Trang chủ / Văn hóa / Góc ảnh: Hà Nội đẹp và chưa đẹp

Nữ nghệ nhân khuyết tật đáng quý

Kinhtedothi - Làng thêu xã Quất Động chẳng những nổi tiếng ở huyện Thường Tin mà còn ở cả tỉnh Hà Đông xưa, nay thuộc Hà Nội.

Qua giới thiệu, chúng tôi đến cơ sở thêu mỹ nghệ Hoàng Thị Khương ở xóm 1, đội 5. Chị Khương cho biết năm 1965, khi chị được ba tháng tuổi thì bị liệt sau một trận sốt nặng.

 Tác phẩm thêu ''Bác Hồ làm việc''.

Chạy chữa khỏi bệnh thì chân phải vừa bị teo vừa ngắn hơn chân trái đeo đẳng đến tận bây giờ cho nên đi lại khó khăn. Nhưng bù lại, chị có trí thông minh và hai bàn tay khéo léo. Lên sáu tuổi, chị được mẹ dạy thêu và thành nghề. Sinh sống bằng nghề do khách đặt hàng, đến năm1996 thì chị đi vào sáng tác tranh thêu nghệ thuật. 

 Chị Hoàng Thị Khương  nhận Giải thưởng ở Ấn Độ.

Không thể đi đó đi đây tham quan du lịch như người lành lặn, nhiều tác phẩm của chị hình thành bằng sự tưởng tượng, chị được TP Hà Nội tặng danh hiệu nghệ nhân năm 2015. Chị còn tiếp cận được với internet để trao đổi ithông tin mà nhiều người khỏe mạnh cùng lứa tuổi, cùng quê không làm được. Chị có nhiều tác phẩm được giải thưởng và bằng khen nhưng không bán.

 Tác phẩm ''Hồn quê''

Năm nay chị có thêm hai niềm vui. Một là được giải Nhì với tác phẩm tranh thêu “Hồn quê” tại cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2019. Hai là chị được dự cuộc hội thảo quốc tế về nghệ thuật hòa nhập có tên Sambhav 2019 dành cho người khuyết tật tổ chức tại Thủ đô Niu Đen-li (Ấn độ), mang theo một số tác phẩm tiêu biểu của mình.

Chị đã dạy nghề cho 500 người trong thôn và trẻ em các nơi như Hà Nội, Hà Giang, Quảng Ninh, Hà Tĩnh…Nhiệt tình giúp đỡ, thông cảm với người khuyết tật, chị được bầu làm Chủ tịch Hội người khuyết tật huyện Thường Tín năm 2016. 

Một số tác phẩm của Nghệ nhân Hoàng Thị Khương:

 Khương đang thêu

 Tác phẩm ''Thuận buồm xuôi gió''.

Với hoàn cảnh hiện tại, mong ước của chị là được giúp đỡ tổ chức một cuộc triển lãm tác phẩm tranh thêu tại trung tâm Hà Nội.

 Tác phẩm ''Vinh quy bái Tổ''

 Tác phẩm ''Hương cúc''

TAG: làng thêu Nghệ nhân Quất Động khuyết tật
 
Tin khác
Đền Sóc sẵn sàng cho mùa lễ hội 2020
Đền Sóc sẵn sàng cho mùa lễ hội 2020
Kinhtedothi - Được tổ chức từ ngày 30/1 - 1/2/2020 (tức ngày 6 - 8 tháng Giêng năm Canh Tý), lễ hội đền Sóc là một trong những nét văn hóa truyền thống, món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân địa phương và du khách thập phương.
Nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn tại Phố sách Xuân Canh Tý 2020
Nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn tại Phố sách Xuân Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Sáng 27/1 ( tức mùng 3 Tết Nguyên đán Canh Tý) UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Sở TT&TT Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Phố sách Xuân Canh Tý. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý và Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã đến dự và cắt băng khai mạc.
Ngàn khơi
Ngàn khơi
Kinhtedothi - Sóng duềnh bữa vơi bữa đầy/Biển mưa cơn thưa cơn mau
Nắng quái
Nắng quái
Kinhtedothi - Anh viết dở dang bài tứ tuyệt/vắng em, vườn nhạt sắc hoa hồng
Nếu một ngày, tháng Ba, em lỡ hẹn
Nếu một ngày, tháng Ba, em lỡ hẹn
Kinhtedothi - Áo nàng Bân dệt bằng nước mắt/Đâu thể nào làm ấm được cho người
Thêm sáng tạo để Hà Nội đáng sống hơn
Thêm sáng tạo để Hà Nội đáng sống hơn
Kinhtedothi - Hà Nội – Thành phố vì hòa bình đã trở thành thương hiệu cho Thủ đô của mảnh đất hình chữ S suốt 20 năm qua.
Hàn Quốc lần đầu tiên vô địch U23 châu Á
Hàn Quốc lần đầu tiên vô địch U23 châu Á
Kinhtedothi - Đánh bại U23 Saudi Arabia sau 120 phút thi đấu, U23 Hàn Quốc có lần đầu tiên vô địch U23 châu Á trong lịch sử.
Người dân Thủ đô hồ hởi xin chữ đầu năm
Người dân Thủ đô hồ hởi xin chữ đầu năm
Kinhtedothi - Mùng 2 năm Canh Tý (26/1), người dân Thủ đô hồ hởi đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám để xin chữ đầu năm.
Hướng tới 1010 năm Thăng Long - Hà Nội: Chắt lọc tinh hoa, vươn xa hội nhập
Hướng tới 1010 năm Thăng Long - Hà Nội: Chắt lọc tinh hoa, vươn xa hội nhập
Kinhtedothi - Không có nhiều Thủ đô trên thế giới có tuổi đời và bề dày văn hóa như Hà Nội. Có những quốc gia hùng mạnh cũng chỉ mới có tuổi đời bằng độ một phần ba TP của chúng ta.
Tươi non vẻ trời
Tươi non vẻ trời
Kinhtedothi - Sớm mai em hái rau non/Ai ưa, em tặng tươi non vẻ trời
Đầu Xuân tìm về đặc sản “cỗ lá” của người Dao
Đầu Xuân tìm về đặc sản “cỗ lá” của người Dao
Kinhtedothi - Cùng với đồng bào các dân tộc trên địa bàn Thủ đô, những ngày Tết đến Xuân sang, người Dao ở xã Ba Vì (huyện Ba Vì) lại tưng bừng tổ chức các hoạt động vui chơi, chào đón năm mới.