Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

Nữ doanh nhân luôn trăn trở với nông sản an toàn

Khắc Kiên 21-09-2019 07:17
Kinhtedothi - Là DN chuyên cung cấp thực phẩm an toàn trên địa bàn Hà Nội, Công ty CP Xuất nhập khẩu Nông sản Thực phẩm Việt Nam (VAF) đang từng bước đưa nông sản sạch từ trang trại đến bàn ăn của mỗi gia đình và từng học sinh trên địa bàn Thủ đô.

Từ trang trại đến bàn ăn

Tổng Giám đốc VAF Trần Thị Thu Hằng cho biết, qua tìm hiểu thị trường nông sản, bản thân nhận thấy người nông dân dù làm ra sản phẩm sạch nhưng lại rất khó tìm đầu ra cho sản phẩm. Chính vì vậy, VAF đã đứng ra kết hợp bao tiêu sản phẩm vào các bếp ăn tập thể, trường học, siêu thị... Sự kết hợp này mới đầu chỉ nhằm đưa những sản phẩm thực phẩm tốt nhất, đảm bảo sức khỏe trực tiếp đến tay người tiêu dùng.

Tuy nhiên, để có nguồn nông sản, thực phẩm an toàn cung cấp cho người tiêu dùng, bà Hằng luôn tâm huyết với công việc với sự tỷ mẩn, trăn trở đối với từng loại nông sản… Bà luôn chú trọng vào việc tìm và xây dựng vùng nguyên liệu, đảm bảo hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, theo phương châm “cung cấp sản phẩm sạch, an toàn, từ trang trại tới bàn ăn”.

 Tổng Giám đốc Trần Thị Thu Hằng (phải) đang tìm hiểu về sầu riêng Khánh Sơn (Khánh Hòa) tại Hội chợ Thương mại Quốc tế Nha Trang 2019 để kết nối tiêu thụ sản phẩm về Thủ đô. Ảnh: Khắc Kiên

Với sự chuẩn bị khá bài bản, đến nay, VAF đã hình thành những chuỗi liên kết từ nuôi trồng đến chế biến và đến bàn ăn. Trong đó, VAF với trách nhiệm bao tiêu sản phẩm cũng đặt ra yêu cầu với đối tác của mình là những nhà sản xuất, cung cấp cũng phải đảm bảo chất lượng, giá ổn định.

Theo bà Hằng, để có nông sản sạch phải có sự liên kết chặt chẽ giữa người nông dân và DN, từ đó DN mới có thể phát triển bền vững. Và muốn người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, bản thân DN phải tạo ra sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý, đặc biệt tốt cho sức khỏe vừa chiếm lĩnh thị trường, vừa tự hào là hàng Việt Nam chất lượng cao.

Hướng tới sức khỏe cộng đồng

Để có được nguồn nông sản an toàn ổn định, Tổng Giám đốc Trần Thị Thu Hằng tiết lộ, bản thân phải trực tiếp đến các vùng sản xuất nguyên liệu, lựa chọn ra những trang trại, hay hợp tác xã có mô hình tập trung, có sự kiểm soát lẫn nhau mới có được sản phẩm chất lượng, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.

Advertisement

Ngoài ra, VAF cũng thường xuyên mang mẫu đi xét nghiệm, test, chất lượng nông sản để sản phẩm đến tay người tiêu dùng có chất lượng tốt nhất. Mới đây VAF đã áp dụng thành công việc dán tem truy xuất nguồn gốc tất cả các sản phẩm.

“Sản phẩm từ trang trại, vùng sản xuất đến với người tiêu dùng sẽ đầy đủ thông tin qua tem truy xuất nguồn gốc. Đơn cử một bắp ngô khi quét sẽ hiện rõ từ trang trại nào, nhà nào và người tiêu dùng có thể kiểm chứng được đường đi của sản phẩm” - bà Hằng khẳng định.

