Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

“Nữ quái” sa lưới

Đông Phong 26-01-2019 09:20
Kinhtedothi - Có trình độ, giỏi ngoại ngữ nhưng “nữ quái” lại sử dụng học thức của mình để thiết lập hệ thống lừa đảo cấp chứng chỉ ngoại ngữ.

Đường dây lừa đảo chuyên nghiệp đến mức bản thân các đồng phạm cũng bị “nữ quái” qua mặt.

Tổ chức thi chuyên nghiệp
Ngày 28/1/2018, hàng trăm thí sinh đang dự thi cùng đội ngũ “giám thị” bàng hoàng, thảng thốt khi cơ quan chức năng đến kiểm tra đột xuất và công bố: Việc dự thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ họ đang tiến hành là bất hợp pháp. Họ là nạn nhân của hệ thống lừa đảo siêu cao thủ do đối tượng Nguyễn Thị Hạnh (SN 1983, trú tại quận Bắc Từ Liêm) chủ mưu cầm đầu…
Theo đó (khoảng tháng 9/2017), Nguyễn Văn Thuật (SN 1972, Giám đốc Công ty CP Phát triển nguồn nhân lực Đông Dương) quen biết Nguyễn Thị Hạnh. Thời điểm này, Hạnh giới thiệu đang là cán bộ trường Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Tin tưởng người mới quen, Thuật đã chủ động đặt vấn đề nhờ xin chủ trương liên kết với trường Hạnh đang công tác để tuyển sinh, thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo khung tham chiếu châu Âu (khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam).

Advertisement

Ảnh minh hoạ.

Nắm bắt được việc nhiều người có nhu cầu cần chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh phục vụ yêu cầu công việc, “nữ quái” nhận lời liên hệ “xin” cho công ty của Thuật và không quên đưa ra những yêu cầu về tỷ lệ ăn chia khi chủ trương được chấp nhận. Đầu tháng 1/2018, Hạnh thông báo đã xin được chủ trương và chuyển cho Thuật văn bản giả mạo trường Đại học Ngoại ngữ gửi Công ty CP Phát triển nguồn nhân lực Đông Dương. Văn bản có nội dung nhất trí cho công ty này phối hợp xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cũng như tổ chức thi cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung tham chiếu châu Âu. Ngay sau khi nhận, Thuật chụp lại văn bản, gửi email đến các đối tác và quảng cáo rộng rãi trên mạng xã hội nhằm tuyển sinh dự thi. Nhờ có mối quan hệ rộng rãi, đã có 5 đầu mối do tin tưởng nhận hồ sơ, tiền của nhiều cá nhân để nộp cho Thuật đăng ký nhằm mục đích hưởng tiền chênh lệch. Ngoài ra, các đầu mối này còn nhận từ nhiều đầu mối trung gian khác và số tiền mà các trung gian thu của thí sinh giao động từ 4 - 25 triệu đồng/thí sinh…
Cao thủ sa lưới
Trước đó, cơ quan công an nhận được thông tin của trường Đại học Ngoại ngữ về việc nhận được công văn của một số đơn vị tuyển dụng, đề nghị xác minh một số trường hợp sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực châu Âu, có dấu hiệu bất thường. Đi sâu tìm hiểu, cơ quan chức năng làm rõ đầu mối nguồn cung của các chứng chỉ này là của đối tượng Nguyễn Thị Hạnh. Đáng chú ý, khi bị cơ quan công an bắt giữ, đối tượng Thuật mới bật ngửa biết mình cũng bị đối tác lừa ngoạn mục.
Theo đó, chủ định lừa đảo ngay từ đầu, Hạnh dùng công nghệ cao tạo ra văn bản đồng ý về chủ trương của trường Đại học Ngoại ngữ. Sau đó, do giỏi ngoại ngữ, đối tượng Hạnh mua sách tiếng Anh và tự biên soạn tài liệu ôn thi, đề thi và sử dụng công nghệ cao chuẩn bị sẵn phôi chứng chỉ ngoại ngữ. Trong vụ lừa đảo này, Hạnh tự đưa ra mức thu lệ phí từ 2,8 - 14 triệu đồng đối với từng trình độ và Thuật đã tin tưởng nộp đầy đủ. Cơ quan công an xác định, tổng cộng các đối tượng lừa đảo hơn 550 triệu đồng. Trong đó, Nguyễn Văn Thuật đã đưa cho Nguyễn Thị Hạnh tổng cộng 350 triệu đồng, Thuật hưởng hơn 218 triệu đồng.
Mở rộng điều tra, cơ quan công an làm rõ, Nguyễn Thị Hạnh còn lừa đảo chiếm đoạt của một số giáo viên có nhu cầu thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ để phục vụ công việc số tiền 112,5 triệu đồng, sau đó đưa cho họ chứng chỉ giả để về nộp cho cơ quan. Ngoài ra, đối tượng Hạnh còn đứng ra nhận hàng trăm triệu đồng của các trường hợp có nhu cầu thi chứng chỉ ngoại ngữ của Hội đồng Anh. Sau đó, Hạnh đã thuê địa điểm để tổ chức thi cho một số trường hợp, rồi cấp chứng chỉ giả cho họ. Còn 20 trường hợp chưa được thi thì “nữ quái” này bị bắt giữ. 

