Trang chủ / Văn hóa / Hà Nội thanh lịch văn minh

Nung nấu Bảo tàng lịch sử 1.000 năm khoa cử

Linh Anh 06-03-2018 08:30
Kinhtedothi - Bức tranh của gần lịch sử 1.000 năm khoa cử ở Việt Nam mới được tái dựng một phần tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám chiều 5/3.

Lần đầu tiên, cuộc hội ngộ mang chủ đề “Khoa cử Việt Nam xưa trong tư liệu thế giới”, được giới thiệu đến công chúng từ triển lãm lần này như là tín hiệu vui cho Bảo tàng Khoa cử Việt Nam trong tương lai.

Đi từ khoa cử đầu tiên
Chỉ với 30 tài liệu Mộc bản triều Nguyễn được chắt lọc trong khối tư liệu di sản thế giới đồ sộ, triển lãm sẽ giới thiệu đến công chúng khoa cử đầu tiên (năm 1075), kỳ thi trạng nguyên đầu tiên và những khoa thi của những nhân vật hiền tài trong lịch sử Việt Nam như: Lương Thế Vinh, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Chu Văn An… Đặc biệt, tài liệu triển lãm thể hiện sự hình thành lên nơi được mệnh danh là ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam: Văn Miếu – Quốc Tử Giám. “Một khoa thi được hoạt động, kéo dài như thế nào? Tính nghiêm ngặt của khoa thi được thể hiện qua từng quy chế, quy định và lời răn của vua… - là những điều mà 7 phiên bản Mộc bản, 40 giá trưng bày 56 nội dung tài liệu của 3 di sản tư liệu thế giới của Việt Nam nhắc đến” – Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV Nguyễn Xuân Hùng cho biết.

Triển lãm ''Khoa cử Việt Nam xưa trong di sản tư liệu thế giới'' thu hút sự quan tâm của đông đảo giới trẻ. Ảnh: Nam Khánh
Tài liệu Châu bản sẽ nhấn vào khoa cử thời Nguyễn ở giai đoạn coi trọng giáo dục Nho học. “Bức tranh thi cử dưới triều vua Minh Mạng, định kỳ 3 năm luân phiên tổ chức thi Hương, thi Hội và thi Đình sẽ thể hiện trong tài liệu Châu bản triều Nguyễn” – bà Nguyễn Thu Hoài – Phó Giám đốc Trung tâm Lưu giữ quốc gia I nhấn mạnh. Tài liệu khoa cử Mộc bản, Châu bản sẽ gắn chặt với nội dung bia đề danh các tiến sĩ và các nhà khoa bảng tiêu biểu được lưu giữ ở bia tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Cho dù, các tài liệu di sản thế giới đã từng được công bố, giới thiệu ở nhiều triển lãm nhưng đây là lần đầu tiên có một triển lãm chắt lọc mang chủ đề khoa cử xưa để giới thiệu đến công chúng.
Lưỡng lự nên chưa thành
Việt Nam với lịch sử 1.000 năm khoa cử, cái nôi của nhân tài và nguồn nhân lực chất lượng cao qua từng thời kỳ. Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, lịch sử khoa cử bị đứt đoạn từ năm 1919 đến nay. Tuy nhiên, công chúng ngày nay đều mơ màng về bức tranh khoa cử xưa ấy. Khoa cử được nhắc đến trong không gian Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội hoặc ở Huế và một vài nơi khác là lời thuyết minh trên nền những di sản vật thể còn sót lại. Công chúng khó mà cảm thấy khoa cử sống động bằng hình ảnh.
Có một thời, Trung tâm Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cũng từng nung nấu ý định tái dựng Bảo tàng Khoa cử Việt Nam nhưng đến nay chưa thể thực hiện. Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, không chỉ có Văn Miếu – Quốc Tử Giám, mà Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, hoặc địa điểm của ngành giáo dục cũng cần tái dựng lại không gian thi cử này để nhắc về một thời kỳ hưng thịnh của giáo dục xưa. Lịch sử khoa cử có từ nghìn năm nhưng khoa thi cuối cùng cách chúng ta hơn 100 năm nên tiếp cận và phục dựng về khoa cử là không khó. Nguồn tư liệu từ thư tịch, từ ký ức và so sánh với các nước Đông Á trong khu vực… giúp chúng ta có đủ căn cứ phục dựng Bảo tàng Khoa cử Việt Nam. Nhưng rất tiếc, ông Nguyễn Xuân Hùng cho biết, cho đến nay chưa có đơn vị nào liên hệ với Trung tâm để gợi ý về việc tái dựng Bảo tàng Khoa cử Việt Nam, dù Mộc bản triều Nguyễn sở hữu rất nhiều nguồn tư liệu khoa cử. Nhiều chuyên gia cho rằng, thời kỳ đầu có thể chưa tái dựng hoàn toàn, mà tái dựng theo từng phần, từng nhân vật. “Có làm thì có sai, và có sai thì có sửa, còn hơn là ngồi lưỡng lự để đánh mất một di sản quý” – nhà sử học Dương Trung Quốc bày tỏ quan điểm.

