Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Nóng vấn đề người nước ngoài “núp bóng” sở hữu đất ở Đà Nẵng

Quang Hải 08-07-2020 18:17
Kinhtedothi - Tình trạng người nước ngoài “núp bóng” người Việt sở hữu đất ở Đà Nẵng đã được đại biểu chất vấn tại Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Đà Nẵng sáng 8/7.

Khẳng định không cấp quyền sử dụng đất cho người nước ngoài

Ông Huỳnh Bá Thành (tổ đại biểu Hòa Vang) chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng: “Theo Luật Đất đai năm 2013 quy định chỉ giao đất, cho thuê đất đối với pháp nhân, còn cá nhân người nước ngoài muốn được giao đất, thuê đất thì phải lập công ty tại Việt Nam. Đề nghị Giám đốc Sở TN&MT trả lời có hay không việc người nước ngoài núp bóng các cá nhân là người Việt Nam để sở hữu đất đai ở những vị trí nhạy cảm, có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia? Giải pháp xử lý vấn đề này như thế nào?”.

Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng trả lời chất vấn tại kỳ họp. Ảnh: Q.HẢI

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho biết: Theo quy định hiện hành, cá nhân là người nước ngoài không thuộc đối tượng được giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), cấp Giấy chứng nhận QSDĐ tại Việt Nam.

DN có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư, thời hạn thuê đất theo thời hạn của dự án đầu tư nhưng không quá 50 năm. DN có vốn đầu tư nước ngoài được nhận chuyển nhượng vốn là giá trị QSDĐ thì phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng QSDĐ theo quy định.

Đồng thời đối với các dự án, khu đất thuộc khu vực ven biển, biên giới biển theo quy định thì các sở, ngành liên quan đã tham mưu UBND TP có văn bản xin ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao trước khi thực hiện các thủ tục tiếp theo.

“Do đó, Sở TN&MT khẳng định không có trường hợp cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho cá nhân là người nước ngoài”, ông Tô Văn Hùng khẳng định.

Làm gì để ngăn chặn người nước ngoài “núp bóng” sở hữu đất?

Ông Hùng cho biết thêm: Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật về đầu tư cho phép nhà đầu tư nước ngoài góp vốn với DN Việt Nam để đầu tư kinh doanh. Đồng thời việc lập thủ tục đăng ký góp vốn nêu trên do cơ quan đăng ký đầu tư thực hiện, không được yêu cầu nhà đầu tư nộp thêm giấy tờ khác ngoài các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký đầu tư theo quy định tại Luật Đầu tư.

“Do đó, trường hợp DN Việt Nam đang quản lý, sử dụng đất, sau khi góp vốn có yếu tố nước ngoài sẽ trở thành DN có vốn đầu tư nước ngoài tham gia hoạt động đầu tư có liên quan đến đất đai. Ngoài ra, người nước ngoài đầu tư ở Việt Nam bằng các hình thức cưới vợ hoặc chồng là người Việt Nam theo Luật dân sự, Luật hôn nhân. Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài này có thể “núp bóng” gián tiếp hoặc trực tiếp sử dụng đất đã được cấp cho người Việt Nam để hoạt động đầu tư”, ông Hùng nói.

Đối với các cá nhân nhận chuyển nhượng QSDĐ đều là người có quốc tịch Việt Nam, đối tượng nhận chuyển nhượng QSDĐ đều là các tổ chức trong nước đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.

Trên cơ sở hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và các hồ sơ có liên quan đã được cơ quan công chứng chứng thực, cơ quan đăng ký đất đai không đủ thẩm quyền, chức năng để xác định các trường hợp người nước ngoài “núp bóng” cá nhân hoặc tổ chức kinh tế Việt Nam đứng tên mua đất.

Do đó, cơ quan đăng ký đất đai không thể từ chối việc tiếp nhận hồ sơ chuyển QSDĐ và đã thực hiện đăng ký biến động về đất đai; lập thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận QSĐĐ đối với các trường hợp nêu trên theo đúng quy định.

 Khu đất vệt tường rào sân bay Nước Mặn, nơi được xác định có nhiều lô đất do người Trung Quốc ''núp bóng'' để sở hữu. Ảnh: H.S

Từ những vấn đề nêu trên, để ngăn chặn tình trạng người nước ngoài “núp bóng” người Việt Nam sở hữu đất đai, theo ông Tô Văn Hùng, cần phải rà soát các luật có liên quan (như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở…) để đảm bảo tính thống nhất và chặt chẽ trong việc giải quyết hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài.

Trong công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý hoạt động xây dựng cần phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết…, tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật liên quan.

“Đặc biệt là thực hiện lấy ý kiến các bộ, ngành đối với khu vực ven biển, khu vực cần đảm bảo yếu tố an ninh, quốc phòng theo quy định”, ông Hùng nhấn mạnh.

Mới đây, trả lời kiến nghị của cử tri về tình trạng cá nhân và DN người Trung Quốc “núp bóng” người Việt mua đất ở Đà Nẵng vừa được Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội công bố, Bộ Quốc phòng cho biết, từ năm 2011 - 2015, trên địa bàn khu vực biên giới biển TP Đà Nẵng có 134 lô, 1 thửa đất liên quan đến cá nhân, DN người Trung Quốc đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê của UBND TP Đà Nẵng. Các lô đất này nằm tại vị trí  ven biển, ven tường rào sân bay Nước Mặn được cho là “nhạy cảm”.  

Trong thông cáo gửi báo chí ngày 19/5, Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết, trong số 7 DN được cho là “núp bóng” người Việt để mua đất như thông tin của Bộ Quốc phòng, đến thời điểm này đã có 2 DN chuyển đổi hoàn toàn QSDĐ các lô đất mua trước đây cho các cá nhân, tổ chức trong nước; có 4 DN đến thời điểm này đã là 100% vốn trong nước.  TAG: Đà Nẵng người trung quốc NÚP BÓNG SỞ HỮU ĐẤT
 
