Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Nữ thuyền trưởng “mê” làm từ thiện

Hà Linh 31-10-2018 16:26
Kinhtedothi - Hơn 10 năm qua, chị Nguyễn Thị Thanh (SN 1972)– hội viên hội phụ nữ phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm luôn dành phần lớn thời gian của mình để làm từ thiện. Hễ biết nơi nào có hoàn cảnh éo le, những phận đời bất hạnh cần được giúp đỡ là chị đến nơi tìm hiểu hoàn cảnh và lại đi vận động hỗ trợ.

Cần lắm những tấm lòng hảo tâm
Đến phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, khi hỏi về chị Nguyễn Thị Thanh - hội viên hội phụ nữ phường không ai là không biết. Vốn được biết đến là một doanh nhân, chị Thanh luôn xem việc làm từ thiện là niềm vui, lẽ sống. Chị dành dụm những đồng tiền có được từ kinh doanh để giúp đỡ những người có công, người nghèo, người cao tuổi… “Tôi không phải là người giàu có, hay dư thừa tiền của. Tôi dành dụm trong kinh doanh rồi mang đóng góp làm từ thiện cho người dân tại địa phương. Đặc biệt vùng sâu, vùng xa, càng đi đến những nơi này, tôi càng cảm thấy mình chưa làm được điều gì. Vẫn còn thiếu nhiều lắm, cần lắm những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ những hoàn cảnh éo le để những mảnh đời bất hạnh đỡ vất vả hơn”, chị Thanh chia sẻ.

 Chị Nguyễn Thị Thanh vinh dự được nhận danh hiệu Người tốt việc tốt cấp TP năm 2018.

Thế nên suốt từ năm 2008 đến nay, nhiều nơi đã in hằn dấu chân thiện nguyện của chị. Bằng những nghĩa cử cao đẹp, trao tặng quà cho người nghèo, người tàn tật, người già neo đơn, trợ giúp vật chất lẫn tinh thần cho những người hoạn nạn, ốm đau, chị Thanh đã thắp lên tình thương yêu giữa con người với con người trong cuộc sống.

Theo chị Thanh, trước đó, dù chưa kiếm được nhiều tiền nhưng bản thân chị đã muốn giúp đỡ người khác. Xuất phát từ lòng thương cảm của mình, chị đam mê làm từ thiện với quan điểm, sức của mình đến đâu, làm từ thiện đến đấy! Theo thời gian, số lần đi tặng quà ngày một nhiều hơn. Nhiều bạn bè thân hữu biết được việc làm ý nghĩa cũng chung tay đóng góp mỗi người một ít, để cùng chị tổ chức thực hiện những chuyến tặng quà từ thiện đến với đồng bào nghèo ở vùng sâu vùng xa. Có khi, nhiều người thấy chị đi làm từ thiện còn nói vui: “Giàu có chi đâu mà cũng đi làm từ thiện?”. Chị chỉ cười: “Đợi giàu mới làm từ thiện thì biết đến khi nào…”. Chị luôn tâm niệm, làm từ thiện không đợi đến lúc giàu có, chỉ cần có cơm ăn thì chị cũng có thể làm từ thiện được rồi.

Giúp người nghèo ổn định cuộc sống

Sau nhiều năm tự tổ chức những chuyến tặng quà, chị Thanh thấy rằng nếu mình cứ tặng mỗi người nghèo một phần quà thì họ cũng chỉ sử dụng mấy ngày là hết, mà cái nghèo thì vẫn còn đó. Chị bắt đầu tổ chức bài bản hơn, giúp người nghèo căn cơ hơn, tạo điều kiện cho họ làm ăn, ổn định cuộc sống, có chỗ “an cư”, từng bước vươn lên thoát nghèo. 10 năm qua, chị Thanh đã giúp đỡ ủng hộ những người có công, người nghèo về vật chất, tiền mặt, quà và những vật dụng cần thiết có giá trị hàng trăm triệu đồng mỗi năm....

Là “thuyền trưởng”, chị cố gắng chèo lái mở rộng lĩnh vực kinh doanh các mặt hàng thiết yếu (chuyên phân phối các loại sữa) trong suốt 25 năm qua, tạo công ăn việc làm cho gần 20 lao động tại địa phương với mức lương bình quân 5 -7 triệu đồng/tháng/người, đa số là lao động nữ, những người có hoàn cảnh khó khăn. Không những vậy, nhiều khi nhân viên gặp khó khăn, chị luôn sẵn lòng giúp đỡ họ về vật chất cũng như tinh thần. Tuy số tiền không nhiều, nhưng việc làm của chị là nguồn động lực to lớn để họ phấn đấu vươn lên, ổn định cuộc sống.

