Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

“Nước cờ” đi trước của Tổng thống Donald Trump

Hương Thảo 09-11-2018 09:15
Kinhtedothi - Ngay sau cuộc bầu cử giữa kỳ Quốc hội Mỹ, ông chủ Nhà Trắng hôm 7/11 (giờ địa phương) đã bất ngờ bổ nhiệm lại Bộ trưởng Bộ Tư Pháp.

Động thái được cho là nhằm "bảo toàn" cho vị trí Tổng thống của ông trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.

Việc đảng Dân chủ giành đa số tại Hạ viện sau cuộc bầu cử ngày 6/11, đồng nghĩa với việc khả năng cao ông Trump sẽ phải đối mặt với các cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống 2016. Xa hơn nữa, là nguy cơ bị luận tội, nếu phe Dân chủ tìm đủ bằng chứng cho thấy ông và đội ngũ thân cận có liên quan tới việc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống.

 Cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bộ trưởng Tư pháp Sessions từ chức không gây ngạc nhiên bởi điều này đã manh nha cách đây không lâu. Hồi tháng 8 năm nay, ông Sessions đã có cuộc "khẩu chiến" khá căng thẳng với Tổng thống Trump khi ông chủ Nhà Trắng chỉ trích Bộ trưởng Bộ Tư pháp không kiểm soát được cơ quan của mình, để Công tố viên đặc biệt Mueller tự do tiến hành cuộc điều tra nhằm vào ông Trump và các cố vấn. 

Quá trình từ chức của ông Jeff Sessions cũng khá chóng vánh và vào thời điểm đặc biệt, bên cạnh đó cái tên thay thế cho vị trí của ông được Tổng thống Trump công bố gần như ngay lập tức. Đó là Matthew Whitaker, tham mưu trưởng của ông Sessions, là người nổi tiếng với nhiều chỉ trích đối với cuộc điều tra của ông Mueller. 

Đáng chú ý, Bộ Tư pháp còn khẳng định ông Whitaker sẽ đảm nhận vai trò giám sát hoạt động của công tố viên đặc biệt Robert Mueller và văn phòng của ông này - một nhiệm vụ trước nay vốn thuộc về Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein. 
Điều này đã buộc các nhà Dân chủ Mỹ lập tức lên tiếng bởi những lo sợ rằng ông Whitaker, với quan điểm rất “hợp lòng” Tổng thống, có thể thu hẹp phạm vi điều tra của công tố viên đặc biệt hoặc hạn chế kinh phí cho nhiệm vụ của ông này. Theo CNN, không loại trừ khả năng quyền Bộ trưởng của ông Whitaker còn có thể kiểm soát cả việc công bố các báo cáo cuối cùng của cuộc điều tra Nga, hay thậm chí là sa thải ông Mueller.

Củng cố vị trí Bộ trưởng Bộ Tư pháp lúc này là sự đón đầu cao tay của ông Trump. Tuy nhiên Đảng Dân chủ có một "vũ khí" sẽ phát huy tác dụng sau khi có kết quả bầu cử giữa kỳ.
Trước những lo ngại rằng Tổng thống có thể cách chức ông Mueller, một dự luật đã được đề nghị Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 4 năm nay với nội dung quy định điều kiện để sa thải một công tố viên đặc biệt là phải có lý do chính đáng. 
Dự luật này bị lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell bác bỏ. Nhưng tình hình hiện nay đã thay đổi, khi cuộc bầu cử giữa kỳ mang lại thế đa số tại Hạ viện cho Đảng Dân chủ, tiến tới giúp Đảng này thay đổi “số phận” cho dự luật mang nhiều ý nghĩa với việc bảo toàn chức vụ và cuộc điều tra gần 2 năm qua của ông Mueller.

Như vậy, sau cuộc "trưng cầu dân ý" phân quyền Quốc hội Mỹ, ông Trump đã sớm có nước cờ đi trước để bảo vệ bản thân, cũng là bảo đảm lợi thế cho Đảng mình, trước các nguy cơ từ các cuộc điều tra của Hạ viện. Tuy nhiên hiệu quả của nó đến đâu thì vẫn còn phải chờ tới tháng 1/2019, khi các hạ nghị sỹ Dân chủ bắt đầu vào vị trí.