TAG: nữ quái sa lưới lừa đảo
 
Tin khác
Quảng Ngãi: Đổ xô mua trứng gà ăn sống để… ngừa Covid-19
Quảng Ngãi: Đổ xô mua trứng gà ăn sống để… ngừa Covid-19
Kinhtedothi - Tin vào nội dung thất thiệt do tài khoản Facebook Pa Ri đăng tải, kể về một đứa bé vừa mới sinh đã biết nói, bảo mọi người không được ra khỏi nhà và phải uống trứng gà để chống dịch bệnh, người dân ở huyện Ba Tơ đã đổ xô đi mua mặt hàng này.
Làm lây lan dịch Covid-19: Có xử lý hình sự hành vi xảy ra trước công văn 45?
Làm lây lan dịch Covid-19: Có xử lý hình sự hành vi xảy ra trước công văn 45?
Kinhtedothi - Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao vừa ban hành Công văn số 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020, hướng dẫn áp dụng luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch. Hiện dư luận đặc biệt quan tâm là có “hồi tố” với các trường hợp vi phạm việc cách ly, khai báo… trong phòng chống dịch Covid-19 trước ngày công văn này được ban hành?
Khởi tố, bắt tạm giam kẻ đổ thùng phuy chứa chất thải nguy hại xuống sông Hồng
Khởi tố, bắt tạm giam kẻ đổ thùng phuy chứa chất thải nguy hại xuống sông Hồng
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ hàng chục thùng phuy đổ trộm xuống sông Hồng; Viện Khoa học hình sự- Bộ Công an đã có các kết luận Giám định, kết luận 14 thùng phuy do đổ ra bờ sông đều có chứa thành phần nguy hại đặc biệt (Toluene, Trichloroethylene) vượt ngưỡng quy chuẩn.
Nam nhân viên đi cướp giật tài sản vì quán karaoke đóng cửa
Nam nhân viên đi cướp giật tài sản vì quán karaoke đóng cửa
Kinhtedothi - Luyện khai nhận, bản thân làm việc cho một cơ sở karaoke, chuyên chở nhân viên cho quán. Gần đây, do cơ sở thuê Luyện tạm đóng cửa vì dịch bệnh Covid - 19,  nên Luyện chuyển nghề làm “xe ôm công nghệ”. Số tiền kiếm được không đủ tiêu xài nên Luyện đi cướp giật tài sản.
Hà Nội: Điều tra nghi án nổ súng ở Hà Đông khiến 1 người bị thương
Hà Nội: Điều tra nghi án nổ súng ở Hà Đông khiến 1 người bị thương
Kinhtedothi - Người dân hoảng sợ khi chứng kiến trước cổng chung cư Hoàng Gia (thuộc quận Hà Đông) xảy ra ẩu đả bằng chân tay và đâm nhau bằng ô tô giữa 2 nhóm đối tượng. Đỉnh điểm vụ việc có âm thanh phát ra như tiếng súng.
Kinh doanh dịch vụ đòi nợ:  Quy định chặt để tránh biến tướng
Kinh doanh dịch vụ đòi nợ: Quy định chặt để tránh biến tướng
Kinhtedothi - Có cấm đầu tư kinh doanh dịch vụ đòi nợ ngay từ luật hay không, vấn đề này tiếp tục có quan điểm khác nhau giữa khi Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) tiếp tục được đưa ra thảo luận, hoàn thiện.
Phạm tội liên quan dịch Covid-19: Hình phạt lên đến 12 năm tù
Phạm tội liên quan dịch Covid-19: Hình phạt lên đến 12 năm tù
Kinhtedothi - “Việc ban hành công văn hướng dẫn chi tiết Điều 240 Bộ luật Hình sự về các tội lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người là hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay để đấu tranh, phòng ngừa, xử lý hành vi phạm tội liên quan đến dịch Covid-19” - Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây ma túy lớn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây ma túy lớn
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBQG phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm yêu cầu các Bộ: Công an, Quốc phòng, Tài chính tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây ma túy lớn liên tuyến, liên tỉnh và xuyên quốc gia; các cơ sở sản xuất ma túy tổng hợp, các điểm, tụ điểm mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
Hà Nội tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng
Hà Nội tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 68/KH-UBND, triển khai tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về phòng, chống tham nhũng năm 2020 trên địa bàn thành phố.
Toà án Nhân dân tối cao hướng dẫn xét xử tội phạm liên quan đến Covid-19
Toà án Nhân dân tối cao hướng dẫn xét xử tội phạm liên quan đến Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 30/3, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao gửi Công văn số 45/TANDTC-PC tới Chánh án TAND các cấp, Chánh án Tòa án Quân sự các cấp, Thủ trưởng các đơn vị thuộc TAND Tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống COVID-19.
Ngành tòa án tiếp tục dừng các phiên tòa còn thời hạn đến 15/4
Ngành tòa án tiếp tục dừng các phiên tòa còn thời hạn đến 15/4
Kinhtedothi - Đối với các vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn) và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng, nhưng thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.