Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Nông dân sản xuất an toàn để bảo vệ chính mình và người tiêu dùng

Ánh Ngọc 14-05-2019 17:20
Kinhtedothi - Đó là khuyến nghị của nhiều chuyên gia và nhà quản lý tại buổi Tọa đàm “Trao đổi kinh nghiệm về quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn” do Hội Nông dân (HND)TP Hà Nội phối hợp với Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) tổ chức ngày 14/5, tại huyện Chương Mỹ.

Các chuyên gia, nhà quản lý giải đáp thắc mắc, kiến nghị của nông dân Chương Mỹ

Mục đích của tọa đàm nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm chấp hành pháp luật an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng cho cán bộ, hội viên, nông dân. Tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của nông dân về tuân thủ các quy trình sản xuất, chế biến nông sản đảm bảo vệ sinh ATTP là bảo vệ sức khỏe, lợi ích cho bản thân và cộng đồng, góp phần giảm thiểu các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu và nông dân đã thẳng thắn trao đổi, chia sẻ, thảo luận nhiều vấn đề như: Bất cập trong công tác quản lý ATTP tại địa phương; những hạn chế về nhận thức của người dân trong sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn tại cơ sở; phổ biến quy định sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt, sử dụng chất cấm, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi...

Advertisement

Những thắc mắc, kiến nghị của hội viên nông dân đã được các đại biểu giải đáp, rõ ràng, thỏa đáng. Đồng thời, các đại biểu cũng đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện giúp nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả bền vững, nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần thúc đẩy Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Phó Chủ tịch Thường trực HND TP Hà Nội Dương Thị Hằng cho biết, thời gian qua, các cấp HND TP đã phát động và duy trì cuộc vận động “Vì môi trường trong sạch, vì sức khỏe cộng đồng, nông dân Hà Nội chỉ sản xuất, chế biến, tiêu dùng và bán ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp an toàn”. Đồng thời, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia hưởng ứng “Tháng hành động vì ATTP” hàng năm do UBND TP phát động.

Theo đó, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức được hàng nghìn buổi tuyên truyền với hơn 90.000 lượt người tham dự. Phối hợp với các ban, ngành tổ chức hàng trăm lớp tập huấn về vệ sinh ATTP, hướng dẫn cho cán bộ, hội viên nông dân về quy trình sản xuất thực phẩm an toàn. Cùng với đó, Hội còn khuyến khích cán bộ, hội viên nông dân ưu tiên dùng hàng Việt Nam và sản xuất hàng hóa đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) Trần Ngọc Tụ cho hay, vấn đề vệ sinh ATTP luôn là vấn đề “nóng” thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Nguyên nhân chính là do ý thức chấp hành các quy định pháp luật về ATTP và không tuân thủ đầy đủ đúng quy trình kỹ thuật sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm theo tiêu chuẩn chất lượng an toàn của các hộ, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa cao; do sự nhận thức yếu kém, chạy theo lợi nhuận và cố tình vi phạm của một số tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn, làm ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, năm 2018 Việt Nam có 164.000 ca mắc mới và hơn 114.000 người tử vong, tương đương mỗi ngày hơn 450 người mắc mới và hơn 312 người tử vong. Năm 2012 Việt Nam phát hiện khoảng 125.000 ca ung thư mới và hơn 94.000 người tử vong. Như vậy, trong vòng 6 năm, số bệnh nhân ung thư phát hiện mới mỗi năm tăng 31%, trong đó thực phẩm bẩn đứng hàng đầu trong các nguyên nhân gây bệnh, chiếm tỷ lệ 35%. 

