Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Nông sản Việt chinh phục thị trường Mỹ

Ngọc Ánh 06-11-2019 10:31
Kinhtedothi - Hiện tại, Mỹ là thị trường nhập khẩu nông sản lớn thứ hai của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 21,2% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp. Điều này cho thấy, khả năng tiếp cận với một trong những thị trường giàu tiềm năng và đòi hỏi khắt khe về chất lượng sản phẩm đang mở rộng, tạo cơ hội cho nông sản Việt Nam vươn tới nhiều thị trường lớn trên thế giới.

Cán bộ Sở NN&PTNT Hà Nội đánh giá chất lượng nhãn chín muộn niên vụ 2019. Ảnh: Ngọc Ánh
Thị trường tiềm năng

Năm 2018, 18 tấn nhãn chín muộn đầu tiên của Hà Nội được xuất khẩu sang Mỹ. Điều này cho thấy, các mặt hàng trái cây của Hà Nội có khả năng chinh phục người tiêu dùng thế giới và đủ sức hiện diện tại những thị trường khó tính, đòi hỏi cao về chất lượng. Theo Giám đốc Sở NN& PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ, nhãn muộn Hà Nội có mặt tại thị trường Mỹ ghi dấu ấn thành công của nông nghiệp Thủ đô trong lĩnh vực xuất khẩu. Có được kết quả này, trước hết là sự nỗ lực của người sản xuất, sự quan tâm của TP Hà Nội trong suốt 5 năm qua và sự đồng hành của DN.

Theo số liệu thống kê của Bộ NN&PTNT, 9 tháng năm 2019, xuất khẩu nông sản sang thị trường Mỹ tăng mạnh, đạt 6,4 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm trước.

Là DN xuất khẩu lô nhãn chín muộn đầu tiên của Hà Nội sang Mỹ, Giám đốc Công ty Thương mại và Xuất nhập khẩu Green Path Việt Nam Phùng Thị Thu Hương chia sẻ, Mỹ là thị trường có yêu cầu rất cao về chất lượng, các khu vực trồng trọt, các đơn vị đóng gói phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn do Bộ Nông nghiệp Mỹ đưa ra và được nước này cấp mã. Nhà máy chiếu xạ cũng phải được chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền của Mỹ. “Việc xuất khẩu thành công sang thị trường Mỹ là cơ sở quan trọng để tiếp tục xâm nhập vào các thị trường lớn như: EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia… Từ lô nhãn chín muộn của Hà Nội xuất khẩu sang Mỹ, năm 2019, công ty tiếp tục xuất khẩu thành công một lô nhãn chín muộn sang thị trường Australia” – bà Hương nói.

Tương tự, niên vụ xoài 2019, Tập đoàn Vina T&T đã xuất khẩu gần 100 tấn xoài sang thị trường Mỹ. Tổng Giám đốc Tập đoàn Vina T&T Nguyễn Đình Tùng cho hay, xoài là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Mỹ, sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải và vú sữa. Việc trái xoài xuất khẩu sang Mỹ chính là động lực cho các nhà vườn duy trì sản xuất đảm bảo đạt chất lượng, tiêu chuẩn xuất khẩu và liên kết bền vững với DN.

Nâng cao chất lượng, thúc đẩy xuất khẩu

Là thị trường lớn và giàu tiềm năng, song Mỹ cũng là thị trường khó tính, đòi hỏi rất nghiêm ngặt về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm. Khó khăn đối với nông sản xuất khẩu của Việt Nam hiện nay là hạn chế thông tin về hệ thống pháp luật các cấp của Mỹ. Chưa kể xu hướng tăng cường bảo hộ thông qua việc ban hành các quy định, tiêu chuẩn mới về chất lượng, ATTP, nguồn gốc sản phẩm, đặc biệt là đối với các sản phẩm nông, lâm, thủy sản.

Để khắc phục những hạn chế trong xuất khẩu nông sản, đồng thời khai thác thế mạnh từ thị trường Mỹ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, thời gian qua, bên cạnh việc phối hợp cùng Bộ Công Thương thường xuyên cung cấp thông tin cũng như các quy định đối với từng mặt hàng nông sản, Bộ NN&PTNT luôn sát cánh cùng DN. Trong đó giám sát quy trình sản xuất, nắm rõ từng khó khăn, hạn chế của các mặt hàng nông sản để có giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, nâng cao chất lượng sản phẩm vẫn là giải pháp hàng đầu để duy trì tăng trưởng xuất khẩu tại thị trường Mỹ cũng như các thị trường khác. Cụ thể, các DN cần chủ động xây dựng vùng nguyên liệu, nhập khẩu máy móc hiện đại để nâng cao khả năng chế biến. Sản xuất gắn với xây dựng chuỗi cung ứng khép kín sẽ là bước đi chắc chắn, nhanh và hiệu quả nhất cho DN xuất khẩu sang thị trường này. “Với nỗ lực của các nhà sản xuất, cộng đồng DN, sự đồng hành của các bộ, ngành, địa phương, nông sản Việt Nam đang phát huy lợi thế có được từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, vững vàng tiến vào thị trường Mỹ và mở ra cơ hội đến với nhiều thị trường lớn trên thế giới” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

