Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Nữ doanh nhân vì cộng đồng và làm theo lời Bác từ việc giản dị nhất

Bích Hời 08-09-2019 11:54
Kinhtedothi – Gặp chị Nguyễn Thị Hương Sen - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Phú La, quận Hà Đông vào đúng dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện lời Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chị nói “Phú La đang triển khai khá nhiều hoạt động vừa là chào mừng Quốc khách 2/9, vừa để chị em phụ nữ tiếp tục học tập và làm theo lời Bác”.

Xây dựng mô hình cụ thể phụ nữ học tập Bác

Đúng như lời hẹn phóng viên đến gặp chị vào buổi chiều cuối tháng 8, khi cả nước đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thực hiện lời Di chúc của Chủ tịch HCM. Bắt tay xong chị nói lời xin lỗi có một số việc cần xử lý. Chị ngồi vào bàn làm việc với 1 chiếc bút, cuốn sổ, tập tài liệu và chiếc điện thoại cặm cụi cũng phải mất đến chừng nửa giờ đồng hồ mới dứt ra. Chị Sen chia sẻ: Công tác của HPN dịp này khá bận, do vừa tổ chức tuyên truyền đẩy mạnh việc học tập và làm theo lời Bác, vừa triển khai một số việc cụ thể. HPN phường nhiều năm qua học tập Bác đều bằng những công việc cụ thể gần gũi với hoạt động hàng ngày. Cụ thể như: Xoá chân rác thành vườn hoa sân chơi, đổi phế liệu lấy màu xanh, thùng rác thân thiện, thùng rác từ thiện, phụ nữ nói không với rác thải nhựa. Hội sinh hoạt công tác hội quý 3/2019 gắn với công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, phát động ký cam kết học tập và làm theo Bác, sáng thứ Bảy duy trì ra quân dọn vệ sinh hàng tuần, diệt bọ gậy, phát huy tấm lòng tương thân - tương ái trong chị em và cộng đồng xây dựng quỹ làm từ thiện ủng hộ trẻ em nghèo, trẻ em vùng cao, ủng hộ các quỹ bảo trợ xã hội, …

 Phụ nữ Phú La đang xóa điểm chân rác cải tạo thành vườn hoa sân chơi, học tập và làm theo Bác những việc làm cụ thể.

Nói về công tác chỉ đạo đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh (HCM), bà Đặng Thị Thu Hương – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo quận Hà Đông cho biết: Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch HCM, Hà Đông đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng sơ kết 3 năm thực hiện làm theo lời Bác, lựa chọn các tấm gương tiêu biểu để báo cáo Ban Tuyên giáo Thành uỷ. Quận đã đề xuất 1 cá nhân tiêu biểu là chị Nguyễn Thị Hương Sen – Chủ tịch Hội LHPN phường Phú La với Thường trực Thành uỷ khen thưởng trong dịp sơ kết 3 năm. Chị Hương Sen cùng với tập thể Hội LHPN phường Phú La đã tổ chức duy trì nhiều mô hình hay như: Mô hình “Gia đình tình nguyện” tại chi hội phụ nữ tổ dân phố 8, mô hình CLB sức khỏe ngoài trời, CLB thơ Hương Sen, mô hình phụ nữ phát triển kinh tế, mô hình Shipper chuyên nghiệp, …

 Công trình sân chơi vườn hoa được gắn biển phục vụ cho người dân vui chơi. Chị Hương Sen, Chủ tịc HPN Phú La mặc áo dài đứng giữa.

