Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

Nữ doanh nhân nên duyên với... phở

Hoàng Anh 09-09-2020 08:51
Kinhtedothi - Với phương châm mang lại "chất lượng xanh cho cuộc sống Việt", nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương – Giám đốc Công ty CP Sản xuất và Thương mại Song Phương đã kết hợp sản xuất truyền thống và công nghệ hiện đại để cho ra sản phẩm phở tươi và phở khô Hà Thành không dùng chất phụ gia, chất lượng và an toàn cho sức khỏe cộng đồng.
Giám đốc Nguyễn Thị Phương (phải) kiểm tra sản phẩm Phở khô Hà Thành trong siêu thị Shunshine Smart. Ảnh: Khắc Kiên
Khởi nghiệp từ bánh phở
Sinh ra và lớn lên ở làng nghề sản xuất bún, phở truyền thống Kỳ Thủy, Bích Hòa, (Thanh Oai, Hà Nội), chị Phương đã sớm bén duyên với nghề làm bánh phở của quê mình khi quyết định mua lại hệ thống máy sản xuất bánh phở của một người anh họ. Từ sản lượng tiêu thụ ban đầu 300kg bánh phở tươi, năm 2014, chị Phương quyết tâm sản xuất lớn với việc đi đăng ký kinh doanh thành lập DN. "Khi đó, tôi đã được các cơ quan Nhà nước rất tạo điều kiện và ủng hộ, vì lần đầu tiên có một hộ kinh doanh tự nguyện đăng ký và công khai nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo về ATTP, rồi đổi mới về bao bì, phong cách phục vụ khách hàng..." - chị Phương kể.

Sau khi thành lập DN, sản lượng của công ty dần đi lên 1 tấn, liên tục cần tuyển nhân viên, người lao động tuyển mới được công ty đào tạo, cho đi tập huấn về ATTP để đảm bảo sản phẩm làm ra chất lượng, an toàn... “Khi thị trường chấp nhận, tôi đi làm tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm bánh phở ướt. Đến năm 2016, 7 DN tìm đến hợp tác để đưa sản phẩm ra thị trường, chưa kể các trường học dân lập, công lập, nhà hàng, khách sạn...” – nữ doanh nhân này nói. Khi sản phẩm sản xuất ra 2 tấn/ngày, chị quyết định tạm dừng không nhận thêm khách hàng mới và tập trung vào khâu dịch vụ cho bền vững.
Sản Phở khô Hà Thành. Ảnh: Khắc Kiên
Đặc trưng phở Hà Thành

Thực tế, trong quá trình làm bánh phở ướt, do không có chất bảo quản dù gạo ngon, chất lượng và kỹ thuật đảm bảo, hạn sử dụng cũng chỉ được 12 - 24 giờ. Nung nấu ý định làm bánh phở để lâu và có thể đi xa hơn trong kinh doanh, chị Phương bắt tay vào làm thử bánh phở khô. Thời gian đầu thử nghiệm, bánh bị hỏng rất nhiều do máy móc, kỹ thuật không đáp ứng, tiêu tốn cả tỷ đồng. Không từ bỏ ý định, chị Phương quyết tâm tìm hiểu và vay mượn người thân để chế tạo máy có công đoạn sấy vòng tròn, khép kín, không phải phơi ra ngoài trời bằng cách cải tiến chu trình sấy từ 3 tầng lền 12 tầng. “Phải đến lần thứ 3 tôi mới cho ra được sợi phở khô mỏng, giòn nhưng không vụn, không chất bảo quản, để lâu không mốc... do không phải phơi ngoài trời nên đảm bảo vệ sinh khi đủ độ sấy cho sản phẩm. ” – nữ doanh nhân chia sẻ.

Sản phẩm được chị Phương đặt tên là "Phở khô Hà Thành", phở khô Hà Thành khi trần lên ăn ngon như phở tươi, mà lại đa chức năng có thể xào, trộn, ăn lẩu... rất dễ sử dụng. Chia sẻ về giá thành, chị Phương cho biết, phở khô do DN sản xuất có cao hơn một chút so với các sản phẩm cùng loại khác trên thị trường, bởi được làm nguyên chất từ gạo, không chất bảo quản, không pha trộn bột mì, bột sắn... Duy nhất để tạo ra độ bóng, thơm hơn, lâu hơn cho sản phẩm thì chỉ dùng dầu ăn và muối. Đó cũng là lý do phở khô chỉ để được 6 tháng và tôi cũng đang nghĩ đến cách áp dụng công nghệ tạo ra sản phẩm hạn sử dụng lâu hơn, hướng đến thị trường ngoài nước.
Giám đốc Nguyễn Thị Phương kiểm tra chất lượng bánh phở trong dây chuyền sản xuất. Ảnh: Khắc Kiên
“Có người thắc mắc về bao bì in đơn giản, không thấy các thành phần tạo ra sản phẩm, tôi giải thích phở khô được làm từ chất nào thì ghi như vậy, không có phụ gia thì ghi làm sao được. Khách hàng không tin có thể đi kiểm nghiệm và nếu phát hiện ra có phụ gia tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm” – chị Phương tự tin.

