Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Nông sản Chương Mỹ xuất ngoại

Tùng Nguyễn 01-08-2019 08:52
Kinhtedothi - Với tổng số 14 chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản an toàn, huyện Chương Mỹ là một trong những địa phương đi đầu của Hà Nội trong công tác này.

6 nhóm sản phẩm chủ lực

Để thúc đẩy các mô hình sản xuất chuyên canh tập trung gắn với liên kết chuỗi, từ năm 2017, huyện Chương Mỹ đã ban hành Nghị quyết số 13-NQ/HU, triển khai thực hiện đề án “Phát triển chuỗi giá trị nông sản an toàn, bền vững giai đoạn 2018 – 2020”.

Hàng chục tỷ đồng đã được địa phương hỗ trợ đầu tư nhằm mục tiêu là phát triển 6 nhóm sản phẩm chủ lực gồm: Trứng gia cầm, gà thả vườn, thịt gia súc, rau an toàn, bưởi, gạo chất lượng cao (trọng tâm là gạo hữu cơ).

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường kiểm tra Hợp tác xã Rau sạch Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ. 

Đến nay, toàn huyện đã phát triển được 14 chuỗi liên kết có quy mô lớn, hàng năm cung cấp cho thị trường khoảng 8.000 tấn thịt gia súc, 3.000 tấn thịt gia cầm, 55 triệu quả trứng gia cầm, 1.000 tấn rau, 225 tấn gạo hữu cơ, 9.500 tấn bưởi…

Bên cạnh đó, một số chuỗi liên kết đã tiếp cận được thị trường nước ngoài. Hiện, trung bình mỗi tháng, các chuỗi xuất khẩu được khoảng 10 tấn rau gia vị đi một số nước khu vực châu Á như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc…

Đến nay, 402/432 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện đã được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm (đạt tỷ lệ 93%, thuộc nhóm cao nhất toàn TP)…

Nhằm đảm bảo các chuỗi liên kết phát triển ổn định và ngày càng mở rộng, từ năm 2018, huyện Chương Mỹ đã ban hành kế hoạch về Triển khai ứng dụng và phát triển hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm giai đoạn 2018 – 2020. Năm 2018, trên địa bàn huyện đã có 20 tổ chức, cá nhân tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản với 28 sản phẩm được cấp mã QR. Trong năm 2019, địa phương tiếp tục hỗ trợ 10 đơn vị sản xuất tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc này.

Tăng cường quản lý chất lượng

Bên cạnh giải pháp quản lý nguồn gốc nông sản thực phẩm, huyện Chương Mỹ cũng tăng cường công tác quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản; thanh kiểm tra, giám sát việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất kinh doanh, tập trung vào nhóm các hộ nhỏ lẻ, có nguy cơ mất an toàn thực phẩm cao.

Dù đã có nhiều nỗ lực trong phát triển chuỗi cung ứng nông sản gắn với bảo đảm an toàn thực phẩm, tuy nhiên, theo Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ Hoàng Văn Thám, để thay đổi thói quen sản xuất nhỏ lẻ hiện nay vẫn sẽ là vấn đề không dễ. Do đó, TP và các sở, ngành cần tiếp tục quan tâm, nghiên cứu, ban hành thêm những cơ chế, chính sách để hiện thực hóa mục tiêu.

Một trong những giải pháp được đề xuất là UBND TP sớm có văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 10/2018/NQ-HĐND của HĐND TP về một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, hợp tác liên kết trong sản xuất – tiêu thụ nông sản an toàn, nhằm thu hút các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư.

Cùng với đó là đẩy mạnh xúc tiến thương mại. Thực hiện tốt công tác dự báo thị trường, định hướng sản xuất. Đồng thời, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá nông sản thực phẩm an toàn, thúc đẩy tiêu dùng để người nông dân yên tâm sản xuất.