Đồng thời cho biết, trước kia bản thân DN là đầu mối phân phối thường làm việc với chủ trang trại, nhưng giờ kết hợp thông qua chính quyền và trong hợp đồng bao tiêu có những điều khoản yêu cầu phải chịu trách nhiệm với sản phẩm của mình, nếu xảy ra sự cố truy trách nhiệm rõ ràng.

Bà Hằng nêu ví dụ, Mê Linh là huyện có vùng sản xuất nông sản an toàn lớn của Hà Nội, chính quyền địa phương rất quan tâm, giao cho các phòng ban, hợp tác xã dịch vụ nắm rõ từng hộ dân trên địa bàn có ý thức về sản phẩm chất lượng, qua đó cũng nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân… Tất cả đều quan tâm đẩy mạnh sản xuất ra sản phẩm chất lượng hơn, thay vì chạy theo sản lượng.

Qua thời rau 2 luống, gà 2 chuồng

Tổng Giám đốc Trần Thị Thu Hằng chia sẻ, trước người nông dân sản xuất theo kiểu truyền thống: Rau 2 luống, gà 2 chuồng. Nghĩa là rau nhà ăn thì trồng một luống không phun thuốc bảo vệ thực vật, còn rau bán ra thị trường thì sử dụng thuốc thường xuyên…

Để thay đổi nhận thức, nữ doanh nhân cũng phải nhiều lần nói chuyện, vừa tâm sự, vừa tư vấn: Nếu phun thuốc trừ sâu, người dân sẽ trực tiếp bị ảnh hưởng đầu tiên, do đó người dân tự nhắc nhau, dần dần sản xuất theo hướng áp dụng công nghệ để cho ra sản phẩm sạch hơn.

Theo chân nữ doanh nhân này và chứng kiến cuộc trò chuyện với các hộ sản xuất tập trung tại Mê Linh về xây dựng nông thôn mới nhằm tạo ra chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, tôi nhận thấy tư duy thay đổi rất nhiều: Khi thị trường dễ tính, người tiêu dùng dễ tính, họ vẫn sản xuất theo kiểu truyền thống, nhưng đến khi sản phẩm không bán được, thị trường quay lưng thì cũng phải thay đổi cho phù hợp từ cách sản xuất.

Xưa để tạo ra nhiều sản phẩm nông sản bón rất nhiều đạm, thuốc bảo vệ thực vật. Giờ hướng tới dùng phân hữu cơ thay cho vô cơ, thậm chí tự sản xuất hữu cơ từ các chất thải tại các trại chăn nuôi gia súc, cũng như rễ, vỏ cây của chính các khu trang trại được tận dụng trở lại, vừa bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm được một khoản chi phí nhất định. Điều đó giúp cho nông sản Việt Nam sắp tới sẽ định hướng lại, thay vì chạy theo sản lượng sẽ đi vào chất lượng, hướng tới sức khỏe cộng đồng.

VAF được thành lập năm 2009 tại số 12A/40 Trần Nhật Duật, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông sản thực phẩm, thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước, với bộ máy quản lý và kinh doanh 12 người và một số vốn khá khiêm tốn. Đến nay, VAF đã có cửa hàng thực phẩm sạch, cung cấp vào nhiều trường học trên địa bàn quận Hoàng Mai và một số quận, huyện khác.

