Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Nộp thuế đúp, doanh nghiệp chịu được không?

Cao Văn 10-04-2020 09:31
Kinhtedothi - Bộ Tài chính đang trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định hỗ trợ thuế cho DN ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo Dự thảo Nghị định này sẽ có áp lực lớn cho các DN được hỗ trợ vì phải nộp thuế đúp trong 6 tháng cuối năm 2020

Sản xuất linh kiện bán dẫn tại Công ty MTEX (Nhật Bản), Khu chế xuất Tân Thuận, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Cao Thắng

Để hỗ trợ các đối tượng nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Bộ Tài chính đang trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định gia hạn thuế và tiền thuê đất để triển khai thực hiện trong những ngày tới. Theo dự thảo Nghị định, tổng giá trị gói hỗ trợ tài khóa này đến 180.000 tỷ đồng. Có 7 nhóm đối tượng nộp thuế được hưởng lợi, chủ yếu là DN nhưng còn bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình.

Cụ thể DN được gia hạn nộp thuế VAT hàng tháng từ tháng 1 đến tháng 6 (trường hợp nộp thuế VAT tháng) hoặc hàng quý từ quý I đến quý II (trường hợp nộp thuế VAT theo quý), thời gian chậm nộp là 6 tháng; gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất kỳ đầu của năm 2020 là 5 tháng, nộp tiền thuê đất chậm nhất đến ngày 31/10/2020.

Advertisement

Nhìn vào con số của gói tài khóa thì rất lớn, khoảng 7,6 tỷ USD nhưng phạm vi hỗ trợ cũng chỉ giới hạn, không có chuyện xét giảm thuế, tiền thuê đất như kỳ vọng của một số DN. Đây là gói tài khóa nhằm hỗ trợ khó khăn dòng tiền nộp thuế VAT và tiền thuê đất cho DN và thực chất là gói cấp tín dụng cho DN với lãi suất 0%.

Với quy định gia hạn thuế như trên, từ tháng 7 đến tháng 12/2020, các DN được hỗ trợ gói tài khóa sẽ bị áp lực rất nặng lên cân đối ngân sách 6 tháng cuối năm 2020. Từ tháng 7 đến cuối năm, mỗi tháng DN phải nộp thuế VAT cho 2 tháng, riêng tháng 10 còn cộng thêm tiền thuê đất kỳ đầu năm 2020. Đây là phương án gia hạn thuế và tiền thuê đất cho DN hết sức ngặt nghèo.

So với nhiều nước trên thế giới, việc khống chế dịch Covid-19 của Việt Nam là hiệu quả. Giả định kịch bản tốt nhất dịch Covid-19 sẽ được dập tắt vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5. Nhưng tại thời điểm đó liệu các nước trong 3 khu vực thị trường chủ đạo của DN Việt Nam như Mỹ, châu Âu và các nước châu Á đã dập được dịch Covid-19? Không thể đoán định nhưng chắc chắn rằng các dãy cung của DN nước ta với 3 thị trường này chưa thể liền khúc trước quý II này. Cho nên từ quý III, các DN chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chưa thể nói rằng trở lại hoạt động bình thường được. Vậy thì DN có làm được nghĩa vụ thuế đúp không?

Không hiểu Bộ tài chính dựa vào kịch bản nào để đưa ra phương án cho DN nợ thuế VAT và tiền thuê đất như vậy. Chắc chắn nếu triển khai Nghị định gia hạn thuế và tiền thuê đất nhiều DN sẽ bị chuyển từ đối tượng được hỗ trợ thuế sang đối tượng bị cưỡng chế thuế. Đây là một điều mà Bộ Tài chính cần xem xét lại.


TAG: Nộp thuế đúp doanh nghiệp Bộ Tài chính Nghị định hỗ trợ thuế cho DN COVID-19
 
Tin khác
Thúc đẩy kết nối thị trường quốc tế cho các doanh nghiệp Việt Nam
Thúc đẩy kết nối thị trường quốc tế cho các doanh nghiệp Việt Nam
Kinhtedothi - Chương trình VCIC CONNECT với chủ đề “Chuyển giao công nghệ, xúc tiến đầu tư và kết nối thị trường quốc tế được sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới và Bộ Khoa học và Công nghệ, sẽ được tổ chức từ ngày 16/8 đến 22/8 tới đây tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc.
Doanh nghiệp được giảm 15% tiền thuê đất phải nộp năm 2020
Doanh nghiệp được giảm 15% tiền thuê đất phải nộp năm 2020
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP, trong đó có nhiều nội dung quan trọng liên quan đến lĩnh vực bất động sản.
ACB sẽ chuyển niêm yết sang sàn HoSE
ACB sẽ chuyển niêm yết sang sàn HoSE
Kinhtedothi - Nhằm mục đích tăng giá trị thị trường, lãnh đạo Ngân hàng Á Châu (ACB) muốn chuyển cổ phiếu đang niêm yết từ sàn HNX sang sàn HoSE. Nếu cổ đông đồng ý, thời gian chuyển do Hội đồng quản trị quyết định.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Vietcombank Sở Giao dịch lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Đại hội đại biểu Đảng bộ Vietcombank Sở Giao dịch lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Kinhtedothi - Ngày 30/5, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Sở Giao dịch (Vietcombank Sở Giao dịch) đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
VAMC đặt chỉ tiêu xử lý 5.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm 2020
VAMC đặt chỉ tiêu xử lý 5.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm 2020
Kinhtedothi - Công ty Quản lý tài sản (VAMC) đặt chỉ tiêu mua nợ xấu trong năm nay theo giá trị trường là 5.000 tỷ đồng và xử lý dư nợ gốc đạt 50.000 tỷ đồng.
Tập đoàn Hừng Đông ký kết hợp tác chiến lược cùng Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên
Tập đoàn Hừng Đông ký kết hợp tác chiến lược cùng Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên
Kinhtedothi - Ngày 29/5, Tập đoàn Hừng Đông (Hừng Đông Group) đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác cùng trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên về đào tạo, hướng nghiệp và tuyển dụng nhân sự.
CEO 1982 kết nối vực dậy sau Covid-19
CEO 1982 kết nối vực dậy sau Covid-19
Kinhtedothi - Hơn 100 CEO 1982 đã có mặt trong chương trình “Nắng Hạ 2020” diễn ra ngày 31/5/2020, để giao lưu, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm kích cầu sản xuất, kinh doanh cũng như biểu dương những tấm lòng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.
Đỗ Như Tuấn – Doanh nhân trẻ gặt hái nhiều thành công trên đất Nhật
Đỗ Như Tuấn – Doanh nhân trẻ gặt hái nhiều thành công trên đất Nhật
Kinhtedothi - Đỗ Như Tuấn – Chủ tịch tập đoàn Kansai SC Group – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Thương mại Nhật - Việt, không chỉ được biết đến là một chàng trai tài năng thành công trong lĩnh vực kinh doanh, mà còn là một tấm gương truyền cảm hứng cho giới trẻ về ý chí và quyết tâm đi đến cùng con đường mình lựa chọn.
[Kinh tế dự báo] Nên cứu “sếu đầu đàn”
[Kinh tế dự báo] Nên cứu “sếu đầu đàn”
Kinhtedothi - Cuộc tranh luận về cứu trợ các công ty có tầm quan trọng chiến lược hay rải nguồn lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), cũng như người yếu thế trở nên nóng bỏng hơn khi nhiều nền kinh tế bắt đầu chuyển hướng để nhận ưu đãi từ các gói hỗ trợ.
Tập đoàn Dệt May Việt Nam đáp ứng nhu cầu trang phục bảo hộ y tế
Tập đoàn Dệt May Việt Nam đáp ứng nhu cầu trang phục bảo hộ y tế
Tính tới đầu tháng 5/2020, Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã sản xuất hơn 100 triệu quần áo bảo hộ y tế tiêu thụ tại thị trường nội địa và xuất khẩu trên 50 triệu chiếc cho các thị trường nước ngoài.
16,5 nghìn doanh nghiệp chờ giải thể sau 5 tháng
16,5 nghìn doanh nghiệp chờ giải thể sau 5 tháng
Kinhtedothi - Số liệu từ Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho thấy, trong 5 tháng đầu năm, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh là 26 nghìn doanh nghiệp, tăng 36,4% so với cùng kỳ; đồng thời có 16,5 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể.