Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Nông nghiệp một năm vượt khó

Lâm Nguyễn 23-12-2019 10:36
Kinhtedothi - Năm 2019, ngành NN&PTNT đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi vẫn còn sản xuất manh mún, hiệu quả thấp; sức cạnh tranh nông sản hàng hóa còn yếu, đặc biệt là tác động của dịch tả lợn châu Phi. Dù vậy, toàn ngành đã nỗ lực vượt khó, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Sơ chế thịt lợn tại Công ty CP thực phẩm Song Đạt. Ảnh: Thanh Hải

Hoàn thành và vượt 3/4 chỉ tiêu 

Năm 2019, ngành NN&PTNT đề ra 4 mục tiêu trọng tâm về xuất khẩu, che phủ rừng, xây dựng nông thôn mới và tăng trưởng GDP. Đến nay, 3/4 chỉ tiêu nêu trên đã hoàn thành và vượt kế hoạch. Nhờ làm tốt công tác mở cửa thị trường, xúc tiến thương mại nông lâm thủy sản, kim ngạch xuất khẩu năm qua ước đạt 41,3 tỷ USD; thặng dư thương mại ghi nhận mức cao kỷ lục 10,4 tỷ USD, tăng 19,3% so với năm 2018. Ngành nông nghiệp tiếp tục duy trì 8 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD; trong đó, có 4 mặt hàng trên 3 tỷ USD (gỗ và sản phẩm gỗ; tôm; rau quả; hạt điều).

Tỷ lệ che phủ của rừng năm 2019 đạt 41,85%. Đến nay, cả nước có 4.806 xã đạt tiêu chí nông thôn mới (chiếm 54% tổng số xã), hoàn thành mục tiêu 10 năm (2010 – 2020) trước 1,5 năm. Ngoài ra, có 8 tỉnh, TP hiện có 100% số xã được công nhận đạt chuẩn.

Chỉ tiêu ngành nông nghiệp không đạt mục tiêu đề ra từ đầu năm là tăng trưởng GDP với 2,2%. Theo lý giải của Bộ NN&PTNT, nguyên nhân chủ yếu là do tác động của dịch tả lợn châu Phi khiến tổng đàn lợn cả nước thiệt hại gần 6 triệu con, kéo tăng trưởng toàn ngành giảm khoảng 1,1%.

Mặc dù vậy, đến nay tại nhiều tỉnh, TP, dịch bệnh đang dần được kiểm soát. Các địa phương cũng tăng cường chỉ đạo phát triển chăn nuôi gia cầm, gia súc lớn bù đắp một phần lượng thịt lợn bị giảm, góp phần ổn định giá cả thị trường và chỉ số giá tiêu dùng...

Thống kê cho thấy, so với năm 2018, trong năm 2019, sản lượng nhiều ngành hàng chăn nuôi đều tăng mạnh. Đơn cử như: Thịt gia cầm đạt 1,3 triệu tấn (tăng 15%); trứng gia cầm tăng 12% (tương ứng 1,4 tỷ quả); gia súc lớn tăng 4,2% tổng đàn...

Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu

Tuy đạt được một số kết quả đáng khích lệ, nhưng Bộ NN&PTNT cũng chỉ ra nhiều khó khăn, thách thức cần tập trung khắc phục. Đó là tái cơ cấu nông nghiệp triển khai chưa đồng đều ở nhiều tỉnh, TP. Đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất chưa đáp ứng yêu cầu.

Đặc biệt, tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu có dấu hiệu chững lại do giá nhiều nông sản chủ lực giảm; công nghiệp chế biến sâu chưa phát triển theo yêu cầu; tiến độ để giải quyết “Thẻ vàng” của EC đối với đánh bắt hải sản còn chậm...

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, để thực hiện thắng lợi mục tiêu kế hoạch 5 năm (2016 – 2020), Bộ chủ trương, chỉ đạo các địa phương tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới. Tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị với 3 nhóm sản phẩm chủ lực.

Khai thác và tận dụng tốt lợi thế nền nông nghiệp nhiệt đới, xây dựng và phát triển vùng chuyên canh hàng hóa chất lượng cao. Liên kết chặt chẽ giữa các địa phương trong vùng, phát triển nhanh, bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh hàng nông sản Việt Nam.

Để thúc đẩy cơ cấu lại ngành nông nghiệp, thực chất, hiệu quả trong bối cảnh và yêu cầu mới, Bộ NN&PTNT đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho xây dựng Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2030. Đồng thời, chỉ đạo các bộ ngành, địa phương cân đối bố trí nguồn lực thực hiện đúng quy định của Nghị định số 57/2018/NĐ-CP về cơ chế, chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Năm 2019, cả nước thành lập mới 2.756 DN nông nghiệp, nâng tổng số DN trực tiếp đầu tư vào nông nghiệp lên 12.581 DN. Một số tập đoàn, DN lớn đã mở rộng đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao như TH, Vinamilk, Nafoods, Dabaco, Masan… Đặc biệt, trong năm qua, có 17 dự án đầu tư vào lĩnh vực chế biến với tổng vốn trên 20.000 tỷ đồng đi vào hoạt động.
Năm 2020, ngành NN&PTNT đề ra mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP từ 2,8 – 3%. Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản đạt trên 42 tỷ USD. Tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới trên 59%...

