Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Nữ Thiếu tá CSGT có tài “thuyết khách”

Thanh Hải 24-08-2018 14:03
Kinhtedothi - Gần 20 năm công tác trong ngành công an, Thiếu tá Nguyễn Thị Ngọc Tuyết - Đội phó Đội CSGT Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) không nghĩ có một ngày chị được nhiều “cư dân mạng” biết đến và quan tâm động viên đến vậy.

Đó là lúc hình ảnh Thiếu tá Tuyết được chia sẻ trên mạng xã hội khi chị điều khiển môtô công vụ chở cháu học sinh đến trường trong dịp Đà Nẵng diễn ra Hội nghị Cấp cao APEC vào tháng 11/2017. Có dịp trò chuyện với Thiếu tá Tuyết, chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện về nghề mà chị đã trải qua…

Thiếu tá Tuyết (cầm bảng hương dẫn bên trái) tuyên truyền ATGT tại trường Tiểu học Lý Công Uẩn.

“Thuyết khách” bất đắc dĩ
Chúng tôi có dịp chứng kiến tài “thuyết khách” của Thiếu tá Tuyết khi chị thuyết phục được một tài xế ôtô vi phạm quy định về nồng độ cồn chấp nhận buông vô-lăng để đi taxi về nhà. Tối đó, Thiếu tá Tuyết cùng đồng đội làm nhiệm vụ đảm bảo ATGT trên đường Nguyễn Hữu Thọ (đoạn gần đường 30 Tháng 4, TP Đà Nẵng) thì phát hiện một trung niên điều khiển ôtô có dấu hiệu đã uống rượu bia nên ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Mặc dù tấp xe vào lề, xuất trình giấy tờ nhưng người đàn ông luôn viện cớ để tránh việc kiểm tra nồng độ cồn và đôi lúc tỏ thái độ gay gắt với tổ CSGT đang làm nhiệm vụ.

Trước tình hình đó, Thiếu tá Tuyết đã trao đổi, phân tích bằng những lý lẽ hết sức thuyết phục nên người tài xế nhận ra cái sai của mình và nghiêm túc chấp hành yêu cầu kiểm tra của tổ CSGT. Điều đặc biệt, từ sự phân tích của Thiếu tá Tuyết, người tài xế trên đã chấp nhận giao ô tô cho lực lượng chức năng và đón taxi về nhà, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân, vừa đảm bảo ATGT cho những người tham gia giao thông khác.

Ngoài câu chuyện trên, Thiếu tá Tuyết còn kể lại những kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm TTATGT trên địa bàn được phân công. Điển hình như vụ việc một cụ ông vi phạm giao thông trên đường Bạch Đằng, tỏ thái độ chây ỳ với tổ CSGT làm nhiệm vụ. Biết cụ ông sai mười mươi nhưng để ông “tâm phục khẩu phục”, chị Tuyết đã tìm cách hỏi han về gia đình, người thân của cụ ông, đồng thời kiên trì “đòn tâm lý” để ông cụ nhận thấy cái sai của mình. “Khi đó mình phải sắm vai như con cháu của ông cụ để khuyên nhủ, bởi tâm lý bậc làm ông, làm cha lúc nào cũng không muốn con cháu biết, thấy cái sai của mình. Vì vậy, khi phân tích trúng tâm lý e ngại đó thì ông cụ đã đồng ý đưa phương tiện về cơ quan công an làm việc”, Thiếu tá Tuyết kể.

Khi được hỏi về tài “thuyết khách” những người vi phạm Luật ATGT như trường hợp trên, Thiếu tá Tuyết cho rằng: “Nói là tài thuyết khách thì hơi quá, nhưng mình phải biết cách phân tích, vận động người vi phạm tự nguyện chấp hành yêu cầu kiểm tra của lực lực lượng CSGT. Bởi tâm lý chung của người vi phạm ATGT đều cố né tránh việc kiểm tra của CSGT, thậm chí có trường hợp bất hợp tác, chống đối để lấp liếm vi phạm của họ”.

Theo Thiếu tá Tuyết, việc đầu tiên của cán bộ chiến sĩ CSGT là khi làm nhiệm vụ phải thực hiện đúng quy trình, quy định TTKS và có thái độ tiếp xúc với người dân nhã nhặn, từ tốn nhưng cũng phải rõ ràng, cương quyết. “Ấn tượng tiếp xúc ban đầu rất quan trọng, do đó khi thực hiện nhiệm vụ TTKS, cán bộ CSGT phải thể hiện sự thân thiện, đúng điều lệnh. Trong quá trình làm việc, cán bộ CSGT cần giải thích yêu cầu kiểm tra đối với người điều khiển phương tiện nhằm đảm bảo trật tự ATGT, đảm bảo an toàn cho chính người được kiểm tra và những người tham gia giao thông khác”, Thiếu tá Tuyết chia sẻ.

Hình ảnh Thiếu tá Tuyết chở cháu bé đến trường trong dịp diễn ra hội nghị APEC.

CSGT kiểm tra người tham gia giao thông không phải để xử phạt

Trở lại câu chuyện bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội, Thiếu tá Tuyết nhớ lại, hôm đó là trưa 8/11/2017, chị được phân công nhiệm vụ phân luồng giao thông, đảm bảo ANTT tại bùng giao lộ Nguyễn Văn Linh - Hoàng Diệu - Ông Ích Khiêm - Triệu Nữ Vương (Đà Nẵng) để đón một đoàn nguyên thủ nước ngoài sang dự Hội nghị Cấp cao APEC. Thời điểm đó, nhiều tuyến đường giao cắt với đường Nguyễn Văn Linh đều bị “cắt đường” nên giao thông xung quanh bị tắc nghẽn cục bộ. Khi đoàn xe ngoại giao đi qua, mặt dù các tuyến đường hết phong tỏa nhưng tình trạng giao thông vẫn ùn ứ nghiêm trọng, ngay lúc đó có một cháu bé được mẹ chở đi học nhưng vì tắt đường nên phải đi bộ đến trường.

Do sắp vào giờ học, thấy vậy nên Thiếu tá Tuyết đã linh động sử dụng xe môtô công vụ chở cháu bé đến trường. Ngay sau đó, hình ảnh nữ CSGT chở cháu bé đến trường được nhiều “cư dân mạng” chia sẻ, bình luận khen ngợi việc làm của chị. Tuy nhiên, cũng có những bình luận góp ý về việc nữ CSGT chở cháu bé không đội MBH là chưa chấp hành đúng quy định… Về điều này, Thiếu tá Tuyết tâm sự: “Sau khi phân luồng giao thông và đoàn xe ngoại giao APEC đi qua, nhưng vẫn quá đông mà cháu bé thì sắp muộn giờ học, thấy cháu rơm rớm nước mắt nên mình linh động dùng xe công vụ chở cháu đến trường, dù biết cháu không có MBH".

Về câu chuyện đột ngột nổi tiếng trên mạng xã hội với bức hình chở cháu bé đến trường, Thiếu tá Tuyết cho biết bản thân chị rất thích thú đối với việc tuyên truyền pháp luật về ATGT cho các em học sinh. Bởi theo chị, mỗi khi được đứng trước các cháu học sinh tuyên truyền về ATGT, chị như được tiếp thêm lửa nhiệt huyết với công việc và niềm yêu nghề. “Nhìn các em chăm chú lắng nghe, sối nổi phát biểu, nắm rõ những nội dung về ATGT vừa được tuyên truyền mình thấy hạnh phúc lắm!”, chị Tuyến nói.
Theo Thiếu tá Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, mỗi người có cái nhìn riêng về lực lượng CSGT, bản thân chị, với những việc làm nêu trên thật sự “nhỏ nhoi”, góp phần nào giúp người dân có cái nhìn đúng đắn hơn về lực lượng CSGT. “Nhiệm vụ của lực lượng CSGT là gìn giữ  trật tự ATGT, ngăn chặn kịp thời và xử lý những hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Việc CSGT kiểm tra người tham gia giao thông không phải để xử phạt mà là giúp người dân nhận biết lỗi vi phạm và đảm bảo sự an toàn cho mọi người khi ra đường”, Thiếu tá Tuyết nói.

