothi - Hoạt động tín dụng ngân hàng trên địa bàn TP Hà Nội tháng 1/2020 duy trì mức tăng trưởng ổn định. Các tổ chức tín dụng tập trung đẩy mạnh mở rộng các giải pháp tín dụng an toàn và nâng cao chất lượng tín dụng, xử lý nợ xấu và hạn chế nợ xấu mới phát sinh.
NHNN ra công điện đảm bảo hoạt động thanh toán và rút tiền chi tiêu Tết của nhân dân
NHNN ra công điện đảm bảo hoạt động thanh toán và rút tiền chi tiêu Tết của nhân dân
Kinhtedothi - Ngày 22/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Công điện số 01/CĐ-NHNN về việc đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán 2020 với mục tiêu quyết liệt để không ảnh hưởng đến hoạt động thanh toán và rút tiền chi tiêu Tết của Nhân dân.
Hà Nội: Siêu thị “thất thủ”, khách xếp hàng dài chờ thanh toán ngày cuối năm
Hà Nội: Siêu thị “thất thủ”, khách xếp hàng dài chờ thanh toán ngày cuối năm
Kinhtedothi - Những ngày cận Tết, siêu thị lúc nào cũng đông nghịt khách. Người dân Hà Nội phải chen chân vì số lượng quá đông. Quầy tính tiền quá tải, nhiều người phải chờ cả giờ đồng hồ để thanh toán hóa đơn.
Hà Nội: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2020 tăng 1,07%
Hà Nội: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2020 tăng 1,07%
Kinhtedothi - Cục Thống kê Hà Nội vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2020 tăng 1,07% so với tháng trước và tăng 6,16% so với cùng kỳ năm trước.