TAG: nữ doanh nhân nông sản an toàn An toàn thực phẩm
 
Tin khác
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
Kinhtedothi - Với việc triển khai có hiệu quả Phương án tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018 - 2020, VietinBank đã có 3 bước đột phá quan trọng là đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.
Agribank và Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc - Nâng tầm hợp tác
Agribank và Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc - Nâng tầm hợp tác
Kinhtedothi - Ngày 22/5, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác. Đây là sự kiện quan trọng đối với hai bên trong việc tiếp tục mở rộng hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.
Đoàn công tác EVN, EVNCPC làm việc tại PC Quảng Ngãi
Đoàn công tác EVN, EVNCPC làm việc tại PC Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Đoàn công tác EVN, EVNCPC do ông Cao Quang Quỳnh - Thành viên HĐTV EVN làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc tại PC Quảng Ngãi về việc thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh (SXKD) và đầu tư phát triển (ĐTPT) 5 năm 2016 - 2020.
Điện lực miền Trung giảm gần 295 tỷ đồng tiền điện cho khách hàng ảnh hưởng dịch Covid-19
Điện lực miền Trung giảm gần 295 tỷ đồng tiền điện cho khách hàng ảnh hưởng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, đến ngày 21/5/2020, đã thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện cho 4.050.450 khách hàng sử dụng điện từ ngày 16/4 đến 21/5 trên địa bàn 13 tỉnh, TP miền Trung - Tây Nguyên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, với tổng số tiền gần 295 tỷ đồng.
PVN được giao kế hoạch khai thác 20,36 triệu tấn dầu, khí
PVN được giao kế hoạch khai thác 20,36 triệu tấn dầu, khí
Kinhtedothi - Khai thác 20,36 triệu tấn dầu, khí trong năm 2020 là chỉ tiêu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), thực hiện theo Quyết định số 237/QĐ-UBQLV ngày 21/5 của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp giao kế hoạch.
Vốn điều lệ của VEC bị điều chỉnh giảm còn 978,7 tỷ đồng
Vốn điều lệ của VEC bị điều chỉnh giảm còn 978,7 tỷ đồng
Kinhtedothi - Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chính thức bị điều chỉnh mức vốn điều lệ, từ 1.018,793 tỷ đồng xuống còn 978,7 tỷ đồng.
VietinBank bảo đảm hiệu quả và cải thiện hoạt động kinh doanh
VietinBank bảo đảm hiệu quả và cải thiện hoạt động kinh doanh
Kinhtedothi - Ngày 23/5/2020, VietinBank tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2020. VietinBank tiếp tục khẳng định là ngân hàng hàng đầu, giữ vai trò chủ lực, trụ cột của Ngành Ngân hàng và nền kinh tế.
Đề xuất đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp: Đừng đốt cháy giai đoạn
Đề xuất đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp: Đừng đốt cháy giai đoạn
Kinhtedothi - Có nên đưa hộ kinh doanh vào chịu sự điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp không, giữ nguyên quy định như hiện nay hay cần xây dựng một luật riêng cho nhóm đối tượng này? Đây là vấn đề liên tục làm “nóng” diễn đàn Quốc hội trong các phiên thảo luật về Dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).
Đảng bộ Vietcombank chi nhánh Thăng Long: Phát triển bền vững, xây dựng cộng đồng
Đảng bộ Vietcombank chi nhánh Thăng Long: Phát triển bền vững, xây dựng cộng đồng
Kinhtedothi - Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kinh doanh, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh và không ngừng đóng góp “sức người, sức của” vào công tác an sinh xã hội, đề cao các giá trị nhân văn theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh… đó là những dấu ấn đánh dấu một nhiệm kỳ thành công của Đảng ủy Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thăng Long (Vietcombank chi nhánh Thăng Long).
Huawei tự tin cạnh tranh với Google, Apple
Huawei tự tin cạnh tranh với Google, Apple
Kinhtedothi - Huawei đã đẩy mạnh hệ điều hành HarmonyOS (HMS) của riêng mình kể từ năm ngoái, khi nó bị loại khỏi Android của Google do bị đưa vào danh sách đen của Mỹ.
Tiki cam kết hỗ trợ 1:1 cho tiểu thương VPBank
Tiki cam kết hỗ trợ 1:1 cho tiểu thương VPBank
Kinhtedothi - Tiếp nối Be, Shopee và Sendo, Tiki trở thành đối tác thứ 4 của VPBank tham gia hỗ trợ cho học viên trong chương trình đào tạo Học viện Tiểu thương VPBank nhằm hỗ trợ cộng đồng tiểu thương trên toàn quốc chuyển đổi mô hình kinh doanh.