TAG: nông sản Việt thị trường Mỹ Sở NN&PTNT Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Cấp bách bình ổn thị trường thịt lợn
Cấp bách bình ổn thị trường thịt lợn
Kinhtedothi - Thời gian qua, giá lợn tiếp tục tăng cao và chưa có dấu hiệu dừng lại. Việc ổn định cung - cầu mặt hàng này đang được xem là cấp bách, nhất là trong bối cảnh Tết Canh Tý 2020 đang đến gần.
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá trao đổi USD bất động
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá trao đổi USD bất động
Kinhtedothi – Sáng nay (21/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 9 đồng so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại và thị trường tự do đi ngang.
Giá vàng leo cao, khi Mỹ - Trung không đạt được thoả thuận thương mại trong năm 2019
Giá vàng leo cao, khi Mỹ - Trung không đạt được thoả thuận thương mại trong năm 2019
Kinhtedothi - Sáng nay (21/11), giá vàng thế giới tăng phiên thứ 3 liên tiếp. Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ giá khi mở cửa phiên. Thông tin từ cuộc đàm phán thương mại, Mỹ và Trung Quốc có thể không đạt được một phần thoả thuận thương mại trong năm nay như dự kiến.
Hướng dẫn khai, nộp thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp thuế khoán năm 2020
Hướng dẫn khai, nộp thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp thuế khoán năm 2020
Kinhtedothi - Để giúp các hộ kinh doanh hiểu rõ hơn về việc khai, nộp thuế theo phương pháp thuế khoán năm 2020, Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục có các hướng dẫn cụ thể để hộ kinh doanh thực hiện việc khai, nộp thuế hiệu quả hơn.
Hà Nội - đầu tàu kết nối cung - cầu hàng hóa
Hà Nội - đầu tàu kết nối cung - cầu hàng hóa
Kinhtedothi - Hoạt động giao thương hàng hóa không chỉ tạo cơ hội cho các DN, HTX tiêu thụ sản phẩm mà đang từng bước trở thành cầu nối kinh tế giữa Hà Nội và các tỉnh, thành.
Nâng tầm hàng Việt
Nâng tầm hàng Việt
Kinhtedothi - Thời gian qua, TP Hà Nội đã triển khai hợp tác với các tỉnh, thành trong cả nước thông qua các chương trình, hoạt động xúc tiến công nghiệp, thương mại, nông nghiệp với nhiều hình thức đổi mới.
Ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Srêpôk
Ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Srêpôk
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Srêpôk.
Phiên 20/11: Nhóm nhỏ vẫn nổi “sóng”, nhưng VN-Index lao dốc vì “ông lớn”
Phiên 20/11: Nhóm nhỏ vẫn nổi “sóng”, nhưng VN-Index lao dốc vì “ông lớn”
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán Việt Nam chịu áp lực chốt lời sớm sau phiên tăng điểm hôm qua. Mặc dù một số mã cổ phiếu thị trường vẫn đứng sắc tím, nhưng nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn VN30 đã đồng loạt mất giá, khiến VN-Index lao dốc.
Đánh giá mô hình rau Hàn Quốc tại xã Văn Đức
Đánh giá mô hình rau Hàn Quốc tại xã Văn Đức
Kinhtedothi - Ngày 20/11, Viện nghiên cứu rau quả Việt Nam phối hợp với UBND, HTX Dịch vụ nông nghiệp Văn Đức, huyện Gia Lâm tổ chức đánh giá mô hình trồng rau Hàn Quốc tại đồng ruộng xã Văn Đức.
Hà Nội giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa với các tỉnh, thành
Hà Nội giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa với các tỉnh, thành
Kinhtedothi-Ngày 20/11, UBND TP Hà Nội và Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP Hà Nội và các tỉnh, TP năm 2019.
Doanh nghiệp Việt gặp nhiều trở ngại trong xuất khẩu hàng hóa
Doanh nghiệp Việt gặp nhiều trở ngại trong xuất khẩu hàng hóa
Kinhtedothi - Trong 2 ngày 19 và 20/11, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo Thông tin và tham vấn về kết quả khảo sát các biện pháp phi thuế quan trong thương mại dịch vụ.