Chia sẻ về mô hình tình nguyện lan toả trong cộng đồng, chị Sen cho biế đã xây dựng thùng rác thân thiện, thùng rác từ thiện nhằm động viên chị em hội viên HPN và các gia đình phân loại rác từ nguồn, thu gom các rác tái chế bán gây quỹ từ thiện. Mỗi năm, mô hình tình nguyện tổ 8 đã gây hàng chục thậm chí cả trăm triệu đồng giúp đỡ cho nhiều người nghèo có hoàn cảnh khó khăn không chỉ ở địa phương mà còn gửi đến các vùng núi xa xôi và hải đảo. Như, tham gia chương trình "Tặng quà Tết - Trao yêu thương", tặng quà cho các cháu và người già cô đơn, khuyết tật tại Trung tâm BTXH 2 - Viên An - Ứng Hòa và Trung tâm nuôi dưỡng người già, trẻ khuyết tật xã Thụy An - Ba Vì; Trung tâm chữa bệnh, giáo dục và Bảo trợ xã hội II, Ba Vì; các cháu nằm điều trị tại bênh viện Bỏng Quốc gia, bệnh viện K3 Tân Triều, khoa Da liễu bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Lao Phổi Trung ương, tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó của 2 xã Châu Đình và Châu Lộc, huyện Quỳ Hợp tỉnh Nghệ An, tặng quà cho phụ nữ nghèo và gia đình chính sách tại 2 xã Tân Tiến và Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, tặng xe cho học sinh nghèo ...

Mô hình xóa điểm chân rác thành vườn hoa, sân chơi đã làm thay đổi bộ mặt đô thị của địa phương, làm sạch đẹp phố phường, góp phần xây dựng nếp sống văn hoá trong cộng đồng dân cư mà nòng cốt là chị em phụ nữ. Chỉ riêng xoá chân rác để làm sân chơi HPN Phú La đã huy động làm được 2 điểm, với gần 70 triệu đồng, chưa kể những điểm nhỏ treo và đặt các giỏ hoa tạo quang cảnh.

Danh nhân tương ái

Từ 2011, lúc đầu nhân viên một doanh nghiệp (DN), chị kết nối với các nhà cung ứng thực phẩm và rau sạch mong muốn mang đến cộng đồng thực phẩm đảm bảo cho sức khoẻ. Do nhu cầu của thị trường, chị lại chuyển sang làm vận tải hàng hoá kết nối giữa người có hàng với đơn vị đặt hàng như: Rau xanh, thực phẩm và một số mặt hàng khác. Chị thành lập Công ty TNHH thương mại và du lịch Sao Sáng. Do nhu cầu vận tải tăng đầu năm 2019, Công ty đã bổ sung thêm 4-5 con xe chở hàng. Từ chỗ chị chỉ có 1 xe, đến nay Công ty do chị làm chủ đã có gần 20 chục xe vận tải hàng hoá trọng tải từ 1 – 9 tấn. Công ty tạo việc làm cho gần 70 lao động là lái xe và nhân viên ở Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh lân cận.

 Chị Sen trong chương trình thiện nguyện tương thân, tương ái tặng quà và hiện vật có những hoàn cảnh khó khăn.

Nếu chỉ là doanh nghiệp và danh nhân phát triển bình thường thì không có gì đáng nói. Theo đánh giá của bà Hương, Phó Ban Tuyên giáo quận Hà Đông, chị Sen không những là danh nhân thành đạt mà từ hoạt động của DN chị đã hỗ trợ nhiều người có công ăn việc làm, với thu nhập ổn định.

Tìm hiểu về mô hình DN hoạt động của chị, được biết: Sau giờ làm hành chính tại địa phương chị không về nhà mà đến thẳng Công ty để điều hành công việc. Chị đầu tư công nghệ để quản lý, điều hành công việc. Mỗi ngày có rất nhiều hàng hoá để chuyển đi khắp nơi Hải Phòng, Hà Nội, Lạng Sơn, đến khu vực các tỉnh miền Trung. Đêm là thời điểm các lái xe của Công ty nhận các đơn hàng thực phẩm, rau xanh, từ đó chuyển đến các đơn vị phân phối bán lẻ, bếp ăn …

Tại phường, chị thành lập mô hình phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, mô hình shipper chuyên nghiệp - ưu tiên cho chị em phụ nữ và chồng con của hội viên HPN phường. Với mô hình shipper, khi hàng từ xe tải về điểm tập kết ở Hà Nội, cần vận chuyển các đơn lẻ thì các shipper sẽ đảm nhiệm, nhờ đó đảm bảo được uy tín của Công ty giao hàng đúng điểm, đảm bảo chất lượng hàng hoá. Đến nay Công ty cũng tạo việc làm cho khoảng gần 20 người làm shipper tại hà Nội. Mỗi lao động có thu nhập từ 8 – 15 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, chị còn xây dựng mô hình giúp phụ nữ phát triển kinh tế bằng việc tư vấn khởi nghiệp, như: Cần kinh doanh gì, hợp tác với ai, làm như thế nào, giúp nhiều chị em định hướng được mô hình kinh tế gia đình biết đầu tư vào sản xuất, kinh doanh gì phù hợp với điều kiện, mang lại hiệu quả.