TAG: nông nghiệp khó khăn thách thức sản xuất manh mún dịch tả lợn
 
Tin khác
Giá vàng tiếp tục vọt tăng, lo ngại dịch bệnh gia tăng và kinh tế sụt giảm
Giá vàng tiếp tục vọt tăng, lo ngại dịch bệnh gia tăng và kinh tế sụt giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (24/2), giá vàng quốc tế tiếp tục tăng mạnh lên trên mốc 1.660 USD/oz. Giá vàng SJC đứng vững trên mốc tìm mốc 47 triệu đồng/lượng.
Gỡ khó cho doanh nghiệp chế biến nông sản
Gỡ khó cho doanh nghiệp chế biến nông sản
Kinhtedothi - Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực đặt ra đòi hỏi về việc nâng cao chất lượng nông sản nhằm đáp ứng yêu cầu cạnh tranh và đòi hỏi xuất khẩu. Trong đó, vai trò của các DN thông qua phát triển công nghiệp chế biến là hết sức quan trọng.
Giá vàng cao kỷ lục: Tiềm ẩn rủi ro
Giá vàng cao kỷ lục: Tiềm ẩn rủi ro
Kinhtedothi - Trong tuần vừa qua, giá vàng trong nước đã tăng mạnh gần 2 triệu đồng/lượng, chốt mức 46,1 triệu đồng/lượng vào cuối tuần. Đáng nói, dù vàng đang nhảy vọt và được nhiều chuyên gia nhận định tiếp tục tăng, người mua vàng vẫn gặp nhiều nguy cơ rủi ro.
Các hãng hàng không đồng loạt giảm giá vé
Các hãng hàng không đồng loạt giảm giá vé
Kinhtedothi - Do tác động của dịch Covid-19, thị trường hàng không trong 2 tháng qua vô cùng ảm đạm, ế ẩm bởi người dân hạn chế tối đa di chuyển, nhất là đi du lịch. Trong những ngày gần đây, các hãng hàng không đã đưa ra nhiều chương trình giảm giá vé máy bay để hút khách.
Dệt may rộng cửa vào EU
Dệt may rộng cửa vào EU
Kinhtedothi - Dệt may được đánh giá là một trong những ngành hàng có nhiều lợi thế xuất khẩu (XK) sang các nước EU khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực. Tuy nhiên, để làm được điều này, đòi hỏi phải giải quyết những “nút thắt” về nguyên liệu sản xuất, xuất xứ hàng hóa.
Điệp khúc “giải cứu” nông sản: Đừng chỉ nói, hãy hành động
Điệp khúc “giải cứu” nông sản: Đừng chỉ nói, hãy hành động
Kinhtedothi - Không chỉ đến tận bây giờ, dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19, nông sản Việt Nam mới trong tình trạng rớt giá, ùn ứ phải “giải cứu”, mà điệp khúc này đã kéo dài nhiều năm nay. Tình trạng này, ngoài yếu tố tổ chức sản xuất và thị trường, có nguyên nhân quan trọng là sự yếu kém của công nghệ chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch.
Doanh nghiệp Singapore tìm nguồn cung nông sản Việt ứng phó Covid-19
Doanh nghiệp Singapore tìm nguồn cung nông sản Việt ứng phó Covid-19
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, cuối tháng 2/2020 đoàn các doanh nghiệp thu mua của Singapore sẽ về Việt Nam để tìm nguồn cung ứng các sản phẩm rau, quả cho thị trường quốc đảo này, nhằm đối phó với sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Quốc.
Hải sản đồng loạt rớt giá vì dịch Covid-19
Hải sản đồng loạt rớt giá vì dịch Covid-19
Kinhtedothi - Gần 2 tuần nay, ngoài tôm hùm Alaska, cua hoàng đế, bào ngư, ốc vòi voi… các loại hải sản trong nước như cua gạch Cà Mau, ốc hương, tôm hùm xanh cũng đồng loạt rớt giá vì ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19.
BIDV triển khai gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
BIDV triển khai gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố triển khai Gói tín dụng ngắn hạn hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19).
[Sự kiện kinh tế tuần] Cơ cấu lại ngành dịch vụ để cạnh tranh
[Sự kiện kinh tế tuần] Cơ cấu lại ngành dịch vụ để cạnh tranh
Kinhtedothi - Mới đây, Đề án "Kế hoạch cơ cấu lại ngành dịch vụ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025" đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt.
Tìm kênh đầu tư an toàn cho đồng tiền nhàn rỗi
Tìm kênh đầu tư an toàn cho đồng tiền nhàn rỗi
Những kênh đầu tư sinh lời thấp như gửi tiền ngân hàng vẫn có độ an toàn cao nhất, trong khi lĩnh vực có lợi nhuận cao thường đi liền với rủi ro lớn.