Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Nông sản Việt chinh phục thị trường Mỹ

Ngọc Ánh 06-11-2019 10:31
Kinhtedothi - Hiện tại, Mỹ là thị trường nhập khẩu nông sản lớn thứ hai của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 21,2% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp. Điều này cho thấy, khả năng tiếp cận với một trong những thị trường giàu tiềm năng và đòi hỏi khắt khe về chất lượng sản phẩm đang mở rộng, tạo cơ hội cho nông sản Việt Nam vươn tới nhiều thị trường lớn trên thế giới.

Cán bộ Sở NN&PTNT Hà Nội đánh giá chất lượng nhãn chín muộn niên vụ 2019. Ảnh: Ngọc Ánh
Thị trường tiềm năng

Năm 2018, 18 tấn nhãn chín muộn đầu tiên của Hà Nội được xuất khẩu sang Mỹ. Điều này cho thấy, các mặt hàng trái cây của Hà Nội có khả năng chinh phục người tiêu dùng thế giới và đủ sức hiện diện tại những thị trường khó tính, đòi hỏi cao về chất lượng. Theo Giám đốc Sở NN& PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ, nhãn muộn Hà Nội có mặt tại thị trường Mỹ ghi dấu ấn thành công của nông nghiệp Thủ đô trong lĩnh vực xuất khẩu. Có được kết quả này, trước hết là sự nỗ lực của người sản xuất, sự quan tâm của TP Hà Nội trong suốt 5 năm qua và sự đồng hành của DN.

Theo số liệu thống kê của Bộ NN&PTNT, 9 tháng năm 2019, xuất khẩu nông sản sang thị trường Mỹ tăng mạnh, đạt 6,4 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm trước.

Là DN xuất khẩu lô nhãn chín muộn đầu tiên của Hà Nội sang Mỹ, Giám đốc Công ty Thương mại và Xuất nhập khẩu Green Path Việt Nam Phùng Thị Thu Hương chia sẻ, Mỹ là thị trường có yêu cầu rất cao về chất lượng, các khu vực trồng trọt, các đơn vị đóng gói phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn do Bộ Nông nghiệp Mỹ đưa ra và được nước này cấp mã. Nhà máy chiếu xạ cũng phải được chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền của Mỹ. “Việc xuất khẩu thành công sang thị trường Mỹ là cơ sở quan trọng để tiếp tục xâm nhập vào các thị trường lớn như: EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia… Từ lô nhãn chín muộn của Hà Nội xuất khẩu sang Mỹ, năm 2019, công ty tiếp tục xuất khẩu thành công một lô nhãn chín muộn sang thị trường Australia” – bà Hương nói.

Tương tự, niên vụ xoài 2019, Tập đoàn Vina T&T đã xuất khẩu gần 100 tấn xoài sang thị trường Mỹ. Tổng Giám đốc Tập đoàn Vina T&T Nguyễn Đình Tùng cho hay, xoài là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Mỹ, sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải và vú sữa. Việc trái xoài xuất khẩu sang Mỹ chính là động lực cho các nhà vườn duy trì sản xuất đảm bảo đạt chất lượng, tiêu chuẩn xuất khẩu và liên kết bền vững với DN.

Nâng cao chất lượng, thúc đẩy xuất khẩu

Là thị trường lớn và giàu tiềm năng, song Mỹ cũng là thị trường khó tính, đòi hỏi rất nghiêm ngặt về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm. Khó khăn đối với nông sản xuất khẩu của Việt Nam hiện nay là hạn chế thông tin về hệ thống pháp luật các cấp của Mỹ. Chưa kể xu hướng tăng cường bảo hộ thông qua việc ban hành các quy định, tiêu chuẩn mới về chất lượng, ATTP, nguồn gốc sản phẩm, đặc biệt là đối với các sản phẩm nông, lâm, thủy sản.

Để khắc phục những hạn chế trong xuất khẩu nông sản, đồng thời khai thác thế mạnh từ thị trường Mỹ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, thời gian qua, bên cạnh việc phối hợp cùng Bộ Công Thương thường xuyên cung cấp thông tin cũng như các quy định đối với từng mặt hàng nông sản, Bộ NN&PTNT luôn sát cánh cùng DN. Trong đó giám sát quy trình sản xuất, nắm rõ từng khó khăn, hạn chế của các mặt hàng nông sản để có giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, nâng cao chất lượng sản phẩm vẫn là giải pháp hàng đầu để duy trì tăng trưởng xuất khẩu tại thị trường Mỹ cũng như các thị trường khác. Cụ thể, các DN cần chủ động xây dựng vùng nguyên liệu, nhập khẩu máy móc hiện đại để nâng cao khả năng chế biến. Sản xuất gắn với xây dựng chuỗi cung ứng khép kín sẽ là bước đi chắc chắn, nhanh và hiệu quả nhất cho DN xuất khẩu sang thị trường này. “Với nỗ lực của các nhà sản xuất, cộng đồng DN, sự đồng hành của các bộ, ngành, địa phương, nông sản Việt Nam đang phát huy lợi thế có được từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, vững vàng tiến vào thị trường Mỹ và mở ra cơ hội đến với nhiều thị trường lớn trên thế giới” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

TAG: nông sản Việt thị trường Mỹ Sở NN&PTNT Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Nhận diện 3 rủi ro trong phát triển ngành gỗ dán sau dịch Covid-19
Nhận diện 3 rủi ro trong phát triển ngành gỗ dán sau dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 6/7, Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam, Tổ chức Forest Trends phối hợp tổ chức hội thảo “Thúc đẩy giao thương gỗ dán và MDF Việt Nam: Cơ hội và thách thức trong bối cảnh đại dịch Covid-19”.
Moody’s giữ nguyên định hạng tín nhiệm của BIDV
Moody’s giữ nguyên định hạng tín nhiệm của BIDV
Kinhtedothi - Tổ chức định hạng tín nhiệm Moody’s vừa công bố kết quả định hạng tín nhiệm cho BIDV.
Giá tiêu hôm nay 6/7: Dao động từ 48.500 - 51.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 6/7: Dao động từ 48.500 - 51.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 6/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 48.500 - 51.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 6/7: Mức cao nhất là 31.800 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 6/7: Mức cao nhất là 31.800 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 6/7/2020 tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.900 - 31.800 đồng/kg.
Tỷ giá USD hôm nay 6/7: Trung tâm giảm, thị trường tự do cùng đi xuống
Tỷ giá USD hôm nay 6/7: Trung tâm giảm, thị trường tự do cùng đi xuống
Kinhtedothi – Sáng nay (6/7), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 3 đồng; tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại cơ bản đi ngang, còn thị trường tự do giảm so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 6/7: SJC tăng, thế giới giảm
Giá vàng hôm nay 6/7: SJC tăng, thế giới giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (6/7), giá vàng thế giới giảm nhẹ. Vàng SJC ngược chiều tăng so với chốt phiên trước. Số liệu việc làm trên thế giới kém, nhưng nhiều quốc gia khu vực vẫn đang mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19.
Quạt mini cầm tay tràn ngập thị trường
Quạt mini cầm tay tràn ngập thị trường
Kinhtedothi - Miền Bắc đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm. Để đối phó với cái nóng lên tới 39 – 40 độ C, nhiều người lựa chọn quạt mini cầm tay để hạ nhiệt khiến thị trường này trở nên sôi động.
Xây dựng nông thôn mới: Tránh vết xe “đầu voi, đuôi chuột”
Xây dựng nông thôn mới: Tránh vết xe “đầu voi, đuôi chuột”
Kinhtedothi - Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của T.Ư, đã và đang được các tỉnh, TP trong đó có Hà Nội tổ chức triển khai nghiêm túc. Dù vậy, câu chuyện “đầu voi, đuôi chuột” là vấn đề đặt ra đối với không riêng địa phương nào trong quá trình thực hiện.
Giá lợn hơi hôm nay 6/7: Miền Bắc và miền Trung tiếp tục tăng
Giá lợn hơi hôm nay 6/7: Miền Bắc và miền Trung tiếp tục tăng
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 6/7 tại miền Bắc và miền Trung tăng 2.000 đồng/kg, trong khi miền Nam tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua.
TP Hồ Chí Minh: Khan hàng, giá hành lá tăng gấp đôi
TP Hồ Chí Minh: Khan hàng, giá hành lá tăng gấp đôi
Kinhtedothi - Những ngày gần đây tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, hành lá hút hàng và tăng giá mạnh, gấp đôi so với 2 tuần trước đó.
Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, gas, thực phẩm đồng loạt tăng mạnh
Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, gas, thực phẩm đồng loạt tăng mạnh
Kinhtedothi - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng, gas, rau xanh, cua biển, gà... đồng loạt tăng mạnh.