Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Nông dân sản xuất an toàn để bảo vệ chính mình và người tiêu dùng

Ánh Ngọc 14-05-2019 17:20
Kinhtedothi - Đó là khuyến nghị của nhiều chuyên gia và nhà quản lý tại buổi Tọa đàm “Trao đổi kinh nghiệm về quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn” do Hội Nông dân (HND)TP Hà Nội phối hợp với Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) tổ chức ngày 14/5, tại huyện Chương Mỹ.

Các chuyên gia, nhà quản lý giải đáp thắc mắc, kiến nghị của nông dân Chương Mỹ

Mục đích của tọa đàm nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm chấp hành pháp luật an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng cho cán bộ, hội viên, nông dân. Tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của nông dân về tuân thủ các quy trình sản xuất, chế biến nông sản đảm bảo vệ sinh ATTP là bảo vệ sức khỏe, lợi ích cho bản thân và cộng đồng, góp phần giảm thiểu các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu và nông dân đã thẳng thắn trao đổi, chia sẻ, thảo luận nhiều vấn đề như: Bất cập trong công tác quản lý ATTP tại địa phương; những hạn chế về nhận thức của người dân trong sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn tại cơ sở; phổ biến quy định sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt, sử dụng chất cấm, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi...

Những thắc mắc, kiến nghị của hội viên nông dân đã được các đại biểu giải đáp, rõ ràng, thỏa đáng. Đồng thời, các đại biểu cũng đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện giúp nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả bền vững, nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần thúc đẩy Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Phó Chủ tịch Thường trực HND TP Hà Nội Dương Thị Hằng cho biết, thời gian qua, các cấp HND TP đã phát động và duy trì cuộc vận động “Vì môi trường trong sạch, vì sức khỏe cộng đồng, nông dân Hà Nội chỉ sản xuất, chế biến, tiêu dùng và bán ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp an toàn”. Đồng thời, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia hưởng ứng “Tháng hành động vì ATTP” hàng năm do UBND TP phát động.

Theo đó, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức được hàng nghìn buổi tuyên truyền với hơn 90.000 lượt người tham dự. Phối hợp với các ban, ngành tổ chức hàng trăm lớp tập huấn về vệ sinh ATTP, hướng dẫn cho cán bộ, hội viên nông dân về quy trình sản xuất thực phẩm an toàn. Cùng với đó, Hội còn khuyến khích cán bộ, hội viên nông dân ưu tiên dùng hàng Việt Nam và sản xuất hàng hóa đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) Trần Ngọc Tụ cho hay, vấn đề vệ sinh ATTP luôn là vấn đề “nóng” thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Nguyên nhân chính là do ý thức chấp hành các quy định pháp luật về ATTP và không tuân thủ đầy đủ đúng quy trình kỹ thuật sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm theo tiêu chuẩn chất lượng an toàn của các hộ, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa cao; do sự nhận thức yếu kém, chạy theo lợi nhuận và cố tình vi phạm của một số tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn, làm ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, năm 2018 Việt Nam có 164.000 ca mắc mới và hơn 114.000 người tử vong, tương đương mỗi ngày hơn 450 người mắc mới và hơn 312 người tử vong. Năm 2012 Việt Nam phát hiện khoảng 125.000 ca ung thư mới và hơn 94.000 người tử vong. Như vậy, trong vòng 6 năm, số bệnh nhân ung thư phát hiện mới mỗi năm tăng 31%, trong đó thực phẩm bẩn đứng hàng đầu trong các nguyên nhân gây bệnh, chiếm tỷ lệ 35%. 

TAG: tọa đàm An toàn thực phẩm vệ sinh nông sản sản xuất an toàn chế biến thực phẩm hội nông dân thành phố hà nội chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Sở Y tế
 
