Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Nữ thuyền trưởng “mê” làm từ thiện

Hà Linh 31-10-2018 16:26
Kinhtedothi - Hơn 10 năm qua, chị Nguyễn Thị Thanh (SN 1972)– hội viên hội phụ nữ phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm luôn dành phần lớn thời gian của mình để làm từ thiện. Hễ biết nơi nào có hoàn cảnh éo le, những phận đời bất hạnh cần được giúp đỡ là chị đến nơi tìm hiểu hoàn cảnh và lại đi vận động hỗ trợ.

Cần lắm những tấm lòng hảo tâm
Đến phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, khi hỏi về chị Nguyễn Thị Thanh - hội viên hội phụ nữ phường không ai là không biết. Vốn được biết đến là một doanh nhân, chị Thanh luôn xem việc làm từ thiện là niềm vui, lẽ sống. Chị dành dụm những đồng tiền có được từ kinh doanh để giúp đỡ những người có công, người nghèo, người cao tuổi… “Tôi không phải là người giàu có, hay dư thừa tiền của. Tôi dành dụm trong kinh doanh rồi mang đóng góp làm từ thiện cho người dân tại địa phương. Đặc biệt vùng sâu, vùng xa, càng đi đến những nơi này, tôi càng cảm thấy mình chưa làm được điều gì. Vẫn còn thiếu nhiều lắm, cần lắm những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ những hoàn cảnh éo le để những mảnh đời bất hạnh đỡ vất vả hơn”, chị Thanh chia sẻ.

 Chị Nguyễn Thị Thanh vinh dự được nhận danh hiệu Người tốt việc tốt cấp TP năm 2018.

Thế nên suốt từ năm 2008 đến nay, nhiều nơi đã in hằn dấu chân thiện nguyện của chị. Bằng những nghĩa cử cao đẹp, trao tặng quà cho người nghèo, người tàn tật, người già neo đơn, trợ giúp vật chất lẫn tinh thần cho những người hoạn nạn, ốm đau, chị Thanh đã thắp lên tình thương yêu giữa con người với con người trong cuộc sống.

Theo chị Thanh, trước đó, dù chưa kiếm được nhiều tiền nhưng bản thân chị đã muốn giúp đỡ người khác. Xuất phát từ lòng thương cảm của mình, chị đam mê làm từ thiện với quan điểm, sức của mình đến đâu, làm từ thiện đến đấy! Theo thời gian, số lần đi tặng quà ngày một nhiều hơn. Nhiều bạn bè thân hữu biết được việc làm ý nghĩa cũng chung tay đóng góp mỗi người một ít, để cùng chị tổ chức thực hiện những chuyến tặng quà từ thiện đến với đồng bào nghèo ở vùng sâu vùng xa. Có khi, nhiều người thấy chị đi làm từ thiện còn nói vui: “Giàu có chi đâu mà cũng đi làm từ thiện?”. Chị chỉ cười: “Đợi giàu mới làm từ thiện thì biết đến khi nào…”. Chị luôn tâm niệm, làm từ thiện không đợi đến lúc giàu có, chỉ cần có cơm ăn thì chị cũng có thể làm từ thiện được rồi.

Giúp người nghèo ổn định cuộc sống

Sau nhiều năm tự tổ chức những chuyến tặng quà, chị Thanh thấy rằng nếu mình cứ tặng mỗi người nghèo một phần quà thì họ cũng chỉ sử dụng mấy ngày là hết, mà cái nghèo thì vẫn còn đó. Chị bắt đầu tổ chức bài bản hơn, giúp người nghèo căn cơ hơn, tạo điều kiện cho họ làm ăn, ổn định cuộc sống, có chỗ “an cư”, từng bước vươn lên thoát nghèo. 10 năm qua, chị Thanh đã giúp đỡ ủng hộ những người có công, người nghèo về vật chất, tiền mặt, quà và những vật dụng cần thiết có giá trị hàng trăm triệu đồng mỗi năm....

Là “thuyền trưởng”, chị cố gắng chèo lái mở rộng lĩnh vực kinh doanh các mặt hàng thiết yếu (chuyên phân phối các loại sữa) trong suốt 25 năm qua, tạo công ăn việc làm cho gần 20 lao động tại địa phương với mức lương bình quân 5 -7 triệu đồng/tháng/người, đa số là lao động nữ, những người có hoàn cảnh khó khăn. Không những vậy, nhiều khi nhân viên gặp khó khăn, chị luôn sẵn lòng giúp đỡ họ về vật chất cũng như tinh thần. Tuy số tiền không nhiều, nhưng việc làm của chị là nguồn động lực to lớn để họ phấn đấu vươn lên, ổn định cuộc sống.

Với quan niệm “cho đi là nhận lại”, chị Nguyễn Thị Thanh đã và đang thắp lên ngọn lửa đam mê làm từ thiện. “Máu” kinh doanh “mê “ từ thiện, là niềm vui, là cái đích để chị hướng đến. “Với tôi làm từ thiện phải xuất phát từ cái tâm, mặc dù những đóng góp của tôi chưa lớn nhưng nó sẽ là động lực thúc đẩy tôi cố gắng giúp đỡ chung tay với những hoàn cảnh khó khăn. Mong rằng ngày càng nhiều nghĩa cử cao đẹp mang tính nhân văn sâu sắc của các doanh nhân để góp phần xoa dịu những nỗi đau bất hạnh, làm giảm bớt khó khăn của những số phận không may trong cuộc sống”, chị Thanh mong muốn.