 Tình tương thân tương ái của chị đối với người khuyết tật.

Nói về học tập Bác chị Sen chia sẻ: Học tập Bác là những việc rất đơn giản hàng ngày như, giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp sao cho văn minh, lịch sự; gần gũi với hội viên, gần dân, lắng nghe mọi người chia sẻ trên tinh thần cầu thị, những việc gì đúng mình sẽ xử lý, những việc gì vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp trên để chị em và người dân tin tưởng. Không nói xuông, nếu giúp gì được cho hội viên và mọi người xung quanh thì tôi sẵn sàng giúp đỡ. Bác có tình thương cộng đồng rất lớn, tôi học Bác là xây dựng mô hình nhân đạo từ thiện, ở đây đã huy động được số lượng đông người tham gia. Bản tham tôi luôn đồng hành mọi chương trình của địa phương cũng như làm từ thiện, hiếu máu… Chị em tự vận động kinh phí, đi bằng xe riêng đến các điểm ủng hộ, không khoa trương. Tôi chỉ nghĩ mình được may mắn hơn nhiều người và chia sẻ điều đó với những  hoàn cảnh khó khăn, mang hơi ấm tình yêu đến với họ. Là người đứng đầu cơ sở tôi không bao che cho những việc làm sai trái. Trong các cuộc họp mình góp ý thẳng thắn trên tình thần dân chủ, cởi mở xây dựng và gương mẫu trong mọi phong trào để mọi người làm theo.

Nhờ những tích cực trong hoạt động, gương mẫu nên liên tục từ 2012 đến nay, HPN phường Phú La liên tục được Hội LHPN Thành phố tặng Bằng khen. Có 2 năm 2015 - 2017 được Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen; năm 2018 HPN phường được UBND Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen vì có phong trào thi đua xuất sắc công tác hội.

Cá nhân chị Sen được khá nhiều giấy khen của cấp cơ sở và quận về "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”; được quận phát hiện trong cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, "Người tốt, việc tốt" năm 2017; Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện của Hà Nội; Công an TP khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; và năm 2016 chị được Hội LHPN Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen thực hiện chỉ thị số 03-CT/TW về "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" giai đoạn 2011 - 2016.

Chị Nguyễn Thị Hương Sen: Năm 2011, được sự tín nhiệm của cán bộ, hội viên HPN bầu vào chức danh Phó chủ tịch Hội LHPN phường Phú La nhiệm kỳ 2011 - 2016 và là Chủ tịch Hội LHPN phường nhiệm kỳ 2016 -2021. Hiện chị còn kiêm làm Phó Chủ nhiệm CLB nữ doanh nhân quận Hà Đông. Trong quá trình công tác chị đã không ngừng học tập nâng cao trình độ, lý luận chính trị, năng lực, kỹ năng nghiệp vụ công tác Hội để có thể đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ mới đặt ra.