Tin khác
Gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông Đồng Nai, BĐS Đông Nam Bộ bứt phá
Gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông Đồng Nai, BĐS Đông Nam Bộ bứt phá
Kinhtedothi - Đồng Nai - “bản lề chiến lược” giữa các tỉnh Đông Nam bộ năng động - đang đứng trước thời khắc lịch sử của những thay đổi lớn, bắt đầu từ hạ tầng giao thông. Theo đó, nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng ở Đồng Nai có nhiều cơ hội bứt phá.
Thương hiệu Intercontinental đặt chân đến Vịnh Hạ Long huyền thoại
Thương hiệu Intercontinental đặt chân đến Vịnh Hạ Long huyền thoại
Kinhtedothi - BIM Group và Tập đoàn IHG vừa hoàn tất ký kết Thỏa thuận hợp tác song phương phát triển dự án InterContinental Halong Bay Resort & Residences. Đây là dự án thứ năm trong một thập kỷ hợp tác giữa hai đối tác và cũng là dự án nghỉ dưỡng ven biển cao cấp mang thương hiệu quốc tế đầu tiên tại miền Bắc.
Bài trí sofa theo phong thủy để đón tài vận
Bài trí sofa theo phong thủy để đón tài vận
Kinhtedothi - Ghế sofa là đồ dùng thường thấy trong phòng khách, nó rất cần bày trí hợp lý vừa mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà và vừa đúng phong thủy.
Nhà đầu tư bất động sản đang gặp nhiều rủi ro về pháp lý
Nhà đầu tư bất động sản đang gặp nhiều rủi ro về pháp lý
Kinhtedothi - Những quy định về pháp lý khi tiến hành giao dịch bất động sản (BĐS) không phải người dân hay nhà đầu tư nào cũng nắm được, thời gian qua rất nhiều người dân, nhà đầu tư đã gặp những rủi ro dẫn đến “tiền mất, tật mang”. Tính pháp lý của một dự án BĐS là vấn đề quan trọng, đây cũng là chủ đề được chuyên gia bàn luận tại buổi tọa đàm “Pháp lý trong đầu tư kinh doanh BĐS” diễn ra tại Hà Nội, do Câu lạc bộ BĐS Hà Nội tổ chức ngày 1/8.
Cách hóa giải hướng đặt bàn làm việc không hợp tuổi
Cách hóa giải hướng đặt bàn làm việc không hợp tuổi
Kinhtedothi - Nếu bàn làm việc của bạn phạm vào cấm kỵ phong thủy, tham khảo cách hóa giải hướng bàn làm việc không hợp tuổi dưới đây.
Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam có tân phó chủ tịch
Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam có tân phó chủ tịch
Kinhtedothi - Trước yêu cầu tiếp tục phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, nâng cao hiệu quả, mở rộng phát triển các hoạt động trong nước và quốc tế, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vừa công bố quyết định bổ nhiệm Phó Chủ tịch phụ trách công tác đối ngoại.
Novaland vừa khởi công phân kỳ tiếp theo của tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí NovaWorld Ho Tram
Novaland vừa khởi công phân kỳ tiếp theo của tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí NovaWorld Ho Tram
Kinhtedothi - Sáng 28/7/2020, Tập đoàn Novaland cùng nhà thầu dự án tiến hành lễ động thổ phân kỳ Wonderland thuộc Tổ hợp Du lịch Nghỉ dưỡng Giải trí NovaWorld Ho Tram (Hồ Tràm, Bà Rịa – Vũng Tàu). Dự án hiện được phân phối chính thức bởi Công ty Cổ phần Tập đoàn Phát triển Đô thị AZ Property.
Vì sao phân khu cửa ngõ đô thị sinh thái Aqua City hút khách?
Vì sao phân khu cửa ngõ đô thị sinh thái Aqua City hút khách?
Kinhtedothi - Phân khu cửa ngõ River Park 1 dự án Aqua City hội tụ nhiều lợi thế đáp ứng nhu cầu không gian sống xanh, gần gũi thiên nhiên, kết nối giao thông thuận tiện và phù hợp tài chính với nhiều nhà đầu tư và khách hàng có nhu cầu ở thực.
InterContinental Halong Bay Resort & Residences - Dấu ấn nơi vùng đất huyền thoại
InterContinental Halong Bay Resort & Residences - Dấu ấn nơi vùng đất huyền thoại
Kinhtedothi - Hôm 28/7 vừa qua, BIM Group và Tập đoàn IHG vừa hoàn tất ký kết Thỏa thuận hợp tác song phương phát triển dự án InterContinental Halong Bay Resort & Residences. Đây là dự án thứ năm trong một thập kỷ hợp tác giữa hai đối tác chiến lược, và cũng là dự án nghỉ dưỡng ven biển cao cấp mang thương hiệu quốc tế đầu tiên tại miền Bắc.
Tháng 8 ra mắt căn hộ tòa T4 dự án Thăng Long Capital
Tháng 8 ra mắt căn hộ tòa T4 dự án Thăng Long Capital
Kinhtedothi - Với mức giá tầm trung phù hợp với đại đa số các gia đình Việt, tòa T4 Thăng Long Capital là mong muốn sở hữu của nhiều khách hàng. Vì thế, thông tin dự án chính thức mở bán đang gây sốt thị trường khu vực phía Tây Hà Nội.
Imperia Smart City - “Phiên bản nâng cấp” ấn tượng trong đại đô thị thông minh
Imperia Smart City - “Phiên bản nâng cấp” ấn tượng trong đại đô thị thông minh
Kinhtedothi - Ngay từ khi xuất hiện, dự án Imperia Smart City do MIKGroup phát triển đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách hàng và giới đầu tư. Được mệnh danh là “phiên bản nâng cấp”, “trái tim” hội tụ trong đại đô thị thông minh, dự án sở hữu nhiều lợi thế, hứa hẹn mang đến cho cư dân cuộc sống đẳng cấp, một bước chân “chạm” ngàn tiện ích.