Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Nữ Thiếu tá CSGT có tài “thuyết khách”

Thanh Hải 24-08-2018 14:03
Kinhtedothi - Gần 20 năm công tác trong ngành công an, Thiếu tá Nguyễn Thị Ngọc Tuyết - Đội phó Đội CSGT Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) không nghĩ có một ngày chị được nhiều “cư dân mạng” biết đến và quan tâm động viên đến vậy.

Đó là lúc hình ảnh Thiếu tá Tuyết được chia sẻ trên mạng xã hội khi chị điều khiển môtô công vụ chở cháu học sinh đến trường trong dịp Đà Nẵng diễn ra Hội nghị Cấp cao APEC vào tháng 11/2017. Có dịp trò chuyện với Thiếu tá Tuyết, chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện về nghề mà chị đã trải qua…

Thiếu tá Tuyết (cầm bảng hương dẫn bên trái) tuyên truyền ATGT tại trường Tiểu học Lý Công Uẩn.

“Thuyết khách” bất đắc dĩ
Chúng tôi có dịp chứng kiến tài “thuyết khách” của Thiếu tá Tuyết khi chị thuyết phục được một tài xế ôtô vi phạm quy định về nồng độ cồn chấp nhận buông vô-lăng để đi taxi về nhà. Tối đó, Thiếu tá Tuyết cùng đồng đội làm nhiệm vụ đảm bảo ATGT trên đường Nguyễn Hữu Thọ (đoạn gần đường 30 Tháng 4, TP Đà Nẵng) thì phát hiện một trung niên điều khiển ôtô có dấu hiệu đã uống rượu bia nên ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Mặc dù tấp xe vào lề, xuất trình giấy tờ nhưng người đàn ông luôn viện cớ để tránh việc kiểm tra nồng độ cồn và đôi lúc tỏ thái độ gay gắt với tổ CSGT đang làm nhiệm vụ.

Trước tình hình đó, Thiếu tá Tuyết đã trao đổi, phân tích bằng những lý lẽ hết sức thuyết phục nên người tài xế nhận ra cái sai của mình và nghiêm túc chấp hành yêu cầu kiểm tra của tổ CSGT. Điều đặc biệt, từ sự phân tích của Thiếu tá Tuyết, người tài xế trên đã chấp nhận giao ô tô cho lực lượng chức năng và đón taxi về nhà, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân, vừa đảm bảo ATGT cho những người tham gia giao thông khác.

Ngoài câu chuyện trên, Thiếu tá Tuyết còn kể lại những kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm TTATGT trên địa bàn được phân công. Điển hình như vụ việc một cụ ông vi phạm giao thông trên đường Bạch Đằng, tỏ thái độ chây ỳ với tổ CSGT làm nhiệm vụ. Biết cụ ông sai mười mươi nhưng để ông “tâm phục khẩu phục”, chị Tuyết đã tìm cách hỏi han về gia đình, người thân của cụ ông, đồng thời kiên trì “đòn tâm lý” để ông cụ nhận thấy cái sai của mình. “Khi đó mình phải sắm vai như con cháu của ông cụ để khuyên nhủ, bởi tâm lý bậc làm ông, làm cha lúc nào cũng không muốn con cháu biết, thấy cái sai của mình. Vì vậy, khi phân tích trúng tâm lý e ngại đó thì ông cụ đã đồng ý đưa phương tiện về cơ quan công an làm việc”, Thiếu tá Tuyết kể.

Khi được hỏi về tài “thuyết khách” những người vi phạm Luật ATGT như trường hợp trên, Thiếu tá Tuyết cho rằng: “Nói là tài thuyết khách thì hơi quá, nhưng mình phải biết cách phân tích, vận động người vi phạm tự nguyện chấp hành yêu cầu kiểm tra của lực lực lượng CSGT. Bởi tâm lý chung của người vi phạm ATGT đều cố né tránh việc kiểm tra của CSGT, thậm chí có trường hợp bất hợp tác, chống đối để lấp liếm vi phạm của họ”.