Tin khác
10 sự kiện nổi bật của Tổng cục Hải quan 2019
10 sự kiện nổi bật của Tổng cục Hải quan 2019
Tổng số thu thuế của toàn ngành trong năm 2019 đạt 342.443 tỷ đồng, bằng 114% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh (300.500 tỷ đồng) và đạt 108,5% chỉ tiêu phấn đấu Bộ Tài chính giao (315.500 tỷ đồng).
Quảng Ninh bốc rót những tấn than đầu tiên
Quảng Ninh bốc rót những tấn than đầu tiên
Kinhtedothi - Hôm nay (mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020), Công ty Kho vận & Cảng Cẩm Phả, Quảng Ninh đã tổ chức bốc rót 45.000 tấn than cám 6a.1 lên tàu Viet Thuan Sky chở đi cung cấp cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân.
Mưa đá khiến 5.298 nhà dân bị hư hại dịp Tết Canh Tý 2020
Mưa đá khiến 5.298 nhà dân bị hư hại dịp Tết Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Sáng 25/1 (tức mùng 1 Tết Canh Tý 2020), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo TW về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Kạn để nắm bắt tình hình và bàn giải pháp khắc phục thiệt hại do mưa đá xảy ra trên địa bàn tỉnh.
Hà Nội: Hoa tươi tăng giá đột biến chiều 30 Tết
Hà Nội: Hoa tươi tăng giá đột biến chiều 30 Tết
Kinhtedothi - Phiên chợ chiều nay (24/1 - tức 30 Tết), mặc dù trời mưa mau hạt, nhưng lượng người đi chợ mua hoa cây cảnh vẫn khá đông. Giá hoa tươi đã tăng đột biến so với phiên sáng nay.
Hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán: Nguồn hàng dồi dào, không tăng giá đột biến
Hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán: Nguồn hàng dồi dào, không tăng giá đột biến
Kinhtedothi - Ngày 24/1 (tức 30 Tết Nguyên đán), tại hệ thống chợ truyền thống đã diễn ra phiên chợ cuối cùng của năm Kỷ Hợi trước khi bước sang năm mới Canh Tý. Đặc biệt, giá cả các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, nhất là thịt lợn không xảy ra tình trạng khan hàng tăng giá đột biến.
Xả hơn 1,1 tỷ mét khối nước phục vụ sản xuất vụ Xuân 2020
Xả hơn 1,1 tỷ mét khối nước phục vụ sản xuất vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Trưa 24/1 (tức ngày 30 Tết Nguyên đán), Bộ NN&PTNT có báo cáo đánh giá đợt 1 lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.
Hà Nội: Phiên chợ sáng 30 Tết, nhiều mặt hàng vẫn tăng giá
Hà Nội: Phiên chợ sáng 30 Tết, nhiều mặt hàng vẫn tăng giá
Kinhtedothi - Sáng nay (24/1 - 30 Tết Nguyên đán), phiên chợ sáng cuối cùng của năm Kỷ Hợi, tại Hà Nội lượng người đi chợ vẫn đông, một số mặt hàng tiếp tục tăng giá.
Khơi thông nguồn lực từ kiều hối
Khơi thông nguồn lực từ kiều hối
Kinhtedothi - Năm 2019 cũng là năm thứ 3 liên tiếp Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới, với lượng kiều hối ước đạt 16,7 tỷ USD (chiếm 6,4% GDP), tăng gần 120 lần so với 0,14 tỷ USD năm 1993. Đây là nguồn lực không nhỏ nếu biết tận dụng cho đầu tư, phát triển.
Kết thúc đợt xả đầu tiên, trên 54% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kết thúc đợt xả đầu tiên, trên 54% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kinhtedothi - Sau khi mở cửa xả từ ngày 18/1 để bổ sung nguồn nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020, hồi 24h ngày 23/1, các hồ chứa thuỷ điện đã đóng cửa xả, kết thúc đợt vận hành cấp nước sản xuất đầu tiên.
(ẢNH) Cuối năm về Thanh Trí thăm chợ Tam Quan
(ẢNH) Cuối năm về Thanh Trí thăm chợ Tam Quan
Kinhtedothi - Dịp cuối năm, người già, trẻ nhỏ, thanh niên nam nữ xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) và các địa phương lân cận lại tề tựu về vui chơi, mua sắm tại chợ Tam Quan (hay còn gọi là chợ Nồi Niêu). Nét văn hoá truyền thống đã được người dân nơi đây lưu giữ qua nhiều thế hệ.
Hà Nội còn 5/23 quận, huyện chưa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Hà Nội còn 5/23 quận, huyện chưa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Ngày 23/1 là ngày cuối trong đợt lấy nước đầu tiên phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020. Cùng với các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, Hà Nội đang tập trung chỉ đạo các địa phương khẩn trương lấy nước, sản xuất.