TAG: nông sản Chương Mỹ Hà Nội chuỗi liên kết
 
Tin khác
Làm mộc thời 4.0
Làm mộc thời 4.0
Kinhtedothi - Nhờ đẩy mạnh ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất, người thợ làng nghề mộc Đại Nghiệp, xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên đã bớt vất vả mà hiệu quả công việc lại cao hơn.
Xuất khẩu nông sản Việt Nam – Nhật Bản: Tiềm năng rộng mở
Xuất khẩu nông sản Việt Nam – Nhật Bản: Tiềm năng rộng mở
Kinhtedothi - Nhật Bản hiện là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ 3 của Việt Nam (sau Mỹ và Trung Quốc). Trong bối cảnh Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, tiềm năng hợp tác thương mại nông sản giữa hai nước rất rộng mở.
Gỡ vướng để nâng tỷ lệ người dân nông thôn dùng nước sạch
Gỡ vướng để nâng tỷ lệ người dân nông thôn dùng nước sạch
Kinhtedothi - Theo thống kê, hiện nay, tại khu vực ngoại thành, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch chiếm hơn 57% (tương đương 2,344 triệu người) và hệ thống mạng cấp nước đã đủ khả năng cấp nước cho 60% hộ dân khu vực nông thôn. Tuy nhiên, theo đánh giá của các đơn vị chức năng, tỷ lệ trên vẫn chưa đạt được như kỳ vọng.
Diện mạo mới của giao thông ngoại thành Hà Nội
Diện mạo mới của giao thông ngoại thành Hà Nội
Kinhtedothi - Hệ thống giao thông nông thôn (GTNT) của Hà Nội đã được TP tập trung đầu tư, nâng cấp suốt 10 năm qua. Đến nay, những đổi thay mạnh mẽ của mạng lưới huyết mạch này đã góp phần rất tích cực trong việc kéo gần khoảng cách cả về địa lý lẫn kinh tế - xã hội giữa đô thị và nông thôn của Thủ đô.
Tái cơ cấu ngành chăn nuôi để ổn định nguồn cung thực phẩm
Tái cơ cấu ngành chăn nuôi để ổn định nguồn cung thực phẩm
Kinhtedothi - “Mặc dù thiếu hụt một lượng lớn thịt lợn do DTLCP và nhu cầu tiêu dùng tăng cao vào dịp cuối năm, song, với việc chủ động tái cơ cấu thúc đẩy chăn nuôi gia súc, gia cầm... nên nguồn cung thực phẩm từ nay đến cuối năm không lo thiếu”. Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến trong cuộc trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị.
Hậu dịch tả lợn châu Phi: Liệu có khan hiếm thịt lợn?
Hậu dịch tả lợn châu Phi: Liệu có khan hiếm thịt lợn?
Kinhtedothi - Sau dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), để tránh rơi vào cuộc khủng hoảng thịt lợn như thị trường Trung Quốc, ngành chăn nuôi Việt Nam đã và đang ráo riết triển khai các giải pháp nhằm ổn định chăn nuôi, cân đối cung cầu thị trường.
Chủ động trước quyết định giảm lãi suất của Fed
Chủ động trước quyết định giảm lãi suất của Fed
Kinhtedothi - Trong gần 2 tháng qua, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã 2 lần cắt giảm lãi suất. Dù đã được dự báo từ trước song về lâu dài cơ quan quản lý cần có phản ứng linh hoạt, kịp thời, cũng như có chính sách tiền tệ và thương mại phù hợp, giúp nền kinh tế và thị trường tài chính – tiền tệ Việt Nam phát triển ổn định.
Sự kiện kinh tế tuần: Việt Nam lọt top 10 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư
Sự kiện kinh tế tuần: Việt Nam lọt top 10 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư
Kinhtedothi - Việt Nam lọt top 10 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư; Thủ tướng khẳng định lấy doanh nghiệp làm trung tâm, động lực phát triển; Asanzo báo lỗ hơn 1.000 tỷ đồng; Giá xăng dầu giảm nhẹ... là nội dung chú ý tuần qua.
Bình Thuận đón dòng vốn đầu tư kỷ lục
Bình Thuận đón dòng vốn đầu tư kỷ lục
Kinhtedothi - Tỉnh Bình Thuận đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 10 dự án, với tổng vốn đầu tư khoảng 23 nghìn tỷ đồng, và ký thỏa thuận ghi nhớ đăng ký đầu tư cho 14 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 19 tỷ USD và 30.696 tỷ đồng trên nhiều lĩnh vực.
[Infographic] 10 kết quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới ở Hà Nội 10 năm qua
[Infographic] 10 kết quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới ở Hà Nội 10 năm qua
Kinhtedothi - Trong những năm qua, Hà Nội luôn giữ vững là "lá cờ đầu" của cả nước về thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Khu vực nông thôn đã có sự thay đổi sâu sắc, cơ bản và toàn diện về kinh tế, xã hội, chất lượng cuộc sống và môi trường, góp phần rất lớn vào sự phát triển chung của TP.
Xoài cát Hòa Lộc sẽ được xuất khẩu sang Hàn Quốc
Xoài cát Hòa Lộc sẽ được xuất khẩu sang Hàn Quốc
Kinhtedothi - UBND huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang vừa ký kết hợp tác chiến lược về quy hoạch, phát triển và xuất khẩu xoài cát Hòa Lộc với Công ty LDL Corporation và Hyundai Agro (Hàn Quốc).