Theo Thiếu tá Tuyết, việc đầu tiên của cán bộ chiến sĩ CSGT là khi làm nhiệm vụ phải thực hiện đúng quy trình, quy định TTKS và có thái độ tiếp xúc với người dân nhã nhặn, từ tốn nhưng cũng phải rõ ràng, cương quyết. “Ấn tượng tiếp xúc ban đầu rất quan trọng, do đó khi thực hiện nhiệm vụ TTKS, cán bộ CSGT phải thể hiện sự thân thiện, đúng điều lệnh. Trong quá trình làm việc, cán bộ CSGT cần giải thích yêu cầu kiểm tra đối với người điều khiển phương tiện nhằm đảm bảo trật tự ATGT, đảm bảo an toàn cho chính người được kiểm tra và những người tham gia giao thông khác”, Thiếu tá Tuyết chia sẻ.

Hình ảnh Thiếu tá Tuyết chở cháu bé đến trường trong dịp diễn ra hội nghị APEC.

CSGT kiểm tra người tham gia giao thông không phải để xử phạt

Trở lại câu chuyện bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội, Thiếu tá Tuyết nhớ lại, hôm đó là trưa 8/11/2017, chị được phân công nhiệm vụ phân luồng giao thông, đảm bảo ANTT tại bùng giao lộ Nguyễn Văn Linh - Hoàng Diệu - Ông Ích Khiêm - Triệu Nữ Vương (Đà Nẵng) để đón một đoàn nguyên thủ nước ngoài sang dự Hội nghị Cấp cao APEC. Thời điểm đó, nhiều tuyến đường giao cắt với đường Nguyễn Văn Linh đều bị “cắt đường” nên giao thông xung quanh bị tắc nghẽn cục bộ. Khi đoàn xe ngoại giao đi qua, mặt dù các tuyến đường hết phong tỏa nhưng tình trạng giao thông vẫn ùn ứ nghiêm trọng, ngay lúc đó có một cháu bé được mẹ chở đi học nhưng vì tắt đường nên phải đi bộ đến trường.

Do sắp vào giờ học, thấy vậy nên Thiếu tá Tuyết đã linh động sử dụng xe môtô công vụ chở cháu bé đến trường. Ngay sau đó, hình ảnh nữ CSGT chở cháu bé đến trường được nhiều “cư dân mạng” chia sẻ, bình luận khen ngợi việc làm của chị. Tuy nhiên, cũng có những bình luận góp ý về việc nữ CSGT chở cháu bé không đội MBH là chưa chấp hành đúng quy định… Về điều này, Thiếu tá Tuyết tâm sự: “Sau khi phân luồng giao thông và đoàn xe ngoại giao APEC đi qua, nhưng vẫn quá đông mà cháu bé thì sắp muộn giờ học, thấy cháu rơm rớm nước mắt nên mình linh động dùng xe công vụ chở cháu đến trường, dù biết cháu không có MBH".

Về câu chuyện đột ngột nổi tiếng trên mạng xã hội với bức hình chở cháu bé đến trường, Thiếu tá Tuyết cho biết bản thân chị rất thích thú đối với việc tuyên truyền pháp luật về ATGT cho các em học sinh. Bởi theo chị, mỗi khi được đứng trước các cháu học sinh tuyên truyền về ATGT, chị như được tiếp thêm lửa nhiệt huyết với công việc và niềm yêu nghề. “Nhìn các em chăm chú lắng nghe, sối nổi phát biểu, nắm rõ những nội dung về ATGT vừa được tuyên truyền mình thấy hạnh phúc lắm!”, chị Tuyến nói.
Theo Thiếu tá Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, mỗi người có cái nhìn riêng về lực lượng CSGT, bản thân chị, với những việc làm nêu trên thật sự “nhỏ nhoi”, góp phần nào giúp người dân có cái nhìn đúng đắn hơn về lực lượng CSGT. “Nhiệm vụ của lực lượng CSGT là gìn giữ  trật tự ATGT, ngăn chặn kịp thời và xử lý những hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Việc CSGT kiểm tra người tham gia giao thông không phải để xử phạt mà là giúp người dân nhận biết lỗi vi phạm và đảm bảo sự an toàn cho mọi người khi ra đường”, Thiếu tá Tuyết nói.

TAG: cảnh sát Thiếu tá giao thông
 
Tin khác
Người lao động được phép kiểm tra  việc đóng bảo hiểm của doanh nghiệp
Người lao động được phép kiểm tra việc đóng bảo hiểm của doanh nghiệp
Kinhtedothi - Theo Nghị định 149/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Khoản 3 Điều 63 của Bộ luật Lao động về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc vừa được Chính phủ ban hành, người lao động (NLĐ) được kiểm tra, giám sát việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) của người sử dụng lao động.
Không chỉ là hạnh phúc của người thầy
Không chỉ là hạnh phúc của người thầy
Kinhtedothi - Tuần qua, ở khắp các địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Sinh viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đóng 1,9 triệu đồng chống trượt: Do lỗi từ Bộ GD&ĐT!
Sinh viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đóng 1,9 triệu đồng chống trượt: Do lỗi từ Bộ GD&ĐT!
Kinhtedothi - Dư luận xã hội đang rất bức xúc việc sinh viên trường Đại học (ĐH) Công nghiệp Hà Nội phải đóng 1,9 triệu đồng/người để “chống trượt” đầu ra môn Ngoại ngữ.
Huyện Ứng Hòa tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu
Huyện Ứng Hòa tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu
Kinhtedothi - Ngày 16/11, huyện Ứng Hòa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và tuyên dương, khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2017 - 2018.
Ngành giáo dục Phú Xuyên đứng Top 10 thành phố
Ngành giáo dục Phú Xuyên đứng Top 10 thành phố
Kinhtedothi - Ngày 16/11, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức hội nghị tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong năm học 2017 - 2018.
Giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Gia Lâm
Giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Gia Lâm
Kinhtedothi - Ngày 16/11, tại Khu đô thị Đặng Xá, Tổ đại biểu HĐND TP - Đơn vị bầu cử số 20 đã phối hợp với Thường trực HĐND huyện Gia Lâm tổ chức giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân tại Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm.
Vụ 144 trẻ mầm non ngộ độc thực phẩm: Phụ huynh yêu cầu sớm tìm ra nguyên nhân
Vụ 144 trẻ mầm non ngộ độc thực phẩm: Phụ huynh yêu cầu sớm tìm ra nguyên nhân
Kinhtedothi - Liên tiếp từ chiều 15/11 đến rạng sáng 16/11 đã có 144 trẻ ở cả 3 điểm trường có các biểu hiện tương tự phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh và Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long.
Nhân dân huyện Sóc Sơn ủng hộ trên 109 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Nhân dân huyện Sóc Sơn ủng hộ trên 109 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 16/11, Ủy ban MTTQ huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (2003 - 2018) và sơ kết 3 năm triển khai và thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”.
Huyện Đông Anh: Ảnh hưởng ô nhiễm 10 năm chưa xử lý dứt điểm
Huyện Đông Anh: Ảnh hưởng ô nhiễm 10 năm chưa xử lý dứt điểm
Kinhtedothi - Sáng 16/11, tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 21) đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Đông Anh trước kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XV.
Đại học Luật Hà Nội tiếp nối chương trình “Đông ấm - Hành trình kết nối yêu thương”
Đại học Luật Hà Nội tiếp nối chương trình “Đông ấm - Hành trình kết nối yêu thương”
Kinhtedothi - Sáng 14/11, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội kết hợp với CLB Tình nguyện HLU đã phát động chương trình “Đông ấm - Hành trình kết nối yêu thương 2018”.
Công đoàn Hà Nội gặp mặt các nhà giáo tiêu biểu
Công đoàn Hà Nội gặp mặt các nhà giáo tiêu biểu
Kinhtedothi - Sáng 16/11, LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các Nhà giáo tiêu biểu nhân kỷ niệm 36 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.