TAG: tọa đàm An toàn thực phẩm vệ sinh nông sản sản xuất an toàn chế biến thực phẩm hội nông dân thành phố hà nội chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Sở Y tế
 
Tin khác
Giá vàng hôm nay 30/5: Thị trường quốc tế tiếp tục tăng, SJC biến động khó lường
Giá vàng hôm nay 30/5: Thị trường quốc tế tiếp tục tăng, SJC biến động khó lường
Kinhtedothi – Sáng nay (30/5), giá vàng thế giới tiếp tục tăng phiên thứ 2 liên tiếp. Vàng SJC cũng lên áp sát mốc 49 triệu đồng/lượng.
Tái khởi động, kinh tế Hà Nội tháng 5 dần phục hồi
Tái khởi động, kinh tế Hà Nội tháng 5 dần phục hồi
Kinhtedothi - Trong tháng 5, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước được kiểm soát, nhờ đó hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN trên địa bàn Hà Nội đã tích cực hơn song vẫn còn khó khăn phía trước.
Vùng hoa Mê Linh phát triển mô hình trồng lan quý hiếm
Vùng hoa Mê Linh phát triển mô hình trồng lan quý hiếm
Kinhtedothi – Bên cạnh cây hoa hồng truyền thống, người dân xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội phát triển thêm những vườn lan đặc sắc, hiện cả xã có khoảng 20 -30, trong đó nhiều loại lan quý hiếm, giá trị kinh tế cao.
Hà Nội: CPI tháng 5 giảm 0,25%
Hà Nội: CPI tháng 5 giảm 0,25%
Kinhtedothi - Báo cáo của Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn Hà Nội tháng 5/2020 giảm 0,25% so với tháng trước, tăng 1,73% so với cùng kỳ năm trước và giảm 1,55% so với tháng 12/2019. CPI bình quân 5 tháng đầu năm 2020 tăng 4% so với bình quân cùng kỳ năm 2019.
5 tháng tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội ước đạt 2,4%
5 tháng tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội ước đạt 2,4%
Kinhtedothi - Tính đến hết tháng 5, tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Nội ước đạt 2.163 nghìn tỷ đồng, tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 2,4% so với cuối năm 2019.
Những cánh đồng sương sáo xanh ngát ở miền Tây
Những cánh đồng sương sáo xanh ngát ở miền Tây
Kinhtedothi - Sương sáo là một trong những thức uống thảo mộc có tác dụng thanh nhiệt rất tốt, loại cây trồng này đang được trồng khá nhiều tại Hậu Giang. Với nhu cầu sử dụng sương sáo ngày càng tăng đã giúp cho bà con nông dân canh tác loại cây này có cuộc sống ngày càng ổn định hơn.
1.000 tỷ đồng giúp khách hàng cá nhân vượt qua hạn mặn
1.000 tỷ đồng giúp khách hàng cá nhân vượt qua hạn mặn
Kinhtedothi - Từ 27/5 đến 31/12/2020, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành 1.000 tỷ đồng với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 7,3%năm để hỗ trợ khách hàng cá nhân vay vốn trong cả ngắn hạn và dài hạn để ổn định sản xuất kinh doanh vượt qua hạn, mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên.
Hà Nội chiếm gần 1/5 tổng số sản phẩm OCOP của cả nước
Hà Nội chiếm gần 1/5 tổng số sản phẩm OCOP của cả nước
Kinhtedothi - Ngày 29/5, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2019 - 2020.
Xây dựng nông thôn mới là hành trình chỉ có khởi đầu, không có kết thúc
Xây dựng nông thôn mới là hành trình chỉ có khởi đầu, không có kết thúc
Kinhtedothi - Ngày 29/5, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) các cấp năm 2020.
Hội Nông dân Hà Nội ký kết hợp tác với 23 tỉnh, thành
Hội Nông dân Hà Nội ký kết hợp tác với 23 tỉnh, thành
Kinhtedothi - Chiều 29/5, Hội Nông dân TP Hà Nội đã ký kết và triển khai chương trình phối hợp với 23 Hội Nông dân các tỉnh, TP năm 2020.
Muốn hoàn thành mục tiêu tăng trưởng nông nghiệp 2020, cần làm tốt công tác phòng chống thiên tai
Muốn hoàn thành mục tiêu tăng trưởng nông nghiệp 2020, cần làm tốt công tác phòng chống thiên tai
Kinhtedothi - Đây là nội dung được Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020, tổ chức chiều 29/5.