TAG: cảnh sát Thiếu tá giao thông
 
Tin khác
Lan tỏa phương pháp dạy nghề sáng tạo
Lan tỏa phương pháp dạy nghề sáng tạo
Kinhtedothi - Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2018 đã bế mạc tối 21/9 nhưng những phương pháp giảng dạy mới, đầy tính sáng tạo ở thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ được nhân rộng, lan tỏa đến các trường dạy nghề để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
Câu chuyện “đến hẹn lại lên”
Câu chuyện “đến hẹn lại lên”
Kinhtedothi - Hai ngày nữa là đến Rằm Trung thu. Hai ngày cuối tuần này chắc sẽ là hai ngày chợ đồ chơi Trung thu phố Hàng Mã đông vui nhất.
Quận Thanh Xuân trao quà, học bổng cho 55 học sinh nghèo học giỏi
Quận Thanh Xuân trao quà, học bổng cho 55 học sinh nghèo học giỏi
Kinhtedothi - Tối 21/9, quận Thanh Xuân đã tổ chức Đêm hội Trăng rằm với chủ đề “Vầng trăng mơ ước” cho các thiếu nhi trên địa bàn.rn
Hà Nội đạt giải Nhất Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp
Hà Nội đạt giải Nhất Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp
Kinhtedothi - “Từ Hội giảng này, phong trào thi đua dạy tốt trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tiếp tục có những chuyển biến tích cực và vững chắc hơn” - Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.
Carnaval hành trình nhân ái, sẻ chia yêu thương
Carnaval hành trình nhân ái, sẻ chia yêu thương
Kinhtedothi - Chiều 21/9, tại Tuyên Quang, Hội Chữ thập đỏ và Hiệp Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) phối hợp tổ chức Chương trình “Carnaval hành trình nhân ái 2018” trao tặng những phần quà, tiền mặt trị giá 400 triệu đồng.
Quận Hà Đông tặng quà cho 51 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn học giỏi
Quận Hà Đông tặng quà cho 51 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn học giỏi
Kinhtedothi - Tối 21/9, quận Hà Đông đã tổ chức Đêm hội Trăng rằm và tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi.
Hà Nội: Điều tra hoạt động nghi bảo kê tại chợ Long Biên
Hà Nội: Điều tra hoạt động nghi bảo kê tại chợ Long Biên
Kinhtedothi - Ngày 21/9, UBND TP Hà Nội có văn bản gửi Công an TP Hà Nội về việc điều tra xử lý hoạt động “bảo kê" tại chợ Long Biên.
LĐLĐ quận Tây Hồ giành giải Nhất Hội thi “Nét đẹp văn hóa công sở”
LĐLĐ quận Tây Hồ giành giải Nhất Hội thi “Nét đẹp văn hóa công sở”
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Cụm thi đua số 2 - LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức Hội thi “Nét đẹp văn hóa công sở” năm 2018, gồm LĐLĐ Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ, Hà Đông.
Hoại tử hậu môn vì đắp thuốc nam chữa bệnh trĩ
Hoại tử hậu môn vì đắp thuốc nam chữa bệnh trĩ
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Phú Thọ, mới đây, chỉ trong một ngày 18/9, BV đã phẫu thuật cắt trĩ cho 2 trường hợp bị hoại tử hậu môn sau khi đắp thuốc nam điều trị bệnh trĩ.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về việc sử dụng sách giáo khoa chỉ dùng được một lần
Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về việc sử dụng sách giáo khoa chỉ dùng được một lần
Kinhtedothi - Trước việc dự luận xã hội phản ánh tình trạng một số sách giáo khoa (SGK) phổ thông chỉ dùng được một lần, gây lãng phí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Bộ GD&ĐT xác định SGK cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.
Cứu sống bệnh nhân bị bạn nhậu đâm thấu tim
Cứu sống bệnh nhân bị bạn nhậu đâm thấu tim
Kinhtedothi - Sáng 21/9, theo thông từ Bệnh viện (BV) E, các bác sĩ tại BV mới cấp cứu và cứu sống một bệnh nhân nam (24 tuổi) bị bạn nhậu dùng dao nhọn đâm vào ngực.