Trang chủ / Quốc tế / Kinh tế tài chính toàn cầu

Nông dân Mỹ có còn ủng hộ ông Trump trước chiến tranh thương mại?

Tú Anh (Theo CNN) 14-05-2019 10:44
Kinhtedothi - Các nông dân vùng Trung Tây thuộc nhóm cử tri ủng hộ mạnh mẽ nhất Tổng thống Mỹ.

Nông dân Mỹ đang dần hết kiên nhẫn với cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung. Sau nhiều tuần đàm phán thương mại có dấu hiệu lạc quan, Tổng thống Mỹ đã bất ngờ tăng thuế  từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào còn đe dọa tiếp tục số lượng hàng hóa bị áp thuế. Bắc Kinh đã nhanh chóng đáp trả bằng cách tăng thuế suất đối với 60 tỷ USD các mặt hàng từ Mỹ.

 Ảnh minh họa.

Dù các đòn thuế quan không nhằm trực tiếp vào nông sản, vì hầu hết số này đã chịu mức thuế 25% do Trung Quốc áp đặt vào năm ngoái, thông tin căng thẳng vẫn đẩy giá nông sản giảm mạnh.

"Tổng thống Mỹ nợ những nông dân như tôi một kế hoạch hành động", John Wesley Boyd Jr., một nông dân trồng đậu nành ở Baskerville, Virginia, trao đổi với CNN. "Nông dân là các cử tri căn bản đã bầu ra vị tổng thống này... và giờ ông ấy quay lưng khi chúng tôi cần nhất", ông nói thêm.

Nông dân trồng đậu tương, ngô và lúa mì đã chống trả với đòn thuế từ Trung Quốc trong gần một năm nay. Đây là một trong những biện pháp Bắc Kinh đáp trả kể từ khi cuộc chiến thương mại mới nổ ra.

Tăng thuế khiến những sản phẩm nông nghiệp của Mỹ trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà nhập khẩu Trung Quốc, do đó các doanh nghiệp tư nhân hầu như đã ngừng mua đậu nành hoặc lúa mì từ Mỹ.

Việc Tổng thống Trump tỏ ra lạc quan về tiến trình thỏa thuận thương mại kể từ khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 12 từng trấn an các nông dân nước này.

John Heitororffer, một nông dân ở Iowa - Chủ tịch Hiệp hội đậu tương Mỹ, đã quyết định trồng cùng lượng ngô và đậu nành trong năm nay, với kỳ vọng một thỏa thuận thương mại gần kề.

"Chúng tôi được biết là đàm phán đang diễn ra tốt đẹp", ông nói. Nhưng hiện giờ “có nhiều điều thiếu chắc chắn và người nông dân cũng vô cùng hỗn loạn về cảm xúc”.

Ở khu vực Trung Tây nước Mỹ, nơi nông dân phải chiến đấu với thời tiết ẩm lạnh, khiến trì hoãn mùa vụ và có thể dẫn đến sản lượng thấp hơn trong năm, Kimberley, một nông dân cho biết: “Tình hình này không thể kéo dài hơn. Chúng tôi cần một thỏa thuận thương mại sớm đạt được và trong thời điểm này, người nông dân cần một đợt viện trợ khác".

Năm ngoái, ông Trump đã đưa ra khoản viện trợ 12 tỷ USD cho những nông dân bị tổn thương bởi đòn thuế trả đũa từ Bắc Kinh. Động thái này làm dịu tác động từ những đòn thuế nhưng theo Kimberley, nông dân Mỹ sẽ cần nhiều hơn nếu giá nông sản tiếp tục duy trì ở mức thấp. Một báo cáo gần đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết lượng đậu nành tồn kho tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cuối năm ngoái, Bắc Kinh cam kết sẽ bắt đầu mua lại đậu nành Mỹ như một động thái thúc đẩy đàm phán. Nhưng các giao dịch mua được thực hiện cho đến nay vẫn chưa bù đắp được khoản lỗ năm ngoái. Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của người trồng đậu nành Mỹ.