TAG: tổng thống Donald Trump Bộ trưởng Tư pháp Sessions
 
Tin khác
'Quan hệ Việt - Mỹ không phụ thuộc vào việc Tổng thống tới từ đảng nào'
"Quan hệ Việt - Mỹ không phụ thuộc vào việc Tổng thống tới từ đảng nào"
Kinhtedothi - Đó là nhận định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh liên quan tới công tác đối ngoại của Việt Nam trong năm 2018.
Sau cảnh báo “tàn phá” kinh tế, ông Trump lại “dịu giọng” với Thổ Nhĩ Kỳ
Sau cảnh báo “tàn phá” kinh tế, ông Trump lại “dịu giọng” với Thổ Nhĩ Kỳ
Kinhtedothi - Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 14/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông nhận thấy "tiềm năng lớn” để hợp tác kinh tế giữa Washington và Ankara.
OPEC sẽ xem xét gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào tháng 4 tới
OPEC sẽ xem xét gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào tháng 4 tới
Kinhtedothi - Các bộ trưởng OPEC sẽ họp tại Vienna (Áo) từ ngày 17-18/4 tới để cân nhắc việc có tiếp tục kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng dự kiến hết hiệu lực vào tháng 6/2019.
Nga bất ngờ nhấn mạnh chủ quyền sau vòng đàm phán đầu tiên với Nhật
Nga bất ngờ nhấn mạnh chủ quyền sau vòng đàm phán đầu tiên với Nhật
Kinhtedothi - Cuộc hội đàm thúc đẩy thực thi hiệp ước hòa bình 1956 lần đầu tiên giữa Nga - Nhật đã diễn ra ở cấp Bộ trưởng.
 Lo ngại kinh tế Trung Quốc giảm tốc phủ bóng, chứng khoán Mỹ-châu Âu cùng lao dốc
Lo ngại kinh tế Trung Quốc giảm tốc phủ bóng, chứng khoán Mỹ-châu Âu cùng lao dốc
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đều giảm điểm phiên 14/1 giữa bối cảnh dữ liệu về thương mại kém khả quan của Trung Quốc làm dấy lên nỗi lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu.
Vì sao nghi Trung Quốc trả đũa vụ Huawei bằng án tử công dân Canada?
Vì sao nghi Trung Quốc trả đũa vụ Huawei bằng án tử công dân Canada?
Kinhtedothi - Bản án nhiều khả năng gia tăng căng thẳng giữa Ottawa và Bắc Kinh sau vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara sẽ không để Washington dễ dàng bắt nạt
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara sẽ không để Washington dễ dàng bắt nạt
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ vừa đáp trả cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới người Kurd tại Syria, nói rằng Ankara sẽ không để đồng minh NATO bắt nạt.
Giá dầu giảm xuống 60USD do lo ngại kinh tế Trung Quốc tăng chậm lại
Giá dầu giảm xuống 60USD do lo ngại kinh tế Trung Quốc tăng chậm lại
Kinhtedothi - Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên ngày 14/1 sau khi dữ liệu xuất xuất khẩu mới nhất của Trung Quốc cho thấy sự suy yếu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
Qatar 'rộng cửa' chào đón Mỹ tăng cường hiện diện quân sự
Qatar "rộng cửa" chào đón Mỹ tăng cường hiện diện quân sự
Kinhtedothi - Qatar đã đề nghị Mỹ trang trải chi phí cho việc mở rộng căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông - al-Udeid.
Credit Suisse: Trung Quốc 'thiệt' nhiều hơn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Credit Suisse: Trung Quốc "thiệt" nhiều hơn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Kinhtedothi - Một quan chức của Credit Suisse cho rằng kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề hơn nếu không đạt được thỏa thuận thương mại nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại với Mỹ trong năm 2019.
Ông Trump: 'Đụng đến lực lượng người Kurd, kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tan tác'
Ông Trump: "Đụng đến lực lượng người Kurd, kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tan tác"
Kinhtedothi - Ông Trump đã nhanh chóng lên tiếng bảo vệ lực lượng người Kurd, một trong những đồng minh đắc lực của Mỹ tại Syria.