Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Nông nghiệp Hà Nội tăng tốc sau dịch Covid-19

Phương Nga 22-05-2020 08:31
Kinhtedothi - Năm 2020, ngành nông nghiệp Thủ đô đặt mục tiêu tăng trưởng trên 4,04%, góp phần vào tăng trưởng kinh tế chung của toàn TP. Để đạt được mục tiêu này, đòi hỏi ngành nông nghiệp phải có quyết tâm cao cùng những giải pháp đúng và trúng.

 Gặt lúa bằng máy ở Thạch Thất. Ảnh: Phương Nga

Lấy đà từ những điểm sáng

Do chịu tác động kép bởi dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, thiên tai, cùng lúc dịch Covid-19 bùng phát đã khiến tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp Thủ đô trong quý I/2020 giảm 1,17% so với cùng kỳ. Tuy tăng trưởng âm song nhìn lại, ngành nông nghiệp Thủ đô vẫn có nhiều điểm sáng đáng ghi nhận. Trong đó nuôi trồng thủy sản tăng 7,3% so với cùng kỳ 2019. Hiện, diện tích nuôi trồng thủy sản toàn TP là 22.400ha, sản lượng quý I/2020 đạt 27.000 tấn. Đặc biệt, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch cúm gia cầm nhưng thời điểm này, tổng đàn gia cầm của toàn TP đã đạt 35 triệu con, tăng 6 triệu con so với cùng kỳ 2019. Ngoài ra, đàn trâu hiện đạt 24.300 con, tăng 1,25%; đàn bò 130.000 con, tăng 0,78%... Đây được xem là những lợi thế để Hà Nội tập trung khai thác cho mục tiêu tăng trưởng ngành nông nghiệp.

Sở NN&PTNT Hà Nội đã xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng cho ngành. Cụ thể, kịch bản 1 phấn đấu giá trị sản xuất nông, lâm thủy sản tăng 4,12%; kịch bản 2 phấn đấu tăng 3,99%; kịch bản 3 đặt mục tiêu tăng 3,69%.

Advertisement

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Trần Quang Khuyên cho biết, Ba Vì đặt mục tiêu tăng trưởng ngành nông nghiệp trong năm 2020 đạt trên 6%. Thời điểm này, hơn 6.519ha lúa và cây màu vụ Xuân trên địa bàn huyện sinh trưởng và phát triển tốt, hứa hẹn sẽ cho vụ mùa bội thu. Cũng đặt mục tiêu tăng trưởng cao hơn so với mức tăng trưởng chung của TP, huyện Ứng Hòa quyết tâm tăng trưởng nông nghiệp trên 9% trong năm 2020. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Nguyễn Chí Viễn, mục tiêu này huyện có căn cứ để hoàn thành. Bởi trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp huyện luôn tăng bình quân 5 - 6%. Năm nay, ngoài thế mạnh cây lúa, ngành chăn nuôi của huyện cũng có bước tăng vượt bậc, trong đó đàn trâu tăng 22,8%, đàn gia cầm tăng 28,3%, sản lượng thủy sản tăng 6,05%...

Đồng bộ giải pháp

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc bảo đảm mục tiêu tăng trưởng của ngành nông nghiệp, Hà Nội đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, giải pháp trước mắt là bảo đảm sản xuất an toàn. Theo đó, TP sẽ hỗ trợ 50% chi phí thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh trên các loại cây trồng; hỗ trợ bổ sung thêm thuốc diệt chuột vụ Mùa và vụ Đông. Đối với phòng bệnh trên gia súc, gia cầm, Sở NN&PTNT đề xuất TP hỗ trợ 100% kinh phí mua vaccine cho đối tượng gia cầm sinh sản, hỗ trợ 100% kinh phí xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh…

Bên cạnh đó, để khuyến khích người dân mở rộng sản xuất vụ Hè Thu và vụ Đông, hạn chế tối đa tình trạng ruộng bỏ hoang, TP sẽ hỗ trợ 100% giống, 50% phân bón, 100% công hướng dẫn kỹ thuật cho sản xuất đậu tương giống; hỗ trợ 1.000ha đậu tương thương phẩm với mức hỗ trợ 50% giống và 2 triệu đồng/ha phí làm đất.

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, TP sẽ hỗ trợ 30% kinh phí đầu tư bò giống sinh sản. Đặc biệt, để đạt mục tiêu nâng tổng đàn lợn lên 1,8 triệu con trong năm 2020, TP sẽ hỗ trợ 30% kinh phí mua lợn nái bố mẹ (trong nước) cho các cơ sở sản xuất giống lợn trên địa bàn (mức hỗ trợ không quá 5 triệu đồng/con, số lượng 5.000 con); hỗ trợ 3 triệu đồng/con cho các cơ sở nuôi lợn nái sử dụng tinh nhân tạo; hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay trong thời gian 6 tháng để người dân mua giống tái đàn. Song song với đó, Sở NN&PTNT Hà Nội cũng tập trung xây dựng mô hình chuỗi liên kết và tiêu thụ sản phẩm, xúc tiến thương mại.