 

TAG: Mỹ Trung Quốc chiến tranh thương mại đậu nành nông sản thuế Donald Trump
 
Tin khác
'Găng' thương mại với Mỹ, Trung Quốc cho Bộ trưởng Quốc phòng tham dự Shangri-la
"Găng" thương mại với Mỹ, Trung Quốc cho Bộ trưởng Quốc phòng tham dự Shangri-la
Kinhtedothi - Lần đầu tiên sau 8 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tới phát biểu tại diễn đàn này.
 Chứng khoán thế giới giảm mạnh do lo ngại xung đột Mỹ - Trung tăng nhiệt
Chứng khoán thế giới giảm mạnh do lo ngại xung đột Mỹ - Trung tăng nhiệt
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt đi xuống trong phiên giao dịch ngày 20/5 trong bối cảnh nhà đầu tư gia tăng lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang
Đến Nhật Bản, ông Trump sẽ xem đấu sumo
Đến Nhật Bản, ông Trump sẽ xem đấu sumo
Kinhtedothi - Thưởng thức môn thể thao cổ xưa này sẽ là một trong những hoạt động thuộc chuyến thăm của ông Trump tới Nhật Bản.
Tổng thống Trump thề kháng cáo khi bị đòi hồ sơ tài chính
Tổng thống Trump thề kháng cáo khi bị đòi hồ sơ tài chính
Kinhtedothi - Đây là lần đầu tiên một tòa án liên bang tham gia vào cuộc tranh cãi liệu Quốc hội có thể đi đến đâu trong việc thăm dò Tổng thống đương nhiệm và các vấn đề kinh doanh của ông.
Mỹ bất ngờ 'nhẹ tay' với Huawei vì sập mạng?
Mỹ bất ngờ "nhẹ tay" với Huawei vì sập mạng?
Kinhtedothi - Một giấy phép tạm thời, có hiệu lực trong 90 ngày, đã cho thấy những thay đổi đối với chuỗi cung ứng của Huawei có thể gây ra những hậu quả tức thời, sâu rộng và không lường trước với khách hàng của nó - bao gồm cả Mỹ.
Giá dầu chạm đỉnh gần 1 tháng sau khi ông Trump cảnh báo hủy diệt Iran
Giá dầu chạm đỉnh gần 1 tháng sau khi ông Trump cảnh báo hủy diệt Iran
Kinhtedothi - Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên 20/5 do thị trường lo ngại nguồn cung sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ tình hình căng thẳng Mỹ - Iran.
Mâu thuẫn thương mại Mỹ - Trung từ góc nhìn lịch sử
Mâu thuẫn thương mại Mỹ - Trung từ góc nhìn lịch sử
Kinhtedothi - Nhiều lý thuyết giải thích tại sao các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sụp đổ, từ sự tự tin sai lầm của Bắc Kinh đến tính toán của Tổng thống Trump cho cơ hội tái đắc cử năm 2020. Nhưng nếu xem xét lịch sử sâu xa của tập quán thương mại Trung Quốc, mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng
Iraq tuyên bố có thể làm trung gian hòa giải căng thẳng Iran - Mỹ
Iraq tuyên bố có thể làm trung gian hòa giải căng thẳng Iran - Mỹ
Kinhtedothi - Giáo sĩ Ammar al-Hakim hôm 19/5 đã cảnh báo những hậu quả tiêu cực tại Trung Đông từ việc leo thang căng thẳng giữa Tehran và Washington, đồng thời tuyên bố Iraq có thể đóng vai trò tích cực trong việc kiểm soát tình hình trong khu vực.
Ukraine: Diễn viên hài đi bộ tới nhậm chức Tổng thống, giải tán luôn Quốc hội
Ukraine: Diễn viên hài đi bộ tới nhậm chức Tổng thống, giải tán luôn Quốc hội
Kinhtedothi - Động thái táo bạo của tân Tổng thống Ukraine được cho là nhằm chống lại đa số các nhà lập pháp trong việc sử dụng Quốc hội như một rào cản với các chính sách của ông Zelensky.
Quân đội Syria ngừng bắn đơn phương ở tỉnh Idlib do đụng độ leo thang
Quân đội Syria ngừng bắn đơn phương ở tỉnh Idlib do đụng độ leo thang
Kinhtedothi - Quân đội Nga hôm 19/5 cho biết, lực lượng quân đội thuộc chính phủ Syria đã ngừng bắn đơn phương tại khu vực giảm căng thẳng Idlib, khu vực được coi là thành trì của phiến quân ở Tây Bắc nước này.
Cổ phiếu châu Á tăng nhẹ, đồng Nhân dân tệ phục hồi trong phiên 20/5
Cổ phiếu châu Á tăng nhẹ, đồng Nhân dân tệ phục hồi trong phiên 20/5
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán châu Á giao dịch ổn định hơn và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng nhẹ trong phiên 20/5