TAG: người tốt việc tốt Hà Nội
 
Tin khác
Quận Hoàng Mai gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng và cán bộ chủ chốt các thời kỳ
Quận Hoàng Mai gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng và cán bộ chủ chốt các thời kỳ
Kinhtedothi - Ngày 22/1, nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, quận Hoàng Mai tổ chức gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, cán bộ chủ chốt diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý đã nghỉ hưu trên địa bàn quận và cán bộ chủ chốt diện Ban Thường vụ Quận ủy quản lý nghỉ hưu.
Hà Nội: Chủ động phòng chống dịch bệnh trong Tết Nguyên đán và mùa lễ hội
Hà Nội: Chủ động phòng chống dịch bệnh trong Tết Nguyên đán và mùa lễ hội
Kinhtedothi - Chiều 22/1, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, Phó Giám đốc Trung tâm phòng, chống dịch bệnh TP Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, năm 2018 dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội được xử lý kịp thời, không có ổ dịch lớn và không có ca bệnh tử vong.
Quận Thanh Xuân không còn hộ nghèo
Quận Thanh Xuân không còn hộ nghèo
Kinhtedothi - Ngày 22/1, quận Thanh Xuân tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2019.
Giấy vệ sinh giả tăng cường “ra hàng” dịp Tết
Giấy vệ sinh giả tăng cường “ra hàng” dịp Tết
Kinhtedothi - Tăng cường kiểm tra thị trường những ngày giáp Tết, ngành chức năng phát hiện cơ sở vi phạm, thu giữ lượng lớn giấy vệ sinh giả của nhiều thương hiệu nổi tiếng.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm, tặng quà Tết các hộ dân vùng lũ huyện Mường Lát
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm, tặng quà Tết các hộ dân vùng lũ huyện Mường Lát
Kinhtedothi - Ngày 22/1, Bộ trưởng - Trưởng ban Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu Đoàn công tác đi tặng quà Tết cho người dân khu tái định cư xã Mường Chanh (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) - nơi vừa trải qua trận lũ lịch sử, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản hồi cuối tháng 8/2018.
Lãnh đạo thành phố thăm, tặng quà chúc Tết các gia đình chính sách huyện Gia Lâm
Lãnh đạo thành phố thăm, tặng quà chúc Tết các gia đình chính sách huyện Gia Lâm
Kinhtedothi - Chiều 21/1, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Gia Lâm.
Huyện Mỹ Đức ra quân giải tỏa lấn chiếm lòng đường, vỉa hè
Huyện Mỹ Đức ra quân giải tỏa lấn chiếm lòng đường, vỉa hè
Kinhtedothi - Ngày 22/1, UBND huyện Mỹ Đức tổ chức lễ phát động ra quân giải tỏa lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường (VSMT) phục vụ Tết Kỷ Hợi và lễ hội chùa Hương năm 2019.
Quận Đống Đa gặp mặt hơn 400 cán bộ lão thành cách mạng
Quận Đống Đa gặp mặt hơn 400 cán bộ lão thành cách mạng
Kinhtedothi - Ngày 22/1, quận Đống Đa đã tổ chức buổi gặp mặt các cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa và cán bộ chủ chốt TP nghỉ hưu trên địa bàn quận nhân dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội xét tuyển 6.900 chỉ tiêu
Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội xét tuyển 6.900 chỉ tiêu
Kinhtedothi - Phó Hiệu trưởng trường Đại học (ĐH) Công nghiệp Hà Nội Phạm Văn Bổng cho biết, năm 2019 nhà trường tiếp tục xét tuyển sinh dựa theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, với 10 tổ hợp (A00, A01, B00, C00, D01, D04, D07, D14).
Phủ kín bình chữa cháy tới hộ dân
Phủ kín bình chữa cháy tới hộ dân
Kinhtedothi - Từng chứng kiến nhiều vụ cháy kinh hoàng xảy ra trên địa bàn TP, Ủy ban MTTQ phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân đã sáng tạo mô hình “Vận động các hộ gia đình trang bị bình bọt PCCC tại các khu tập thể phường Thượng Đình”. Từ đó, phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần chuyển biến rõ nét về ý thức của mỗi người dân.
Tạm dừng hoạt động bếp ăn tập thể có 25 người ngộ độc thực phẩm tại Chương Mỹ
Tạm dừng hoạt động bếp ăn tập thể có 25 người ngộ độc thực phẩm tại Chương Mỹ
Kinhtedothi - Sáng 21/1, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, 25 trường hợp ngộ độc thực phẩm tại huyện Chương Mỹ sức khỏe tạm thời ổn định, chưa ghi nhận thêm trường hợp ngộ độc mới. Sở Y tế đã yêu cầu tạm dừng hoạt động bếp ăn tập thể nơi xảy ra vụ ngộ độc.