Về chiến lược phát triển, chị Phương cho biết, phở là món ăn truyền thống rất đặc sắc và phổ biến của người Việt. Món phở có mặt từ Bắc vào Nam với nhiều hương vị khác nhau tùy từng vùng miền, vì thế thị trường trong nước đang rất rộng mở nên chị sẽ tập trung cho phân khúc này. Trước mắt sẽ tìm cách đưa sản phẩm vào các siêu thị, cửa hàng tiện ích... với mong muốn người Việt được dùng các sản phẩm tốt, chất lượng, đảm bảo sức khỏe... lại có thể tiêu thụ được nguồn nguyên liệu từ gạo của người nông dân trong nước.
Do ảnh hưởng của Covid-19, việc tiêu thụ sản phẩm phở tươi và khô cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, vì vậy tôi tập trung vào tái cấu trúc DN, lên kế hoạch làm việc với các đối tác để đưa sản phẩm phở khô vào các siêu thị, cửa hàng tiện ích... Điều khó với DN là thủ tục vào một số đơn vị khá lâu, dù đã nộp phí tạo mã sản phẩm nhưng hiện vẫn chưa đưa được lên kệ trong siêu thị. Do đó, rất mong các đối tác tạo điều kiện để cùng nhau phát triển và người tiêu dùng có thể sử dụng được sản phẩm sạch, tốt cho sức khỏe.

Giám đốc Công ty CP Sản xuất và Thương mại Song Phương Nguyễn Thị Phương

TAG: nữ doanh nhân chất lượng xanh cho cuộc sống Việt Nguyễn Thị Phương phở Công ty Song Phương
 
Tin khác
Agribank tích cực gỡ khó cho khách hàng vượt qua đại dịch
Agribank tích cực gỡ khó cho khách hàng vượt qua đại dịch
Kinhtedothi - Nhằm hỗ trợ DN và người dân vượt qua khó khăn, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) luôn chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cũng như thực hiện tốt chính sách tín dụng hỗ trợ khách hàng.
TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ khó khăn tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp
TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ khó khăn tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Nhận định tắc tiền sử dụng đất là nguyên nhân dẫn để việc chậm trễ cấp sổ hồng cho người dân, TP Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị đến Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường mong giải quyết khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
EVN tôn vinh các cá nhân tiêu biểu xuất sắc phong trào thi đua
EVN tôn vinh các cá nhân tiêu biểu xuất sắc phong trào thi đua
Kinhtedothi - 75 cá nhân tiêu biểu xuất sắc điển hình trong các phong trào thi đua lao động đến từ các đơn vị thành viên EVN đã được vinh danh, đặc biệt, EVN cũng vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Khẩn trương khôi phục cung cấp điện tại miền Trung
Khẩn trương khôi phục cung cấp điện tại miền Trung
Kinhtedothi - EVN tiếp tục khôi phục cung cấp điện, khẩn trương công tác khắc phục hậu quả bão số 5 tại các tỉnh miền Trung, nhất là đối với các phụ tải thiết yếu, quan trọng.
CEO edX với chiến lược  hình thành đại học doanh nghiệp
CEO edX với chiến lược hình thành đại học doanh nghiệp
Kinhtedothi - "Đại học doanh nghiệp (ĐHDN) ra đời với mục tiêu chính là tuyển chọn, phát triển và giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao, trung thành và đồng nhất văn hóa cho tổ chức của mình. Bên cạnh đó, một số ĐHDN được mở ra có thêm mục tiêu là đào tạo cho khách hàng, đối tác nhằm tạo ra lực lượng đông đảo khách hàng và đối tác trung thành" - đó là chia sẻ của CEO Tập đoàn edX Nguyễn Đình Hùng.
Chủ tịch HĐQT TNG Holdings Vietnam nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Chủ tịch HĐQT TNG Holdings Vietnam nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 18/9, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2020 – 2025. Tại Đại hội, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trao bằng khen cho các điển hình tiên tiến tiêu biểu, trong đó có Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TNG Holdings Vietnam.
EVN tích cực khắc phục hậu quả bão số 5
EVN tích cực khắc phục hậu quả bão số 5
Kinhtedothi - Trước ảnh hưởng của cơn bão số 5 gây ra cho các tỉnh miền Trung, EVN và các đơn vị thành viên đã tích cực khắc phục đảm bảo cung cấp điện cho người dân.
T&T Group tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho Quảng Nam chống Covid-19
T&T Group tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho Quảng Nam chống Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 17/9, tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn T&T Group đã trao tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho trung tâm y tế địa phương. Đây là hoạt động trách nhiệm xã hội tiếp theo của T&T Group sau chuỗi các chương trình ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP
Hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP
Kinhtedothi - Ngày 18/9, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực, Tạp chí Năng lượng Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Cơ chế, chính sách cho nhà đầu tư IPP phát triển nguồn điện tại Việt Nam – Những vấn đề đối với nhà đầu tư”.
VIB ưu đãi lớn mừng 24 năm thành lập ngân hàng
VIB ưu đãi lớn mừng 24 năm thành lập ngân hàng
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 24 năm thành lập (18/9/1996 – 18/9/2020), Ngân hàng Quốc Tế (VIB) dành tặng nhiều ưu đãi vượt trội để tri ân khách hàng. Khách hàng được hoàn 100% phí thường niên khi mở thẻ tín dụng, miễn phí mọi giao dịch chuyển tiền trực tuyến và nhận e-voucher 200.000 đồng khi đăng ký mới ứng dụng MyVIB.
Hành trình ra lò khắt khe của hơn 1 triệu chiếc bánh trung thu VinMart
Hành trình ra lò khắt khe của hơn 1 triệu chiếc bánh trung thu VinMart
Kinhtedothi - Có mặt trên thị trường từ năm 2018, bánh trung thu VinMart được khách hàng ưu ái lựa chọn nhờ hương vị thơm ngon, nguyên liệu chọn lọc, mẫu mã đẹp và sang trọng. Tiếp nối thành công đó, mùa trăng năm nay, VinMart tiếp tục chinh phục người tiêu dùng với nhiều hương vị bánh đa dạng và mới lạ, trong đó có thể kể đến bánh trung thu Sen vàng Đẳng sâm và Tỏi đen Đông trùng hạ thảo.