TAG: nông nghiệp Hà Nội dịch COVID-19 Tăng trưởng
 
Tin khác
WB khuyến nghị Việt Nam nên lưu ý đến lạm phát và bội chi ngân sách
WB khuyến nghị Việt Nam nên lưu ý đến lạm phát và bội chi ngân sách
Kinhtedothi - Chính phủ tiếp tục sử dụng các chính sách tài khóa và tiền tệ để bù đắp cho tác động tài chính của khủng hoảng Covid-19 dẫn đến tín dụng ngân hàng trong nước tăng trưởng cao và số thu ngân sách sụt giảm nghiêm trọng. Việt Nam cần lưu ý hơn đến khả năng tác động của lạm phát do nới lỏng tiền tệ, bội chi tăng cao, do thu từ thuế chưa hoàn thành chỉ tiêu.
Sản phẩm OCOP 3 sao của vùng núi Tản
Sản phẩm OCOP 3 sao của vùng núi Tản
Kinhtedothi - Nhiều năm qua, sản phẩm tinh bột nghệ nếp đỏ của cơ sở sản xuất Trung Năng, thôn Chu Quyến, xã Chu Minh, huyện Ba Vì đã được người tiêu dùng trong và ngoài huyện rất ưa chuộng.
Siết chặt việc kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
Siết chặt việc kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
Kinhtedothi - Lần đầu tiên trên địa bàn Hà Nội, cơ quan chức năng tiến hành xử phạt hành chính nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhập lậu, không có trong danh mục cho phép.
Tỷ giá USD hôm nay 3/6: USD tiếp tục giảm ở ngân hàng và thị trường tự do đi ngang
Tỷ giá USD hôm nay 3/6: USD tiếp tục giảm ở ngân hàng và thị trường tự do đi ngang
Kinhtedothi – Sáng nay (3/6), tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng so với mức niêm yết trước. Tỷ giá USD trên thị trường tự do đi ngang và trong các ngân hàng thương mại giảm so với phiên trước.
Siêu thị điện máy đồng loạt giảm giá
Siêu thị điện máy đồng loạt giảm giá
Kinhtedothi - Chào hè 2020 và mở cửa hoạt động trở lại sau thời gian giãn cách do dịch Covid-19, các siêu thị điện máy liên tục tổ chức các chương trình ưu đãi, giảm giá để kích cầu tiêu dùng.
Đối thoại doanh nghiệp - thuế Hà Nội: “Nóng” chuyện gia hạn thuế
Đối thoại doanh nghiệp - thuế Hà Nội: “Nóng” chuyện gia hạn thuế
Kinhtedothi - Ngày 2/6, Cục Thuế TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đối thoại với các DN trên địa bàn để lắng nghe và tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN vượt qua thách thức để phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.
Giá vàng hôm nay 3/6: Quốc tế đảo chiều giảm, SJC mất đến 150.000 đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 3/6: Quốc tế đảo chiều giảm, SJC mất đến 150.000 đồng/lượng
Kinhtedothi – Hôm nay (3/6), giá vàng thế giới tiếp tục tăng. Vàng SJC cùng chiều giảm đến 150.000 đồng/lượng. Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ giảm lãi suất về âm.
Báo cáo Thủ tướng về việc mở lại vũ trường, karaoke
Báo cáo Thủ tướng về việc mở lại vũ trường, karaoke
Kinhtedothi - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét, cho phép mở lại dịch vụ kinh doanh vũ trường, karaoke.
Bộ Nông nghiệp “thúc” các địa phương tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi
Bộ Nông nghiệp “thúc” các địa phương tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Để bảo đảm nguồn cung thịt lợn, Bộ NN&PTNT đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo các tỉnh, TP tập trung cho công tác tái đàn. Tuy nhiên đến nay, tổng đàn lợn tại nhiều địa phương chỉ đạt ở mức thấp so với thời điểm trước khi bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) bùng phát.
Chứng khoán hôm nay 2/6: Chốt lời mạnh, VN-Index giảm điểm
Chứng khoán hôm nay 2/6: Chốt lời mạnh, VN-Index giảm điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay 2/6, thị trường chứng khoán cả phiên sáng và chiều đều chịu áp lực chốt lời, chỉ số VN-Index đã rung lắc và giảm điểm.
Hà Nội: Gần 1.400 doanh nghiệp đối thoại về chính sách thuế
Hà Nội: Gần 1.400 doanh nghiệp đối thoại về chính sách thuế
Kinhtedothi - Gần 80 nhóm vướng mắc đã được DN nêu ra tại Hội nghị đối thoại giữa ngành thuế Thủ đô và gần 1.400 DN, trong đó các vướng mắc và kiến nghị liên quan đến việc gia hạn thuế và tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được đề cập nhiều nhất.