TAG: Hà Đông phụ nữ phú la hương sen chủ tịch hội phụ nữ Hà Nội
 
Tin khác
Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam có xem thường sức khỏe người tiêu dùng?
Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam có xem thường sức khỏe người tiêu dùng?
Kinhtedothi - Là một nhà máy sản xuất sản phẩm trực thuộc thương hiệu lớn trong ngành đồ uống của Việt Nam, song Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam đã không tuân thủ quy trình trong khâu chứa, bảo quản sản phẩm bia chai Special thành phẩm tại khuôn viên của nhà máy nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Món ăn - bài thuốc cho người tiểu không tự chủ
[Thuốc&Dinh dưỡng] Món ăn - bài thuốc cho người tiểu không tự chủ
Kinhtedothi - Tiểu không tự chủ hay tiểu són ở người lớn tuổi là tình trạng bệnh nhân không kiểm soát được tiểu tiện, dẫn đến việc nước tiểu thoát ra ngoài ở thời điểm và địa điểm không thích hợp.
Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại: Thế hệ mới cần nền giáo dục mới
Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại: Thế hệ mới cần nền giáo dục mới
Kinhtedothi - Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục là chặng đường dài. Trao đổi với Kinh tế & Đô thị về đổi mới giáo dục theo hướng hiện đại, GS.TS Hồ Ngọc Đại – người đã dày công xây dựng công nghệ giáo dục từ hơn 40 năm nay cho hay, ông luôn thực hiện 3 điều cốt lõi.
[Tiếng dân] Vạ miệng - căn bệnh nan y
[Tiếng dân] Vạ miệng - căn bệnh nan y
Kinhtedothi - Tự cổ chí kim, cổ nhân luôn dạy làm người luôn phải “học ăn, học nói, học gói, học mở” hay phải “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”.
Phụ nữ sống vì con hay vì chính mình?
Phụ nữ sống vì con hay vì chính mình?
Kinhtedothi - “Khi bạn là một người mẹ, bạn không bao giờ thực sự cô độc trong suy nghĩ của mình. Một người mẹ luôn phải nghĩ hai lần, một lần cho bản thân và một lần cho con cái” - Sophia Loren.
[Kỹ năng sống] Tuổi teen tự chăm sóc khi xa nhà
[Kỹ năng sống] Tuổi teen tự chăm sóc khi xa nhà
Kinhtedothi - Không ít bạn trẻ khi rời nhà, vào đại học, suốt ngày ăn mì gói sống, hay chỉ mua ít bánh mì quẹt bơ lên ăn cho nhanh vì không biết “quy trình” nấu nước sôi, nấu mì hay chiên trứng, thậm chí rau muống lặt ra sao, khác gì rau ngót, cũng lơ ngơ chẳng biết.
Hà Nội: 460 doanh nghiệp được cấp mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản
Hà Nội: 460 doanh nghiệp được cấp mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo kết quả triển khai phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản, thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội từ đầu năm 2019 đến nay.
“3 mũi đột phá phát triển đất nước”
“3 mũi đột phá phát triển đất nước”
Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội thảo giáo dục Việt Nam 2019 về vấn đề phát triển giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho biết, hiện nay, có 3 mũi đột phá phát triển đất nước, trong đó nguồn nhân lực là yêu cầu lớn.
Học sinh trường Nguyễn Tất Thành gom đồng nát, góp tiền xây trường cho Hà Giang
Học sinh trường Nguyễn Tất Thành gom đồng nát, góp tiền xây trường cho Hà Giang
Kinhtedothi - Đầu năm học mới 2019 - 2020, toàn thể giáo viên và hơn 600 em học sinh trường PTDT Bán trú Tiểu học – THCS Cao Bồ, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) vô cùng xúc động khi được học tập trong ngôi trường mới khang trang. Xúc động là bởi, đây là kết quả của hành trình kết nối, sẻ chia, tấm lòng nhân văn của trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cùng các đơn vị tài trợ hướng về nơi địa đầu Tổ quốc.
Phát hiện thi thể thiếu nữ nổi trên sông Cẩm Lệ
Phát hiện thi thể thiếu nữ nổi trên sông Cẩm Lệ
Kinhtedothi - Thi thể thiếu nữ quê Thừa Thiên Huế được người dân đi câu cá phát hiện nổi trên sông Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng). Sau khi xác minh, lực lượng chức năng đã bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình lo hậu sự.
Đại học Việt Nam lọt top sinh viên có việc làm tốt nhất thế giới
Đại học Việt Nam lọt top sinh viên có việc làm tốt nhất thế giới
Kinhtedothi -Theo Bảng xếp hạng các đại học đạt tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới năm 2020, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đứng top 301 - 500 trong 2.100 trường đại học hàng đầu của 132 quốc gia.