Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Nông dân Đồng Tâm hồ hởi xuống đồng

Hữu Hải 14-02-2020 09:55
Kinhtedothi - Xác định vụ Xuân là vụ sản xuất quan trọng trong năm bởi điều kiện thời tiết thuận lợi cho đầu tư thâm canh tăng năng suất và sản lượng lúa cao nhất, UBND xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) cùng HTX nông nghiệp và bà con nông dân trong xã đã làm tốt công tác chuẩn bị mạ giống tiến hành cấy lúa vụ Xuân 2020.

Bà con nông dân xã Đông Tâm đã chuẩn bị tốt công tác cấy lúa vụ Xuân 2020.
Giám đốc HTX nông nghiệp Đồng Tâm Lê Văn Cường chia sẻ, thời gian trước Tết Nguyên đán, 174ha đất sản xuất lúa của hai thôn trong xã đã được đổ ải và phay ngả ruộng. Bên cạnh đó, 14 đội sản xuất của HTX nông nghiệp cùng các xã viên đã tập trung kiểm tra, đầu tư sửa chữa, nạo vét, cải tạo công trình thủy lợi nội đồng, mương tiêu thoát nước để đảm bảo công tác tưới tiêu phục vụ sản xuất.

Cùng với sự tích cực của xã viên HTX, DN, đơn vị cung ứng vật tư nông nghiệp của xã, huyện đã chuẩn bị khoảng 4.700kg thóc giống phục vụ cho sản xuất vụ Xuân ở đây. Nhiều đại lý, cửa hàng vật tư nông nghiệp đã chủ động cung ứng các sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp đảm bảo uy tín, chất lượng, giúp nông dân lựa chọn những loại giống phù hợp với thổ nhưỡng vùng đất đồi gò, như GF9, TH3.4, Thiên Ưu… cùng phân bón đem lại giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, vụ Xuân năm 2020 xã Đồng Tâm còn trồng 125,12ha cây mầu.

Cũng theo Giám đốc HTX nông nghiệp Đồng Tâm Lê Văn Cường: Nhờ có được sự giúp đỡ từ các ngành chuyên môn của huyện và cán bộ UBND xã hướng dẫn bà con nông dân quy trình kỹ thuật bẫy bắt chuột, ngâm ủ giống, kỹ thuật gieo, che phủ chống rét, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho mạ và đảm bảo đủ mạ cấy hết diện tích theo kế hoạch.

Những ngày qua, toàn bộ diện tích mạ được che phủ nilon chống rét, đảm bảo cho sinh trưởng tốt. Ngay sau Tết Nguyên đán, tranh thủ thời tiết nắng ấm, xã viên HTX nông nghiệp Đông Tâm đã xuống đồng làm đất. Đến nay, 100% diện tích đất đảm bảo đã bơm đủ nước, hơn 70% diện tích đất hoàn thành cày bừa. Đến sáng 11/2, hàng chục hộ dân đã bắt đầu xuống đồng cấy lúa vụ Xuân ở tại một số xứ đồng của hai thôn.

Bà Dư Thị Việt, thôn Hoành cho biết, kế hoạch sản xuất vụ Xuân 2020 đã được UBND xã và HTX nông nghiệp Đồng Tâm thông báo sẽ bắt đầu xuống đồng cấy lúa từ ngày 15 - 25/2, do thời tiết nắng ấm đảm bảo cho việc nhổ mạ để cấy. Mặt khác, do diện tích đất của gia đình đã cày bừa xong và bơm đủ nước nên mới cấy sớm. Liền kề thửa ruộng của bà Việt là ruộng của bà Nguyễn Thị Liên. Vì diện tích đất nông nghiệp trồng lúa của nhà bà Liên nhiều nhất xã với hơn 4.000m2 nên công tác cày bừa, cấy hái sẽ vất vả và chậm hơn. Bà Liên hồ hởi chia sẻ: Vụ này xem ra công tác từ gieo, chăm sóc mạ, công tác thủy lợi, làm đất được HTX nông nghiệp chuẩn bị tốt hơn các vụ trước. Tính từ khi cấy đến lúc thu hoạch nếu thời tiết thuận lợi, hy vọng bà con sẽ được mùa thu hoạch lúa đạt năng suất cao.

Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm Hoàng Thanh Hương khẳng định: Thời gian vừa qua UBND huyện và UBND xã đã quan tâm đầu tư cho phát triển nông nghiệp. Đặc biệt, cuối năm 2019 đã đầu tư thêm 1 tỷ đồng mua đá base để tôn tạo lại một số tuyến đường giao thông nội đồng. Đồng thời, vận động bà con mua máy cấy thủ công về cấy lúa cho đỡ vất vả. Qua đó, bước đầu đã có ông Lê Đình Hải đầu tư 7 triệu đồng mua máy cấy phục vụ sản xuất. Để thuận tiện cho sản xuất, thời gian tới UBND xã sẽ đề xuất với UBND huyện đầu tư xây dựng đường giao thông nội đồng và tính đến phương án san gạt một số khu ruộng nhằm tạo mặt bằng cho sản xuất nông nghiệp.


TAG: Nông dân Đồng Tâm xuống đồng
 
Tin khác
Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
Kinhtedothi - Nhằm hưởng ứng phong trào “Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp”, sáng 9/8, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện phường Mai Động, quận Hoàng Mai phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2020.
Toàn cảnh ngày đầu thi tốt nghiệp THPT 2020 tại thị xã Sơn Tây
Toàn cảnh ngày đầu thi tốt nghiệp THPT 2020 tại thị xã Sơn Tây
Kinhtedothi - Ngày 9/8, hơn 2.000 thí sinh thị xã Sơn Tây đã bước vào kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020, với 2 môn thi đầu tiên là Ngữ văn và Toán học.
Ngày thứ nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có 14 thí sinh vi phạm quy chế thi
Ngày thứ nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có 14 thí sinh vi phạm quy chế thi
Kinhtedothi - Mặc dù cán bộ coi thi đã phổ biến rất kỹ quy chế, nhưng trong ngày đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã có 14 thí sinh vi phạm bị xử lý do mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi.
Nữ thanh tra TP Đà Nẵng mắc Covid-19 có lịch trình tiếp xúc phức tạp
Nữ thanh tra TP Đà Nẵng mắc Covid-19 có lịch trình tiếp xúc phức tạp
Kinhtedothi - Theo kết quả điều tra dịch tễ của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cung cấp ngày 9/8, bệnh nhân (BN) số 769 là nữ cán bộ thanh tra TP Đà Nẵng. Từ 22/7 đến ngày 6/8, BN có nhiều ngày đến làm việc tại Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng.
Nhiều ca Covid-19 mắc mới tại Đà Nẵng sống ở chung cư
Nhiều ca Covid-19 mắc mới tại Đà Nẵng sống ở chung cư
Kinhtedothi - Ngày 9/8, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cung cấp kết quả điều tra, giám sát 16 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 mới được công bố. Đáng chú ý trong đó có 4 trường hợp sống ở chung cư.
Thêm 29 ca mới, Việt Nam có 841 người mắc Covid-19
Thêm 29 ca mới, Việt Nam có 841 người mắc Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 9/8, Ban chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 thông tin về 29 ca mắc mới (BN813-841). Trong đó, 19 ca ở Đà Nẵng, 8 ca ở Quảng Nam, 2 ca ở Quảng Trị, đều liên quan đến Đà Nẵng.
Đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT 2020: Nhiều thí sinh tự tin được 7 - 8 điểm
Đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT 2020: Nhiều thí sinh tự tin được 7 - 8 điểm
Kinhtedothi - Theo đánh giá, đề thi môn Toán năm nay bám sát cấu trúc của đề thi tham khảo lần 2 do Bộ GD&ĐT công bố. Đề có độ khó tăng dần, những câu cuối khó nhất và cũng để phân loại thí sinh.
Ca tử vong thứ 11 do Covid-19
Ca tử vong thứ 11 do Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 9/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Đây là ca tử vong do Covid-19 thứ 11 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.
Hình ảnh đẹp trong tuần: Hàng trăm y bác sĩ xông pha vào tâm dịch Covid-19
Hình ảnh đẹp trong tuần: Hàng trăm y bác sĩ xông pha vào tâm dịch Covid-19
Kinhtedothi - Với tinh thần tương thân, tương ái, trong tuần này hàng trăm y bác sĩ, điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trên khắp cả nước đã lên đường chi viện cho tâm dịch Quảng Nam - Đà Nẵng.
Quảng Trị thay hơn 230 giám thị và cán bộ phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
Quảng Trị thay hơn 230 giám thị và cán bộ phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
Kinhtedothi - Ngày 9/8, đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT và Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã đi kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
[Gia đình] Trách nhiệm người con, người chồng
[Gia đình] Trách nhiệm người con, người chồng
Kinhtedothi - Các cụ vẫn bảo, lấy chồng lấy vợ thì phải “môn đăng hộ đối", trước giờ tôi vẫn phản đối vì thời nào rồi mà còn giữ quan điểm cổ hủ như vậy. Cho đến khi, chính tôi ở trong hoàn cảnh ấy tôi mới hiểu, đừng cãi lời cha ông.