TAG: lịch sử Việt Nam Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội
 
Tin khác
Tranh giả tràn lan, họa sĩ kêu cứu
Tranh giả tràn lan, họa sĩ kêu cứu
Kinhtedothi - “Tranh giả đang bày bán rất công khai. Người bán cho cả số điện thoại, địa chỉ nhà để khách hàng đến tận nơi xem mẫu mã và thể loại” - họa sĩ Thành Chương cùng một nhóm họa sĩ khác như Phạm An Hải, Đặng Tiến, Đào Hải Phong, nhà phê bình mỹ thuật Phạm Long, Phan Cẩm Thượng cùng lên tiếng trước vấn nạn tranh giả đang ngày càng trầm trọng.
Tăng cường kiểm tra phong trào thi đua tại các địa phương
Tăng cường kiểm tra phong trào thi đua tại các địa phương
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rà soát và tăng cường tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát thực hiện các phong trào thi đua tại các địa phương để kịp thời nắm bắt, đề xuất giải pháp tháo gỡ những khó khăn, bất cập.
Biến dạng Di tích cấp quốc gia chùa Bà Nành
Biến dạng Di tích cấp quốc gia chùa Bà Nành
Kinhtedothi - Chùa Bà Nành (tên gọi khác là Tiên Phúc Tự) tọa lạc tại phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội, gắn liền với quần thế di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, đã được xếp hạng di tích quốc gia. Theo phản ánh của người dân, từ cuối năm 2017, cổng chính số 27 đường Văn Miếu bị đóng lại, nhường chỗ cho 2 cổng mới xây khang trang, rộng rãi. Tình trạng thương mại hóa di tích cũng đang ngang nhiên diễn ra.
Jolie Nguyễn kiêu kì bên Cổ Thiên Lạc trên thảm đỏ quốc tế
Jolie Nguyễn kiêu kì bên Cổ Thiên Lạc trên thảm đỏ quốc tế
Kinhtedothi - Mới đây, sự kiện "Giải thưởng Điện ảnh châu Á lần thứ 12" (Asian Film Awards) chính thức diễn ra tại Macau, thu hút sự tham gia của các gương mặt nổi tiếng trong ngành giải trí châu Á.
Doanh nghiệp hứa thưởng U23 Việt Nam: Người đã xuống tiền, người mới chỉ hô
Doanh nghiệp hứa thưởng U23 Việt Nam: Người đã xuống tiền, người mới chỉ hô
Kinhtedothi - Tại họp báo chuyên đề về quyết toán thuế TNDN, TNCN năm 2017, Vụ trưởng Vụ các DN lớn - Tổng cục Thuế Nguyễn Văn Phụng cho hay, về việc thực hiện nghĩa vụ thuế với các khoản thưởng cho cầu thủ U23 Việt Nam, trong số những đơn vị hứa tặng thưởng đội tuyển U23 Việt Nam, có cá nhân, DN đã tặng, có người chưa nên cơ quan thuế đang phải thẩm định từng trường hợp
Nghệ sĩ Công Lý, Thu Huyền và Thu Hà được đề nghị xét tặng NSND
Nghệ sĩ Công Lý, Thu Huyền và Thu Hà được đề nghị xét tặng NSND
Kinhtedothi - NSƯT Công Lý (Nhà hát Kịch Hà Nội), NSƯT Thu Hà (Nhà hát Kịch Hà Nội), NSƯT Thu Huyền (Nhà hát Chèo Hà Nội)… vừa có tên trong danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu NSND.
Rạng ngời trí tuệ và nhan sắc tại đấu trường Cờ vua Quốc tế HDBank
Rạng ngời trí tuệ và nhan sắc tại đấu trường Cờ vua Quốc tế HDBank
Kinhtedothi - Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2018 vừa khép lại bằng các ván cờ chung cuộc thật thú vị, bất ngờ, 2 kỳ thủ đăng quang ngôi vô địch giải nam và nữ đều có thể đại diện cho nhan sắc ở mọi đấu trường thể thao đẳng cấp. Đó là bình luận của người hâm mộ cờ vua và cư dân mộ điệu bộ môn cờ trên các trang mạng xã hội trong và ngoài nước, ngay sau khi Nam vương Master và Nữ vương giải đấu lên ngôi.
Mỗi tuần một cuốn sách: Gặm nhấm nỗi cô đơn cùng 'Lụa'
Mỗi tuần một cuốn sách: Gặm nhấm nỗi cô đơn cùng "Lụa"
Kinhtedothi - “Lụa” của nhà văn người Italia - Alessandro Baricco từng nằm trong cuốn sách bán chạy nhất nhiều năm liền.
Sớm phê duyệt phương án tháo dỡ công trình vi phạm tại Tràng An
Sớm phê duyệt phương án tháo dỡ công trình vi phạm tại Tràng An
Kinhtedothi - Ngày 19/3, theo thông tin từ văn phòng Bộ VHTT&DL, Bộ mới có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về việc xử lý các sai phạm tại khu vực núi Cái Hạ.
Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản: Điểm hẹn của du lịch Hà Nội
Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản: Điểm hẹn của du lịch Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 19/3, ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội cho biết, Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản, tiền thân là Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản diễn ra tại Hà Nội sẽ được nâng quy mô tổ chức, với nhiều hoạt động hấp dẫn để trở thành sản phẩm cho du lịch Thủ đô. Đặc biệt, từ năm 2018, mỗi năm Hà Nội sẽ chỉ còn diễn ra một hoạt động trưng bày hoa Anh đào Nhật Bản.
Hà Nội ngừng các hoạt động vui chơi giải trí trong thời gian Quốc tang
Hà Nội ngừng các hoạt động vui chơi giải trí trong thời gian Quốc tang
Kinhtedothi - Ngày 19/3, UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản số 1129 về lễ tang đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.