Với quan niệm “cho đi là nhận lại”, chị Nguyễn Thị Thanh đã và đang thắp lên ngọn lửa đam mê làm từ thiện. “Máu” kinh doanh “mê “ từ thiện, là niềm vui, là cái đích để chị hướng đến. “Với tôi làm từ thiện phải xuất phát từ cái tâm, mặc dù những đóng góp của tôi chưa lớn nhưng nó sẽ là động lực thúc đẩy tôi cố gắng giúp đỡ chung tay với những hoàn cảnh khó khăn. Mong rằng ngày càng nhiều nghĩa cử cao đẹp mang tính nhân văn sâu sắc của các doanh nhân để góp phần xoa dịu những nỗi đau bất hạnh, làm giảm bớt khó khăn của những số phận không may trong cuộc sống”, chị Thanh mong muốn.

TAG: người tốt việc tốt Hà Nội
 
Tin khác
Tạo thuận lợi để nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong dạy và học
Tạo thuận lợi để nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong dạy và học
Kinhtedothi - Ngày 15/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP tổ chức giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TƯ ngày 31/10/2012 Hội nghị T.Ư 6 (khóa XI) về phát triển khoa học, công nghệ và Luật Khoa học và Công nghệ tại Sở Giáo dục và Đào tạo và Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.
Hoảng hồn phát hiện bé gái rơi từ tầng 7 chung cư xuống đất
Hoảng hồn phát hiện bé gái rơi từ tầng 7 chung cư xuống đất
Kinhtedothi - Người dân nghe thấy tiếng động lớn khi ra xem sự thể thì hốt hoảng phát hiện một bé gái khoảng 5 tuổi rơi xuống dưới chân tòa chung cư N03 (Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội).
Ngành giáo dục quận Hai Bà Trưng: Không ngừng viết tiếp bề dày truyền thống
Ngành giáo dục quận Hai Bà Trưng: Không ngừng viết tiếp bề dày truyền thống
Kinhtedothi - Hôm nay (15/11), UBND quận Hai Bà Trưng trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và gặp mặt đông đảo Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, cán bộ quản lý ngành GD&ĐT quận.
Huyện Gia Lâm tuyên dương, khen thưởng các điển hình nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu
Huyện Gia Lâm tuyên dương, khen thưởng các điển hình nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu
Kinhtedothi - Ngày 15/11, huyện Gia Lâm tổ chức lễ kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm học 2017 - 2018.
Quận Cầu Giấy: 3 cá nhân được trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú
Quận Cầu Giấy: 3 cá nhân được trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú
Kinhtedothi - Ngày 15/11, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và tuyên dương các điển hình tiên tiến, Nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm học 2017 – 2018.
Quận Tây Hồ tuyên dương hơn 500 nhà giáo
Quận Tây Hồ tuyên dương hơn 500 nhà giáo
Kinhtedothi - Nhân dịp 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2018), ngày 15/11, UBND quận Tây Hồ đã tổ chức lễ kỷ niệm tri ân các thầy cô trong năm học 2018 – 2019.
2.000 kỹ thuật được chuyển giao cho bệnh viện vệ tinh
2.000 kỹ thuật được chuyển giao cho bệnh viện vệ tinh
Kinhtedothi - Sáng 15/11, Bộ Y tế tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện đề án bệnh viện (BV) vệ tinh giai đoạn 2013 – 2018. Theo đó, gần 2.000 kỹ thuật y tế đã được chuyển giao cho các BV vệ tinh.
Hà Nội biểu dương 42 người có uy tín vùng đồng bào dân tộc
Hà Nội biểu dương 42 người có uy tín vùng đồng bào dân tộc
Kinhtedothi - Sáng 15/11, Ban Dân tộc TP Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết chính sách đối với người có uy tín và biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số Thủ đô năm 2018.
Kết thúc 11 ngày giải cứu tại hang Cột Cờ, không có phép màu nào dành cho 2 nạn nhân
Kết thúc 11 ngày giải cứu tại hang Cột Cờ, không có phép màu nào dành cho 2 nạn nhân
Kinhtedothi - Sáng 15/11 thông tin tới báo chí, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy Nguyễn Văn Hải cho biết, thi thể thứ 2 trong vụ sập hầm khai thác vàng trái phép tại hang Cột Cờ (thuộc địa phận thôn Lộng, xã Thanh Nông) đã được tìm thấy vào lúc 23h30 ngày 14/11.
Đảm bảo y tế tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII
Đảm bảo y tế tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII
Kinhtedothi - Sáng 15/11, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ra quân đảm bảo y tế và kiểm tra doping tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII.
Hà Nội: Cháy tại tòa nhà Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam
Hà Nội: Cháy tại tòa nhà Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam
Kinhtedothi - Khoảng 10h sáng nay (15/11), một vụ cháy đã xảy ra tại tòa nhà trụ sở Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (số 118 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội).